เจ็ตแล็ก (Jet Lag) ทำไงให้หาย วิธีแก้อาการและปรับสมดุลเวลานอนหลับ มีอะไรบ้าง

Jet Lag คืออะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

Jet Lag คืออะไร ?

เจ็ตแล็ก (Jet Lag) คือ อาการที่เกิดผิดปกติขึ้นกับร่างกาย ซึ่งอาการ Jet Lag เกิดจากการที่ร่างกายของเรายังไม่สามารถปรับเวลาให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ที่มีเวลาแตกต่างจากเดิมไม่ได้ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน และมักจะเกิดขึ้นกับบุคคลที่มีการเดินทางไปยังจากประเทศที่มี Time Zone ที่แตกต่างกัน โดยอาการเจ็ตแล็กนั้นเป็นอาการที่เรียกได้ว่าอาจทำให้ทริปเที่ยวแสนสนุกในต่างประเทศนั้นหมดสนุกไปเลยก็ได้ ดังนั้นก่อนเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีการแก้อาการ Jet Lag เอาไว้เพื่อปรับสมดุลเวลาในการนอนหลับนั่นเอง

เจ็ตแล็ก เป็นนานแค่ไหน กี่วันถึงหายเป็นปกติ

อาการเจ็ตแล็ก (Jet Lag) กี่วันหาย ?

หากพบว่ามีอาการเจ็ตแล็ก โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะดีขึ้นและหายเอง เมื่อร่างกายมีการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ภายใน 1-2 วันต่อ 1 Time Zoneเท่านั้น แต่สำหรับใครที่มีอาการเจ็ตแล็กต่อเนื่องกันยาวนานกว่านั้น ก็อาจต้องเข้ารับคำแนะนำหรือคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยหาวิธีการรับมือกับอาการ Jet Lag ให้ดีขึ้น และจะได้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ง่วงนอนตลอดเวลา ง่วงนอนบ่อย ไม่ควรปล่อยผ่าน! อาจเสี่ยงเป็นโรคร้าย ต้องรีบหาสาเหตุและวิธีแก้ไข

jet lag วิธีแก้มีอะไรบ้าง ให้หายจากอาการแจ็ตแล็ก

10 วิธีแก้ Jet Lag มีอะไรบ้าง ?

เนื่องจากอาการ Jet Lag เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราต้องเดินทางไปในประเทศที่มีเวลาต่างจากเรามากๆ ซึ่งเป็นอาการที่จะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย เพราะนอนไม่หลับและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้หมดสนุกกับการท่องเที่ยวได้นั่นเอง ดังนั้นเราต้องรู้จักกับวิธีแก้อาการเจ็ตแล็กเพื่อทำให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด โดยมีวิธีแก้อาการ Jet Lag มีดังนี้

1.ปรับเปลี่ยนเวลาในการนอน

สำหรับใครที่คนต้องการเดินทางไปต่างประเทศที่มีช่วงเวลาที่ต่างกันกับประเทศที่เราอยู่มากๆ นั้นอาจทำให้อาจทำให้เกิดอาการ Jet Lag ได้ง่ายมากๆ ทำให้ต้องหาวิธีแก้อาการเจ็ตแล็ก โดยอาจใช้วิธีปรับเวลานอนก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ ให้เวลาการนอนเปลี่ยนไปตาม Time Zone ที่กำลังจะไป ซึ่งอาจทำก่อนเดินทางประมาณ 3-7 วัน

2.ดื่มกาแฟตอนกลางวัน

สำหรับอาการ Jet Lag เป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นอาการที่สามารถเห็นได้ชัดเป็นอย่างมาก เพราะจะนอนไม่หลับในตอนกลางคืนและจะมีอาการง่วงในตอนกลางวัน การดื่มกาแฟในช่วงเวลากลางวันจึงจะช่วยทำให้ไม่เกิดอาการง่วงในตอนกลางวันได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไปด้วยนั่นเอง

3.หลับบนเครื่องบิน

อาการ Jet Lag วิธีแก้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงเป็นการที่เรานอนหลับบนเครื่องบินในขณะที่กำลังเดินทาง โดยอาจพยายามนอนหลับตามช่วงเวลากลางคืนเป็นหลักนั่นเอง

