รู้จัก 6 อันตรายจากการนอนดึก ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ พร้อมสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

อันตรายของการนอนดึก ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มีอะไรบ้าง

ปัญหาการนอนดึก

นอนดึก ถือเป็นปัญหาในการนอนหลับอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งทำให้ระบบการทำงานของร่างกายไม่ดี ทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพ ไม่มีความพร้อมต่อการทำงานและการทำกิจกรรม ยิ่งใครนอนดึกเป็นประจำ ยิ่งทำให้เกิดผลเสีย เกิดภาวะต่างๆ เช่น นอนไม่หลับ นอนดึกตื่นสาย ไม่สดชื่น ปวดหัวหลังตื่นนอน เกิดภาวะความกังวล ทั้งยังส่งผลต่อการเกิดโรค ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ถ้าหากไม่รีบทำการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอน ปัญหาเหล่านี้ก็จะคอยบั่นทอนสุขภาพไปอยู่เรื่อยๆ 

นอนดึก มีสาเหตุมาจากอะไร ?

1.การทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ 

จากการศึกษาและทำการวิจัย พบว่าสาเหตุของการนอนดึก ส่วนใหญ่มักมาจากการทำงานดึกหรือการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำการบ้าน การทำงานโอที ดูทีวี คุยโทรศัพท์ เล่นเกม ดูซีรีย์ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือที่มีแสง Bluelight ซึ่งจะส่งผลเสียต่อดวงตา และรบกวนการนอนหลับของเราได้

การเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน ทำให้นอนดึก

2.สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม 

ไม่ใช่แค่เพียงการทำงานและการทำกิจกรรมต่างๆ เท่านั้นที่ทำให้เกิดการนอนดึก เพราะสภาพแวดล้อมก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการนอนดึก โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมในห้องนอนหรือบริเวณบ้านที่ไม่เหมาะสม เช่น มีเสียงดังเกินไป หรือมีแสงสว่างมากเกินไป เป็นต้น

3.การเปลี่ยนแปลงตารางเวลานอน 

สำหรับคนที่มีตารางเวลาการนอนปกติ จะไม่ค่อยมีปัญหาการนอนดึก แต่คนที่มีการปรับเปลี่ยนเวลานอน เช่น ต้องทำงานกะกลางคืนหรือต้องสลับเข้ากะดึก มักจะมีปัญหาการนอนดึกพักผ่อนน้อยและนอนไม่หลับได้บ่อย สาเหตุก็เป็นเพราะร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทันนั่นเอง 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรนอนกี่ชั่วโมง ? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

การทำงานตอนกลางคืน นอนไม่เป็นเวลา ทำให้เกิดปัญหานอนดึกสะสมได้

4.มีอาการ Jet Lag 

อาการ Jet Lag เป็นอาการที่เกิดกับผู้ที่ต้องเดินทางข้ามโซนเวลา เช่น เดินทางข้ามประเทศ โดยอาการนี้จะทำให้ปัญหาการนอนดึก ทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกง่วงเหงาหาวนอนในตอนที่ไม่ใช่เวลานอนอีกด้วย

5.ผลกระทบจากการใช้ยา สารเคมี แอลกอฮอล์ 

จากการวิจัยพบว่ายาบางชนิดมีผลทำให้รู้สึกง่วง และยังทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอกจากนี้การได้รับสารเคมีบางประเภทก็ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้ไม่ง่วงนอน ส่วนคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลานอน ก็จะมีปัญหาการนอนดึกเช่นเดียวกัน เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายตื่นตัว ไม่รู้สึกง่วง 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ยานอนหลับอันตรายไหม ? มีผลข้างเคียงอะไรบ้างต่อร่างกาย

ผลเสียจากการนอนดึกบ่อยๆ มีอะไรบ้าง

นอนดึกบ่อยๆ ส่งผลเสียอย่างไรต่อสุขภาพร่างกาย

1.เกิดปัญหาสุขภาพจิต 

จากการวิจัยพบว่าคนนอนดึก มักจะมีปัญหาด้านอารมณ์และสุขภาพจิต เพราะการนอนดึกทำให้สมาธิสั้นลง จำอะไรได้น้อยลง รู้สึกหงุดหงิดง่าย อาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า โรคแพนิค นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบทางอารมณ์หลังจากตื่นนอน มีอาการปวดหัวหลังตื่นนอน โดยจะทำให้เกิดโรคย้ำคิดย้ำทำและทำให้เกิดการคิดในแง่ลบขึ้น

2.น้ำหนักเพิ่มขึ้น 

การนอนดึกนอกจากจะทำให้นาฬิกาชีวิตทำงานผิดปกติ ยังทำให้ระบบการเผาผลาญและย่อยอาหารทำงานไม่ดี เมื่อระบบต่างๆ เหล่านี้ทำงานได้ไม่ดี ร่างกายก็จะเริ่มมีการสะสมไขมัน ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นโดยฉับนั่นเอง 

3.เกิดสิว หน้าโทรม 

คนที่นอนดึกสะสมเป็นประจำ จะทำให้เป็นสิวง่าย เพราะการนอนดึกทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายเสียสมดุล อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน และนอกจากจะทำให้เป็นสิวง่ายแล้ว การนอนดึกยังทำให้หน้าโทรม หน้าตาหมองคล้ำอีกด้วย

4.ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น 

การนอนดึกนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว การนอนดึกยังทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ ตื่นเช้ามาไม่สดชื่น รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ก็จะรู้สึกเหนื่อยง่าย ทำได้ไม่นานก็หมดแรง 

🥱 รู้สึกง่วงนอนระหว่างวัน ร่างกายไม่ตื่นตัว ควรงีบกี่นาทีดี ? ถึงจะสดชื่นและหายง่วง

คนนอนดึก มักมีปัญหาง่วงนอนตอนกลางวัน ไม่สดชื่น

5.ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง 

การนอนดึกส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบเผาผลาญ ระบบย่อยอาหาร ฮอร์โมน รวมไปถึงการเต้นของหัวใจ ดังนั้นเมื่อระบบต่างๆ เหล่านี้ทำงานได้ไม่ดี ภูมิคุ้มกันในร่างกายที่มีก็จะลดต่ำลง ส่งผลให้เกิดเป็นโรคต่างๆ เช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคอ้วน เป็นต้น 

6.สมรรถภาพทางเพศลดลง

การนอนดึกเป็นประจำจะทำให้สำหรับสมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง เพราะการนอนดึกมีผลต่อการผลิตฮอร์โมน เทสโทสเทอโรน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมน เทสโทสเทอโรน ได้ต่ำลง ความต้องการทางเพศก็จะลดต่ำลงตามไปด้วย 

แนะนำ 8 วิธีแก้ปัญหาการนอนดึก นอนไม่เป็นเวลา

การนอนดึกเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรรีบแก้ไข เพราะถ้าหากปล่อยไว้จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว สำหรับใครที่อยากรู้ว่าจะแก้ได้อย่างไร Sashii มี 8 วิธีแก้ปัญหานอนดึกมาฝากกัน

  1. ปรับเวลาการนอน และเวลาการตื่นนอนให้เป็นกิจวัตร
  2. จัดการกับงานที่เครียดในระหว่างวันให้เสร็จ เพื่อไม่ให้กระทบกับการนอน 
  3. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ก่อนนอน เพราะคาเฟอีนจะทำให้นอนไม่หลับ 
  4. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอน เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายตื่นตัว 
  5. หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักและอาหารที่ย่อยยาก เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนักตอนนอน 
  6. เลิกทำกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการนอน เช่น การดูทีวี ดูซีรีย์ เล่นเกม 
  7. เล่นโยคะก่อนนอน เพราะการเล่นโยคะจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้สบาย ไม่เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ 
  8. ทำสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการนอนหลับ เช่น เปิดแอร์หรือพัดลมเบาๆ ปิดไฟให้สนิท ไร้แสงรบกวน 

ZNIGHT ตัวช่วยคืนสมดุลการนอน แก้ปัญหานอนดึกบ่อย นอนดึกสะสม

ZNIGHT เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับ นวัตกรรมใหม่ในรูปแบบไมโครเจลจาก Sashii Brand ที่มาพร้อมสรรพคุณต่างๆ มากมายซึ่งช่วยในการนอนหลับ สามารถปรับคลื่นสมองให้พร้อมต่อการนอนหลับ ช่วยให้หลับลึก หลับสบายทั้งคืน คืนสมดุลในการนอน แก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับ

นอกจากนี้ ZNIGHT ยังมีจุดเด่น คือ มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโสมเกาหลี โพรโพลิส ผงคาโมมายล์ ซึ่งไม่มีอันตรายต่อร่างกาย รสชาติก็ดี ไม่มีน้ำตาล ไม่ต้องผสมน้ำก่อนทาน ทานได้ทุกวัน ทานทุกเพศทุกวัย ผู้สูงวัยก็ทานได้ รับประทานง่าย แค่ฉีกซองก็ทานได้ทันที

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ แก้ปัญหานอนดึก

เห็นได้ชัดว่าปัญหา นอนดึก ไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรทำเป็นประจำ เพราะการนอนดึกบ่อยๆ จะทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอ มีโอกาสเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน หรือโรคหัวใจ ดังนั้นการนอนดึกจึงเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข 

โดยสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการงดดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน ปรับพฤติกรรมการนอน เข้านอนให้เป็นเวลา นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT เป็นประจำ เพื่อบำรุงและปรับสมดุลการนอนจากภายใน ทำให้มีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น สามารถนอนหลับได้ง่าย และหลับสบายตลอดคืน

📌 คลิกดูสรรคุณเพิ่มเติม : SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ปรับสมดุลการนอน ช่วยให้หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน