แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

วิธีลดน้ำหนัก มีอะไรบ้าง

วิธีลดน้ำหนัก 

ปัจจุบัน วิธีลดน้ำหนัก มีด้วยกันหลากหลายวิธี หนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากลดน้ำหนัก อยากมีหุ่นสวยสุขภาพดีต่างก็พากันเสาะแสวงหาวิธีลดความอ้วนต่างๆ นานา บางคนลองทำแล้วได้ผล ได้หุ่นแป๊ะ สุขภาพดี ในขณะที่บางคนลองทำแล้วในผลแค่ในระยะสั้น พอเวลาผ่านไปก็กลับมาอ้วน เผลอๆ อ้วนกว่าเดิมด้วยซ้ำหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าโยโย่นั่นแหละ ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักเพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเพราะวันนี้เราให้นำเคล็ดลับดีๆ มาฝาก กับ 13 how to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

13 วิธีลดน้ำหนัก สำหรับควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนอย่างถูกต้อง

13 วิธีลดน้ําหนักง่ายๆ อย่างถูกต้องและปลอดภัย

1.โยคะช่วยได้ 

ลดน้ำหนักด้วยการเช่นโยคะเป็นวิธีการลดน้ำหนักยอดฮิต โดยเฉพาะสาวๆ ชอบเล่นโยคะเป็นพิเศษ นอกจากจะได้หุ่นสวย สุขภาพดีแล้ว การเล่นโยคะยังช่วยบำบัดจิตใจ แก้เครียดได้อีกด้วย การเล่นโยคะทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เรียกได้ว่าเป็นวิธีลดหุ่นที่มีประโยชน์ทั้งร่างกายและจิตใจ 

2.กระโดดเชือกทุกวัน 

อยากหุ่นสวย สุขภาพดี มองหาวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตนเองแนะนำให้กระโดดเชือกทุกวัน วันละประมาณ 15-20 นาที รู้หรือไม่ว่าการกระโดดเชือกเพียง 15 นาที เทียบเท่าการวิ่งออกกำลังกาย 30 นาทีเลยทีเดียว  สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้กระโดดเชือกทุกวัน โดยกระโดดครั้งละ 10 นาที 2 ครั้ง 

3.คาร์ดิโอ 20 นาที/วัน 

หุ่นสวยสร้างได้ วิธีออกกําลังกายลดน้ำหนัก ลองหันมาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอดูสิ เพียงวันละ 20 นาที ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจทำให้เลือดสูบฉีด ร่างกายเผาผลาญได้เร็วเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นไขมัน แถมยังช่วยลดการสะสมของไขมันส่วนเกินได้ดีอีกด้วย 

4. เลี่ยงการดื่มของหวาน ชาไข่มุก น้ำอัดลม 

วิธีคุมอาหารลดน้ำหนัก ของหวาน ขนม นม เนย ชาไข่มุก รวมถึงน้ำอัดลม เลี่ยงได้ต้องเลี่ยง งดได้ควรงด ไม่ทานเลยดีที่สุด เพราะหากทานหรือดื่มจนติดเป็นนิสัย โรคอ้วนถามหาแน่ รวมถึงสารพัดปัญหาต่างๆ ก็จะตามมา ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำผลไม้ปั่นแทน หรือขนมธัญพืชต่างๆ มีประโยชน์มากกว่า ได้หุ่นสวย แถมยังได้สุขภาพดีด้วย หรืออาจจะเลือกใช้สารให้ความหวานอย่างอินนูลินที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่าทดแทนก็ได้เช่นกัน

5. เน้นทานผักและผลไม้ 

คนอยากผอม รู้ดีอยู่แล้วว่าวิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเองควรทำอะไร นั่นคือการเน้นทานผักและผลไม้ แต่หลายคนก็ยังทำไม่ได้ บางคนไม่ชอบทานเลยแค่มีเศษผักติดมานิดหน่อย ก็เขี่ยออก ผักและผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ หากไม่ชอบทานผักผลไม้ อาจจะลองทำเมนูผักผลไม้ให้น่าทานมากขึ้น แต่งจานให้มีสีสันสวยงามช่วยกระตุ้นความอยากได้ 

6.เลี่ยงของทอด และอาหารสำเร็จรูป

เคล็ดลับการลดน้ำหนักคือต้องงดหรือเลี่ยงของทอดและอาหารสำเร็จรูปทั้งหลาย เพื่อลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย แม้ว่ายุคนี้สมัยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทุกคนเป็นไปอย่างเร่งรีบ การทานอาหารสำเร็จรูปเป็นเรื่องง่ายแต่ไม่ดีต่อสุภาพเท่าที่ควร เพราะอาหารเหล่านั้นมีโซเดียมสูง หากบริโภคมากไปร่างกายจะกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวหนัง ไม่แปลกใจเลยทำไมหลายคนหน้าบวม น้ำหนักเพิ่ม นอกจากควรเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปแล้ว ของมันๆ ทอดๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย ถ้าอยากมีหุ่นสวยสุขภาพดีงดถาวรไปเลย แค่นี้การลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว 

7.ดื่มน้ำก่อนถึงมื้ออาหาร 

สูตรลดน้ำหนัก ที่ง่ายมาก ใครๆ ก็ทำได้คือการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นลดน้ำหนัก เพียงดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ก่อนถึงมื้ออาหาร 30 นาที ช่วยให้ทานข้าวได้น้อยลง ทำให้หิวน้อยลง ในขณะเดียวกันระหว่างวันก็ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย น้ำช่วยให้ร่างกายสมดุล บำรุงผิว เพิ่มการไหลเวียนของเลือดด้วย 

8.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด 

การเคี้ยวอาหารให้ละเอียด เป็นวิธีลดน้ำหนักแบบธรรมชาติ ทำแบบนี้ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร บางคนชอบทานเร็ว เคี้ยวไม่ทันละเอียดก็กลืนเสียแล้ว ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ การเคี้ยวช้า เคี้ยวละเอียดทำให้ร่างกายของสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อิ่มเร็วขึ้นแถมยังทานอาหารได้น้อยกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจึงทำให้เรามีหุ่นดีนั่นเอง 

9.ดื่มน้ำมะนาวตอนเช้า 

การดื่มน้ำมะนาวในทุกๆ เช้า ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น น้ำมะนาวช่วยดีท๊อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย แค่ดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ สักแก้ว เพิ่มน้ำผึ้งลงไปสักนิดก็ได้ เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น แค่นี้ร่างกายก็เกิดการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ไม่เชื่อลองเอาไปทำตามกันได้เลย  

10.พักผ่อนให้เพียงพอ 

การอดหลับอดนอน ส่งผลให้ฮอร์โมนในการร่างกายเปลี่ยนแปลง ตื่นเช้ามาคุณจะไม่สดชื่น รู้สึกเพลียตลอดทั้งวัน หัวสมองไม่แล่น ความจำสั้นลง แถมยังกระตุ้นให้เกิดการหิวตลอดทั้งวันด้วย การนอนหลับสำคัญมาก หากคุณนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณอ้วนขึ้นแต่ยังส่งผลกระทบในด้านอื่นๆ ด้วย 

บทความอื่นที่น่าสนใจ :

👉 นอนไม่หลับทำไงดี เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนยังหาทางออก บทความนี้มีคำตอบ
👉 ดอกคาโมมายล์ช่วยให้นอนหลับได้จริงหรือไม่ คนนอนยากต้องอ่าน
👉 ยานอนหลับอันตรายไหม ถ้านอนไม่หลับควรทำอย่างไรดี

11.ปรับเปลี่ยนการทานอาหารเช้า

วิธีควบคุมน้ำหนัก ที่หลายคนมักจะมองข้ามคือปรับเปลี่ยนการทานอาหารเช้า  ใครอยากลดน้ำหนัก หุ่นดี ต้องให้ความสำคัญในการทานอาหารเช้า แนะนำทานธัญพืชควบคู่กับอัลมอนด์ หรือจะเป็นโยเกิร์ตทานกับผลไม้ประเภทเบอร์รี ดีต่อระบบย่อย งดทานข้าวเหนียว หมูปิ้ง รับรองหุ่นปังแน่นอน 

12.ฮูลาฮูปช่วยได้ 

อยากหุ่นสวย สุขภาพดี แนะนำเล่นฮูลาฮูปวันละ 30 นาที เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาเข้าฟิสเนต สามารถเล่นง่ายๆ ได้ที่บ้าน ลงทุนซื้อฮูลาฮูปอันละไม่กี่บาท แลกกับการมีสุขภาพดี หุ่นสวย เล่นฮูลาฮูปช่วยลดพุง ลดหน้าท้องและสะโพก แถมยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นด้วย

13.งดทานยาลดน้ำหนัก  

ยาลดน้ำหนัก คุณต้องโยนมันทิ้งซะ ก่อนที่มันจะกลับมาทำร้ายสุขภาพของคุณ ยาลดน้ำหนักไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง มีโอกาสที่คุณจะกลับมาอ้วนกว่าเดิมได้ หากหยุดทาน หรือที่เราเรียกกันว่า โยโย่ หนำซ้ำยาลดน้ำหนักบางยี่ห้อยังไม่ปลอดภัย อาจส่งผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อสุขภาพได้ 

แอลคาร์นิทีน (L-Canatine) กับการลดน้ำหนัก

แอลคาร์นิทีน ช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างไร

แอลคาร์นิทีน ถือเป็นสารที่มีบทบาทสำคัญในการสลายไขมันในร่างกาย กระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น ช่วยลดไขมันและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ นอกจากนั้นยังช่วยลดความเหนื่อยล้าได้ด้วย แอลคาร์นิทีน ร่างกายสร้างขึ้นได้เองและยังสามารถรับเข้าร่างกายจากการทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา นม ถั่วเหลือง อะไวคาโด ฯลฯ ดังนั้นการทานแอลคาร์นิทีนอย่างเพียงพอ จึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคลดน้ำหนักที่หลายๆ คนนิยมทำกัน ซึ่งในปัจจุบันมีอาหารเสริมที่มีแอลคาร์นิทีนเป็นส่วนประกอบจำหน่ายหลายแบรนด์ เช่น อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน Zlula-s แบรนด์ sashii แค่ฉีกซองแล้วทาน เป็นอาการเสริมแอลคาร์นิทีนเจลลี่ คุณสมบัติพิเศษคือเป็นไมโครเจล ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว มีประสิทธิภาพสูงมากกว่าอาหารเสริมทั่วไป 

ข้อควรระวังในการลดน้ำหนัก มีอะไรบ้าง

วิธีการลดน้ำหนัก มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

1.อย่าหักโหม 

วิธีลดนน. ไม่ว่าจะออกกำกายใดๆ ก็ตาม ต้องไม่หักโหมมากไป สำหรับผู้เริ่มต้นควรออกกำลังกายโดยเริ่มจาก 5 นาที 10 นาที 15 นาที 20 และ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพได้ 

2.อย่าอดอาหาร 

วิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ไม่ใช่การอดอาหาร หลายคนเข้าใจว่า อยากลดหุ่นต้องอดอาหาร การอดอาหารทำให้ทุกส่วนในร่างกายอ่อนแอลง ไม่ใช่ทำตอบที่ดี 

3.กินอิ่ม อย่าล้วงคอทีหลัง 

บางคนคลั่งผอมมาก พอกินของหวาน ของทอด ของมัน เข้าไปรู้สึกผิด ถึงขั้นต้องล้วงคออาเจียนออก ระวัง อาจเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย 

4.ยาลดน้ำหนักไม่ใช่คำตอบ 

หลายเข้าไปค้นหาข้อมูลในเน็ตแล้วเจอกับ วิธีลดน้ำหนักภายใน 7 วัน 10 วัน ลดน้ำหนักเร่งด่วน ฯลฯ คำตอบที่ได้คือโฆษณายาลดน้ำหนักทั้งหลาย เด้งขึ้นมาเต็มไปหมด ต้องระวัง ยาลดน้ำหนักเสี่ยงที่จะทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

5. อย่าทานผักและผลไม้อย่างเดียว

หายคนเข้าใจผิดคิดว่าการลดความอ้วนทานได้แค่ผักและผลไม้ ความจริงคือร่างกายของเราต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่แต่เน้นทานผักและผลไม้ควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ 

การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ทำอย่างไร ทั้ง 13 วิธีนี้เชื่อว่าจะเป็นแนวทางให้กับคนที่อยากมีหุ่นสวย สุขภาพดีได้ วิธีลดน้ำหนัก และข้อควรระวังต่างๆ ที่เราเอามาแชร์ หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อทุกคน แค่ทำตามคำแนะนำของเรา ง่ายมากๆ ไม่ว่าใครก็มีหุ่นดีและสุขภาพดีได้ เริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนวิธีคิด จากนั้นแค่ลงมือทำ แต่หากอยากหาตัวช่วยดีๆ เพื่อให้สามารถลดน้ำหนักได้ดีขึ้น และยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ก็แนะนำให้ลองทานอาหารเสริมดีๆ ซักตัว ที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีน ที่มีสรรพคุณช่วยละลายไขมันและควบคุมน้ำหนักอย่าง Zlula-s อาหารเสริมนวัตกรรมไมโครเจลที่เป็นเอกสิทธ์ของ Sashii brand เจ้าเดียวในไทย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Zlula-s

อ้างอิง :

https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2302092

1 thoughts on “แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

  1. Pingback: อินนูลิน คืออะไร มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย หากทานเยอะจะอันตรายไหม?

Comments are closed.