ง่วงนอนตลอดเวลา ง่วงนอนบ่อย ไม่ควรปล่อยผ่าน ! อาจเสี่ยงเป็นโรคร้าย ต้องรีบหาสาเหตุและวิธีแก้ไข

ง่วงนอนตลอดเวลา คืออาการอะไร มีอัตรายต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ง่วงนอนตลอดเวลา

ง่วงนอนตลอดเวลา (Hypersomnia) เป็นอาการที่รบกวนการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก คนส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาการง่วงนอนบ่อยเป็นประจำ ถึงแม้ว่าหลายคนจะพยายามหาทางแก้ไข แต่สุดท้ายก็ยังแก้ไขไม่ได้ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าอาการง่วงนอนตลอดเวลามีผลมาจากเรื่องของปัญหาการนอน อย่างการนอนไม่หลับ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย หลับๆ ตื่นๆ หรือตื่นกลางดึก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ต้องรีบแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการง่วงนอนตลอดเวลา และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

ง่วงนอนตลอดเวลา มีลักษณะอาการอย่างไร

ลักษณะอาการง่วงนอนตลอดเวลา คือ การรู้สึกง่วงนอนทุกช่วงเวลา ง่วงนอนระหว่างวัน บางคนก็ง่วงนอนตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า ตอนกลางวันหรือตอนกลางคืน ถ้าหากว่าคนไหนมีอาการแบบนี้บ่อยก็จะเข้าข่ายการเป็นโรคง่วงตลอดเวลา ซึ่งการที่เป็นโรคง่วงตลอดเวลาก็ไม่ส่งผลดีต่อการทำงานและการใช้ชีวิต เพราะจะทำให้รู้สึกง่วง ตื่นมาไม่สดชื่น ถึงแม้จะนอนหลับจนตื่นขึ้นมาใหม่แล้วก็ยังรู้สึกว่ายังอยากนอนต่อ อยากนอนอยู่เรื่อย เกิดเป็นการนอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ

สาเหตุที่ทำให้ ง่วงตลอดเวลา มีอะไรบ้าง

อาการง่วงนอนตลอดเวลา เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

อาการง่วงนอนตลอดเวลาเกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักๆ จะมีดังนี้

1.พฤติกรรมการใช้ชีวิต 

ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแม้กระทั่งการนอนหลับพักผ่อน มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอนตลอดเวลาได้ทั้งสิ้น ยิ่งถ้าหากว่านอนดึกหลายวันติดต่อกัน ยิ่งจะทำให้เกิดการง่วงในระหว่างวันขึ้นได้บ่อยๆ 

2.อารมณ์และสุขภาพจิต 

อารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เช่น รู้สึกเบื่อหน่าย รู้สึกโมโห รู้สึกเครียด อารมณ์เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตโดยตรง ซึ่งถ้าหากว่ามีปัญหาสุขภาพจิตร่วมด้วย เช่น โรคซึมเศร้า โรคเครียด ก็จะทำให้เกิดการง่วงนอนตลอดเวลาได้

ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ ร่างกายอ่อนเพลียง่วงนอนตลอดเวลา

3.สุขภาพร่างกาย 

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันโรค ป้องกันการง่วงนอนได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่มีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ ภูมิคุ้มกันโรคจะต่ำ ซ้ำยังทำให้เกิดการง่วงนอนตลอดเวลาอ่อนเพลีย ไม่ร่าเริง รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า 

4.ความผิดปกติของฮอร์โมน

ฮอร์โมนและสารเคมีในสมองจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม เพราะถ้าหากว่าฮอร์โมนทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนเมลาโทนิน ร่างกายจะได้รับผลกระทบโดยตรง โดยอาจจะทำให้มีอาการง่วงนอน อยากนอนมากกว่าปกติ  

5.การใช้ยาบางชนิด 

การใช้ยาบางชนิดมีผลทำให้เกิดอาการง่วงนอนตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ เพราะจากการศึกษาและการเก็บข้อมูล พบว่ายาทั้งสองชนิดนี้มีผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้คนส่วนใหญ่ที่ทานยาเหล่านี้มีอาการนอนไม่อิ่มง่วงตลอดเวลา

