งีบกี่นาที ? ถึงจะสดชื่นและหายง่วง การงีบหลับมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง

ควรงีบกี่นาทีดี ? งีบช่วงไหนเหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด

สำหรับคำถามที่ว่า งีบกี่นาที ? ถือว่าเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการงีบกี่นาทีดีในตอนกลางวัน เพราะคนส่วนใหญ่มักมีปัญหานอนไม่หลับ นอนน้อย และในช่วงกลางวันก็ต้องทำงานหรือเรียน จึงอาจจะไม่มีเวลาว่างเพียงพอต่อการงีบหลับ อีกทั้งบริษัทส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีนโยบายให้พนักงานสามารถงีบหรือนอนตอนกลางวัน เพราะคิดว่าการงีบหลับทำให้เสียการเสียงาน ไม่เกิดผลดีต่อบริษัท แต่จากการค้นคว้าและวิจัยกลับพบว่าการงีบในตอนกลางวัน ช่วยเพิ่มคุณภาพให้กับการทำงาน อีกทั้งยังทำให้ร่างกายได้ประโยชน์จากการงีบหลับเป็นอย่างมากอีกด้วย

ประโยชน์ของการงีบหลับตอนกลางวัน

 1. ช่วยแก้ปัญหาการง่วงนอนระหว่างวัน หรือง่วงนอนตลอดเวลาได้
 2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอด 
 3. ลดอุบัติเหตุและลดอันตรายที่เกิดขึ้นจากทำงานกับเครื่องจักร
 4. ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด อารมณ์แจ่มใส มีความพร้อมต่อการทำงาน 
 5. ช่วยลดภาวะความกดดัน ลดความดันโลหิตที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต 
 6. ช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ ทำให้มีสมาธิ มีการจดจำที่ดีและพร้อมในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ 

งีบกี่นาทีดี ? ระยะเวลาในการงีบแบ่งเป็นกี่ช่วง

ระยะเวลาในการงีบแต่ละช่วง ถึงแม้จะห่างกันแค่ไม่กี่นาที แต่ก็ส่งผลต่อร่างกายได้เป็นอย่างมาก โดยระยะเวลาในการงีบสามารถแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ดังนี้

1.งีบ 10 – 20 นาที

ระยะเวลางีบ 10-20 นาที หรือที่มักเรียกกันว่าช่วง “Power Nap” ถือว่าเป็นช่วงเวลาในการงีบที่ช่วยเติมพลังงาน ฟื้นฟูความอ่อนล้าให้กับร่างกายในระหว่างวันได้ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นวิธีเพิ่มพลังงานที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดื่มชูกำลังหรือกาแฟให้ยุ่งยาก สำหรับคนที่เลือกงีบในระยะเวลาเท่านี้ เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกกระปรี้กระเป่า กระฉับกระเฉง พร้อมที่จะทำกิจกรรมหรือทำงานต่อทันที  

2.งีบ 30 นาที

การงีบ 30 นาที จากการวิจัยพบว่าไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่นัก โดยส่วนใหญ่คนที่งีบหลับในระยะเวลาเท่านี้ มักจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความไม่สดชื่น มีอาการมึนงง ปวดหัว ไม่สบายตัวร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบกับหลายคน จนทำให้นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน

เวลางีบหลับตอนกลางวัน แบ่งระยะเวลาเป็นกี่ช่วง

3.งีบ 60 นาที

การงีบ 60 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง จะทำให้สมองของคนที่งีบในระยะเวลาเท่านี้ อยู่ในภาวะหลับลึก หรือช่วง Slow-Wave Sleep ซึ่งเมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่น จดจำเรื่องราวต่างๆได้ดีขึ้น เป็นระยะเวลาการงีบที่เหมาะกับคนที่ใช้สมองในการทำงานอย่างหนัก หรือคนที่ต้องทำงานยาวนานหลายชั่วโมงติด

4.งีบ 90 นาที

การงีบ 90 นาที หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นการงีบที่ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ร่างกายเข้าสู่ช่วงหลับลึกหรือช่วง REM Sleep สำหรับคนที่เลือกงีบในระยะเวลาเท่านี้ เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกอารมณ์ดี มีความกระตือรือร้น มีภาวะการจดจำที่ดีแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การงีบหลับ 90 นาทียังทำให้รู้สึกตื่นตัวตลอดทั้งวัน ไม่รู้สึกง่วงซึมในระหว่างวันอีกด้วย 

ควรงีบกี่นาที ถึงจะหายง่วง

ระยะเวลาการงีบที่เหมาะสม ที่จะช่วยให้หายง่วงได้ดีที่สุด คือ ระยะเวลาประมาณ 10-20 นาที เพราะการงีบในระยะเวลาเท่านี้จะทำให้ร่างกายตื่นตัว เมื่อตื่นขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่น ไม่ง่วง ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดปัญหาการทำงานผิดพลาดและยังลดอันตรายจากการง่วงนอนในตอนทำงานได้ดีมากๆ

แต่หากนอนเต็มอิ่ม และงีบระหว่างวันแล้ว ก็ยังรู้สึกง่วงตลอดเวลาอยู่ อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ซึ่งต้องรีบหาสาเหตุและวิธีแก้ไข หากเป็นต่อเนื่องไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา และต้องระวังเรื่องการทานยานอนหลับ ไม่ควรหาซื้อมาทานเอง รวมถึงอาหารเสริมที่ช่วยในการนอนหลับ ก็ควรเลือกทานอย่างระมัดระวัง เลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ทานแล้วไม่มีสารตกค้างในร่างกาย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรนอนกี่ชั่วโมง? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

การงีบหลับ ควรงีบในช่วงเวลาบ่าย 1 ถึงบ่าย 3 โมง

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับงีบตอนกลางวัน

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะแก่การงีบหลับตอนกลางวันมากที่สุด คือช่วงบ่าย 1 – 3 โมง เพราะเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่เริ่มง่วงหลังจากทานอาหารกลางวันมา โดยก่อนที่จะงีบหลับทุกครั้ง ควรตั้งนาฬิกาปลุก 10-20 นาทีเพื่อป้องกันการหลับลึกและหลับนานเกินไป ส่วนใครที่อยากจะงีบหลับหลังจากบ่าย 3 โมงไปแล้ว บอกเลยว่าไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะอาจจะส่งผลต่อการนอนในตอนกลางคืน อาจจะทำให้นอนไม่หลับหรือหลับยากตอนกลางคืนได้

เทคนิคงีบกี่นาทีถึงสดชื่น และหายง่วง มีอะไรบ้าง

เทคนิคการงีบหลับ ให้ตื่นมาแล้วสดชื่น

 • จัดเตรียมสถานที่ให้พร้อม ควรงีบในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยและควรงีบในที่ที่ไม่มีเสียงรบกวน
 • เลือกช่วงเวลาและระยะเวลาในการงีบ ควรงีบในช่วงเวลาบ่าย 1-3 โมง และควรงีบประมาณ 10-20 นาทีก็พอ 
 • ทำใจให้สบาย สามารถทำได้ด้วยการผ่อนคลายร่างกาย โดยให้หายใจเข้าออกช้าๆ จากนั้นเลิกคิดเรื่องต่างๆที่ทำให้เกิดความกังวล แล้วค่อยทำการงีบหลับ 
 • ดื่มกาแฟก่อนงีบ เพราะการดื่มกาแฟจะทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อตื่นนอน แต่ในที่นี้ควรงีบเพียงแค่ 20 นาทีหลังจากดื่มกาแฟเท่านั้น เพราะคาเฟอีนจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายหลังจากที่ดื่มประมาณ 20 นาที
 • ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม โดยควรปรับอุณหภูมิห้องไม่ให้หนาวหรือร้อนจนเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างสบายที่สุด 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับแบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

คำถามที่หลายคนได้ยินบ่อยๆ อย่าง งีบกี่นาที ? หรือ ควรงีบกี่นาทีดี ? ฟังดูแล้วจะเป็นคำถามง่ายๆ ที่ไม่ได้สำคัญอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วระยะเวลาในการงีบนั้นเป็นเรื่องที่คนในยุคนี้ให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงาน นักเรียน นักศึกษา เพราะการงีบหลับถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยลดอาการง่วงในระหว่างวันได้ดีมากๆ นอกจากจะช่วยแก้ง่วงได้แล้ว การงีบยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัวมากขึ้น พร้อมที่จะทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ต่อได้ทันที

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

แม้ว่าการงีบหลับตอนกลางวัน นั้นจะมีข้อดีและประโยชน์หลายอย่าง แต่ถึงอย่างนั้นต้นเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลายคนง่วงนอนตอนกลางวัน ก็คือ การนอนไม่หลับ นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งหากปล่อยไว้ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้ ดังนั้นทางที่ดีเราควรรีบหาสาเหตุและวิธีแก้ไขก่อนสายเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมการนอน งดดื่มคาเฟอีนหรือสิ่งกระตุ้นก่อนนอน เติมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อการนอนหลับ ด้วยอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง Sashii ZNIGHT เพื่อปรับสมดุลการนอนให้ดียิ่งขึ้น

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ที่ทานง่าย ดูดซึมเร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจาก Sashii Brand