แนะนำ 10 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน แหล่งอาหารที่ให้พลังงานสูง เพิ่มความสดชื่น ลดความอ่อนล้า อ่อนเพลีย

อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน อาหารที่ให้พลังงานสูง เพิ่มความสดชื่น มีอะไรบ้าง

อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน

อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน และอาหารที่ให้พลังงานสูงถือเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงกันค่อนข้างมากในปัจจุบัน เนื่องจากคนส่วนใหญ่มีการใช้พลังงานกันเยอะมากๆ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำงาน หรือการออกกำลังกาย ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานจำนวนมากทั้งสิ้น ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้นักกีฬา หรือคนที่ต้องใช้พลังงานมากในแต่ละวัน หันมาสนใจเรื่องของสุขภาพและมองหาตัวช่วยที่สามารถเพิ่มพลังงานให้กับตัวเอง ซึ่งอาหารเสริมพลังงานก็ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย

สำหรับอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน อาหารเพิ่มพลังหรืออาหารบำรุงกำลัง ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เพราะถ้าหากร่างกายขาดพลังงานหรือมีพลังงานไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียหลายอย่างเลย เช่น การเจ็บป่วยง่าย ร่างกายฟื้นตัวช้า สมาธิสั้น ไม่สดชื่น ไม่มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ เป็นต้น 

ซึ่งการทานอาหารเสริมเพิ่มพลังงานก็จะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ช่วยลดความเหนื่อยล้า และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้ โดยปัจจุบันอาหารเสริมพลังงานก็มีอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมให้พลังงานสำหรับนักกีฬา ที่เหมาะกับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารเสริมเพิ่มการเผาผลาญ ที่เหมาะกับคนที่ต้องการพลังงานแต่ต้องการเผาผลาญไขมันไปในตัวอีกด้วย

สารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังงาน มีอะไรบ้าง?

อาหารเสริมให้พลังงาน มีสารอาหารอะไรบ้าง

1.โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงที่ได้รับความนิยม มีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงาน นอกจากนี้โปรตีนยังมีประโยชน์อื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการเจริญเติบโต การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด ซึ่งสามารถพบโปรตีนได้จากอาหารประเภท เนื้อสัตว์ ไข่ นม เป็นต้น

2.คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเป็นอีกหนึ่งในสารอาหารให้พลังงานสูง ที่สามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยในการเผาผลาญไขมันของร่างกาย อีกทั้งช่วยในการทำงานของระบบสมองอีกด้วย

3.กากใยอาหาร

สำหรับกากใยอาหารแล้ว ต้องบอกได้เลยว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างมาก คือช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยลดการดูดซับของน้ำตาล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดช่วย ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง แหล่งแมกนีเซียมธรรมชาติ ที่หาได้ง่าย ทานได้ทุกวัน

10 อาหารที่ให้พลังงานสูง แหล่งสารอาหารเพิ่มพลังงานของร่างกาย

1.ไข่

ไข่ ถือว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายที่สุด เพราะมีขายอยู่ทั่วไป การกินไข่ถือว่าเป็นการเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างมากเนื่องจากไข่นั้นอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม วิตามิน อีกทั้งยังมีโอเมก้า 3 อีกด้วย 

2.อัลมอนด์

อัลมอนด์ คือ ธัญพืชชนิดหนึ่งที่เป็นอาหารให้พลังงานสูง สามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ภายในธัญพืชชนิดนี้อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายทั้ง ไขมัน โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 นอกจากนี้อัลมอนด์ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงอีกด้วย

3.กล้วย

กล้วยมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เป็นอาหารเพิ่มพลังงานที่มีทั้ง วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย กล้วยจึงกลายเป็นอาหารเสริมเพิ่มระบบเผาผลาญที่ดีมากๆ

4.ข้าวกล้อง

สำหรับข้าวกล้องก็ถือว่าเป็นอาหารพลังงานสูง ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ดีไม่แพ้กับอาหารชนิดอื่นๆ ข้าวกล้องอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน อีกทั้งยังมีน้ำตาลต่ำ นอกจากนี้ข้าวกล้องยังหาทานได้ง่ายหาซื้อได้ตามตลาดหรือห้างร้านทั่วไป

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 สาหร่ายเคลป์ สุดยอดอาหารประโยชน์มากมาย ดีแค่ไหนมาดูกัน

👉 ส้มแขก อีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ลดไขมัน ช่วยขับถ่าย

5.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นอาหารให้พลังงานที่ทีแคลอรี่สูง มีวิตามินให้พลังงานและโปรตีนสูง ใครที่ได้ทานแอปเปิ้ลก็จะรู้สึกอิ่มอยู่ท้อง นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายมีคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่จะทำการชะลอการย่อยของคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย

6.อะโวคาโด

สำหรับอะโวคาโดนั้น ถือว่าเป็นอาหารเพิ่มพลังงานที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ เพราะในอาโวคาโดนั้นมีคาร์โบไฮเดรต มีไขมันที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้การเติบโตของร่างกายดีขึ้นและช่วยให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นอีกด้วย

7.กาแฟ

กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเพิ่มพลังงานในร่างกายได้ บางคนดื่มกาแฟเพียงแก้วเดียวแล้วก็ออกไปทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้เลยทันที แต่ถึงอย่างนั้นกาแฟที่ดีต่อสุขภาพจริงๆก็ควรจะเป็นกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือนม เพื่อให้คาเฟอีนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

8.ถั่วดำ

สำหรับถั่วดำนั้นเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ที่สามารถหาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังมีไฟเบอร์ วิตามิน แมกนีเซียม และแร่ธาตุต่างๆ สูง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

9.เมล็ดเชีย

เมล็ดเชีย (Chia Seeds) คือธัญพืชและอาหารบำรุงกำลัง ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์สูง อุดมไปด้วยไขมันดี ไฟเบอร์ โอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่นให้กับร่างกาย รวมถึงยังช่วยบำรุงหัวใจ และลดการอักเสบได้อีกด้วย

10.อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน

อาหารเสริมเพิ่มพลังงานและวิตามินให้พลังงาน คือตัวเลือกหนึ่งของคนที่อยากเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เนื่องจากอาหารเสริมมีการนำเอาสารอาหารจากแหล่งอาหารที่มีประโยชน์มารวมไว้ในที่เดียว อาหารเสริมพลังงานจึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และช่วยเพิ่มพลังงาน ลดอาการอ่อนเพลีย และเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

รูปแบบของอาหารเสริมให้พลังงานสูง ที่ได้รับความนิยม

1.อาหารเสริมพลังงานแบบอัดแท่ง

อาหารเสริมแบบอัดแท่งหรือเอเนอร์จีบาร์ มีลักษณะเฉพาะตัวที่มาในรูปแบบของการอัดแท่งบรรจุในซองคล้ายขนมเวเฟอร์ จุดเด่นคือให้พลังงานสูง ย่อยง่าย วิธีทานก็เพียงแค่ฉีกซองกัดแล้วเคี้ยวเหมือนๆกับการกินขนมเวเฟอร์อย่างไรอย่างนั้นเลย

2.อาหารเสริมเพิ่มพลังงานแบบผง

อาหารเสริมพลังงานแบบผง มาในลักษณะของซองที่บรรจุผงอยู่ด้านใน มีจุดเด่นคือ ช่วยเสริมสร้างพลังงานในร่างกายได้ดี วิธีทานก็ง่ายเพียงแค่เตรียมน้ำใส่ในขวดหรือแก้ว จากนั้นเทผงอาหารเสริมลงไปแล้วเขย่า เพียงเท่านี้ก็จะสามารถดื่มทานได้ทุกที่แล้ว

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีอะไรบ้าง แบบไหนที่เหมาะสมกับเรา

3.อาหารเสริมพลังงานแบบเจลลี่

อาหารเสริมชนิดนี้มาในรูปแบบห่อพลาสติกคล้ายกับขนมในร้านสะดวกซื้อ มีจุดเด่นคือดูดซึมได้รวดเร็ว ป้องกันการขาดน้ำได้ดี สามารถทานในช่วงออกกำลังกายได้ วิธีทานก็เพียงแค่หยิบซองขึ้นมาฉีกทาน ท่านก็จะได้รับพลังงานอย่างเต็มที่แล้ว

4.อาหารเสริมพลังงานแบบไมโครเจล

อาหารเสริมเพิ่มพลังงานแบบไมโครเจล มาในรูปแบบของซองขนาดเล็ก จุดเด่นของอาหารเสริมแบบไมโครเจล คือเป็นเจลเพิ่มพลังงานที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี เพราะมีอนุภาคขนาดเล็ก ช่วยให้สามารถดูดซึมได้เร็ว และไม่จำเป็นต้องทานน้ำตาม

ข้อควรระวังในการทานอาหารเสริมให้พลังงานสูง

อาหารเสริมให้พลังงานแม้ว่าจะส่งผลดีต่อร่างกาย ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าก็จริง แต่ถ้าหากว่าทานอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐาน มีส่วนประกอบของแป้ง น้ำตาลหรือคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี เช่น เกิดไขมันส่วนเกิน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เกิดอาการใจสั่นและอื่นๆ ดังนั้นก่อนจะเลือกทานอาหารเสริมช่วยให้พลังงานก็ควรอ่านส่วนประกอบให้ดีก่อนซื้อ

ZNERGY (ซีเนอร์จี้) อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น  นวัตกรรมไมโครเจล ทานง่าย ดูดซึมเร็ว

สำหรับใครที่รู้สึกว่าไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่าย โดยเฉพาะนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ และอยากหาอาหารเสริมเพิ่มพลังงานมาทาน อยากแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพลังงาน ZNERGY (ซีเนอร์จี้) จาก Sashii Brand ที่มีส่วนผสมสำคัญอย่างสังกะสี ไบโอติน โครเมียม วิตามินซี เอ บี ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น รวมถึงยังช่วยลดความอ่อนล้า และลดการเป็นตะคริวหรือปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

โดย ZNERGY เป็นนวัตกรรมอาหารเสริมไมโครเจล (Microgel) รูปแบบใหม่จากเกาหลี ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีคุณภาพสูง ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แถมยังสามารถดูดซึมได้ดีเกือบ 100% ตอบโจทย์ความต้องการของทุกเพศทุกวัย รวมถึงยังทายได้ง่าย และพกพาสะดวกอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพลังงาน Z NERGY (ซีเนอร์จี้)

แม้ว่าในปัจจุบัน อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ที่เป็นกลุ่มของอาหารที่ให้พลังงานสูงจะมาในหลากหลายรูปแบบที่มีความแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมให้พลังงานในรูปแบบใดก็ตาม ทุกชนิดล้วนแล้วแต่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรที่จะอ่านรายละเอียด โดยเฉพาะส่วนประกอบก่อนตัดสินใจเลือกซื้อด้วย เพื่อให้ได้อาหารเสริมพลังงานที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ทานไปนานๆ แล้วไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และยิ่งหากเลือกอาหารเสริมที่ทานง่าย ดูดซึมไว โดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายอย่าง SASHII ZNERGY ก็ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