แนะนำ 8 วิธีแก้นอนกรน สำหรับคนมีปัญหานอนกรนเสียงดัง ช่วยให้หลับสบายและหลับสนิทมากขึ้น

วิธีแก้นอนกรน สำหรับคนมีปัญหานอนกรน มีอะไรบ้าง

ปัญหาการนอนกรน

ปัญหาการนอนกรนนั้นเกิดจากกล้ามเนื้อคอหอยและผนังลำคอหย่อนตัว ทำให้ไปอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ เมื่อหายใจก็จะเกิดการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อ เพดานอ่อน ผนังคอหอย โคนลิ้นและลิ้นไก่ เมื่อระบบทางเดินหายใจแคบลง จะทำให้เกิดอาการหายใจลำบากและเกิดเสียงดังขึ้นเรียกว่า นอนกรน นั่นเอง ซึ่งแม้ว่าการนอนกรนอาจจะดูเป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆ แล้วมีผลเสียกับร่างกาย และต้องหาวิธีแก้นอนกรนเพื่อให้หลับสนิทมากยิ่งขึ้น

ทำไมถึงควรแก้อาการนอนกรน

หากมีอาการนอนกรนบ่อยๆ นั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมถึงเสี่ยงโรคต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับสมอง โรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น บางครั้งไปรบกวนการนอนหลับของคนอื่น บางคนสะดุ้งตื่นกลางดึก นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ตื่นมาต้องเจอกับอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น รวมถึงส่งผลทางด้านอารมณ์ สมาธิสั้นความจำไม่ดี บางรายความต้องการทางเพศลดลงด้วย

8 วิธีแก้นอนกรน มีอะไรบ้าง ?

1.ปรับเปลี่ยนท่าทางการนอน

วิธีแก้การนอนกรนที่ง่ายที่สุด แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่านอน จากนอนหงายเป็นท่าตะแคงไปทางด้านใดด้านหนึ่งหรือหาหมอนมาหนุนรองด้านหลังช่วยให้นอนตะแคงได้นานขึ้น วิธีนี้ช่วยลดการนอนกรนได้ดีเพราะการนอนหงายเสี่ยงทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนอุดกั้นจนเกิดเสียงกรนดังขึ้นมาได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : 9 ท่านอนที่ถูกต้อง เสริมสุขภาพการนอนหลับ ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

การปรับท่านอนให้ถูกต้อง ช่วยแก้นอนกรนได้

2.งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ก่อนนอนไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนบนและลิ้นหย่อนตัวมากขึ้น อีกทั้งยังมีฤทธิ์ไปกดประสาททำให้การหายใจช้ากว่าปกติด้วยเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้ นอกจากการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยแก้ปัญหานอนกรนแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อภาวะตับแข็ง สมองเสื่อมจากพิษสุราเรื้อรัง ที่สำคัญลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากเมาแล้วขับได้

3.งดเครื่องดื่มประเภทชาหรือกาแฟ

วิธีแก้อาการนอนกรน ควรงดเครื่องดื่มประเภทชาหรือกาแฟ ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน รวมถึงสารนิโคตินในบุหรี่ล้วนแล้วมีผลต่อการนอนหลับ ส่งผลให้เรานอนหลับพักผ่อนได้ไม่ดีพอ พักผ่อนไม่เต็มที่หลับๆ ตื่นๆ โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนช่วงบ่ายทำให้นอนไม่หลับและมีผลต่อการนอนกรนอีกด้วย

วิธีแก้นอนกรน ทำได้ด้วยการงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

4.ควบคุมน้ำหนัก

คนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักตัวมากเกินกว่าค่ามาตรฐาน มักมีภาวะไขมันสะสมบริเวณลำคอ ส่งผลให้ทางเดินหายใจส่วนบนแคบหรือตีบ ท้ายที่สุดแล้วนำไปสู่ภาวะนอนกรน ดังนั้นควรควบคุมน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยลดการสะสมของไขมันทำให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้นลดปัญหานอนกรนได้

5.ทำให้จมูกโล่ง

วิธีทำให้หายนอนกรนต้องพยายามทำให้จมูกโล่งเมื่อคัดจมูกน้ำมูกไหล อาจเกิดจากภูมิแพ้ ควรใช้น้ำเกลือล้างจมูกใช้ยาพ่นจมูกหรือทานยาแก้แพ้ ช่วยลดอาการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกทำให้ทางเดินหายใจสะดวกขึ้น ส่งผลทำให้กรดน้อยลง อีกทั้งการดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยลดการนอนกรนได้เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำทำให้น้ำมูกหรือสารคัดหลั่งเหนียวข้นได้

6.ทำความสะอาดที่นอน

หมั่นดูแลรักษาความสะอาดทั้งที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ควรซักทำความสะอาดเป็นประจำเพราะถ้าเครื่องนอนเหล่านั้นสกปรกอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้หรือเป็นแหล่งสะสมของสารก่อภูมิแพ้ได้ เมื่อเป็นภูมิแพ้จะทำให้หายใจไม่สะดวก มีผลทำให้นอนกรนนั่นเอง

การหมั่นดูแลให้ที่นอนสะอาด ช่วยแก้อาการนอนกรนได้

7.หลีกเลี่ยงการใช้ยานอนหลับ

หลีกเลี่ยงยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้ ยาระงับประสาท เป็นต้น ยาเหล่านี้อาจไปกระตุ้นทำให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอหย่อนขึ้น และยังส่งผลให้สมองตื่นตัวช้า รวมถึงเกิดการอุดกั้นที่ทางเดินหายใจส่วนบนจนทำให้นอนกรนในที่สุด

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ยานอนหลับอันตรายไหม ? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

8.ทานอาหารเสริมช่วยการนอนหลับ

วิธีทำให้หายกรน วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ก็คือการทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดปัญหาการนอนกรนได้ อย่างเช่น อาหารเสริม ZNIGHT ผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบไมโครเจล ทานง่าย ดูดซึมเร็ว มีสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิด มีวิตามิน แร่ธาตุสำคัญ ช่วยลดปัญหานอนกรน ปรับคลื่นสมอง คลายความเหนื่อยล้า ทำให้หลับสนิททั้งคืนตื่นมาพร้อมความสดใสแน่นอน

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

สำหรับ 8 วิธีแก้นอนกรน ที่เราเอามาแชร์นั้นสามารถนำไปปรับใช้ได้เองที่บ้าน เพื่อลดและแก้อาการนอนกรน ให้นอนหลับสบายและหลับลึกขึ้น โดยเฉพาะวิธีการทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ ช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาการนอนกรน ช่วยให้ร่างกายตื่นมาสดชื่นไม่อ่อนเพลีย พร้อมลุยทำกิจกรรมต่างๆ ได้เต็มที่ บอกลาปัญหานอนกรนหรือนอนหลับยาก หลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ไปได้เลย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมช่วยนอนหลับ SASHII ZNIGHT 👉 คลิกที่นี่