rem sleep คืออะไร นอนแบบไหนจึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนอย่างมีคุณภาพ

rem sleep

rem sleep คือ

การนอนหลับพักผ่อน คือ สิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อให้มนุษย์ได้เข้าสู้ห้วงภวังค์แห่งการฟื้นฟู โดยเป็นการฟื้นฟูทั้งทางร่างกายและสมอง ดังนั้น หมายความว่าหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและสมองนั่นเอง บทความนี้เรามีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ rem sleep มาฝาก การนอนหลับแบบ rem คืออะไร นอนหลับแบบไหนจึงเรียกว่ามีคุณภาพพร้อมแนะนำวิธีที่จะทำให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ถ้าทุกคนอยากรู้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

การนอนหลับเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 วงจร โดยเกิดขึ้นสลับกันไปในแต่ละคืน

1.rem sleep คือ Rapid Eye Movement Sleep (ช่วงหลับฝัน)

rem sleep หรือ rapid eye movement คือ การนอนหลับโดยที่วงจรของกล้ามเนื้อต่างๆ หยุดทำงาน ยกเว้น หัวใจ กระบังลม และกล้ามเนื้อตา จึงส่งผลให้สมองทำงานใกล้เคียงกับตอนที่เราตื่น จึงทำให้เกิดการฝันมากกว่าการนอนในช่วงอื่น ฝันเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งการนอนหลับในช่วงนี้จะช่วยเรื่องความทรงจำ การเรียนรู้แบบถาวร และการสร้างจินตนาการ

2.non rem sleep คือ non Rapid Eye Movement Sleep (ช่วงหลับธรรมดา)

การนอนแบบ non rem sleep คือ ช่วงของการหลับตื้นไปจนถึงช่วงหลับลึก แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

ระยะที่ 1 ช่วงเริ่มหลับ

ช่วงเริ่มหลับหรือเริ่มง่วง เกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ สมองเริ่มทำงานช้าลง หากถูกปลุกให้ตื่นในระยะนี้ เราจะไม่ค่อยมีอาการงัวเงีย หรือมีความรู้สึกว่าเรายังไม่ได้นอน บางคนอาจมีอาการตื่นตกใจ หรือรู้สึกว่ากำลังตกลงมาจากที่สูง จนทำให้สะดุ้งตื่น อย่างไรก็ตาม การนอนในระยะนี้บางคนอาจได้ยินเสียงอะไรหรือเห็นอะไรบางอย่าง แต่ไม่ค่อยมีผลต่อร่างกาย

ระยะที่ 2 ช่วงเคลิ้มหลับ

ช่วงระยะของการหลับลึก โดยระยะนี้ร่างกายจะไม่ค่อยตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก ดังนั้น หากมีใครมาปลุกให้ตื่นในช่วงเวลานี้จะส่งผลทำให้รู้สึกงัวเงีย เนื่องจากร่างกายอยู่ในภาวะพักผ่อนมากที่สุด โดยจะมีการหลั่ง Growth Hormone ออกมา

นอนหลับแบบไหนจึงเรียกว่ามีคุณภาพ

การนอนอย่างมีคุณภาพ
การนอนอย่างมีคุณภาพช่วยให้ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิตดี สดชื่นในทุกวัน

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ เป็นอย่างไร หลายคนเข้าใจว่าการนอนหลับที่มีคุณภาพ คือ การทิ้งหัวลงหมอนแล้วหลับเป็นตาย เป็นการพักผ่อนที่ดี แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิดเลย การนอนหลับที่มีคุณภาพคือการนอนหลับที่มีช่วงเวลาทั้งสองอย่าง Non-REM และ REM สลับกันไป ซึ่งเราเรียกว่า “Sleep Cycle”

วงจรการนอนหลับหรือ Sleep Cycle คือ ในขณะที่เริ่มหลับ เราจะเข้าสู่ระยะ Non-REM ระยะที่ 1 จากนั้นจะเข้าสู่การนอนหลับระยะที่ 2 และ 3 ตามลำดับ จากนั้นจะเริ่มถอยหลังจากระยะ 3 มาเป็น ระยะที่ 2 และระยะที่ 1 ต่อไปจึงเข้าสู่ระยะ REM อย่างที่บอกว่า rem คือ ช่วงที่เราเป็นเรื่องเป็นราว จากนั้นเราจะเริ่มกลับเข้าสู่ระยะ Non-REM อีกครั้ง ซึ่งเป็นการเริ่มรอบใหม่ของวงจรการนอนหลับ โดยจากจุดเริ่มต้นจาก REM ไปสู่จุดเริ่มต้นของ REM อีกรอบหนึ่ง เราเรียกว่า รอบการนอน 1 Cycle ในหนึ่งรอบ Cycle นี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 90 นาที ประกอบไปด้วย Non-REM ประมาณ 80 นาที และช่วง REM เพียง 10 นาที การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพนั้น ควรมีรอบ Cycle ประมาณ 3-6 รอบ จึงถือได้ว่าเป็นการนอนหลับที่มีคุณภาพ

วิธีที่จะทำให้นอนหลับอย่างมีคุณภาพ

1.เข้านอน-ตื่นนอนเป็นเวลาเดิมทุกวัน

2.เข้านอนให้เร็วและตื่นนอนตอนเช้า

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ควรออกกำลังกายหลัง 1 ทุ่มเป็นต้นไป

4.เพิ่มความผ่อนคล้ายด้วยการอาบน้ำอุ่น

5.ไม่เล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน

6.ใช้เครื่องหอมที่มีกลิ่นผ่อนคลายทำให้หลับง่ายขึ้น

7.นอนหงาย ช่วยให้หลับง่าย

8.เตรียมห้องนอนให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย พร้อมนอน

9.งดการแอบงีบหลับระหว่างวัน

znight ตัวช่วยในการนอนที่จะทำให้เข้าช่วง rem ได้ง่ายขึ้น

อาหารเสริมช่วยนอนหลับ

อีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญ ที่จะทำให้คุณนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ นั่นคือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม znight (ซีไนท์) อาหารเสริมที่เหมาะกับคนมีปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก หลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ตลอดทั้งคืน ผลิตภัณฑ์อาการเสริมไมโครเจลตัวนี้ แค่ฉีกซองทานได้เลยทันที ทานง่าย ไม่มีน้ำตาล เพียงทานก่อนนอน 10-15 นาที ด้วยความที่เป็นอาหารเสริมรูปแบบไมโครเจลจึงสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งสารตกค้าง ไม่มีฤทธิ์ต่อเส้นประสาท เน้นการปรับสมดุลการนอน ทำให้หายเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย คลายความเครียด มีส่วนผสมของสาระสำคัญหลายชนิด สารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากโสม สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย สารสกัดจากอะเซโรล่า เชอรี่ ผงเชอร์รี่เปรี้ยว ผงคาโมมายล์ และวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายอีกหลายชนิด

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม znight (ซีไนท์) เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหานอนไม่หลับ ผู้ที่หลับยาก ผู้มีภาวะเครียด ผู้มีอาการ JET LAG รวมถึงคุณแม่หลังคลอดสามารถรับประทานได้ ปลอดภัยต่อร่างกาย มีมาตรฐานรับรองจาก อย. GMP และ HACCP ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรูปแบบไมโครเจลที่ดีที่สุด เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ทานติดต่อกันแค่ 3 ซอง เห็นผลเร็ว นอนหลับง่ายขึ้น ปรับสมดุลการนอนให้มีประสิทธิภาพ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับทานได้เลย ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวนี้ช่วยคุณได้แน่นอน