8 ข้อสำคัญใบแปะก๊วยสรรพคุณ มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร

ใบแปะก๊วยสรรพคุณ

ใบแปะก๊วยสรรพคุณ

ใบแปะก๊วย หรือ Ginkgo ชื่อนี้หลายคนคงจะเคยได้ยินและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะใบแปะก๊วยมีสรรพคุณทางการแทพย์ของจีนเยอะมาก โดยสรรพคุณใบแปะก๊วยถูกนำมาใช้เพื่อการบำรุงร่างกายมาเป็นเวลายาวนาน โดยใบแป๊ะก๊วยจะมีสารประกอบสำคัญอยู่ 2 ชนิด รวมถึงมีไฟโตเคมีคอลอย่างฟลาโวนอยด์ และเทอร์พีนอยด์

ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า ประโยชน์ของแปะก๊วยนั้นเยอะมากและไม่ธรรมดาอีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาคุณไปรู้จักกับสรรพคุณของใบแปะก๊วยกันว่ามีอะไรบ้าง จะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปดูกันเลย

8 สรรพคุณของใบแปะก๊วย มีอะไรบ้าง

1.ป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม

สำหรับโรคจอประสาทตาเสื่อมนั้นเรามักจะพบได้ในผู้สูงอายุ 60 ปี โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะสูญเสียสายตาที่เห็นส่วนตรงกลาง ซึ่งเกิดจากจอประสาทตาถูกทำลาย โดยนักวิจัยพบว่าการทานแปะก๊วยมีสรรพคุณที่สามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากจอประสาทตาเสื่อมได้ เพราะสรรพคุณใบแปะก๊วยนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : อาหารบำรุงสายตา 7 อย่าง กินตามนี้สายตาไม่มีเสียแน่นอน

2.ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

อีกหนึ่งสรรพคุณแปะก๊วยที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนั่นก็คือ สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีประโยชน์ต่อร่างกายภายนอกด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใช้ร่วมกับชาเขียว สรรพคุณของใบแป๊ะก๊วยจะสามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ก็ยังมีการค้นพบว่าการนำชาเขียวและสารสกัดจากใบแปะก๊วยมาทาผิวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยเพิ่มอัตราการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวชุ่มฉ่ำ สดใสมากขึ้น

แปะก๊วยสรรพคุณช่วยให้ผิวกระจ่างใส

3.คลายความกังวล

ใบแปะก๊วยมีสรรพคุณที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้คุณรู้สึกสงบมากขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม พร้อมคลายความวิตกกังวลได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มักจะมีความเครียด หรือเรื่องให้เกิดความกังวลใจบ่อย ๆ การทานแปะก๊วยก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4.ช่วยรักษาโรคหอบหืด

สำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืด แปะก๊วยก็มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการหอบหืดได้เช่นกัน โดยสรรพคุณใบแปะก๊วยจะช่วยบำรุงและกระตุ้นการทำงานของปอด พร้อมขัดขวาง Platelet – Activating Factor ที่เป็นตัวการหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดขึ้นมา เราจึงมักจะเห็นว่ามีหลายคนที่นำใบแปะก๊วยมารักษาโรคหอบหืดนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ดอกคาโมมายล์ช่วยให้นอนหลับได้จริงหรือไม่ คนนอนยากต้องอ่าน

ใบแปะก๊วยช่วยลดความเหนื่อยล้า

5.ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด

โรคหลอดเลือดแดงแข็งเป็นภาวะที่เส้นเลือดแดงเกิดการอุดตันและตีบลง โดยมีคราบพลัคเป็นตัวการ ซึ่งนอกจากนี้ก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ

โดยพบว่าใบแปะก๊วยเมื่อนำมาทานบ่อย ๆ จะช่วยลดการเกิดการแข็งตัวของเลือดได้ และยังลดไขมันไม่ดีในเลือดอีกด้วย สรรพคุณของใบแปะก๊วยจึงลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมองอุดตันได้ดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : มาทำความรู้จักกับบุก กับสรรพคุณที่คุณต้องอึ้ง