ยานอนหลับหรือยารักษาโรคบางชนิด มีผลทำให้มีอาการง่วงตลอดเวลา

ง่วงนอนตลอดเวลา ส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกาย

อาการง่วงนอนตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดผลเสียต่อการใช้ชีวิต อีกทั้งการนอนมากเกินไปยังทำร้ายร่างกาย ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายอย่างตามมา ดังนี้

1.ทำให้สมองทำงานช้าลง

การง่วงนอนตลอดเวลาส่งผลให้มีการนอนมากกว่าปกติ แม้ว่าร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่การนอนมากเกินไปก็ไม่ส่งผลดี เพราะจะทำให้สมองเฉื่อยชา รู้สึกมึนงงและสับสน ทำอะไรก็เชื่องช้า ไร้ชีวิตชีวา

2.ไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต

เพราะการง่วงนอนตลอดเวลาส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ทำให้เซโรโทนินและเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างความสุขในร่างกายลดลง จึงส่งผลให้เกิดอารมณ์แปรปรวน ไม่มีความสุข ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียง่วงนอนตลอดเวลา

3.ทำให้น้ำหนักขึ้น อ้วนง่าย

เมื่อง่วงนอนตลอดเวลาและนอนมากเกินความจำเป็น จะทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายไม่ค่อยได้ทำงาน จึงส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก Howto ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

รู้สึกง่วงตลอดเวลา อาจทำให้เสี่ยงน้ำหนักขึ้น หรือเป็นโรคอ้วน

4.ทำให้มีบุตรยาก

เมื่อมีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ฮอร์โมนเพศหญิงจะเป็นปกติ แต่ถ้าหากว่ามีการง่วงนอนตลอดเวลาและนอนมากเกินไป จะทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงทำงานผิดปกติ ซึ่งก็จะส่งผลทำให้มีบุตรยาก

5.เสี่ยงต่อการเกิดโรค

การง่วงนอนและการนอนมากเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันโรคต่ำ ชื่อเล่นหมายความว่าจะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

6.ทำให้อายุสั้น

จากการศึกษาและทำการวิจัยพบว่าคนที่นอนมากเกินไป มีโอกาสที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนที่นอนในระยะเวลาปกติ คือ 7 – 8 ชั่วโมง ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนที่นอนมากเกินไปจะไม่ได้มีการขยับร่างกาย ไม่ได้มีการเพิ่มออกซิเจนเข้าไปในอวัยวะภายในที่เพียงพอเท่ากับคนที่ใช้ชีวิตตามปกติ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรนอนกี่ชั่วโมง ? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

ง่วงนอนตลอดเวลาอ่อนเพลีย มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

วิธีแก้อาการง่วงนอนบ่อย รู้สึกง่วงตลอดเวลา

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

อย่างที่รู้ว่าการนอนดึกและการนอนไม่ตรงเวลามีผลทำให้รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลาไม่สดชื่น ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน โดยการกำหนดเวลานอนให้ชัดเจน เข้านอนให้ตรงเวลา การตื่นนอนก็เช่นเดียวกัน ควรตื่นให้ตรงเวลา ซึ่งในช่วงแรกร่างกายอาจจะยังปรับตัวไม่ได้ ทำให้ยังรู้สึกง่วงนอนตอนกลางวันอยู่ อาจจะใช้วิธีนอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและรู้สึกสดชื่นขึ้น ส่วนคำถามที่ว่าควรงีบกี่นาทีดี ? นั้นก็ขึ้นอยู่กับเวลาว่างของแต่ละคน โดยระยะเวลาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 10 – 30 นาที

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับพักผ่อน กระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีพละกำลัง มีเรี่ยวแรง มีความกระปรี้กระเปร่า ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการง่วงนอนบ่อยได้

3.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ยิ่งถ้าหากว่าสามารถดื่มน้ำในให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย ยิ่งจะช่วยลดปัญหาการง่วงนอนตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี แต่การดื่มน้ำที่ดีก็ควรจะดื่มแค่น้ำเปล่า หรือถ้าหากว่าเป็นเครื่องดื่มก็ควรจะดื่มแบบที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะดีที่สุด

4.ผ่อนคลายความเครียด

การผ่อนคลายความเครียดสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย การเล่นโยคะ การนั่งสมาธิ การนวด เป็นต้น ส่วนเหตุผลที่ต้องผ่อนคลายความเครียดก็เพราะว่าความเครียดคือหนึ่งในสาเหตุของการนอนไม่หลับ รวมไปถึงการง่วงนอนตลอดเวลา

การผ่อนคลายความเครียด ช่วยลดโอกาสการเกิดอาการเพลียง่วงตลอดเวลา

5.ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีพลังงานที่เพียงพอ อีกทั้งยังทำให้ไม่ง่วงบ่อย แต่การทานอาหารก็ไม่ควรทานเยอะ ควรแบ่งเป็นมื้อย่อยๆออกจาก 3 มื้อใหญ่ เป็น 5 – 6 มื้อต่อวัน เพื่อทำให้ร่างกายมีพลังงานตลอดทั้งวันจะดีกว่า

6.ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนนอน

การทำกิจกรรมก่อนนอนจะทำให้นอนหลับได้ง่ายและหลับได้อย่างสบาย ซึ่งกิจกรรมที่สามารถทำได้ก่อนเข้านอนก็สามารถทำได้หลายอย่าง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงเบาๆ ฟังธรรมะ ฟังเสียงธรรมชาติ เป็นต้น

7.ไม่นอนตอนท้องว่าง

การทานรองท้องก่อนนอนจะทำให้นอนหลับได้ง่ายและนอนหลับได้สนิท ซึ่งของที่สามารถทานรองท้องก่อนนอนก็คือ นมอุ่นๆ เพราะนมอุ่นๆ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและหลับสบาย นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยลดอาการเพลียง่วงนอนตลอดเวลา และการง่วงนอนระหว่างวันได้

8.ทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ

การทานอาหารเสริมช่วยให้นอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT สามารถแก้ปัญหาการเพลียง่วงตลอดเวลาได้เป็นอย่างดี เพราะ ZNIGHT เป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมสำคัญหลายชนิด เช่น โพรโพลิส วิตามินบี 6 วิตามินซี แมกนีเซียม รวมถึงสารสกัดจากโสมเกาหลี และดอกคาโมมายล์ ที่ช่วยปรับคลื่นสมอง คลายความเหนื่อยล้า ช่วยให้หลับลึกหลับสนิทตลอดทั้งคืน ลดอาการง่วงนอนตลอดเวลา นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นนอนในตอนเช้าได้อีกด้วย

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT
คลิกดู sashii ZNIGHT

การรักษาเมื่อมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาอย่างรุนแรง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาง่วงนอนตลอดเวลา และไม่ได้มีอาการรุนแรง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและใช้วิธีแก้ที่แนะนำไปข้างต้น ก็สามารถทำให้มีอาการดีขึ้นได้ แต่หากมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาที่รุนแรงขึ้น และลองใช้วิธีแก้แล้วแต่ยังไม่ได้ผล แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและหาแนวทางการรักษา เพราะหากมีอาการที่รุนแรงและไม่รีบรักษา อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน อย่างโรคหยุดหายใจขณะหลับได้ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมในการรักษาด้วย หรือหากมีอาการที่รุนแรงมากๆ จนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก็อาจจำเป็นจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

ง่วงนอนตลอดเวลา ง่วงนอนบ่อย ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่รบกวนการใช้ชีวิตที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ตามมา ดังนั้นจึงควรรีบหาสาเหตุและวิธีแก้ไขให้ได้โดยเร็ว ซึ่งวิธีแก้ไขก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืมมองหาอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT เพื่อช่วยบำรุงร่างกายและปรับสมดุลการนอนให้ดียิ่งขึ้น

📌 คลิกดูข้อมูลและสรรพคุณเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT