รู้จักกับ “บุก” พืชล้มลุกที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อระบบขับถ่าย สายรักสุขภาพห้ามพลาด!

บุก คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

บุก สมุนไพรที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

บุก หรือหัวบุก ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Konjac (คอนจัค) เรามักคุ้นเคยบุกในรูปแบบที่ผ่านการแปรรูปมาแล้วแต่ในรูปแบบของหน้าตาที่เป็นสีขาวสวยงามในอาหาร แต่จริงๆ แล้วบุกเป็นพืชที่อยู่ในป่าลึก โดยลักษณะของต้นบุกจะเป็นต้นไม้เล็กๆ ซึ่งผลของบุกจะมีลักษณะที่เป็นหัวบุกอยู่ใต้ดินและมักขึ้นอยู่ใต้กับร่มไม้ใหญ่ เวลาสังเกตต้นบุกเราจะสามารถสังเกตได้จากดอกของมันที่จะมีช่อใหญ่ชูขึ้นมาจากพื้นดินจะมีสีออกเป็นสีม่วงแดงอมเขียว พบมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แม้ว่าบุก คือพืชที่เรามักเคยได้ยินชื่อของมันตามโอกาสต่างๆ อยู่เสมอ แต่บทบาทเด่นที่เราเคยได้ยินเกี่ยวกับบุกก็เห็นจะเป็นในด้านของการแปรรูปมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ซึ่งมีสรรพคุณหลักที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าบุกนั้นก็ยังมีสรรพคุณด้านอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณนั้นอึ้งได้ ในบทความนี้เราจะรวบรวมนำเอาสรรพคุณต่างๆ ของบุกมาฝากกัน

บุก มีสรรพคุณและประโยชน์อะไรบ้าง

บุกก่อนที่จะพร้อมนำมารับประทานหรือนำมาแปรรูปเป็นสิ่งต่างๆ นั้น จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการล้าง และสกัดพิษออกเสียก่อน ซึ่งสรรพคุณก็จะมีดังต่อไปนี้

สรรพคุณของบุก มีอะไรบ้าง

1.เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ด้วยความที่ในเนื้อบุกมีสารกลูโคแมนแนน อยู่อย่างหนาแน่นและที่สำคัญ หัวบุกยังมีเส้นใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งนั้นนอกจากจะทำให้เราสามารถอิ่มได้ง่ายแล้ว ก็ยังช่วยให้เราสามารถอิ่มได้เร็วและอิ่มได้นานอีกด้วย และที่สำคัญก็ยังให้พลังงานที่ต่ำ เหมาะกับผู้ที่กำลังคุมอาหารที่ต้องการกินในปริมาณที่น้อยแต่มีความอิ่มที่เหมาะสมต่อร่างกาย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

2.เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานหรือไขมันในเลือดสูง

ด้วยคุณสมบัติของเนื้อแป้งในบุก ที่สามารถดูดซับไขมันในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังช่วยดูดซับสิ่งไม่ดีและช่วยขับออกจากร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยลดระดับคอเลสตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถทานได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานและโรคไขมันในเลือดสูงได้อย่างไม่ต้องกังวล

3.ช่วยในระบบขับถ่าย

สารที่มีอยู่ในบุกจะเข้ามาช่วยทำหน้าที่ในการดูดซึมน้ำในกระเพาะอาหาร ช่วยให้ลำไส้ส่วนล่างสามารถที่จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญก็ยังมีกากใยอาหารเป็นจำนวนมากช่วยให้สามารถขับถ่ายกากอาหารที่ค้างอยู่ภายในลำไส้ออกมาได้ นอกจากจะช่วยดีท็อกลำไส้แล้วก็ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยนั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 7 วิธีแก้ปัญหา ถ่ายไม่ออก ทำไงดี อุจจาระแข็งเบ่งไม่ออกต้องทำอย่างไร ?