6.ช่วยในเรื่องทางเพศ

จากการศึกษาหลาย ๆ แห่งพบว่า Ginkgo Biloba มีสรรพคุณช่วยในเรื่องทางเพศได้ด้วย เพราะการทานใบแปะก๊วยทำให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศได้ดี โดยเฉพาะในผู้หญิงและผู้ชายที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกิดขึ้นจากภาวะเครียด ดังนั้นใครที่รู้สึกว่าสมรรถภาพทางเพศเสื่อม หรือมีปัญหาในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ รับรองเลยว่าสรรพคุณของใบแปะก๊วยช่วยให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ใบแปะก๊วยช่วยลดอาการต้อหิน

7.ช่วยรักษาโรคต้อหินความดันตาผิดปกติ

มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการทานสารสกัดจากแปะก๊วย มีสรรพคุณที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อหิน หรือความดันตาผิดปกติ มองเห็นได้ชัดขึ้น หากผู้ป่วยไม่ได้เข้ารับการรักษามันก็จะทำให้ค่อย ๆ สูญเสียการมองเห็นและตาบอดได้ในที่สุด

8.ชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม

โรคสมองเสื่อมเป็นโรคที่เราพบได้ในคนที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เพราะในวัยนี้เริ่มมีความคิดที่ถดถอยลง โดยจากการวิจัยพบว่าใบแปะก๊วยมีสรรพคุณที่ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี และยังลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย ยิ่งหากมีอาการที่ผ่อนคลายหรือมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้ได้ดีขึ้นไปอีก

9.ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

สรรพคุณใบแปะก๊วยอีกข้อที่สำคัญมาก ๆ คือ มีส่วนช่วยเรื่องการนอนหลับนั่นเอง การทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของใบแปะก๊วยจะช่วยทำให้ลดภาวะการนอนหลับยาก นอนหลับไม่สนิทได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สมองที่มีอาการเครียด กังวล เกิดความผ่อนคลาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตื่นเช้ามาเวียนหัว ไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะแก้ไขอะไรได้อย่างไรบ้าง ?

อาหารเสริม Znight มีส่วนผสมของใบแปะก๊วย สรรพคุณช่วยให้หลับง่าย

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะทานใบแปะก๊วยได้จากที่ไหน ขอแนะนำอาหารเสริมแปะก๊วย หรือ Ginkgo Biloba Extract ยี่ห้อ Znight ของแบรนด์ Sashiibrand โดยอาหารเสริมยี่ห้อนี้มีคุณสมบัติช่วยให้หลับง่ายขึ้น และบำรุงสมอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น โดยอาหารเสริมยี่ห้อนี้เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดที่มีภาวะเครียด หลับไม่สนิท หลับยาก สะดุ้งตื่นได้ง่าย รวมถึงผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับด้วย ในส่วนของวิธีทานก็สามารถทานได้ง่าย โดยการทานก่อนนอน 10-15 นาที ดูดซึมง่ายเห็นผลเร็วมาก

ทั้งหมดนี้ก็เป็นสรรพคุณของใบแปะก๊วยที่เรานำมาฝาก ซึ่งจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของใบแปะก๊วยนั้นมีเยอะมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับอาการต่าง ๆ ดังกล่าว คุณลองทานอาหารเสริมที่มีใบแปะก๊วยเป็นส่วนประกอบกันดู รับรองว่าอาการต่าง ๆ ที่คุณเป็นอยู่นั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอน และผลลัพธ์ที่ได้ก็ต้องยอมรับเลยว่าได้ผลดีจริง ๆ

One thought on “8 ข้อสำคัญใบแปะก๊วยสรรพคุณ มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร

  1. Pingback: รวม 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Comments are closed.