เวทเทรนนิ่ง คืออะไร? เหมาะกับการออกกำลังกายแบบไหน อยากเล่นให้ได้ผล ต้องทำอย่างไรบ้าง

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร เริ่มต้นเล่นยังไงดี

เวทเทรนนิ่ง คืออะไร

เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) คือ การออกกำลังกายชนิดที่มีการใช้น้ำหนัก เพื่อให้เกิดแรงต้านทานขณะออกกำลังกาย เพื่อเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อแขนหรือขา เป็นต้น โดยการออกกําลังกายแบบเวทเทรนนิ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องออกกำลังกายหรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น บาร์เบล หรือดัมเบล รวมถึงยังสามารถใช้แรงต้านจากน้ำหนักตัวในการออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ท่า push up หรือท่าแพลงก์ ฯลฯ เรียกว่าการเล่นแบบ “Body Weight Training”

เนื้อหา แสดง

ประโยชน์ของการเล่นเวทเทรนนิ่ง มีอะไรบ้าง

1.ช่วยในการลดน้ำหนัก 

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อลดพุง และกระชับสัดส่วนนั้นปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากการเล่นเวทเทรนนิ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญแคลอรี่และไขมันได้มากขึ้น จึงมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนักนั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

2.เสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ 

เนื่องจากเมื่อคนเรามีอายุที่เพิ่มสูงขึ้นร่างกายจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไป ยิ่งคนสมัยนี้ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมาก ยิ่งมีโอกาสสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้สูง ส่งผลทำให้การเผาผลาญพลังงานช้าลงและมีไขมันส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งสามารถช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ และช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

การเล่นเวทเทรนนิ่ง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย

3.ลดการสูญเสียมวลกระดูก 

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยควบคุมน้ำหนักและเสริมสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังช่วยลดและชะลอการสูญเสียมวลของกระดูกได้อีกด้วย รวมถึงยังช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกใหม่ ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: คอลลาเจนบำรุงกระดูกได้จริงไหม ต้องกินอะไรบ้างถึงจะได้รับคอลลาเจน

4.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง 

มีงานวิจัยที่เผยแพร่ว่ายิ่งผู้ชายมีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ จะยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งน้อยลงเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่ได้เผยแพร่ว่าการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายในระยะยาว และการมีมวลกล้ามเนื้อที่เหมาะสมจะช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดทำได้ดีขึ้น

การออกกําลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เหมาะกับใคร

การออกกําลังกายเวทเทรนนิ่ง เหมาะสำหรับคนที่อยากลดหุ่นหรืออยากมีสัดส่วนที่กระชับ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เวทเทรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เล่นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งการเล่นเวทเทรนนิ่งอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทำให้คนที่เล่นมีพละกำลังมากขึ้น และไม่เหนื่อยง่าย นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งอย่างง่ายๆ และใช้น้ำหนักไม่มาก ยังเหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วย เพื่อช่วยป้องกันการสูบเสียมวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูก

เริ่มต้นเล่นเวทเทรนนิ่งยังไงดี ให้เห็นผลและไม่บาดเจ็บ

1.เริ่มเล่นเวทเทรนนิ่งแบบเบาๆ ก่อน

สำหรับวิธีเล่นเวทเทรนนิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นนั้น ในระยะแรกอาจจะยังยกน้ำหนักไม่ได้มากนัก จึงควรเริ่มเล่นด้วยน้ำหนักเบาๆ ก่อนประมาณ 3-4 สัปดาห์แรก จากนั้นค่อยฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปเรื่อยๆ เมื่อเริ่มคุ้นชินและปรับตัวได้แล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น

2.เริ่มด้วยการเล่นตามคำแนะนำของเทรนเนอร์

หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนในการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ในช่วงเริ่มต้นควรปรึกษาและเล่นตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญหรือเทนเนอร์ก่อน เพื่อให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม และป้องกันการออกกำลังกายแบบผิดท่า ที่อาจทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้ง่าย

ออกกําลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ควรทำตามคำแนะนำของเทรนเนอร์

3.เลือกใช้น้ำหนักในการเล่นให้เหมาะสม 

วิธีเวทเทรนนิ่งที่ถูกต้องควรเลือกใช้น้ำหนักในการเล่นเวทที่เหมาะสมกับตนเอง โดยควรเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักเบาๆ ก่อนให้ร่างกายเคยชิน แล้วค่อยเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น แต่ไม่ควรหนักจนเกินไป เพราะจะทำให้เล่นได้น้อย น้ำหนักในการเล่นที่เหมาะสมคือ ควรเป็นน้ำหนักที่สามารถยกได้ต่อเนื่องประมาณ 12-15 ครั้ง และต้องทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งและล้าถึงจะได้ผลดี

4.เวทเทรนนิ่งด้วยท่าทางที่ถูกต้อง 

ในการออกกำลังกายด้วยเวทเทรนนิ่งนั้น การเล่นด้วยท่าทางที่ถูกต้องถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากๆ เพราะหากเล่นแบบไม่ถูกต้องหรือเล่นผิดท่า ก็มีโอกาสที่ร่างกายจะเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย รวมถึงไม่ควรฝืนเล่นหากร่างกายไม่พร้อม และหากเริ่มเล่นไม่ไหว ก็ควรหยุดพักก่อนหรือลดน้ำหนักในการเล่นลง

เล่นเวทเทรนนิ่ง ควรเล่นให้ถูกท่า เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

5.ฝึกการหายใจให้ถูกจังหวะ

จังหวะในการหายใจเข้า-ออกระหว่างการออกกำลังถือเป็นที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการออกกำลังกาย​ โดยเฉพาะการเล่นเวท ร่างกายจะต้องใช้แรงมากและอาจมีอาการเหนื่อยหอบ ดังนั้นการหายใจเพื่อนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายอย่างเพียงพอจึงสำคัญ โดยหลักในการหายใจที่ถูกต้องคือ ควรหายใจออกขณะออกแรง และหายใจเข้าขณะผ่อนแรง รวมถึงต้องระวังอย่างกลั้นหายใจขณะที่กำลังออกแรง

6.เล่นเวทเทรนนิ่งอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งควรเล่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาความแข็งแรงของร่างกายและมวลกล้ามเนื้อ เพราะหากไม่เล่นอย่างต่อเนื่อง หรือหยุดเล่นเป็นระยะเวลานานๆ กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ก็จะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ทำให้เมื่อกลับมาเล่นอีกครั้ง จะทำให้พละกำลังลดลงและเหนื่อยง่ายนั่นเอง

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉 ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไร ให้เหนื่อยน้อยลง ออกกำลังกายได้นานขึ้น

👉 10 เทคนิควิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย สำหรับคนเหนื่อยง่าย อยากวิ่งได้นานขึ้นต้องอ่าน!

7.วอร์มร่างกายทุกครั้งก่อนเล่นเวท

ก่อนจะเริ่มเล่นเวทเทรนนิ่งทุกครั้ง ควรทำการวอร์มและอบอุ่นร่างกาย ด้วยการวิ่งหรือคาร์ดิโอเบาๆ เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและการหายใจ รวมถึงยังเป็นการยืดและคลายกล้ามเนื้ออีกด้วย ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บและอาการปวดกล้ามเนื้อหลังเล่นเวท

การเล่นเวทเทรนนิ่ง ควรเล่นนานเท่าไหร่

การเวทเทรนนิ่งให้ได้ผลดี นั้นไม่จำเป็นต้องเล่นนานจนเกินไป เพราะยิ่งเล่นนานและฝืนร่างกายมากไป อาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีควรเล่นอย่างเหมาะสม โดยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งควรทำครั้งละ 20-30 นาที ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่ควรทำติดต่อกันทุกวัน ควรเว้นช่วงให้ร่างกายได้พักบ้าง

ข้อควรระวังในการออกกําลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง 

สำหรับข้อควรระวังในการออกกําลังกายเวทเทรนนิ่ง หลักๆ แล้วจะเป็นเรื่องของการเล่นผิดท่า และการเล่นเวทเทรนนิ่งเป็นระยะเวลานานเกินไป เพราะมีโอกาสทำให้ได้รับบาดเจ็บและส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนั้นการเล่นเวทเทรนนิ่งที่ดี ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของเทรนเนอร์หรือผู้เชี่ยวชาญ เล่นอย่างถูกต้อง ใช้น้ำหนักที่เหมาะสม และไม่หักโหมจนเกินไป

เวทเทรนนิ่ง กับ คาร์ดิโอ ออกกำลังกายแบบไหนดีกว่ากัน?

เวทเทรนนิ่ง แตกต่างจากการคาร์ดิโออย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

การเล่นเวทเทรนนิ่งและการคาร์ดิโอ นั้นจะมีรูปแบบและวัตถุประสงค์ของการออกกำลังกายที่แตกต่างกัน โดยคาร์ดิโอจะเป็นการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและปอดให้แข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ดีอีกด้วย ส่วนเวทเทรนนิ่งนั้นเป็นการออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เพิ่มมวลกล้ามเนื้อและกระชับสัดส่วน ซึ่งจะเห็นได้ว่าการออกกำลังกายทั้ง 2 แบบนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคู่ ดังนั้นจึงควรมีการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอควบคู่กัน

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: คาร์ดิโอ คืออะไร? อยากออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอควรเริ่มต้นยังไง ทำนานแค่ไหนถึงจะดีที่สุด

เติมพลังและเพิ่มความสดชื่น ก่อนเล่นเวทเทรนนิ่งด้วย ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานไมโครเจล ทานง่าย ดูดซึมเร็ว

ก่อนออกกำลังกายเวทเทรนนิ่ง เราจะจำเป็นต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม เช่น การวอร์มน่างกาย การทานอาหารก่อนประมาณ 1-2 ชม. เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอในการออกกำลังกาย ซึ่งทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม ก็คือการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังงาน เพราะมีความสะดวกรวดเร็ว ทานแล้วเล่นเวทได้เลยทันที ไม่ทำให้เกิดอาการจุกเสียดท้อง 

โดยปัจจุบันนั้นอาหารเสริมพลังงานออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบชงดื่ม แบบแท่ง แต่แบบที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ ก็คงจะเป็นรูปแบบเจลลี่อย่าง ZNERGY จาก Sashii Brand ที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน นวัตกรรมแบบไมโครเจลจากประเทศเกาหลี ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าอาหารเสริมแบบเจลลี่ทั่วไป จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว ไม่ตกค้างในร่างกาย และทานง่ายแบบไม่ต้องพึ่งน้ำ – อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่

Z Nergy อาหารเสริมช่วยเพิ่มพลังงานก่อนเล่นเวทเทรนนิ่ง

ปัจจุบัน เวทเทรนนิ่ง ถือเป็นการออกกำลังที่ได้รับความนิยม เพราะมีส่วนช่วยในการกระชับสัดส่วน ลดน้ำหนัก และเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จึงตอบโจทย์คนในยุคนี้มากๆ ที่ต้องการเผาผลาญไขมันและมีรูปร่างที่ดี ซึ่งแม้ว่าเวทเทรนนิ่งจะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่หากมีการออกกำลังกายอย่างไม่ถูกต้อง และหักโหมมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นการเล่นเวทเทรนนิ่งจึงต้องทำอย่างวิธีและพอเหมาะ ไม่น้อยและไม่มากจนเกินไปนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.pobpad.com

https://hellokhunmor.com/