แนะนำ 10 วิธีสำหรับ เพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันและพลังงานให้ดีขึ้น

เพิ่มการเผาผลาญ ให้กับร่างกายต้องทำยังไงบ้าง

เพิ่มการเผาผลาญ

ปัจจุบันเรื่อง เพิ่มการเผาผลาญ ให้กับร่างกายเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญ เนื่องจากการเพิ่มระบบเผาผลาญจะช่วยให้มีสุขภาพดี สำหรับหลักการทำงานของระบบการเผาผลาญ คือจะมีการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย รวมไปถึงอาหารที่ทานเข้าไปเพื่อจ่ายเป็นพลังงานกลับมาให้กับร่างกาย แต่เนื่องจากว่าระบบการเผาผลาญในร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเผาผลาญได้มาก บางคนอาจจะเผาผลาญได้น้อย ทำให้ได้พลังงานมาใช้ได้ไม่เท่ากัน 

ดังนั้นผู้คนในปัจจุบันจึงให้ความสำคัญกับการเพิ่ม Metabolism ในร่างกาย เพื่อเพิ่มระบบการเผาผลาญหรือซ่อมแซมระบบต่างๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น เพราะถ้าหากว่าระบบเผาผลาญไม่ดี ผลเสียอื่นๆ ก็จะตามมา เช่น การเกิดโรคต่างๆ อย่างโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น

เนื้อหา แสดง

ประโยชน์ของการเพิ่มการเผาผลาญ มีอะไรบ้าง

การเพิ่มการเผาผลาญ มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

1.ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

เนื่องจากการเพิ่มการกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญทำงานดีขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เหมาะสม ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย ช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย 

2.ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน

สำหรับไขมันนับว่าเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีผลดีต่อร่างกาย แต่การมีปริมาณไขมันในร่างกายที่เยอะเกินไปจะไม่ส่งผลดี เนื่องจากไขมันอาจกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ที่นำพาเอาโรคต่างๆ เข้ามาในร่างกาย เช่น โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคอ้วน ดังนั้นการเพิ่มการเผาผลาญ จึงทำให้สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไปได้ดีขึ้น 

3.ช่วยในการลดน้ำหนัก

เรื่องนี้ดูจะถูกอกถูกใจผู้คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ รวมไปถึงคนที่ใส่ใจในเรื่องของร่างกายภายนอก ยิ่งกับผู้หญิงยิ่งใส่ใจมากกว่าปกติ เพราะเรื่องของน้ำหนักมีผลต่อความสวยงาม ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงมักจะกังวลในเรื่องของน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา สังเกตได้จากการชั่งน้ำหนักที่มักจะทำกันอยู่บ่อยๆ ดังนั้นถ้าหากมีการเพิ่มการเผาผลาญที่ดี ก็จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น 

4.ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

การเพิ่มพลังงานให้ร่างกายคือประโยชน์ที่ได้มาจากการช่วยเพิ่มการเผาผลาญที่เห็นเด่นชัดที่สุด เพราะการเพิ่มการเผาผลาญจะทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญสารอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันหรืออาหาร โดยจะทำการเปลี่ยนโปรตีนและไขมันในร่างกายให้เป็นพลังงานที่ช่วยในการทำกิจกรรมต่างๆ 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

ปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มระบบเผาผลาญ

1.พฤติกรรมการใช้ชีวิต 

การใช้ชีวิตถือว่ามีผลต่อการเพิ่มระบบการเผาผลาญมากพอสมควร ยกตัวอย่างพฤติกรรม เช่น การไม่ออกกำลังกาย กายไม่ขยับร่างกาย ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ส่งผลให้ประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญลดต่ำลง ทำให้ไม่สามารถเร่งระบบเผาผลาญได้เหมือนกับคนอื่นๆ

2.การกินอาหาร

การกินอาหารก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลเสียต่อการเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย เช่น การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การกินอาหารที่มีไขมันสูง การกินอาหารที่ย่อยยาก เพราะอาหารเหล่านี้ไม่ได้มีคุณค่าทางสารอาหารที่เพียงพอ อีกทั้งยังมีไขมันเยอะ ย่อยยากเกินไป ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้า ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ส่งผลต่อการเพิ่มระบบเผาผลาญ

