แนะนำ 8 อาหารปรับสมดุลร่างกาย ช่วยปรับธาตุในร่างกาย เสริมระบบเผาผลาญ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

อาหารปรับสมดุลร่างกาย ปรับสมดุลธาตุ มีอะไรบ้าง

อาหารปรับสมดุลร่างกาย

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “อาหารปรับสมดุลร่างกาย” เพราะเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันก็กำลังได้รับความนิยม เพราะผู้คนใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ความหมายของอาหารปรับสมดุล เนื่องจากมองว่ายังเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆแล้วอาหารปรับสมดุลเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มักจะมีอาการข้างเคียงจากการทานอาหาร รวมไปถึงคนมีการเกิดสภาวะต่างๆ ขึ้นในร่างกาย ซึ่งจากอาการเหล่านี้เองที่ทำให้ต้องมีการปรับสมดุลในร่างกายโดยใช้อาหารปรับสมดุลธาตุ

อาหารปรับสมดุลร่างกาย คืออะไร?

อาหารปรับสมดุลร่างกาย คือ อาหารที่จะช่วยในการปรับสมดุลในร่างกาย เพราะร่างกายของคนเราแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ความสมดุลของร่างกายจึงไม่เท่ากัน ด้วยการที่ร่างกายไม่มีความสมดุลจึงต้องมีการปรับสมดุลร่างกายด้วยการทานอาหาร เพื่อช่วยในการปรับสมดุลธาตุ ช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายดีขึ้นและยังช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ด้วย

อาหารปรับสมดุลร่างกาย กับธาตุทั้ง 4

อาหารปรับสมดุลร่างกาย กับธาตุเจ้าเรือนทั้ง 4 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

การรับประทานอาหารปรับสมดุลตามตำราแพทย์แผนไทยในอดีต จะมีการอ้างอิงการรับประทานอาหารจากธาตุทั้ง 4 เรียกว่า “กินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน” ซึ่งเป็นการกินอาหารตามธาตุของแต่ละคน ที่จะแตกต่างกันไปตามเดือนและช่วงเวลาการเกิด ซึ่งธาตุประจำตัวของคนเราจะประกอบไปด้วย 4 ธาตุ ดังนี้

ธาตุไฟ

สำหรับคนที่เกิดธาตุไฟส่วนใหญ่แล้วจะมีรูปร่างดี ไม่ผอมไม่อ้วน รูปร่างสมส่วน ส่วนผิวจะค่อนข้างขาวเหลือง ผิวพรรณเนียนสดใส ลักษณะนิสัยค่อนข้างเป็นคนขี้หงุดหงิด โกรธง่ายแต่หายเร็ว เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง ขี้ร้อน พูดจาฉะฉานเสียงดังฟังชัด เกิดในเดือนมกราคมถึงมีนาคม

ธาตุน้ำ

สำหรับคนที่เกิดธาตุน้ำลักษณะภายนอกจะสมบูรณ์ เป็นคนผิวขาวผิวพรรณสดใส ในตาหวาน เป็นคนที่มีผมดกดำเงางาม ลักษณะนิสัยจะเป็นนิ่งๆใจเย็น รักอิสระ พูดน้อย เคลื่อนไหวช้า มีความอดทนสูงทนหิวและทนอากาศร้อนเย็นได้ดี เกิดในเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน

ธาตุลม

สำหรับคนที่เกิดธาตุลมส่วนใหญ่มักจะมีรูปร่างที่สูงโปร่ง ผอมบาง ผิวแห้ง ลักษณะนิสัยเป็นคนช่างพูดช่างเจรจา คิดเร็วทำเร็วมีไหวพริบ แต่อารมณ์จะแปรปรวนง่าย มักเกิดความวิตกกังวลบ่อยๆ และส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดโรคประจำตัว เช่น โรคนอนไม่หลับ ปวดศีรษะ เป็นต้น คนธาตุลมจะเกิดในเดือนเมษายนถึงมิถุนายน

ธาตุดิน

สำหรับคนที่เกิดธาตุดินส่วนใหญ่จะมีรูปร่างสูงใหญ่ กระดูกใหญ่ แข็งแรง ร่างกายสมบูรณ์ ผิวพรรณดีแต่คล้ำ ผมดกดำเงางาม ลักษณะนิสัยเป็นคนที่มีความมั่นคง มีความคิดรอบคอบหนักแน่น แต่จะมีปัญหาในเรื่องของการควบคุมอาหาร เพราะคนธาตุนี้อ้วนง่ายกว่าปกติ ซึ่งคนธาตุดินจะเกิดในเดือนตุลาคมถึงธันวาคม

แนะนำ 8 อาหารปรับสมดุลร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

1.ต้มจืดตำลึง

อาหารชนิดนี้มีส่วนผสมของตำลึงซึ่งเป็นพืชที่ช่วยดับพิษร้อน แก้ไข้ในตัว ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ เป็นอาหารที่มีรสจืดแต่มีสรรพคุณที่หลากหลาย ทานง่าย เหมาะสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนธาตุไฟ

2.ไอศครีม

สำหรับคนที่เป็นธาตุไฟควรจะทานอาหารชนิดนี้ เพราะไอศครีมมีรสเย็น ซึ่งจะช่วยลดความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะคนธาตุไฟมักจะใจร้อน หงุดหงิดง่าย การรับประทานไอศครีมจะช่วยทำให้ธาตุไฟไม่กำเริบ ทำให้ใจเย็นลงได้

3.แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสดจะประกอบไปด้วยสมุนไพรต่างๆอย่างเช่น พริกไทยและกระชาย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ทำให้ช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ ช่วยลดปริมาณแคลอรี่ คนธาตุน้ำหางได้ทานแกงเลียงกุ้งสดจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้ดีมากๆ

4.ยำผลไม้รวม

สำหรับยำผลไม้คืออาหารปรับธาตุในร่างกายที่มีวิตามินซีสูง เพราะอุดมไปด้วยผลไม้ที่มีแต่วิตามินซี ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำเป็นอย่างมาก

อาหารปรับสมดุลธาตุ ยำผลไม้รวม

5.ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้งถือว่าเป็นอาหารปรับสมดุลร้อนเย็น เพราะมีส่วนผสมเป็นสมุนไพรหลากหลายชนิดที่มีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณในการขับลม ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้อาการอาหารเป็นพิษ ซึ่งสรรพคุณทั้งหลายเหล่านี้ก็เหมาะสำหรับคนธาตุลม ที่มีลมอยู่ในร่างกายมาก 

6.หมูผัดขิง

หมูผัดขิงก็เป็นอีกหนึ่งอาหารปรับสมดุลในร่างกายที่มีส่วนผสมของขิงซึ่งมีรสเผ็ดร้อน ทำให้ช่วยขับลม ลดอาการจุกเสียด นอกจากนี้สรรพคุณของขิงยังช่วยลดอาการปวดไมเกรน ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ ดังนั้นหมูผัดขิงจึงเป็นอาหารที่เหมาะกับคนธาตุลมเป็นอย่างมาก

7.ฟักทองผัดไข่

ฟักทองผัดไข่เป็นอาหารปรับสมดุลในร่างกายอีกหนึ่งชนิดที่ทานง่าย ทานได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่วัยสูงอายุ สรรพคุณของฟักทองผัดไข่แต่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายเพราะว่ามีกากใยอาหารสูง เหมาะสำหรับคนธาตุดินเป็นอย่างมาก

ฝักทองผัดไข่ อาหารปรับสมดุลในร่างกายที่มีประโยชน์มากมาย

8.ข้าวอบธัญพืช

ข้าวอบธัญพืชเป็นอาหารปรับสมดุลเม็ดเลือดขาวที่เหมาะกับคนที่รักสุขภาพ สรรพคุณของอาหารชนิดนี้คือช่วยควบคุมน้ำหนัก เพิ่มภูมิต้านทานในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเป็นอาการของคนธาตุดินอย่างนั้นเข้าอบธัญพืชจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนธาตุดิน

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง แหล่งแมกนีเซียมธรรมชาติ ที่หาได้ง่าย ทานได้ทุกวัน

👉 แมกนีเซียม สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้างต่อร่างกาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

เคล็ดลับทานอาหารปรับสมดุลร่างกายให้ได้ผลดี

5 วิธีทานอาหารปรับสมดุลร่างกาย ให้เกิดประสิทธิภาพ

1.ทานอาหารมื้อเช้าให้อิ่ม เพราะจะได้คุณค่าทางอาหารและได้พลังงานอย่างเต็มที่

2.ทานอาหารมื้อกลางวัน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

3.ทานอาหารมื้อเย็นไม่ต้องอิ่มมาก เลี่ยงอาหารที่มีไขมันเยอะ

4.เคี้ยวอาหารให้ละเอียดทุกมื้อ เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

5.ดื่มน้ำให้บ่อยๆ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยป้องกันการหิวได้

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 7 อาหารเสริมปรับสมดุลร่างกาย สารอาหารบำรุงร่างกาย ลดความเหนื่อยล้า

ทานอาหารปรับสมดุลร่างกายอย่างเดียวอาจไม่พอ! ต้องทานอาหารเสริมเพิ่มเติมด้วย

การหาทานอาหารปรับสมดุลในร่างบางทีอาจจะขึ้นอยู่กับฤดูกาลของอาหารชนิดนั้นๆ ทำให้หาทานยากยิ่งขึ้น ดังนั้นการทานอาหารปรับสมดุลร่างกายอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อาจจะต้องมีตัวช่วยเสริม เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยปรับสมดุลร่างกาย ZNERGY ของ Sashii Brand ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยทั้งในเรื่องของการปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน ช่วยเพิ่มพลังงานร่างกายและพลังสมอง เป็นนวัตกรรมใหม่ของอาหารเสริมที่มาในรูปแบบของไมโครเจล ทานง่ายดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไวกว่า 5 เท่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรงอย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

สำหรับ อาหารปรับสมดุลร่างกาย ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับการปรับสมดุลในร่างกาย เพราะการปรับสมดุลในร่างกายจะทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ดีขึ้นกว่าเดิม จะช่วยลดการกำเริบและช่วยป้องกันโรค ในปัจจุบันอาหารปรับสมดุลร่างกายก็มีหลากหลายประเภท มีสรรพคุณมากมาย แต่บางอย่างก็หาทานยาก ดังนั้นสำหรับใครที่ต้องการอาหารเสริมปรับสมดุลในร่างกายที่ทานได้ทุกฤดูกาล ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY ก็คืออาหารเสริมปรับสมดุลร่างกายที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด