แนะนำ 8 อาหารที่มีเมลาโทนินสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ลดปัญหาหลับยาก นอนไม่หลับ

อาหารที่มีเมลาโทนินสูง ช่วยเรื่องนอนหลับ มีอะไรบ้าง

อาหารที่มีเมลาโทนินสูง

หากพูดถึง อาหารที่มีเมลาโทนินสูง หลายคนก็อาจจะนึกถึงอาหารจำพวกผักและผลไม้ทั่วๆ ไป ซึ่งต้องบอกเลยว่าฮอร์โมนเมลาโทนินนั้นเป็น ฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการนอนหลับอย่างมาก หากร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนเมลาโทนินที่ลดลง แน่นอนว่าจะส่งผลให้มีปัญหาด้านการนอนหลับ และอาจนำไปสู่ปัญหาการนอนไม่หลับได้ ดังนั้นบทความนี้ Sashii จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาหารที่มีเมลาโทนินให้มากขึ้น ว่ามีอาหารอะไรบ้าง มีประโยชน์และข้อควรระวังอย่างไร และควรเลือกทานอาหารเสริมเมลาโทนินแบบไหนดี บทความนี้มีคำตอบ

8 อาหารที่มีเมลาโทนินสูง มีอะไรบ้าง ?

1.ไข่

ไข่ เป็นหนึ่งในอาหารที่มีสารเมลาโทนินสูงมาก และนอกจากไข่จะมีสารเมลาโทนินแล้วก็ยังมีทริปโตเฟน ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเมลาโทนินอีกด้วย หากมีการรับประทานไข่ก็จะช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถนอนหลับได้อย่างสบายและหลับสนิทมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีเมลาโทนินที่สามารถหารับประทานได้ง่ายมากๆ

ไข่ เป็นหนึ่งในอาหารที่มีเมลาโทนินอยู่เยอะ

2.นม

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าการดื่มนมก่อนนอนจะช่วยทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเรื่องจริง เพราะนมถือเป็นหนึ่งในอาหารที่กินแล้วหลับสบาย และในนมเองก็มีสารเมลาโทนินสูง รวมถึงมีทริพโตเฟน สารที่ช่วยเสริมสร้างเมลาโทนินและเซโรโทนินด้วย สำหรับใครที่กำลังหาอาหารเพิ่มเมลาโทนิน การดื่มนมก็ถือว่าสามารถช่วยเพิ่มเมลาโทนินให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3.แซลมอน

สารเมลาโทนินมีในอาหารจำพวกปลาที่มีปริมาณไขมันโอเมก้า 3 เช่น แซลมอน นอกจากแซลมอนจะอุดมไปช่วยไขมันโอเมก้า 3 แล้ว ก็ยังมีวิตามินบี 6 แมกนีเซียม วิตามินดี และสารเมลาโทนิน ที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้กับร่างกายมนุษย์ ทำให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แซลมอน คืออาหารเพิ่มเมลาโทนินที่ได้รับความนิยม

4.สับปะรด

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอนหลับ มีความจำเป็นต้องเลือกทานอาหารเมลาโทนินสูง เช่น สับปะรด เพราะจะช่วยเพิ่มปริมาณเมลาโทนินให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้สับปะรดก็ยังผลไม้ที่มีสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็น แมกนีเซียม วิตามินซี วิตามินบี ด้วยนั่นเอง

5.ส้ม

ส้ม ถือเป็นผลไม้ที่มีปริมาณสารเมลาโทนินที่มีความเข้มข้นสูงเป็นอย่างมากอีกหนึ่งชนิด ซึ่งสามารถหาซื้อทานได้ง่าย ช่วยส่งเสริมการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้หาทานง่ายที่มีประโยชน์ครอบคลุมเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้

6.เชอรี่

เชอรี่ เป็นแหล่งผลไม้ที่มีปริมาณเมลาโทนินสูง เมื่อมีการทานเชอรี่เข้าไปก็จะช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนินให้กับร่างกาย ช่วยทำให้ประสิทธิภาพการนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากใครที่พบว่าตนเองมีปัญหาด้านการนอนหลับก็อาจลองทานเชอรี่ก่อนนอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนอนให้กับตนเองก็ได้เช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: อะเซโรล่าเชอรี่ คืออะไร ? มีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้าง

เชอรี่ อาหารที่มีสารเมลาโทนิน และวิตามินซีสูง

7.อัลมอนด์

อัลมอนด์ สิ่งที่ช่วยทำให้การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นที่หลายคนยังไม่รู้ ซึ่งต้องบอกเลยว่า อัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วย แมกนีเซียม ซิงค์ รวมถึงสารเมลาโทนิน ที่ช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้สบายมากขึ้น นอกจากนี้อัลมอนด์ก็ยังมีส่วนช่วยในการลดคอร์ติซอลหรือความเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนั่นเอง

8.กล้วย

กล้วย ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีปริมาณสารเมลาโทนินปริมาณมาก สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ก่อนนอนก็สามารถทานกล้วยสัก 1-2 ลูก ก็จะช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้สบายมากขึ้น นอกจากคุณจะสามารถนอนหลับได้สบายมากขึ้นแล้ว การทานกล้วยก่อนนอนก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำนวนมากนั่นเอง

ประโยชน์ของอาหารที่มีเมลาโทนิน มีอะไรบ้าง

เมลาโทนินในอาหาร มีประโยชน์อย่างไร

สารเมลาโทนินในอาหาร ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยรักษาอาหารนอนไม่หลับ อาการ Jet Lag และสำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับผิดเวลาจากการทำงานเป็นกะ ได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้การนอนแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพ นอนได้อย่างเต็มอิ่ม หลับสบายตลอดทั้งคืน ลดอาการนอนน้อย นอนหลับไม่เพียงพอ ลดอาการปวดหัวหลังตื่นนอน ดังนั้นหากคุณมีปัญหาด้านการนอนหลับ การเลือกทานอาหารที่มีปริมาณเมลาโทนินจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ หากนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคนอนไม่หลับแล้ว ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ด้วยเช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับแบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

ข้อควรระวังในการทานอาหารที่มีเมลาโทนิน

แน่นอนว่าเมื่อเมลาโทนินมีประโยชน์ ก็ต้องรู้จักกับข้อควรระวังในการทานอาหารที่มีเมลาโทนินด้วยเช่นกัน เพราะหากมีการใช้งานเมลาโทนินเกิดขนาด อาจส่งผลทำให้ร่างกายไม่ผลิตเมลาโทนินขึ้นเอง หากต้องการใช้เมลาโทนินก็ไม่ควรที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ก่อน เพราะนั้นจะทำให้ประสิทธิภาพของเมลาโทนินลดลง 

นอกจากนี้การใช้งานเมลาโทนินก็ไม่ควรที่จะขับขี่รถ เนื่องจากเมลาโทนินจะทำให้เกิดอาหารง่วงซึม รวมถึงเด็กที่มีการใช้งานเมลาโทนินานๆก็อาจส่งผลต่อการเจริญเติบโต และสำหรับสตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ผู้ที่ต้องขับขี่รถเป็นประจำ ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ความเสี่ยง และผู้ที่ทานยาสลายเกล็ดเลือด ยากดภูมิคุ้มกัน ยารักษาเบาหวานและยาคุมกำเนิดก็ไม่ควรใช้เมลานินด้วยเช่นกัน

อาหารที่มีเมลาโทนิน กับอาหารเสริมเมลาโทนิน แตกต่างกันอย่างไร กินแบบไหนดีกว่ากัน

อาหารเมลาโทนิน กับ อาหารเสริมเมลาโทนิน เลือกทานแบบไหนดี ?

อาหารเมลาโทนิน 

อาหารเมลาโทนินส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผักและผลไม้ต่างๆ ซึ่งสามารถหาทานได้ง่ายเป็นอย่างมาก แต่จะไม่สามารถคำนวณปริมาณของเมลาโทนินที่ทานเข้าไปได้ เพราะผักและผลไม้แต่ละชนิดนั้นมีปริมาณของสารเมลาโทนินธรรมชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจมีปัจจัยมาจาก ชนิด สายพันธุ์ ส่วนต่างๆ พื้นที่เพาะผลูก หรือวิธีการปลูกและเก็บเกี่ยวนั่นเอง

อาหารเสริมเมลาโทนิน 

ส่วนอาหารเสริมเมลาโทนินนั้น เป็นอาหารเสริมที่มีการคำนวนปริมาณสารเมลาโทนินมาแล้ว ทำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ช่วยเพิ่มความสะดวก ไม่จำเป็นต้องทานอาหารหลายชนิด และนอกจากนี้การทานอาหารเสริมเมลาโทนิน ก็ยังได้รับประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องการนอนหลับอีกด้วย

สำหรับคำถามที่ว่าควรเลือกทานเทลาโทนินแบบไหนดี ? ระหว่างอาหารที่มีเมลาโทนิน กับอาหารเสริมเมลาโทนินหรืออาหารเสริมช่วยนอนหลับอื่นๆ แนะนำว่าให้ทานควบคู่กันจะดีที่สุด เพราะจะได้สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเมลาโทนินให้มากยิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับเมลาโทนินอย่างเพียงพอ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งกับสุขภาพและการนอนหลับ

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

ปัจจุบันมี อาหารที่มีเมลาโทนินสูง อยู่หลายชนิดให้เลือกทาน ซึ่งสามารถเลือกทานได้ตามความต้องการ ซึ่งอาหารหลายๆ อย่างก็เป็นสิ่งที่เราทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นการได้รับสารเมลาโทนินจากอาหารเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นทางที่ดีจึงควรเลือกทานเมลาโทนินตามธรรมชาติร่วมกับอาหารเสริมเมลาโทนิน หรืออาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับ นอนน้อย หลับไม่สนิท

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT