แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ที่หาทานได้ง่าย พร้อมประโยชน์ที่สายรักสุขภาพควรรู้

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีอะไรบ้าง

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ถือได้ว่าเป็นแหล่งของแร่ธาตุแมกนีเซียม (Magnesium) สำคัญที่เรารับประทานกันอยู่ในทุกๆ วัน เพราะเป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืชที่หลายชนิดมากๆ ทำให้ร่างกายของมนุษย์ได้รับแมกนีเซียมอยู่ตลอด ซึ่งแมกนีเซียมนอกจากจะได้จากอาหารที่ได้จากธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีในรูปแบบของอาหารเสริมด้วยเช่นกัน ดังนั้น บทความนี้ก็เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาหารที่มีปริมาณแมกนีเซียมสูง พร้อมกับตอบคำถามเกี่ยวกับแมกนีเซียมจากธรรมชาติและอาหารเสริมว่าแบบไหนดีกว่ากัน

ข้อดีของการทานอาหารที่มีแมกนีเซียม ที่คนรักสุขภาพควรรู้

การได้รับแมกนีเซียมในอาหาร จากธรรมชาติดีอย่างไร

เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตแมกนีเซียมได้เอง การรับแมกนีเซียมในอาหารจึงเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มแมกนีเซียมให้กับร่างกายมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแมกนีเซียมในอาหารจากธรรมชาติ ก็สามารถหาได้ง่ายมากๆ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเข้าพบแพทย์เพื่อนำแมกนีเซียมเข้าร่างกายผ่านหลอดเลือดดำ การเลือกทานอาหารแมกนีเซียมสูงจึงเป็นสิ่งที่ดีมากนั่นเอง

อาหารแมกนีเซียมสูง มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

สำหรับอาหารแมกนีเซียมสูงหรืออาหารที่มีแมกนีเซียม นั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง และยังเป็นแร่ธาตุที่พบมากในร่างกายเป็นอันดับ 2 อีกด้วย ซึ่งหากขาดแมกนีเซียมหรือได้รับไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยแมกนีเซียมในอาหารจะมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย ดังนี้

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • ช่วยลดอาการอักเสบ
  • ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ และระบบประสาท
  • ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย
  • ช่วยควบคุมความดันโลหิต
  • ช่วยลดอาการปวดไมเกรน
  • มีส่วนช่วยบำรุงกระดูก
อาหารแมกนีเซียมสูง ได้แก่อะไรบ้าง

10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีอะไรบ้าง

1.อัลมอลด์

สำหรับอาหารที่แมกนีเซียมสูงที่หลายๆคนชื่นชอบและรู้จักกับเป็นอย่างดี ก็คืออัลมอลด์ ซึ่งอัลมอลด์เป็นธัญพืชที่เรียกได้ว่ามีคุณประโยชน์ที่สูงมาก เพียงมีปริมาณอัลมอลด์ 28 กรัม ก็จะมีปริมาณแมกนีเซียมอยู่ที่ 80 มิลลิกรัมเลย ช่วยต้านการอักเสบ และยังดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

2.กล้วย

เมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียม ร่างกายจึงต้องการอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงเข้ามาช่วยเพิ่มแมกนีเซียมให้กับร่างกาย ซึ่งกล้วยก็เป็นผลที่มีแมกนีเซียมอยู่สูง ที่สามารถหาซื้อทานได้ง่ายมากๆ โดยกล้วยปริมาณ 118 กรัม จะมีแมกนีเซียมอยู่ประมาณ 32 มิลลิกรัม

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉 อะเซโรล่าเชอรี่ ขุมพลังวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ

👉 11 ประโยชน์ของงาดำ ธัญพืชเมล็ดเล็ก ๆ เมล็ดดำ ๆ จะมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้

3.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นแมกนีเซียมอาหารที่ยอดฮิต ซึ่งอะโวคาโดก็เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ทรงคุณค่าและมีประโยชน์มากๆ โดยอะโวคาโดปริมาณ 201 กรัม จะมีแร่ธาตุแมกนีเซียมอยู่ที่ประมาณ 82 มิลลิกรัม

4.ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองเป็นอาหาร Magnesium สูง ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะทราบอยู่แล้ว หากใครที่ร่างกายขาดแมกนีเซียมถั่วเหลืองก็ถือเป็นอาหารที่สามารถช่วยเพิ่มแมกนีเซียมให้กับร่างกายได้จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว โดยถั่วเหลืองต้มสุกประมาณ 172 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียมอยู่ประมาณ 148 มิลลิกรัม

5.ผักขม

ผักขมเป็นผักที่มีแมกนีเซียมสูงมากๆ ซึ่งบริเวณมีแมกนีเซียมอยู่สูงนั้นจะเป็นบริเวณใบสีเขียวของผักขม โดยผักขมต้มสุก 180 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียม 157 มิลลิกรัม

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ใบแปะก๊วยกับสรรพคุณที่มากมาย บำรุงสมองช่วยให้นอนหลับง่าย

ผักขม ผักที่มีแมกนีเซียมสูง ดีต่อสุขภาพ

6.เมล็ดฟักทอง

ปกติแล้วคนเราจะนิยมกินเนื้อฟักทองกันมากกว่าเลือกที่จะรับประทานเมล็ดฟักทอง ซึ่งคนที่เลือกทานเมล็ดฟักทองหลายๆคนก็อาจจะไม่ทราบว่าเมล็กฟังทองนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมากรวมถึงมีแมกนีเซียมสูงด้วยเช่นกัน โดยเมล็ดฟักทอง 59 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียมอยู่มากถึง 325 มิลลิกรัมเลยทีเดีย

7.ปลาทู

ปลาทู เป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ง่ายมาก อีกทั้งยังมีราคาถูกสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีปริมาณแมกนีเซียมอยู่จำนวนไม่น้อยเลย โดยเนื้อปลาทู 85 กรัม มีแมกนีเซียมอยู่มากถึง 82 กรัม

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ส้มแขกไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยนะ

8.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องถือเป็นแมกนีเซียมอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์สูงรวมถึงแมกนีเซียมด้วยเช่นกัน โดยข้าวกล้องสุกประมาณ 195 กรัม จะมีแมกนีเซียมอยู่ 86 มิลลิกรัม

ข้าวกล้องอาหาร Magnesium สูง

9.ถั่วดำ

ถั่วดำ เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีปริมาณแมกนีเซียมอยู่สูงมากๆ ซึ่งถั่วดำประมาณ 175 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียมอยู่ด้วยมากถึง 120 กรัมเลยทีเดียว

10.ดาร์กช็อกโกแลต

สำหรับดาร์กช็อกโกแลต เป็นขนมที่อุดมไปด้วยแมงกานีส ธาตุเหล็ก ทองแดง พรีไบโอติก และมีแมกนีเซียมที่สูงมากๆ โดยดาร์กช็อกโกแลต 85% ประมาณ 100 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียม 228 มิลลิกรัม

อาหารมีแมกนีเซียมสูง กับแมกนีเซียมอาหารเสริม ควรเลือกทานแบบไหนดี

อาหารที่มีแมกนีเซียม VS อาหารเสริมแมกนีเซียม แบบไหนดีกว่ากัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า อาหารที่มีแมกนีเซียมกับแมกนีเซียมอาหารเสริม แบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะเลือกรับแมกนีเซียมแบบไหนก็ดีทั้งคู่ แต่การหากมีการรับแมกนีเซียมจากแค่อาหารเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทางที่ดีควรทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของแมกนีเซียมร่วมด้วย ซึ่งการทานอาหารเสริมที่มีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ นอกจจะได้รับปริมาณแมกนีเซียมที่มากพอแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

ZNERGY อาหารเสริมแมกนีเซียม ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มพลังงาน ลดความอ่อนล้า

เนื่องจากการรับแมกนีเซียมจากธรรมชาติอย่างเดียว คงไม่เพียงพอต่อร่างกาย หลายๆ คนจึงเริ่มหันมองหาอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของแมกนีเซียม ซึ่ง ZNERGY จาก Sashii brand ก็ถือเป็นอาหารเสริมที่น่าสนใจมากๆ เพราะนอกจากจะมีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญแล้ว ก็ยังมีส่วนประกอบที่มีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น เบต้าแคโรทีน สังกะสี ลูทีน และวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาและสมอง กระตุ้นระบบประสาท ช่วยบำรุงและปรับสมดุลร่างกาย ลดความเหนื่อยล้า ซึ่ง ZNERGY นั้นเป็นอาหารเสริมที่สามารถทานได้ง่ายมากๆ เนื่องจากเป็นอาหารเสริมแบบไมโครเจล นวัตกรรมอาหารเสริมชั้นยอดจากประเทศเกาหลี

ZNERGY อาหารเสริมแมกนีเซียม

ก็จะเห็นได้ว่าการทาน อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ให้พอดีนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแรง ปรับสมดุลร่างกาย และบำรุงสมอง ซึ่งอาหารแมกนีเซียมสูงยังสามารถหาทานได้ง่าย เพราะเป็นแร่ธาตุที่อยู่ในอาหารที่เราทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะต้องทานอาหารมากในปริมาณนึง ถึงจะได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ ดังนั้นปัจจุบันหลายคนจึงเลือกทานอาหารเสริมแมกนีเซียมอย่าง SASHII ZNERGY ร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับแร่ธาตุแมกนีเซียมในปริมาณที่เหมาะสม และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

2 thoughts on “แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ที่หาทานได้ง่าย พร้อมประโยชน์ที่สายรักสุขภาพควรรู้

  1. Pingback: 6 วิธีปรับสมดุลร่างกาย ให้กับมาแข็งแรงแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

  2. Pingback: 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ลดอาการเหนื่อยล้า ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

Comments are closed.