บุก มีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

4.เป็นสมุนไพรในการรักษาแผลต่างๆ ได้

นอกจากบทบาทในเป็นวัถตุดิบในการประกอบอาหารแล้ว ตัวบุกเองก็ยังสามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรไว้สำหรับการรักษาแผลได้ด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วคนจะนำตัวเนื้อบุกมาผสมกับน้ำส้มสายชูเพื่อใช้ทำความสะอาดแผลได้ โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้ในการรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก หรือในบริเวณส่วนที่มีความฟกช้ำต่างๆ

5.นิยมนำไปทำเป็นอาหาร

ตัวบุกเองเราไม่นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานเองโดยตรงเพราะการนำมาใช้กินจำเป็นจะต้องผ่านกระบวนการอย่างถูกวิธีเพราะในหัวบุกนั้นจะมีสารพิษอยู่ ทำให้ในปัจจุบันคนไม่นิยมรับประทานสดแล้ว แต่หันไปรับประทานบุกสำเร็จรูปกันมากกว่า

6.ปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ

นอกจากที่หัวของบุกจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายแล้ว ตัวต้นของบุกเองก็ยังสามารถใช้ปลูกเพื่อเป็นพืชที่สวยงามได้อีกด้วย เพราะตัวต้นจะมีการออกดอกที่สวยงามได้ และนอกจากนี้ก็ยังมีความหมายดีเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มผู้ที่ชื่นชมการเล่นต้นไม้ได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องระวังในการรับประทานบุก

แม้ว่าบุกจะมีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่หากทานอย่างไม่ระวัง ก็อาจจะทำให้เกิดผลดีมากกว่าผลดีได้ ดังนั้นจึงควรเลือกทานให้เหมาะกับตัวเอง โดยก่อนทานควรที่จะล้างทำความสะอาดหัวบุกเพื่อล้างสารพิษออกก่อน ซึ่งกลุ่มที่ไม่ควรทานบุกจะเป็นเด็กและสตรีมีครรภ์ เนื่องจากหากทานอาจจะเกิดอาการท้องอืด หรืออุดตันลำคอได้ง่าย รวมถึงกลุ่มคนที่มีอาการแพ้บุก ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการทานบุก เพื่อป้องกันอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

ZLULA-S เจลลี่อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของบุก ช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นระบบขับถ่าย

จากคุณสมบัติที่กล่าวไปแล้วข้างต้นจะเห็นได้ว่า บุกเป็นพืชที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอล แต่แน่นอนว่าการที่เราจะหาบุกมาทานเองนั้นก็คงจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ในปัจจุบันนี้การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเราสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลักสำคัญอย่างบุกได้ง่ายดายมากขึ้น กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZLULA-S จากแบรนด์ Sashii ที่ออกแบบมาเป็นรูปแบบของเจลลี่ทานง่ายรสชาติอร่อยและแถมยังดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ก็ยังรวบรวมเอาส่วนผสมที่มีประโยชน์ไว้อีกมากมาย ดังนี้

  • สารสกัดจากชาเขียว ที่ช่วยในการลดน้ำหนักและยังช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอลได้
  • การ์ซีเนีย เอ็กแทรกซ์ สารสกัดที่ช่วยกั้นน้ำตาลจากแป้งไม่ให้แปลงเป็นไขมันไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ลดความหิวและความอยากอาหารได้
  • ผงไซเลียมฮัสก์ ช่วยแก้อาการท้องผูก ขจัดสารพิษในลำไส้และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
  • โครเมียม ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความอยากน้ำตาล
  • แอลคาร์นิทีน มีส่วนช่วยในกานำไขมันที่สะสมอยู่มาเผาผลาญเป็นพลังงาน ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย
  • อินูลิน ช่วยให้รู้สึกอิ่มตลอดทั้งวัน และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
  • สารสกัดบุก ช่วยลดปริมาณไขมันในกระแสเลือด และช่วยให้ขับถ่ายสะดวก
  • สารสกัดจากสาหร่ายเคลป์ ช่วยลดการดูดซึมพิษในร่างกาย ทำให้สามารถดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น
ZLULA-S อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของบุก

สำหรับพืชสมุนไพรใกล้ตัวอย่าง “บุก” ที่หลายคนรู้จักกันดี และมีการนำมาปประกอบอาหารหลายๆ อย่าง จริงแล้วนอกจากใช้ทำอาหาร บุกก็ยังสรรพคุณและประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะการลดน้ำหนัก ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และการกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นการรับประทานบุกให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็ควรที่จะทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

1 thoughts on “รู้จักกับ “บุก” พืชล้มลุกที่มีประโยชน์มากมาย ช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อระบบขับถ่าย สายรักสุขภาพห้ามพลาด!

  1. Pingback: รวม 13 วิธีลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ อยากหุ่นดีอย่างปลอดภัย แบบไม่พึ่งยาต้องอ่าน!

Comments are closed.