แมกนีเซียม สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

แมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างไรกับร่างกาย

แมกนีเซียม

แมกนีเซียม ถือเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะเคยทราบมาบางแล้วว่า แมกนีเซียมสามารถพบได้มากในบริเวณกระดูกส่วนต่างๆ ของร่างกาย เซลล์กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อ นอกจากนี้แมกนีเซียมยังเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมายอีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับแมกนีเซียมให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายและมีผลเสียอย่างไร หากร่างกายขาดแมกนีเซียม บทความนี้มีคำตอบ!!

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง
แมกนีเซียม คือแร่ธาตุที่สำคัญกับร่างกาย

แมกนีเซียม คืออะไร?

แมกนีเซียม (Magnesium) คือ แร่ธาตุที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับร่างกายของมนุษย์ ซึ่งแมกนีเซี่ยมเป็นแร่ธาตุที่สามารถพบได้ทุกเซลล์ของร่างกาย แต่ในบริเวณที่เราสามารถพบแมกนีเซียมได้ง่ายและมีปริมาณมากที่สุดก็คือบริเวณกระดูก ฟัน เซลล์กล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย หากร่างกายของมนุษย์ขาดแมกนีเซียมก็จะทำให้เกิดผลเสียและไม่เป็นผลดีต่อร่างกายมากๆ ดังนั้นแมกนีเซียมจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : เบต้าแคโรทีนคืออะไร มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง

ประโยชน์ของแมกนีเซียม มีอะไรบ้าง

แมกนีเซียมมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

1.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

เนื่องจากแมกนีเซียมเป็นองค์ประกอบหลักที่มีความสำคัญมากของโครงการกระดูกและฟันในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งประโยชน์ของแมกนีเซียมก็คือการช่วยบำรุงหรือพัฒนากระดูกและฟันของมนุษย์ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงแมกนีเซียมยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาของการเจริญเติบโตอีกด้วย 

2ควบคุมสมดุลของร่างกาย

แมกนีเซียมทำหน้าที่เป็นตัวที่คอยช่วยควบคุมสมดุลของแคลเซียมในกระดูกและเลือด อีกทั้งยังแมกนีเซียมประโยชน์ของมันก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะแมกนีเซียมยังเป็นตัวที่คอยป้องกันไม่ให้แคลเซียมสามารถเกาะตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย เปรียบเสมือนวิตามันที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง

3.ช่วยทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติ

Magnesium ประโยชน์ของมันอีกหนึ่งอย่างก็คือการมีส่วนช่วยทำให้ระบบการทำงานในระบบประสาทและกล้ามเนื้อในร่างกายมนุษย์เป็นปกติและมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ 

4.เสริมการทำงานของวิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย

แมกนีเซียมช่วยอะไร ก็คงเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัยกันจำนวนไม่น้อย ซึ่งแมกนีเซียมเองก็จะมีส่วนช่วยเผาผลาญแคลเซียมและวิตามินซี ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองรวมถึงช่วยเสริมการทำงานจองวิตามินบี 1 2 6 และวิตามินอีด้วยเช่นกัน

5.ช่วยลดความเครียดและไมเกรน 

เมื่อแมกนีเซียมมีการทำงานร่วมกับแคลเซียม ก็มีจะมีความสามารถในการช่วยลดอาการเครียด ปวดหัวไมเกรนได้ อีกทั้งยังฤทธิ์ยาคล้ายกับยาระงับประสาทอีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ลูทีนคืออะไร ช่วยดูแลสายตาได้อย่างไรบ้าง และต้องทานอะไรถึงได้รับลูทีน

อันตรายของการมี Magnesium ในร่างกายต่ำ มีอะไรบ้าง

หากร่างกายมีแมกนีเซียมต่ำ จะเกิดผลเสียอย่างไร

1.เกิดเหน็บชา ตะคริว

เนื่องจากแมกนีเซียม เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในร่างกายมนุษย์ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ดังนั้นเมื่อร่างกายของมนุษย์ขาดแมกนีเซียม ก็จะทำให้เกิดการเหน็บชา เป็นตะคริว ได้ง่ายนั่นเอง

2.มีสุขภาพจิตใจและอารมณ์แปรปรวน

เมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียม ก็อาจจะทำให้เป็นโรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้าได้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรักษาแมกนีเซียมเอาไว้ โดยอาจเลือกรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียม เช่น อัลมอนด์ นมถั่วเหลือง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพื่อเพิ่มแมกนีเซียมให้กับร่างกายคุณ

3.มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ

สำหรับอาการของนี้ ถือเป็นอาหารที่เรียกได้ว่าอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะอาจทำให้เกิดการหัวใจหยุดเต้นเป็นระยะสั้นๆระหว่างจังหวะการเต้นของหัวใจแบบปกติได้

4.โรคกระดูกพรุน

สำหรับคนที่ขาดแมกนีเซียมในร่างกายจำนวนมาก คุณอาจเป็นโรคกระดูกพรุนได้ เนื่องจากเมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียมก็อาจทำให้เกิดภาวะแคลเซียในเลือดต่ำ และนำพาโรคกระดูกพรุนมาด้วยเช่นกัน

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉 ตื่นมาไม่สดชื่น แก้ได้ด้วย 4 วิธีนี้ รับประกันเลยว่าความสดชื่นในยามเช้าจะกลับมา

👉 เกลียดวันจันทร์ไหม เรามี 5 วิธีจัดการกับอาการเกลียดวันจันทร์อย่างอยู่หมัด

ทำไมแมกนีเซียม ถึงเป็นแร่ธาตุที่นักกีฬาขาดไม่ได้!

สำหรับแมกนีเซียม (Magnesium) นั้นเรียกได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญมากๆ กับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น นักวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา ผู้ที่ทำคาร์ดิโอ หรือเล่นเวทเทรนนิ่ง ฯลฯ เพราะอย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าหากร่างกายขาดแมกนีเซียม จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งและเกิดเป็น “ตะคริว” ได้ง่าย ซึ่งหากเกิดเป็นตะคริวระหว่างเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ก็อาจจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้นั่นเอง ดังนั้นนักกีฬาหรือผู้ที่ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ

ร่างกายได้รับแมกนีเซียมไม่เพียงพอ ต้องทำอย่างไร

ควรทำอย่างไร เมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียม

เมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียม ก็จะทำให้คุณมีอารมณ์ต่างมากมายซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดมากๆ ดังนั้นหากคุณมีภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำก็สามารถเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยตรงได้ หรืออาจจะเลือกทานอาหารที่มีแมกนีเซียม เช่น อัลมอนด์ นมถั่วเหลือง กล้วย อะโวคาโด หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพื่อเพิ่มแมกนีเซียมให้กับร่างกาย เมื่อมีการเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยตรง ผู้ที่ไม่ได้มีอาการที่รุนแรง แพทย์ก็อาจจะเลือกให้ผู้ป่วยเลือกทานอาหารเสริมวิตามินที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียมแทน แต่เมื่อมีอาการอยู่ในระดับกลางถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แพทย์ก็จะให้แมกซีเนียมทางหลอดเลือดดำแทนนั่นเอง

ZNERGY อาหารเสริมที่มีแมกนีเซียมสูง ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มความสดชื่น ลดความอ่อนล้า

เมื่อคุณพบว่าร่างกายของตนเองเกิดขาดแมกนีเซียม แร่ธาตุที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย และต้องการที่จะทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของแมกนีเซียม ก็ขอแนะนำ ZNERGY จาก Sashii brand เลย เป็นอาหารเสริมที่เพิ่มพลังงานความสดชื่น ปรับสมดุลให้กับร่างกาย กระตุ้นระบบประสาท ลดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ และยังช่วยบำรุงสายตาและสมอง 

ที่มีส่วนประกอบสำคัญอย่างแมกนีเซียม แร่ธาตุที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน เป็นอาหารเสริมที่ตอบโจทย์มาก อีกทั้งก็ยังเป็นอาหารเสริมที่สามารถดูดซึมได้ไวด้วย “นวัตกรรมไมโครเจล”จากประเทศเกาหลี ที่นำเข้ามาจำหน่ายเป็นเจ้าแรกของไทย ทำให้ ZNERGY เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ทานได้ง่ายมากๆ เพราะไม่ต้องเทผสมกับน้ำให้ยุ่งยาก

ZNERGY อาหารเสริมแมกนีเซียม

ข้อควรระวังในการทานแมกนีเซียม (Magnesium)

ในการรับประทานแมกนีเซียมนั้น จำเป็นจะต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ โดยผู้ใหญ่ทั่วไปควรทานไม่เกินวันละ 350 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากหากทานในปริมาณที่มากจนเกินไป แมกนีเซียมก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น 

  • หัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจเต้นช้าลง
  • ความดันโลหิตสูง
  • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน
  • ปวดท้อง และมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย
  • มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง
  • มีผลต่อยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ หรือยาขับปัสสาวะ เป็นต้น

ก็จะเห็นได้ว่า แมกนีเซียม นั้นเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อร่างกายขาดแมกนีเซียมก็จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่นโรคกระดูกพรุน ดังนั้นเมื่อพบว่าตนเองมีภาวะแมกนีเซียมต่ำ หรือขาด Magnesium ก็ควรจะรีบบำรุงร่างกาย และเพิ่มแร่ธาตุแมกนีเซียมให้มากขึ้น ด้วยการทานอาหารและผักผลไม้ที่มีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ หรืออาจจะเลือกทานเป็นอาหารเสริมแมกนีเซียมก็ได้เช่นกัน ซึ่งหากสนใจอยากดูรายละเอียดและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY 👉 คลิกที่นี่เลย

อ้างอิง:

1 thoughts on “แมกนีเซียม สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

  1. Pingback: รวม 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Comments are closed.