ยานอนหลับอันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ถ้านอนไม่หลับควรทำอย่างไรดี

ยานอนหลับอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ที่ต้องระวัง

ยานอนหลับอันตรายไหม

สำหรับคำถามที่ว่า “ยานอนหลับอันตรายไหม?” ปัจจุบันถือเป็นคำถามที่ได้ยินกันบ่อยมากๆ เพราะมีหลายคนเลยที่มีความต้องการใช้ยานอนหลับ เพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับ หลายคนจึงสรรหายานอนหลับมาทาน เพื่อให้ตัวเองนอนหลับง่ายขึ้น หรือหลับสนิทขึ้น แต่หารู้ไม่ว่ายานอนหลับนั้นเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และหากทานยานอนหลับต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงยาจากนอนหลับได้อีกด้วย ซึ่งหากไม่ระวังให้ดี อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตได้เลย

ยานอนหลับอันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

ถ้าถามว่ายานอนหลับอันตรายไหม ก็คงต้องบอกเลยว่าอันตราย! เพราะนอกจากจะมีผลข้างเคียงจากการกินยานอนหลับติดต่อกันนานๆ แล้ว หากยังกินต่อไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเป็นอันตรายกับชีวิตได้ โดยตัวอย่างของอันตรายและผลข้างเคียงจากยานอนหลับ จะมีดังนี้

 • ยานอนหลับผลข้างเคียงจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น และอาจทำให้มีอารมณ์แปรปรวน เวียนศรีษะได้อีกด้วย
 • อาการข้างเคียงของยานอนหลับ จะทำให้สมองมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง และอาจมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนได้
 • การกินยานอนหลับทุกวันผลข้างเคียง จะส่งผลให้เกิดการดื้อยาได้ ทำให้กินยาแล้วรู้สึกไม่ได้ผล จึงต้องกินยาในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง
 • อาจเกิดอาการเสพติดยานอนหลับได้ เพราะยานอนหลับเป็นยาที่ออกฤทธิ์กดระบบประสาทและสมอง ซึ่งหากกินติดต่อกันนานๆ ก็จะทำให้ติดนั่นเอง
 • ยานอนหลับกินทุกวันอันตรายมากๆ อาจเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม และยังมีผลทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลงอีกด้วย
ผลข้างเคียงยานอนหลับ มีอะไรบ้าง ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ข้อควรระวังในการใช้ยานอนหลับ เพื่อลดผลข้างเคียงของยานอนหลับ

 • ห้ามใช้ยานอนหลับในขณะขับรถ เพราะจะทำให้มีอาการง่วงซึม หรือหลับในได้
 • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ควรใช้ยานอนหลับ
 • สตรีมีครรภ์ และสตรีที่ต้องให้นมบุตร ไม่ควรใช้ยานอนหลับ
 • ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์แล้วกินยานอนหลับ
 • ผู้ที่กำลังใช้ยาที่ออกฤทธิ์กดประสาท ไม่ควรใช้ยานอนหลับ
 • ผู้ป่วยโรคปอด โรคตับ โรคไต ควรระวังในการใช้ยานอนหลับ

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร ทำอย่างไรดีที่สุดให้ตื่นนอนมาแล้วสดชื่น

👉 นอนไม่หลับ ‘นับแกะ’ ได้ผลจริงหรือไม่ นับลูกแกะอย่างไรให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

นอนหลับสบาย หมดห่วงเรื่องผลข้างเคียงยานอนหลับ ด้วยพืชสมุนไพรจากธรรมชาติ

นอนไม่หลับกินอะไรดี ที่ไม่มีผลข้างเคียงหรือเป็นอันตรายกับร่างกาย

1.คาโมมายล์

คาโมมายล์ เป็นพืชในวงศ์เดียวกันกับดาวเรืองและดาวกระจาย มีการใช้ดอกคาโมมายล์เป็นยาสมุนไพรมาหลายพันปีแล้ว ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ สรรพคุณที่น่าสนใจของดอกไม้ชนิดนี้คือทำให้คลายกังวล ช่วยให้หลับง่ายขึ้น แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพผิวพรรณด้วย ช่วยลดอาการอักเสบ สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ปัจจุบันมักถูกใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น โดยออกฤทธิ์ที่สำคัญคือ Apigenin จับกันกับ Benzodiazepine Receptors นอกจากนี้ก็ยังพบสาร GABA ซึ่งเป็นสารสื่อกระแสประสาททำหน้าที่รักษาสมดุลของสมองจึงทำให้เกิดการผ่อนคลายนอนหลับง่ายขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ ป้องกันผลข้างเคียงของยานอนหลับได้

2.โสมเกาหลี

หากกังวลเรื่องผลข้างเคียงยานอนหลับ การทานสารสกัดจากโสมเกาหลีถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ โดยโสมเกาหลีนั้นเป็นยาโบราณของเกาหลี รวมถึงชาวจีน มีสรรพคุณช่วยคลายความเครียดทำให้นอนหลับได้สนิทตลอดทั้งคืนแถมยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย ด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายของโสมเกาหลี จึงถูกยกให้เป็นยาอายุวัฒนะ โสมเกาหลีมี สารจินโนไซด์ ช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางตื่นตัว ทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยให้หลับสนิท หลับนานและตื่นไว ไม่งัวเงีย ไม่อ่อนเพลีย สดชื่น กระปรี้กระเป๋า นอกจากนี้สาร Adaptogens ยังช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดช่วยปรับสภาวะจิตใจและร่างกายให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

โสมเกาหลี ยานอนหลับที่ไม่มีผลข้างเคียงจากธรรมชาติ

3.ผงเชอรี่เปรี้ยว

ผงเชอรี่เปรี้ยวอย่างอะเซโรล่าเชอรี่ มักจะใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีผลดีต่อผิวพรรณช่วยชะลอริ้วรอย แถมยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในระบบการย่อยอาหาร นอกจากนั้นก็ยังมี กรดอะมิโนทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น หลับได้สนิทกันมาตลอดทั้งคืน รับรองหมดห่วงเรื่องอาการข้างเคียงของยานอนหลับแน่นอน

4.โพรโพลิส

โพรโพลิส หรือกาวผึ้ง คือ สารสกัดธรรมชาติที่เป็นการผสมผสานของเกสร ยางไม้ และเอนไซม์ในน้ำลายผึ้ง จึงเกิดเป็นของเหลวที่มีความเหนียวข้น ประโยชน์ที่น่าสนใจของ โพรโพลิส อุดมไปด้วยสารอาหารมากกว่า 22 ชนิดที่สำคัญได้แก่ กรดอะมิโนวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารสร้างภูมิคุ้มกันธรรมชาติ ช่วยต้านเชื้อโรคในร่างกายมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้อีกด้วยนอกจากนั้น โพรโพลิส ก็ยังมีสรรพคุณทำให้ร่างกายของคุณผ่อนคลายนอนหลับสบายมากขึ้น ช่วยให้ห่างไกลจากผลข้างเคียงของการกินยานอนหลับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่สารอาหารและสมุนไพรบางส่วนที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับเท่านั้น สิ่งที่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างผ่อนคลายหรือนอนหลับได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงของยานอนหลับ ก็ยังมีเรื่องของการออกกำลังกายด้วยเช่นเดียวกัน ภาวะนอนไม่หลับเชื่อว่าหลายคนที่เคยเป็นมาก่อน รู้ดีว่ามันทรมานมากแค่ไหน นอกจากนั้นก็ยังส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย สาเหตุที่ทำให้หลายคนนอนไม่รับส่วนใหญ่นั้นมาจากความเครียด และวิธีการแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับที่หลายๆ คนมักทำ คือการทานยานอนหลับ โดยไม่คำนึงถึงอาการข้างเคียงของยานอนหลับเลย ซึ่งไม่เป็นผลดีเท่าที่ควรตามที่เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น

แนะนำ 12 วิธีนอนหลับสนิท สำหรับคนมีปัญหานอนไม่หลับ อยากหลับสนิทต้องอ่าน!

ยานอนหลับผลข้างเคียงและอันตรายเยอะ ลองกิน ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ

มาถึงตรงนี้คงไม่ต้องสงสัยกันแล้วว่ายานอนหลับอันตรายไหม เพราะยานอนหลับนั้นมีทั้งผลข้างเคียงและอันตรายหลายอย่างเลย ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหากกินติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งสำหรับใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ และอยากหาตัวช่วยโดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ อยากแนะนำให้รู้จักกับ ZNIGHT (ซีไนท์) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับจาก Sashii Brand ที่ไม่มีอันตรายเหมือนยานอนหลับ และไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด 

ซึ่ง ZNIGHT นั้นเป็นอาหารเสริมเพื่อการนอนหลับที่ดี ช่วยปรับคลื่นสมองคลายความเหนื่อยล้า คืนความสมดุลในการนอนหลับ แถมยังช่วยให้คุณหลับลึก หลับสนิทและหลับสบายได้ตลอดทั้งคืนด้วย พร้อมรับเช้าวันใหม่ที่ตื่นมาสดใสมากกว่าเดิม จุดเด่นของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตัวนี้คือสามารถดูดซึมเข้าร่างกายไวกว่า 5 เท่า และสามารถดูดซึมได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ภายใน 1-4 นาทีเท่านั้น ดูดซึมโดยตรงผ่านกระแสเลือดหรือกระพุ้งแก้ม ทิ้งสารตกค้างน้อยเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในรูปแบบเจลลี่ ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ดูดซึมเร็ว ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับ ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยานอนหลับ
ซื้อ sashii ZNIGHT

หวังว่าคนที่อ่านมาถึงตรงนี้จะได้คำตอบกันแล้วว่า ยานอนหลับอันตรายไหม? และมีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้หากใช้ยาเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการดื้อยาและเสพติดยาได้อีกด้วย ซึ่งถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายว่ายานอนหลับจะไม่มีประโยชน์เลย แต่การใช้ยานอนหลับจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ป่วย ไม่ควรหาซื้อมาใช้เอง สำหรับใครที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ หลับยาก หลับไม่ลึก หลับไม่สนิท ไม่ต้องการใช้ยานอนหลับ และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลายมากขึ้น แบบไม่มีอันตราย SASHII ZNIGHT คือตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ – อยากรู้ว่า ZNIGHT ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่