การนอนหลับบนเครื่องบินช่วยแก้อาการ jet lag ได้

4.ทานอาหารเย็นเร็วขึ้น

การทานอาหารเย็นให้เร็วขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาอาการ Jet Lag ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะการทานอาหารเย็นให้เร็วมากขึ้นจากเดิม 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จะช่วยทำให้คุณสามารถจัดการกับเวลานอนให้เร็วขึ้นได้ง่ายเป็นอย่างมากนั่นเอง

5.รับแดดยามเช้า

เมื่อมีอาการ Jet Lag วิธีแก้ที่อาจช่วยทำให้เราสามารถหายจากอาการนี้ได้เร็วที่สุด ก็คือการออกมารับแสงแดดในยามเช้าเป็นเวลาประมาณ 30 นาทีต่อวัน เนื่องจากการรับแสงแดดในตอนเช้านั้นจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ว่าตอนนี้ตอนเช้า อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายปรับตัวได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

6.ดื่มน้ำบ่อยๆ

สำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ ภายในเครื่องบินนั้นจะมีอากาศที่น้อยกว่าปกติและมีความชื้นที่ต่ำเป็นอย่างมาก และนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดสภาวะขาดน้ำได้ง่าย อีกทั้งยังอาจทำให้หายใจไม่สะดวกและเกิดอาการ Jet Lag ได้ด้วยเช่นกัน ทำให้เมื่ออยู่บนเครื่องบินจึงจำเป็นต้องจิบน้ำอยู่เสมอนั่นเอง

7.ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน

เมื่อพบว่าตนเองมีอาการ Jet Lag การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน ถือเป็นวิธีการแก้อาการ Jet Lag ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งการดื่มนมหรือชาดอกคาโมมายล์อุ่นๆ ก่อนนอนก็ยังเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพร่างกายด้วย เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคล้ายมากขึ้น หากมีการสร้างบรรยากาศให้เคลิ้มๆ ก็ยังยิ่งทำให้สามารถนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้ง่ายเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน

การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน ช่วยแก้ Jet Lag ทำให้หลับสบายขึ้น

8.ออกกำลังกาย

สำหรับการออกกำลังกาย ถือเป็นวิธีแก้อาการ Jet Lag เบื้องต้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการเดินทางไปต่างประเทศก็ควรจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อที่ร่างกายจะได้สามารถปรับสภาพให้เป็นปกติได้เร็วมากที่สุด

9.ปรึกษาแพทย์

สำหรับวิธีแก้ Jet Lag วิธีการนี้ เหมาะสำหรับบุคคลที่มีอาการ Jet Lag ไม่ดีขึ้นหรือนานกว่าปกติ เพราะส่วนใหญ่แล้วอาการ Jet Lag มักจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน ดังนั้นหากพบว่าตนเองมีอาการ Jet Lag รุนแรงและไม่ดีขึ้น ก็ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วนนั่นเอง

10.ทานอาหารเสริมช่วยปรับสมดุลการนอน

การทานอาหารเสริมช่วยปรับสมดุลการนอน ก็ถือเป็นวิธีแก้ Jet Lag ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะอาหารเสริมช่วยนอนหลับหรือปรับสมดุลการนอน นั้นจะช่วยทำให้เราหลับสบาย หลับลึกและสนิทมากยิ่งขึ้น ช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง และช่วยปรับสมดุลในการนอนของเราได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

การทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ แก้อาการเจ็ตแล็ก และปรับสมดุลของร่างกาย

ก็จะเห็นได้ว่าอาการ Jet Lag เป็นอาการที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะเป็นอาการที่อาจทำให้ทริปนั้นหมดสนุกไปได้ง่ายๆ เลย ดังนั้นก่อนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่มีเวลาห่างกันคนละ Time Zone จึงจำเป็นต้องหาวิธีแก้อาการ Jet Lag เพื่อช่วยทำให้เราสามารถท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่และสนุกอย่างที่ควรจะเป็น 

และสำหรับใครที่อยากปรับสมดุลในการนอนช่วงกลางคืน การทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ เพื่อช่วยปรับสมดุลการนอนให้คุณหลับง่ายและสบายมากขึ้น ซึ่งหากคุณไม่รู้จะเลือกซื้ออาหารเสริมการนอนหลับยี่ห้อไหนดี อยากแนะนำให้ลอง ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับรูปแบบไมโครเจลเจ้าแรกในประเทศไทยจาก Sashiibrand ที่ทานง่าย พกพาสะดวก ร่างกายดูดซึมได้เร็ว และไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมช่วยนอนหลับ SASHII ZNIGHT 👉 คลิกที่นี่

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT