วิตามินบี 6 (Vitamin B6) มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญอย่างไรในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

วิตามินบี 6 คืออะไร มีความสำคัญกับร่างกายอย่างไรบ้าง

วิตามินบี 6 (Vitamin B6) ถือว่ามีความสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการดูแลรักษาสุขภาพ เราจึงมักเห็นผู้คนในปัจจุบันให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับการรับประทานเสริมวิตามินบี 6 กันมากขึ้น สำหรับใครที่อยากรู้ว่าวิตามินบี 6 มีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาสุขภาพอย่างไร บทความนี้ Sashii จะพาไปทำความรู้จักและบอกถึงประโยชน์ของวิตามินบี 6 ให้ทุกคนได้รู้กัน

วิตามินบี 6 คืออะไร ?

วิตามินบี 6 คือ สารอาหารที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของระบบประสาทและสมอง จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินที่สามารถละลายในน้ำได้ มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ 3 ชนิด คือ ไพริดอกซามีน (Pyridoxamine) ไพริดอกซาล (Pyridoxal) และไพริดอกซีน (Pvridoxine) เกิดเป็น ไพริดอกซีน (Pyridoxine) หรือวิตามินบี 6 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย สามารถผลิตสารสื่อประสาทเซโรโทนินและนอร์เอพิเนฟริน สร้างแอนติบอดีและเม็ดเลือดแดงและยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน

ผลเสียของการที่ร่างกายขาดวิตามิน B6 มีอะไรบ้าง

เมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 6 จะเกิดผลเสียอย่างไร

เนื่องจากวิตามินบี 6 ถือว่าเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ดังนั้นเมื่อร่างกายขาดวิตามินบี 6 ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ โดยผลเสียที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยกับคนที่การขาดวิตามินบี 6 ก็คือประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารจะลดลง ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เกิดภาวะซีด โลหิตจาง ผื่นขึ้น ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ริมฝีปากแห้งแตก มือเท้าชา คลื่นไส้อาเจียนในตอนเช้าและยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง รู้สึกเหนื่อยง่ายอีกด้วย

ประโยชน์ของวิตามินบี 6 มีอะไรบ้าง

 • วิตามินบี 6 มีประโยชน์ช่วยป้องกันอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง และการเกิดตะคริวได้
 • วิตามิน B6 ช่วยเร่งกระบวนและเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย
 • ประโยชน์ของวิตามิน บี 6 มีส่วนช่วยรักษาฮอร์โมนเพศ ลดอาการก่อนมีประจำเดือน 
 • วิตามินบี 6 ประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด 
 • Vitamin B6 ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง 
 • ประโยชน์อีกอย่างของวิตามิน B6 คือการช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดความวิตกกังวลหรืออาการหงุดหงิดได้

เราจะได้รับวิตามิน B6 จากไหนได้บ้าง

ส่วนใหญ่แล้ววิตามินบี 6 จะอยู่ในแหล่งอาหารต่างๆรอบตัว ซึ่งเราก็สามารถรับวิตามินบี 6 ได้จากอาหารหลักๆ 2 ประเภท ดังนี้

1.อาหารที่มีวิตามินบี 6

อาหารที่มีวิตามินบี 6 จะมีทั้งพืชและสัตว์ ในส่วนของพืชที่มีวิตามินบี 6 ก็จะมีทั้งผักและผลไม้ เช่น ถั่วชนิดต่างๆ กล้วย จมูกข้าวสาลี ลูกวอลนัท มันฝรั่ง ข้าวที่ไม่ขัดสี แคนตาลูป อะโวคาโด ผักโขม แครอท ส่วนวิตามินบี 6 ที่พบได้จากเนื้อสัตว์ก็คือ เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อวัว ไข่ นม ตับสัตว์ เป็นต้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับเป็นอาหารเดินป่า อาหารสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

วิตามิน บี 6 อาหารที่พบได้มาก เช่น ถั่ว กล้วย เนื้อสัตว์ ไข่ นม

2.อาหารเสริมวิตามินบี 6

อาหารเสริมวิตามินบี 6 กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถเสริมวิตามินบี 6 กับร่างกายได้เช่นเดียวกันอาหาร ต่างกันเพียงแค่รูปแบบการรับประทาน เพราะอาหารเสริมจะสกัดวิตามินบี 6 จากพืชและเนื้อสัตว์ออกมาในรูปแบบของน้ำหรือเม็ด เพื่อให้ง่ายต่อการนำมารับประทาน

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม: SASHII ZNERGY ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6

วิธีการใช้ Vitamin B6 ให้ได้ผลและปลอดภัย

การใช้วิตามินบี 6 เกินความจำเป็น อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นจึงควรศึกษาการใช้ประโยชน์ให้ดี ซึ่งการวิธีใช้วิตามินบี 6 ให้ได้ผลและปลอดภัย มีดังนี้ 

 1. ใช้ตามที่ฉลากบอก โดยก่อนที่จะซื้อหรือทานวิตามินบี 6 ให้อ่านฉลากและวิธีการรับประทานให้ชัดเจน ไม่ควรรับประทานเกินที่ฉลากบอก เพราะอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงและทำให้เกิดอันตรายได้ 
 2. รับประทานพร้อมมื้ออาหาร เพราะอาหารจะช่วยชะลอการละลายวิตามินบี 6 ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 6 ในระดับที่พอดี แต่ถ้าจะให้ดีและปลอดภัยที่สุด ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร
 3. ปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทาน เพราะปริมาณวิตามินบี 6 ของอาหารเสริมแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน จึงควรจะปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับร่างกายมากที่สุด 
 4. เลือกทานอาหารเสริมวิตามินบี 6 ที่มีสูตรแตกตัวช้า สูตรที่มีการแตกตัวช้าจะช่วยป้องกันการขาดวิตามินบีชนิดอื่นๆ 
 5. รับประทานวิตามินบี 6 ร่วมกับวิตามินชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 5 แมกนีเซียม ฯลฯ เพราะการทานร่วมกับวิตามินชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้ร่างกายได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ววิตามินบี 6 จะนิยมทานคู่กับวิตามินบี 1 บี 3 และบี 12  โดยการจะทานวิตามินทั้งหมดให้ได้อย่างครบถ้วน วิธีที่สะดวกและได้รับความนิยมที่สุด ก็คือการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินอย่าง SASHII ZNERGY ที่มีส่วนผสมของวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญและมีประโยชน์ ช่วยปรับสมดุลร่างกาย บำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อจากการทำงานหรือการออกกำลังกาย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

ปริมาณที่เหมาะสมในการได้รับวิตามินบี 6

สำหรับปริมาณการได้รับวิตามินบี 6 ที่เหมาะสมที่สุด คือ 2 มิลลิกรัมต่อวัน และไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัม เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสตรีมีครรภ์ สตรีที่กำลังให้นมบุตร แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องรับประทานวิตามินบี 6 มากกว่า 2 มิลลิกรัมต่อวัน ให้ปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน เพราะถ้าหากได้รับวิตามินบี 6 ในปริมาณที่สูงเกินไป อาจจะไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเท่าที่ควร

หากทานวิตามิน B6 มากเกินไป จะเกิดผลข้างเคียงอย่างไร

หากใช้วิตามินบี 6 ในปริมาณที่เหมาะสม จะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงและเกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น หายใจลำบาก ริมฝีปากบวม มีอาการชาตามส่วนต่างๆ เป็นลมพิษ หน้าบวม หรืออาจจะมีอาการป่วยอื่นร่วมด้วย ดังนั้นถ้าหากใครรับประทานวิตามินบี 6 แล้วเกิดผลข้างเคียงดังต่อไปนี้ ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

การทาน Vitamin บี 6 มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการทานวิตามินบี 6

 • การได้รับวิตามินบี 6 เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบการทำงานของประสาทและสมองได้
 • การรับประทานวิตามินบี 6 ในปริมาณที่สูง อาจทำให้มีโอกาสเกิดอาการชักเกร็ง ปวดหัว ปวดเส้นประสาท 
 • สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมลูก หากได้รับวิตามินบี 6 ในปริมาณที่สูง อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อลูกในครรภ์ รวมไปถึงลูกที่ได้ดื่มนมแม่ 
 • สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไต การรับประทานวิตามินบี 6 อาจทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น 
 • ผู้ที่เคยแพ้วิตามินบี 6 มาก่อน ไม่ควรทานอาหารเสริมที่มีวิตามินบี 6 เพราะอาจจะให้เกิดอาการแพ้และเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย 

จะเห็นได้ว่า วิตามินบี 6 (Vitamin B6) คือสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยหากร่างกายขาดวิตามินบี 6 ก็จะทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันต่ำ จึงอาจจำเป็นต้องรับประทานวิตามินบี 6 เสริม แต่ถึงอย่างนั้นการทานวิตามินบี 6 ก็ไม่ควรเลือกทานด้วยตัวเอง ควรที่จะปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน และควรเลือกทานอาหารเสริมวิตามินบี 6 ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สามารถทานได้ง่ายโดยที่ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย เช่น ZNERGY เจลลี่เสริมวิตามินนวัตกรรมไมโครเจลจาก Sashii Brand ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทานง่าย ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

📌 คลิกดูสรรพคุณเพิ่มเติม : ZNERGY อาหารเสริมวิตามินบี 6 ที่ทานง่าย ดูดซึมเร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจาก Sashii Brand