แนะนำ 8 วิธีปรับเวลานอน สำหรับคนมีปัญหานอนดึก นอนไม่เป็นเวลา อยากนอนหลับให้เร็วขึ้น ต้องอ่าน !

วิธีปรับเวลานอน ให้นอนเร็วขึ้น ตื่นมาสดชื่น มีอะไรบ้าง

วิธีปรับเวลานอน

ปัจจุบัน วิธีปรับเวลานอน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากรู้ เพราะการนอนเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน และเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจจะกำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ทั้งนอนดึก นอนไม่เป็นเวลา นอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท และก็คงอยากจะปรับเวลาในการนอนของตัวเอง แต่ก็ยังไม่รู้จะเลือกใช้วิธีการไหนดี ที่จะช่วยปรับเวลาในการนอนให้เร็วขึ้นได้ บทความนี้ Sashii จะพาคุณไปรู้จักกับ 8 วิธีปรับเวลาในการนอน พร้อมกับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่อยากปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น

8 วิธีปรับเวลานอน มีอะไรบ้าง ?

1.ฝึกเข้านอนให้เป็นเวลา ไม่นอนดึก

การฝึกเข้านอนให้เป็นเวลา นอนเร็ว ไม่นอนดึก จะช่วยทำให้คุณตื่นเช้ามาแบบสดใส ซึ่งอาจมีการปรับเวลาในการนอนสำหรับคนที่มีปัญหาในการนอน โดยคุณอาจจะลดเวลาในการนอนเล่นบนเตียงลง อาจหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำก่อนนอน เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถเข้านอนได้อย่างรวดเร็วแล้ว

2.ตื่นนอนให้เป็นเวลา 

การปรับเวลาในการตื่นนอน จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถจดจำเวลาในการตื่นได้ อีกทั้งหากนอนดึกก็จะทำให้ตื่นมาแบบงัวเงียไม่สดใส เมื่อถึงหัวค่ำก็จะรู้สึกง่วงนอนเร็ว สำหรับวิธีการนี้เป็นวิธีการหักดิบที่จะช่วยทำให้คุณสามารถเข้านอนได้ตรงเวลามากขึ้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ตื่นนอนแล้วปวดหัว อันตรายไหม ? เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง มีวิธีแก้และป้องกันอย่างไร

การฝึกตื่นนอนเป็นเวลา คือ หนึ่งในวิธีปรับเวลานอนที่ได้ผลดี

3.หลีกเลี่ยงการกินอาหารก่อนเข้านอน

การกินอาหารมื้อดึกก่อนนอนจะทำให้ร่างกายทำงานหนัก จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน เพราะการกินอาหารในมื้อดึกจะต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยอาหารค่อนข้างนอน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อการนอนทำให้นอนหลับได้ยากมากขึ้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารที่มีเมลาโทนินสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ลดปัญหาหลับยาก นอนไม่หลับ

4.ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม

อุณหภูมิห้อง เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการนอนเป็นอย่างมาก ควรปรับอุณหภูมิห้องให้พอดี ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป เพราะอุณหภูมิห้องนั้นจะส่งกระทบต่อการนอนของเราด้วยนั่นเอง

5.งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

หากคุณต้องการปรับเวลาในการนอน ส่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมากก็คือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ก่อนนอน เช่น เหล้า กาแฟ ชา หรือน้ำอัดลม เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวนั่นเอง

วิธีการปรับเวลานอน ที่ช่วยให้นอนเร็วขึ้น คือ หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ก่อนนอน

6.ปรับแสงให้เหมาะกับการนอน

สำหรับแสง ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการนอนเลยก็ว่าได้ หากภายในห้องมีแสงมากเกินไปก็อาจทำให้ตื่นได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องมีการปรับแสงให้เหมาะกับการนอนหลับมากที่สุด

7.หลีกเลี่ยงการนอนตอนกลางวัน

สำหรับวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ได้ผลดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะการนอนกลางวันจะทำให้ร่างกายรู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น ดังนั้นหากต้องการที่จะปรับเวลาในการนอนให้เป็นเวลามากขึ้นก็ควรหลีกเลี่ยงการนอนตอนกลางวัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: งีบกี่นาที ? ถึงจะสดชื่นและหายง่วง การงีบหลับมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง

8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

สำหรับคนที่ต้องการปรับเวลานอน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหรือมีการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้ นอกจากจะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังช่วยทำให้เรามีการนอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

อยากปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น ควรหลีกเลี่ยง 6 พฤติกรรมเหล่านี้

สิ่งที่ไม่ควรทำ หากอยากปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น

เมื่อทราบวิธีการปรับเวลานอนไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะยังทราบสิ่งที่ไม่ควรทำหากต้องการปรับเวลานอนให้เร็วมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ไม่ควรหากต้องการปรับเวลานอนมี ดังนี้

  • การนอนตอนกลางวันนานเกิน 30 นาที
  • การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ 
  • การสูบบุหรี่ก่อนเข้านอน 
  • การกินอาหารหนักๆ ก่อนเข้านอน
  • การใช้เตียงทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น การทำงาน เล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ 
  • การทำกิจกรรมที่กระตุ้นความเครียด เช่น เล่นเกม ออกกำลังกายหนักๆ ก่อนเข้านอน

ZNIGHT อาหารเสริมคืนสมดุลการนอน ช่วยปรับคลื่นสมอง ปรับเวลานอนหลับให้ดีขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน อยากจะปรับเวลาในการนอน แต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถนอนเร็วได้ การเลือกทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะ ZNIGHT เป็นอาหารเสริมที่จะช่วยปรับเวลาในการนอนของคุณให้ดีขึ้น ช่วยปรับคลื่นสมอง คลายความเหนื่อยล้า คืนความสมดุลให้กับการนอน ทำให้คุณสามารถนอนหลับสบาย หลับลึกและสนิทตลอดทั้งคืน พร้อมกับตื่นมารับความสดชื่นในยามเช้า 

โดยตัวอาหารเสริมช่วยนอนหลับ ZNIGHT เป็นอาหารเสริมรูปแบบไมโครเจล ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว สามารถทานได้ง่ายเพียงฉีกซองเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหานอนหลับยาก คนที่มีภาวะเครียด นอนไม่เป็นเวลา หลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ หลับไม่ลึก หรือผู้ที่มีอาการ Jet leg

สนใจปรึกษาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่

SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยปรับเวลานอน

ก็จะเห็นได้ว่า วิธีปรับเวลานอน ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายวิธีมากๆ โดย 8 วิธีที่เรานำมาแนะนำ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีปรับการนอนที่ได้รับความนิยมเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาการนอนของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรลองนำเอาแต่ละวิธีไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเอง แต่หากลองทำแล้วยังมีปัญหานอนดึก นอนไม่เป็นเวลาอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาจะดีที่สุด ก่อนจะเกิดปัญหาเรื้อรังและนำไปสู่โรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ

ซึ่งนอกจากวิธีการปรับพฤติกรรมการนอนต่างๆ แล้ว การเลือกทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพื่อสร้างเสริมสุขภาพการนอนที่ดีจากภายใน สำหรับใครที่อยากจะหาอาหารช่วยให้นอนหลับมาทาน ก็แนะนำให้ลอง Sashii ZNIGHT อาหารเสริมการนอนหลับรูปแบบไมโครเจล ทานง่าย ปลอดภัย และไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

📌 คลิกดูสรรคุณเพิ่มเติม : SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ เพื่อสุขภาพการนอนที่ดีจากภายใน