แนะนำ 6 วิธีปรับสมดุลร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน คืนความสมดุลให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี

ปรับสมดุลร่างกาย อย่างไรให้สุขภาพดี แข็งแรง

ปรับสมดุลร่างกาย

ปรับสมดุลร่างกาย คือการทำให้ร่างกายของเรากลับมาอยู่ในสภาพที่มีความปกติมากที่สุด ซึ่งเรียกได้ว่าสมดุลร่างกายถือเป็นเรื่องที่มีควาสำคัญเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนี้ก็คงมีหลายๆ คนคงยังไม่ทราบวิธีการปรับสมดุลให้กับร่างกาย และมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการปรับสมดุลให้กับร่างกายเต็มไปหมด ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาคุณไปรู้จักกับ 6 เทคนิคที่จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมถึงตอบคำถามเกี่ยวกับการปรับสมดุลให้กับร่างกายว่าหากร่างกายของเราขาดสมดุล จะส่งผลเสียอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์บ้าง บทความนี้มีคำตอบ!

ทำไมถึงต้องปรับสมดุลร่างกาย

ข้อมูลจาก www.paolohospital.com ได้กล่าวไว้ว่าโดยปกติแล้วสมดุลร่างกายของคนเรานั้น จะเกี่ยวข้องกับระดับของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งเมื่อคนเรามีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป หรือเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง และทำให้ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล ส่งผลกระทบโดยตรงกับร่างกาย เช่น ระบบเผาผลาญทำงานได้ลดลง มวลกล้ามเนื้อลดน้อยลง ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น 

การขาดสมดุลยังทำให้อารมณ์แปรปรวณ หงุดหงิดง่าย รวมถึงยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ดังนั้นการปรับสมดุลร่างกายจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง

การปรับสมดุลร่างกายกับธาตุเจ้าเรือน เกี่ยวข้องกันอย่างไร

ธรรมชาติของร่างกายคนเราจะประกอบไปธาตุต่างๆ 4 ธาตุ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละคนจะมีธาตุหลักประจำตัวที่เรียกว่า “ธาตุเจ้าเรือน” ที่บ่งบอกถึงลักษณะร่างกาย ลักษณะนิสัยหรืออารมณ์ของคนๆ นั้น โดยหากธาตุทั้ง 4 ในร่างกายมีความสมดุล ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพและทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่วิธีปรับธาตุในร่างกาย จะมีความสำคัญและเกี่ยวข้องโดยตรงกับการปรับสมดุลในร่างกาย

ปรับร่างกายให้สมดุล ต้องทำยังไงบ้าง

วิธีปรับสมดุลร่างกาย มีอะไรบ้าง ?

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นวิธีการปรับสมดุลให้กับร่างกายของมนุษย์เราได้เป็นอย่างดี ทำให้มีการไหลเวียนของเลือดที่คล่องตัว จิตใจ อารมณ์รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน ช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน อีกทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังทำให้มนุษย์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรที่จะหักโหมและออกกำลังกายหนักจนเกินไป

2.การดื่มน้ำอุ่น

เนื่องจากร่างกายของมนุษย์ประกอบไปด้วยมากกว่า 60% เมื่อออกกำลังกาย ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำออกมาในรูปแบบของ เหงื่อ การหายใจ รวมถึงปัสสาวะ การดื่มน้ำอุ่นเพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป จึงถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นและสำคัญมากๆ อีกทั้งปกติทั่วไปมนุษย์จะต้องดื่มน้ำอย่างต่ำวันละ 8 แก้ว ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เรียกได้ว่าการดื่มน้ำอุ่นเป็นวิธีปรับสมดุลร่างกายที่คุณสามารถทำได้ง่ายมากๆ

3.ทานอาหารช่วยปรับสมดุล

ในการปรับสมดุลร่างกาย อาหารถือว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไป ซึ่งอาหารปรับสมดุลร่างกายและฮอร์โมนนั้น ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของสมุนไพร ที่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ฯลฯ อาหารที่ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายเป็นสิ่งที่สามารถทานได้เป็นประจำ เพราะสามารถหาทานได้ง่ายตามบ้านทั่วไป ดังนั้นหากคุณต้องการปรับสมดุลกับร่างกายก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณภาพในอัตราส่วนที่เหมาะสมด้วยเช่นกันนั่นเอง หรือหากต้องการความสะดวกรวดเร็ว อาจจะเลือกทานเป็นอาหารเสริมปรับสมดุลร่างกายรูปแบบต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แมกนีเซียม สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้างต่อร่างกาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

ปรับสมดุลในร่างกาย ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์

4.เลือกทานไขมันที่มีประโยชน์

การเลือกทานไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เนื่องจากไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยลดการดื้ออินซูลินและความอยากอาหาร ถือเป็นไขมันที่ช่วยปรับความสมดุลร่างกายและฮอร์โมนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

5.ทำการดีท็อกซ์หรือล้างพิษ

สำหรับการดีท็อกซ์ (Detox) หรือล้างพิษในร่างกายนั้น เป็นวิธีการช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายที่สามารถทำได้อย่างหลากหลายและหลายอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็น ตับ สมอง ผิวหนังหรือเลือด ถือเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันโรคความแก่หรือโรคความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี

การดีท็อกซ์ ช่วยปรับร่างกายให้สมดุลได้

6.นอนหลับให้เพียงพอ

เรื่องการนอนหลับ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากในช่วงที่ร่างกายของเราได้รับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ที่สุด ก็คือช่วงเวลาในการนอนหลับ โดยเฉพาะช่วงหลับลึกหรือ REM Sleep ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายซ่อมแซ่มส่วนที่สึกหรอ ช่วยฟื้นฟูร่างกาย และปรับสมดุลให้กับร่างกายมนุษย์ ดังนั้นคุณจึงมีใช้เวลาในการพักผ่อนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยเช่นกัน

บทความที่น่าสนใจ: 

👉 ควรนอนกี่ชั่วโมง? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

👉 10 ประโยชน์ดีๆ ของดอกคาโมมายล์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยผ่อนคลาย ทำให้หลับสบายขึ้น

ข้อเสียของการที่ร่างกายขาดความสมดุล มีอะไรบ้าง

หากร่างกายขาดความสมดุล จะมีผลเสียอย่างไรบ้าง

เนื่องจากความสมดุลในร่างกายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากๆ เมื่อร่างกายขาดความสมดุลก็จะทำให้คุณอาจมีอาการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการเหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ ประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงทำให้ร่างกายของคุณมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดลง ดังนั้นเมื่อทราบว่าร่างกายขาดความสมดุล รู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า ก็จำเป็นต้องมองหาวิธีการช่วยคืนความสมดุลให้กับร่างกาย

ZNERGY อาหารเสริมปรับสมดุลร่างกาย ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นระบบประสาทและสมอง

เมื่อต้องการปรับสมดุลให้กับร่างกาย สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการทาน ZNERGY ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปรับสมดุลร่างกายจาก Sashii brand ที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นลูทีน แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน และโคเอนไซม์คิวเทน ฯลฯ มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา สมอง ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย 

โดย ZNERGY เป็นอาหารเสริมที่สามารถได้ทานได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องพกน้ำให้เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า เพียงแค่ฉีดซองก็สามารถทานได้เลย เพราะเป็นอาหารเสริมที่ใช้นวัตกรรมแบบไมโครเจล ที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ดูดซึมได้เร็ว รับรองหากทานต่อเนื่องเป็นประจำ จะช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงอย่างแน่นอน

ZNERGY อาหารเสริมแมกนีเซียม

จะเห็นได้ว่าการ ปรับสมดุลร่างกาย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ดังนั้นเมื่อทราบว่าตนเองขาดความสมดุลและอยากปรับความสมดุลของร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ สามารถนำเอาวิธีปรับสมดุลร่างกายที่เราแนะนำไปลองใช้กันได้ รวมถึงการทานอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติที่ช่วยปรับความสมดุลให้กับร่างกายอย่าง SASHII ZNERGY ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ มีความสมดุลและมีสุขภาพที่แข็งแรงได้

👉 คลิกดูสรรพคุณ : SASHII ZNERGY อาหารเสริมช่วยปรับสมดุลร่างกาย