ตื่นนอนแล้วปวดหัว อันตรายไหม ? เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้และป้องกันอย่างไร

ตื่นนอนแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร

ตื่นนอนแล้วปวดหัว เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับคนเราอยู่บ่อยๆ อาการนี้ถือว่าส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวันค่อนข้างมาก เพราะอาการหนักหัวหรือปวดหัวจะทำให้ไม่อยากทำอะไร ทำให้หงุดหงิดง่าย สำหรับคนที่ปวดหัวมาก อาจต้องกินยาแก้ปวดเพื่อให้อาการดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นการกินยาก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะบางทีสาเหตุหลักๆ ของอาการปวดหัวตอนตื่นนอน อาจเกิดจากปัญหาการนอน นอนไม่หลับ หรืออาจะเกิดจากความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนก็เป็นได้ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

ตื่นนอนแล้วปวดหัว เกิดจากอะไร ?

1.ไมเกรน 

ไมเกรน จัดว่าเป็นสาเหตุหลักๆของอาการปวดหัวตอนตื่นนอน โดยการปวดหัวไมเกรนมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลา 4:00 น. ถึง 9:00 น. เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายผลิตอะดรีนาลีนออกมามากกว่าปกติ ซึ่งอะดรีนาลีนก็จะมีผลต่อความดันหลอดเลือด ทำให้เกิดอาการปวดหัวหลังจากตื่นนอน

2.นอนกรน 

การนอนกรนคืออีกหนึ่งสาเหตุตื่นนอนแล้วปวดหัว เพราะการนอนกรนจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ ซึ่งก็จะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นและทำให้เกิดอาการปวดหัวมึนหัวตอนตื่นนอนนั่นเอง

การนอนกรน ทำให้ตื่นแล้วปวดหัวได้

3.นอนกัดฟัน 

อาการนอนกัดฟัน แม้จะเป็นอาการเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่เป็นกัน แต่ถึงอย่างนั้นการนอนกัดฟันติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็ไม่ส่งผลดี เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อรูปร่างและโครงสร้างของฟันและยังทำให้นอนตื่นแล้วปวดหัวอีกด้วย

4.ติดกาแฟหรือคาเฟอีน 

สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ กินกาแฟหลายแก้วต่อวัน แถมยังกินติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน จนติดกาแฟ ถ้าวันใดวันหนึ่งที่ร่างกายไม่ได้กินกาแฟหรือขาดคาเฟอีนในเวลาเดิม ก็มักจะมีอาการปวดหัวตอนตื่นนอนได้บ่อยๆ 

5.ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าดื่มในปริมาณที่มากเกินไป จนทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะหรือเกิดอาการเมา ก็มักจะไม่เกิดผลดีต่อร่างกาย อย่างน้อยๆเลยคือทำให้ตื่นนอนแล้วมึนหัว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าอาการแฮงค์นั่นเอง

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลทำให้นอนตื่นแล้วปวดหัว

6.นอนมากหรือนอนน้อยเกินไป 

การนอนหลับ ถ้าหากว่านอนน้อยเกินไปจะไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะหัวใจจะทำงานหนัก ทำให้ความดันเลือดสูง ส่วนการนอนมากเกินไปก็จะทำให้ฮอร์โมนเซโรโทนินแปรปรวน เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะทำให้เกิดอาการปวดหัว รู้สึกไม่สดชื่น 

7.ภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล 

จากการวิจัยพบว่าส่วนใหญ่คนที่มีอาการปวดหัวหลังตื่นนอน มีผลมาจากการเป็นภาวะซึมเศร้าหรือภาวะวิตกกังวล ความเครียด เพราะภาวะต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ผู้ที่เป็น อาจเกิดการฝันร้าย สะดุ้งตื่นกลางคืน ทำให้นอนไม่หลับและนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวตอนตื่นนอนได้

8.นอนหลับไม่เป็นเวลา 

ในทุกครั้งที่ร่างกายต้องการพักผ่อน หลอดเลือดจะมีการหดตัวหรือขยายตัวเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะกับการนอน แต่ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงเวลาในการนอน นอนดึก หรือนอนหลับไม่เป็นเวลาอยู่บ่อยๆ ร่างกายอาจจะปรับตัวไม่ทัน ทำให้เราเกิดการปวดหัวนอนตื่นนอนได้

นอนหลับไม่เป็นเวลา ทำให้มีอาการปวดหัวหลังตื่นนอนได้

9. การนอนที่ไม่เหมาะสม 

ถ้านอนในสภาพแวดล้อมไม่ดี มีแสงมากเกินไปหรือมีเสียงรบกวน หรือนอนในท่าที่ไม่ถูกต้อง คุณภาพในการนอนก็จะลดลง ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดอาการปวดหัวตอนตื่นนอน 

10.ความดันโลหิตสูง 

ภาวะความดันโลหิตสูง แม้จะไม่แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจน แต่ภาวะนี้จะทำให้หัวใจและสมองจะทำงานหนักกว่าปกติ ส่งผลให้คนที่เป็นความดันโลหิตสูงตื่นนอนแล้วปวดหัวจี๊ดๆอยู่บ่อยๆ

ตื่นมาแล้วปวดหัว ส่งผลเสียอะไรต่อร่างกายบ้าง

ปวดหัวหลังตื่นนอน อันตรายไหม ? มีผลเสียอย่างไรบ้าง

อาการปวดหัวหลังตื่นนอน แม้จะไม่ทำให้เกิดอันตรายโดยทันที แต่อาการนี้จะส่งผลในระยะยาว สำหรับผลกระทบอย่างจริงจังจากอาหารนี้ก็คือประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยจะทำให้การทำกิจวัตรประจำวัน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ แย่ลง ทำให้อารมณ์เสียง่าย หงุดหงิดง่าย พร้อมกันนั้นยังผลเสียต่อการพูดคุยและการเจรจากับผู้อื่น แย่ยิ่งไปกว่านั้นคือทำร้ายต่อสุขภาพ ทำให้สุขภาพอ่อนแอและยังทำให้มีโอกาสเป็นโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมาอีกด้วย 

วิธีแก้และป้องกันอาการตื่นมาแล้วปวดหัว

1.ฝึกสุขนิสัยการนอนที่ดี

การฝึกสุขนิสัยการนอนสามารถทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดก็คือการปรับเวลาการนอน นอนให้เป็นเวลาและนอนเร็วขึ้น โดยควรปรับเวลาในการนอนให้เหมาะสม และควรจัดการสิ่งแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนให้ได้มากที่สุด

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรนอนกี่ชั่วโมง ? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

2.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ 

ในบุหรี่มีสารนิโคติน ที่กระตุ้นระบบการทำงานของประสาท ทำให้ระบบประสาทตื่นตัว ไม่รู้สึกง่วงนอน และยังทำให้เกิดอาการปวดหัวในตอนตื่นนอน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรงดสูบบุหรี่ เพื่อป้องกันการตื่นนอนแล้วปวดหัว

3.งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด แถมยังไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจและทำงานของสมอง ทำให้เกิดภาวะการนอนหลับยาก และทำให้เกิดอาการปวดหัวตอนตื่นนอน ดังนั้นการงดเครื่องดื่มเหล่านี้จึงเป็นการแก้ปัญหาและป้องกันอาการตื่นเช้าแล้วปวดหัวได้ดีมากๆ

4.ปรับท่านอนให้เหมาะสม 

สำหรับการนอนหลับพักผ่อนในทุกๆ ครั้ง ควรที่จะปรับท่านอนให้เป็นท่านอนที่ถูกต้อง เหมาะสมกับสรีระร่างกาย และทำให้รู้สึกสบายมากที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกหมอนที่เหมาะสมกับสรีระ เพราะจะทำให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายตลอดทั้งคืน

ตื่นนอนแล้วปวดหัววิธีแก้ ทำได้ด้วยการนอนในท่าที่เหมาะสมและสบาย

5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

การออกกำลังกาย ทำให้ระบบการทำงานของร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนั้นยังช่วยแก้ปัญหาอาการปวดหัวในตอนตื่นนอนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

6.ควบคุมการทานอาหาร 

ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ควรทานอาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน และควรควบคุมอาหารให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันโรคอ้วน ป้องกันการนอนกรน ที่ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวตอนตื่นนอน 

7.เข้าพบแพทย์ 

สำหรับใครที่ตื่นนอนแล้วปวดหัววิธีแก้คือเข้าพบแพทย์ เพราะแพทย์จะได้ตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีความผิดปกติทางด้านร่างกายก็จะได้ทำการรักษาอย่างรวดเร็ว 

8.ทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ ZNIGHT

นอกจากการปรับพฤติกรรมการนอนและการทานอาหารแล้ว การเลือกทานอาหารเสริมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คนสมัยนี้ให้ความสำคัญ เพราะการทานอาหารเสริมอย่างอาหารเสริมช่วยนอนหลับ ที่มีสารอาหารสำคัญ เช่น เมลาโทนิน โพรโพลิส แมกนีเซียม หรือสารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น

โดย ZNIGHT จาก Sashiibrand เป็นอาหารเสริมช่วยนอนหลับรูปแบบเจลลี่ ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี ทำให้อาหารเสริมมีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ทานง่ายเพียงซอง ไม่ต้องชงดื่ม ZNIGHT มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ช่วยปรับคลื่นสมอง คืนความสมดุลให้กับการนอนหลับ ทำให้นอนหลับลึกขึ้น และหลับสบายตลอดทั้งคืน

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

สำหรับอาการ ตื่นนอนแล้วปวดหัว เป็นอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน โดยอาการปวดหัวหลังตื่นนอนนี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน แต่ถึงแม้คนส่วนใหญ่จะมีอาการนี้บ่อย แต่อาการนี้ก็มีวิธีแก้ไขและวิธีการรักษา โดยหากมีอาการไม่รุนแรง สามารถปรับพฤติกรรมการนอน ทานอาหาร และอาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อการนอน อย่างอาหารเสริมช่วยนอนหลับ SASHII ZNERGY หรือหากมีอาการรุนแรง ก็แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT