แอลคาร์นิทีน คืออะไร? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ควรกินยังไงให้ได้ผลดีและปลอดภัย

แอลคาร์นิทีน คืออะไร

แอลคาร์นิทีน

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เรามักจะได้ยินคำนี้บ่อย ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ มักมีส่วนประกอบของสารชนิดนี้ มีการนำแอลคานิทีนมาใช้ประโยชน์ในด้านสุขภาพ ว่ากันว่าสารนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อนเลยทีเดียว สารชนิดนี้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง แอลคาร์นิทีนกินตอนไหนดีที่สุด รูปแบบของแอลคานีทีน ที่นิยมนำมารับประทานเป็นอย่างไร เพื่อไขข้อสงสัยและเพื่อให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้น เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณได้ศึกษาแล้ว มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

แอลคาร์นิทีน คืออะไร

แอล-คาร์นิทีน (L-Carnitine) คือ สารอาหารที่ร่างกายของมนุษย์สามารถผลิตได้ โดยสร้างที่ตับและไต จากนั้นนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ แอลคานิทีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 2 ตัวได้แก่ เมทไทโอนีนและไลซีน นอกจากร่างกายจะสามารถผลิตแอลคานิทีนได้เองแล้ว ยังได้รับจากการทานอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ปลา ถั่วเหลือง อะโวคาโด ฯลฯ แอลคานิทีน มีหน้าที่นำกรดไขมันเข้าสู่เซลล์ เพื่อให้เกิดดกระบวนการเผาผลาญเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ปัจจุบันแอลคานิทีนมักพบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพ 

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) มีกี่ชนิด

สำหรับแอลคาร์นิทีนที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ และเป็นส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดหลักๆ ดังนี้

  1. แอลคาร์นิทีนชนิด Acetyl L-Carnitine เป็นแอลคาร์ทีนที่ช่วยในการบำรุงสมอง และป้องกันการเกิดโรคอย่างโรคอัลไซเมอร์ หรือการเสื่อมของระบบประสาท
  2. แอลคาร์นิทีนชนิด Propionyl L-Carnitine จะเป็นแอลคาร์นิทีนชนิดที่ช่วยในการบำรุงระบบไหลเวียนโลหิตและเส้นเลือดตามร่างกาย
  3. แอลคาร์นิทีนชนิด L-Carnitine เป็นแอลคาร์ทีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว มีส่วนช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย
ประโยชน์ของ L-Carnitine มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของแอลคาร์นิทีน มีอะไรบ้าง 

1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก 

แอลคานิทีนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันส่วนเกิน ควบคุมน้ำหนักทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล ป้องกันโรคอ้วนได้ แอลคานิทีนลดน้ำหนัก ได้ไหม หลายคนมักเข้าใจผิดว่าแอลคานิทีนเป็นยาลดน้ำหนัก จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะสารตัวนี้ไม่ได้ออกฤทธิ์ไปกดประสาททำให้หิวน้อยลง แต่หากจะใช้ประโยชน์ในการลดน้ำหนักแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย 

2.ช่วยในเรื่องความจำ 

แอลคานิทีน ประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่ควบคุมน้ำหนักแต่ยังช่วยในเรื่องความจำด้วย มีส่วนช่วยเสริมความจำ ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น ป้องกันเซลล์ประสาทไม่ให้ได้รับความเสียหายหรือเสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะผู้ที่อายุเพิ่มมากขึ้น 

3.ช่วยเสริมกล้ามเนื้อ 

แอลคานิทีน เหมาะกับนักกีฬาหรือผู้ที่ทำงานหนัก ใช้ร่างกายหนักมาโดยตลอด แอลคาร์นิทีนประโยชน์ดีๆ ที่ไม่ควรมองข้าม มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้องแข็งแรงมากขึ้น ร่างกายสามารถดึงไขมันไตรกลีเซอไรด์ออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดไขมันคอเรสเตอรอลลงได้ 

4.บำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด 

แอล-คาร์นิทีนประโยชน์ มากมาย มีส่วนช่วยบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด นอกจากช่วยบำรุงหัวใจแล้วยังช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันด้วย 

5.แก้ปัญหามีบุตรยาก 

แอลคานิทีน ช่วยแก้ปัญหาชายที่มีบุตรยาก ซึ่งเกิดจากสเปิร์มน้อย หรือไม่แข็งแรง เมื่อทานแอลคานิทีนเข้าไปจะช่วยให้เชื้อแข็งแรงมากขึ้น แถมยังไปเพิ่มจำนวนสเปิร์มให้มากขึ้นอีกด้วย คุณผู้ชายท่านไหนอยากมีลูก มีลูกยาก แนะนำให้ทานแอลคานิทีน มีส่วนช่วยได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉 สาหร่ายเคลป์ สุดยอดอาหารประโยชน์มากมาย ดีแค่ไหนมาดูกัน

👉 บุก มีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมถึงถูกนำมาใช้ช่วยลดน้ำหนักบ่อยมาก

วิธีกินแอลคานิทีน ให้เหมาะสมและปลอดภัย

กินแอลคาร์นิทีนอย่างไรให้ปลอดภัย และกินตอนไหนดีที่สุด

กินควบคู่กับออกกำลังกาย 

หากต้องการกินแอลคาร์นิทีนเพื่อควบคุมน้ำหนัก กินอย่างเดียวไม่สามารถลดน้ำหนักได้ แนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพราะแอลคาร์นิทีนไม่ใช่ยาลดน้ำหนักโดยตรง คุณสมบัติที่แท้จริงคือลดมวลไขมัน ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และลดความเหนื่อยล้า 

กินในปริมาณที่เหมาะสม 

แม้ว่ากิน L-carnitine จะมีประโยชน์มากมายแต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม แนะนำให้กินปริมาณแอลคาร์นิทีนต่อวัน 500-1000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมยังเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการลดไขมันด้วย 

กินควบคู่กับคาร์โบไฮเดรต 

การกินแอลคาร์นิทีนควบคู่กับคาร์โบไฮเดรต ปริมาณ 60-80 กรัม ช่วยให้ร่างกายเกิดการดูดซึมแอลคาร์นิทีนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยส่งเสริมให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันให้ดีขึ้นด้วย 

กินควบคู่กับวิตามินบีรวม 

กินแอลคาร์นิทีนควบคู่กับวิตามินบีรวม มีส่วนช่วยเพิ่มโคเอนไซน์ให้แก่ระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันให้ดียิ่งขึ้น คุณสามารถลดไขมันได้อย่างสบาย 

กินก่อนออกกำลังกาย 

แอลคาร์นิทีนควรกินตอนไหน แนะนำให้กินก่อนออกกำลังกายประมาณครึ่งชั่วโมง โดยกินช่วงตอนเช้า ช่วยเพิ่มพลังในการออกกำลังกายและเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันได้ดีตลอดทั้งวัน 

รูปแบบของแอลคานีทีน ที่นิยมนำมารับประทาน

1.อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน

อาหารเสริม L-carnitine อย่างเช่น อาหารเสริมแอลคาร์นิทีนเจลลี่ ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงมากๆ ทานง่าย แกะซองออกมาแล้วทานได้เลยทันที สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ยิ่งมีคุณสมบัติพิเศษเป็นไมโครเจลยิ่งดี เนื่องจากสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและมีประสิทธิภาพสูง 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีอะไรบ้าง แบบไหนที่เหมาะสมกับเรา

2.แอลคาร์นิทีนแบบผง

แอลคาร์นิทีนแบบผง หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม L-carnitine ผง เมื่อจะดื่มต้องนำไปชง ละลายในน้ำ ดื่มง่าย เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน 

3.แอลคาร์นิทีนเม็ดฟู่

L-carnitine เม็ดฟู่ รูปแบบเม็ด ละลายในน้ำ ไม่ต้องคนให้ยุ่งยาก ดื่มง่ายเช่นเดียวกัน ปัจจุบันมีจำหน่ายมากมายหลายแบรนด์ ราคาไม่แพง 

4.อาหารที่มีแอลคาร์นิทีน

แอลคาร์นิทีน สามารถพบได้ในอาหารทั่วไป อาหารที่มี L-carnitine เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง อะโวคาโด เป็นต้น เหมาะมากกับคนที่ทานมังสวิรัติ

การกินแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการกินแอลคาร์นิทีน

  • ไม่ควรรับประมาณแอลคาร์นิทีนในปริมาณมากเกินความพอดี ผลข้างเคียงแอลคาร์นิทีน หากทานมากไปคืออาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน เกิดผื่นคัน เวียนหัว รวมถึงมีกลิ่นตัว บางรายพบว่าอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น 
  • คุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรและสตรีมีครรถ์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแอลคาร์นิทีน 
  • ผู้ป่วยไฮโปไทรอยด์ ตลอดจนผู้ที่มีอาการชักควรหลีกเลี่ยงแอลคาร์นิทีน 
  • การทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน ผลิตภัณฑ์นั้นต้องปลอดภัย 100% เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. 
  • การรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ให้รับประทานตามคำแนะนำที่ระบุตามฉลาก 

ZLULA-S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแอลคาร์นิทีน ช่วยควบคุมน้ำหนัก บำรุงหัวใจและสมอง

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลคาร์นิทีน ทานง่าย ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ แนะนำ ZLULA-S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของแอลคาร์นิทีนจาก Sashii Brand มาในรูปแบบไมโครเจล เจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย ที่นำเทคโนโลยีอาหารเสริมไมโครเจลมาใช้ ไมโครเจลโมเลกุลเล็กมากๆ จึงดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย มีประสิทธิภาพสูง แค่ฉีกซอง ไม่ต้องชง กินได้เลย สะดวกสบายมากๆ

โดยนอกจาก ZLULA-S จะมีส่วนผสมสำคัญอย่างแอลคาร์นิทีนแล้ว ก็ยังมีส่วนผสมที่มีประโยชน์อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากชาเขียว บุก โครเมียม และอินนูลิน ฯลฯ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการลดน้ำหนัก กำจัดไขมันส่วนเกิน ช่วยดีท็อกซ์ (Detox) และล้างสารพิษในลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และช่วยกระชับสัดส่วน – อยากรู้ว่า SASHII ZLULA-S ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Zlula-s

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับ แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)  จะเห็นได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และมีประโยชน์หลายด้าน ที่ไม่ใช่แค่การลดน้ำหนัก การทานแอลคาร์นิทีน ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ข้อแนะนำต่างๆ ที่เราเอามาแชร์เชื่อว่าจะพอเป็นแนวทางให้ทุกคนทานแอลคาร์นิทีนได้อย่างปลอดภัย สำหรับใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแอลคาร์นิทีนที่ปลอดภัย ไว้ใจได้ และมีประสิทธิภาพสูง แนะนำ ZLULA-S ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีแอลคาร์นิทีน ในรูปแบบไมโครเจล ไม่ผิดหวังแน่นอน

อ้างอิง: https://www.bangkokhospitaludon.com/lao/newscontent.php?newsid=15