3.อายุที่เพิ่มขึ้น

เรื่องของอายุเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การเพิ่มระบบการเผาผลาญมีประสิทธิภาพลดลง สำหรับวัยรุ่นจะมีระบบการเผาผลาญที่ดีกว่าผู้สูงอายุ เพราะวัยรุ่นมีการใช้พลังงานมากกว่า อีกทั้งยังมีปัจจัยทางด้านร่างกายต่างๆที่เป็นส่วนสำคัญในการเผาผลาญ ส่วนคนในวัยสูงอายุระดับฮอร์โมนจะลดลงไปเรื่อยๆ ทำให้มีผลต่อการเพิ่มระบบการเผาผลาญ  

4.ระบบภายในร่างกาย 

เนื่องจากระบบการทำงานภายในร่างกายของคนแต่ละคนไม่เหมือนกัน เช่น ระบบเผาผลาญที่แตกต่างกัน ระดับฮอร์โมนที่มีมากมีน้อย ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่ปกติ เพราะระดับของฮอร์โมนมีส่วนที่ช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย ถ้าระบบในร่างกายมีความแตกต่างหรือระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ การเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายก็จะทำงานได้ไม่ดีนั่นเอง

สัญญาณที่บ่งบอกว่า ควรเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย

สัญญาณเตือนการเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย มีอะไรบ้าง

การที่จะรู้ว่าร่างกายควรจะต้องมีการเพิ่มการเผาผลาญขึ้นหรือเปล่านั้น ส่วนใหญ่จะมีสัญญาณบ่งบอกหลายอย่าง สามารถสังเกตได้ทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งสัญญาณต่างๆ จะมี ดังนี้

  • น้ำหนักขึ้นง่าย ถึงแม้ว่าจะกินน้อยกว่าปกติ 
  • น้ำหนักไม่ยอมลด ถึงแม้จะควบคุมอาหารเป็นอย่างดี 
  • ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ แต่น้ำหนักกลับไม่ลด เมื่อเป็นแบบนี้ควรมีการเพิ่มระบบเผาผลาญ โดยเร็ว 
  • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าปกติ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบการเผาผลาญเริ่มมีปัญหา ควรรีบแก้ปัญหาทันที 
  • ผิวเริ่มแห้ง ผมเริ่มขาดหลุดร่วง สาเหตุอาจเกิดมาจากฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าควรทำการเพิ่มการเผาผลาญเพื่อให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว

10 วิธีเพิ่มระบบเผาผลาญ มีอะไรบ้าง

1.นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ 

การนอนหลับและการพักผ่อนถือว่าเป็นหนึ่งในเคล็ดลับและวิธีเพิ่มการเผาผลาญที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่รู้ เพราะหลังจากที่นอนหลับแล้วระบบการเผาผลาญจะเริ่มทำงานหลังจากที่ร่างกายนอนหลับอย่างสนิทเต็มที่ ดังนั้นการนอนหลับจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มระบบการเผาผลาญที่ทำได้ง่ายมากๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: นอนไม่หลับทำไงดี? มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง ให้นอนหลับง่ายขึ้น คนมีปัญหานอนหลับยาก ห้ามพลาด!

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ 

อย่างที่เรารู้กันดีว่าน้ำ คือพลังงานอย่างหนึ่งของร่างกาย ซึ่งร่างกายก็ควรที่จะได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากที่น้ำจะให้พลังงานกับร่างกายได้แล้ว น้ำยังจะช่วยขับสารพิษหลังจากที่ร่างกายได้ทำการเผาผลาญพลังงาน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึมและเพิ่มการเผาผลาญได้อีกด้วย

ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายได้

3.ดื่มชาเขียว 

การดื่มชาเขียวนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย เพราะสารในชาเขียวนั้นมีผลต่อการช่วยเร่งเมตาบอลิซึม ทำให้ระบบการเผาผลาญนั้นดีขึ้น แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย แตกต่างจากกาแฟที่มักจะให้โทษมากกว่าคุณประโยชน์ 

4.หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาล 

ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะมีพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้าร่างกายไม่ได้มีการเคลื่อนไหว อย่างเช่น การขยับร่างกาย หรือการออกกำลังกาย น้ำตาลก็จะยังไม่ถูกเผาผลาญและจะแปรสภาพตัวเองกลายมาเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกาย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาล จึงเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกายได้

5.รับประทานอาหารเช้า 

แม้ว่าใครหลายคนจะมีความเชื่อว่าการงดอาหารเช้า จะทำให้สามารถลดน้ำหนักหรือลดปริมาณไขมันในร่างกายได้ แต่แท้จริงแล้วอาหารเช้าคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีผลที่ทำให้ระดับเมตาบอลิซึมในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ดีขึ้นกว่าการไม่รับประทานอาหารเช้า 

6.เติมแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)

การเติมแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ถือว่าเป็นวิธีเพิ่มการเผาผลาญไขมันให้ออกมาเป็นพลังงานให้กับร่างกายที่ดีมากๆ โดยแหล่งของแอลคาร์นิทีนส่วนใหญ่จะพบได้จาก เนื้อสัตว์ นม อะโวคาโด ถั่ว ซึ่งสามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย นอกจากจะช่วยเพิ่มกระบวนการในการเผาผลาญยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 

7.กินอาหารมื้อเล็กๆ 

อีกหนึ่งวิธีเพิ่มการเผาผลาญก็คือกินอาหารมื้อเล็กๆ เพราะจะทำให้ร่างกายนั้นไม่เกิดการหิวบ่อยๆ แถมยังเป็นการกินกระตุ้นระบบเผาผลาญที่ดี ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ วันละ 3-4 มื้อต่อวัน โดยปริมาณที่รับประทานจะต้องไม่เยอะ กินแค่พออิ่ม ไม่ควรรับประทานอาหารก็มื้อในปริมาณที่เยอะจนเกินไป 

8.ออกกำลังกายบ่อยๆ 

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีเร่งเผาผลาญไขมัน และอยากจะเผาผลาญแคลอรี่ให้ได้เร็วที่สุด แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที อาจออกกำลังกายโดยเต้นแอโรบิก วิ่งจ็อกกิง การตีแบต เตะฟุตบอล อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการออกกำลังกายนั้นจะเป็นการช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึม ที่ช่วยในเรื่องของการเพิ่มระบบการเผาผลาญ

การออกกำลังกาย เป็นวิธีเพิ่มการเผาผลาญที่ได้ผลดี

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 หยุดวิ่งไปนาน ทำไงดี? มีวิธีเตรียมตัวอย่างไร ให้กลับมาฟิตก่อนเริ่มวิ่ง

👉 รวม 5 สาเหตุของการวิ่งแล้วจุก พร้อมวิธีวิ่งไม่ให้จุก ลดอาการจุกเสียดท้อง ช่วยให้วิ่งได้ต่อเนื่องขึ้น

9.เสริมสร้างกล้ามเนื้อ 

ไม่ว่าจะเป็นคนผอม คนอ้วน หรือรูปร่างปกติ ถ้าหากไม่มีกล้ามเนื้อ ยังไงก็ต้องมีการเผาผลาญพลังงานมากอยู่ดี ดังนั้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น การยกดัมเบล เนื่องจากการยกดัมเบลจะช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึม ทำให้มีมัดกล้ามเนื้อ มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี

10.ทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย 

กิจกรรมที่ทำอาจจะเป็นการปลูกต้นไม้ เดินในสวนสาธารณะ การฟังเพลง ที่ต้องทำกิจกรรมให้รู้สึกว่าผ่อนคลายนั้น ก็เพื่อจะไม่ให้เกิดความเครียด เพราะฮอร์โมนที่มาจากความเครียดมีผลต่อเมตาบอลิซึม ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้า ยิ่งถ้ามีความเครียดมากก็ยิ่งจะทำให้ระบบการเผาผลาญเสื่อมลงเรื่อยๆ 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY ตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง

การเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญเอาไขมันสะสมและอาหารชนิดต่างๆ แปรสภาพออกมาเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ซึ่งการมีระบบการเผาผลาญที่ดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นสำหรับใครที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการระบบเผาผลาญในร่างกาย เราขอแนะนำตัวช่วยในการเพิ่มการเผาผลาญคือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY ของ Sashii Brand เป็นผลิตภัณฑ์ที่กินเพิ่มระบบเผาผลาญ ในรูปแบบไมโครเจล มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มเมตาบอลิซึม กระตุ้นการเผาผลาญ กระตุ้นระบบประสาท และปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง

อาหารเสริมเพิ่มการเผาผลาญ Z NERGY ตัวช่วยเติมพลังให้ร่างกาย

เหตุผลที่เราควร เพิ่มการเผาผลาญ ก็เพื่อจะทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงานทำงานได้ดีขึ้น นอกจากระบบการเผาผลาญจะทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ประโยชน์ของการเพิ่มระบบเผาผลาญก็ยังมีอีกหลายอย่างเลยที่เป็นผลดีต่อร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีการเพิ่มระบบการเผาผลาญหลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็ทำได้ไม่ยาก สามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และพฤติกรรมการกินอาหาร ที่จะส่งผลโดยตรงต่อระบบเผาผลาญของร่างกายนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.bangkokhospital.com

www.rama.mahidol.ac.th