โพรโพลิส คืออะไร? ทำไม Propolis ถึงได้รับความนิยม มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง

โพรโพลิส คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง

โพรโพลิส คืออะไร?

Propolis หรือ โพรโพลิส คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผึ้ง มีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้งน้ำลายผึ้ง กาวผึ้งหรือกาวชันผึ้ง โดยจุดเด่นของ Propolis คือมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ชนิดที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน โพรโพลิสหรือกาวผึ้ง เกิดขึ้นจากการผสมผสานกันระหว่างเอนไซม์น้ำลายผึ้ง เกสร และยางไม้ จึงทำให้เกิดของเหลวที่มีความเข้มข้นและมีความเหนียว โดยโพรโพลิสหรือกาวผึ้งนั้นเป็นวัสดุที่ใช้ยึดติดรังผึ้ง เพื่อให้รังผึ้งสามารถพ่วงติดกันเป็นยวง อย่างที่มักพบเห็นจนชินตา

สรรพคุณของโพรโพลิส

ภายใต้ความเหนียวข้นของโพรโพลิส (Propolis) หรือกาวผึ้ง อย่างที่เรากล่าวถึงไปแล้วว่ามีสรรพคุณทางยา เนื่องจากมีสารอาหารสำคัญมากกว่า 22 ชนิด เช่น วิตามิน กรดอะมิโน และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมายล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยส่วนประกอบสำคัญของโพรโพลิสที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ “สารประกอบฟลาโวนอย” ในอดีตโพรโพลิสหรือกาวผึ้งถูกใช้เป็นยาสมานแผล ใช้รักษาบาดแผลและฆ่าเชื้อโรค มีการบันทึกว่าชาวอียิปต์โบราณเป็นผู้นำโพรโพลิสมาใช้ประโยชน์เพื่อรักษาบาดแผล ปัจจุบันโพรโพลิสถูกนำไปใช้รักษาในทางการแพทย์ รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพื่อบำรุงและฟื้นฟูร่างกายให่แข็งแรง

โพรโพลิส (Propolis) มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

ประโยชน์ของโพรโพลิส ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกาย

1.ช่วยต้านไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรีย

โพรโพลิส คือยาธรรมชาติที่มีสรรพคุณโดดเด่นช่วยต้านไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรีย หากจะเปรียบเหมือนก็คงเหมือนยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติแต่ข้อดีคือ ไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ยกเว้นคนที่แพ้ผึ้ง โพรโพลิสไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ ไว้ในร่างกายและไม่สร้างภาระให้กับตับของเราด้วย เป็นสิ่งที่ได้จากธรรมชาติซึ่งน่าอัศจรรย์มาก

2.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ทุกท่านพอจะทราบดีอยู่แล้วว่าสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ คงความอ่อนเยาว์ ชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ ซึ่งกาวผึ้งหรือโพรโพลิส คือแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่ไม่เพียงแต่ช่วยชะลอความแก่เท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันมลพิษต่างๆ ไม่ให้เข้ามาทำร้ายร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันอัลไซเมอร์ นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว

3.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

โพรโพลิส (Propolis) คือตัวช่วยสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน หากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดี โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็เข้ามาเบียดเบียนได้ยาก อย่าลืมว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 6 วิธีปรับสมดุลร่างกาย ช่วยคืนความสมดุล และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

4.ช่วยต้านภูมิแพ้จากธรรมชาติ

กาวผึ้งหรือโพรโพลิส คือสารต้านภูมิแพ้จากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจาก Propolis มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการหลั่งของสารที่มีชื่อว่า “ฮิสตามีน” โดยสารนี้จะสร้างขึ้นมาและหลั่งเมื่อร่างกายเกิดอาการแพ้ ทำให้เกิดภาวะข้างเคียงต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น เกิดอาการคัน ระคายเคืองผิวหนัง มีผื่นแดงบนผิวหนัง มีตุ่มบนผิวหนัง ไปจนถึงอาการคลื่นไส้ อาเจียน ฯลฯ

ข้อควรระวังในการใช้ Propolis

แม้ว่า Propolis จะมีสรรพคุณมากมาย ที่เป็นประโยชน์และมีส่วนช่วยบำรุงร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นหากมีการใช้งานอย่างผิดวิธี หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น ก็อาจจะส่งเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน โดยในการใช้โพรโพลิส (Propolis) ให้ปลอดภัย จะมีข้อควรระวัง ดังนี้

  • โพรโพลิสนั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง จึงอาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือมีผื่นแดงขึ้นได้ โดยผู้ที่มีประวัติเคยแพ้ผึ้งมาก่อน
  • ควรอ่านฉลาก คำเตือน และวิธีการใช้งานให้ดีก่อนใช้โพรโพลิส
  • หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ควรระมัดระวังในการใช้โพรโพลิส ทางที่ดีควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกใช้
  • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Propolis ก่อนรับการผ่าตัด เพราะอาจทำให้เกิดการตกเลือดระหว่างผ่าตัดได้
  • ผู้ป่วยโรคหอบหืด ควรระมัดระวังในการใช้โพรโพลิส
ข้อควรระวังในการใช้ Propolis มีอะไรบ้าง

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของโพรโพลิส มีวิธีการเลือกใช้อย่างไร

อย่างที่รู้กันแล้วว่าโพรโพลิส (Propolis) นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากใช้ไม่ระวังก็อาจจะเกิดผลเสียได้เช่นกัน และยิ่งในปัจจุบันที่มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับโพรโพลิสหลากหลายแบบมากๆ ให้เลือกซื้อมาใช้งาน ดังนั้นจึงควรมีความระมัดระวังในการเลือกซื้อโพรโพลิสมาใช้งาน โดยควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Propolis จากแหล่งหรือร้านที่มีความน่าเชื่อถือ เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน และผ่านการรับรองว่าไม่มีสารเจือปนที่เป็นอันตราย อย่างสารประกอบที่เป็นโลหะหนัก แต่หากไม่มั่นใจหรืออยากให้ชัวร์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเเภสัชกรก่อนเลือกซื้อจะดีที่สุด

ZNIGHT อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโพรโพลิส ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้หลับสบาย หลับลึกขึ้น

เนื่องจากโพรโพลิส คือผลิตภัณฑ์จากผึ้งที่มีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย ปัจจุบัน Propolis จึงถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลากหลายแบรนด์อย่างเช่น ZNIGHT อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของโพรโพลิสจาก Sashii Brand ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลเจ้าแรกในเมืองไทย ทำให้ได้อาหารเสริมเจลลี่ ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งสารตกค้าง และทานง่าย ไม่ต้องชงหรือดื่มน้ำตาม

โดย ZNIGHT (ซีไนท์) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ตอบโจทย์คนมีปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลเสียหลายอย่างต่อการใช้ชีวิต บางคนเครียดจึงทำให้นอนไม่หลับ แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะสารสกัดโพรโพลิส (Propolis) และส่วนผสมจากธรรมชาติอีกหลายอย่างใน ZNIGHT ไม่ว่าจะเป็นโสมเกาหลี ใบแป๊ะก๊วย และดอกคาโมมายล์ ฯลฯ จะช่วยปรับคลื่นสมอง คลายความเหนื่อยล้า คืนความสมดุลให้การนอน ทำให้คุณหลับลึกอย่างที่ควรจะเป็น หลับง่ายกว่าเดิม ตื่นขึ้นมาพบกับความสดชื่น

znight อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ propolis

ทั้งหมดที่เรานำมาฝากก็คงจะทำให้ได้รู้กันแล้วว่า โพรโพลิส คือ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีประโยชน์มากมาย มีสรรพคุณทางยาที่สามารถใช้ในการบำรุงร่างกาย และฟื้นฟูอาการป่วยต่างๆ ได้ แต่ถึงอย่างนั้นในการใช้โพรโพลิส ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง และใช้ในปริมาณที่พอเหมาะด้วย เพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่และปลอดภัย หากอยากให้ชัวร์ก็ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเลือกซื้อ สุดท้ายสำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน และสนใจอาหารเสริมช่วยนอนหลับที่มีส่วนผสมของโพรโพลิสอย่าง SASHII ZNIGHT ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย 👉 คลิกที่นี่