แนะนำ 10 เทคนิค “วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย” ช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยเร็ว

เทคนิควิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย อึด ทนขึ้น มีอะไรบ้าง

วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย

คำถามที่ว่า วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย? นั้นเป็นสิ่งนักวิ่งหลายคนมักอยากรู้ เพราะการวิ่งแล้วเหนื่อยง่าย ย่อมส่งผลเสียทำให้นักวิ่งสามารถวิ่งได้ในระยะทางที่สั้นลง และวิ่งได้ไม่นานนั่นเอง ซึ่งหากเป็นเพียงคนที่วิ่งเพื่อออกกำลังเท่านั้น ก็คงจะส่งกระทบมากนัก แต่หากเป็นนักกีฬาวิ่งมืออาชีพ ปัญหานี้คงถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ แน่นอน ดังนั้นนักวิ่งหลายคนจึงได้มองหาเทคนิควิธีเพื่อช่วยให้ตัวเองอึด ทน ไม่เหนื่อยง่ายขณะวิ่ง ซึ่งในบทความนี้ Sashii ได้รวบรวมเอาเทคนิคการวิ่งยังไงให้ไม่เหนื่อยและวิ่งได้นานขึ้น ฉบับทำตามได้ง่ายๆ มาฝากกัน

10 เทคนิควิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย มีอะไรบ้าง?

1.เช็คความพร้อมของร่างกายก่อนวิ่ง

การตรวจสอบความพร้อมของร่างกายนั้นถือว่าเป็นเทคนิควิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย ที่มีความจำเป็นก่อนออกวิ่งค่อนข้างมาก เพราะจะทำให้รู้ว่าร่างกายของคุณพร้อมหรือไม่ ถ้าหากว่าร่างกายไม่พร้อม โดยมีการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เช่น สะโพก เอว หลัง หรือน่องขา ก็อาจจะส่งผลให้การวิ่งนั้น ไม่ราบรื่นอย่างที่คิด นอกจากจะวิ่งได้ไม่สะดวกแล้วยังอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในส่วนนั้นๆ เพิ่มเติมขึ้นมาอีกก็เป็นได้

2.วอร์มร่างกายก่อนออกวิ่ง

เรื่องของการวอร์มร่างกายก่อนออกวิ่งนั้นเป็นเทคนิคการ​​วิ่งยังไงให้ไม่เหนื่อยที่จำเป็นมากๆ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อนั้นตื่นตัว อีกทั้งยังเป็นการช่วยยืดกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆที่ต้องใช้ในการวิ่งให้มีแรงและช่วยทำให้วิ่งได้นานยิ่งขึ้น โดยการวอร์มร่างกายนั้น อาจจะเริ่มจากการยืดกล้ามเนื้อในส่วนขา โดยการยกขาไปทางด้านหลังแล้วสลับกันไปมา ประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นก็อาจจะเดินเร็วสักประมาณ 5-10 นาที

วิธีวิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย ควรเริ่มจากการวอร์มร่างกายก่อน

3.เริ่มต้นด้วยการวิ่งช้าๆ

เทคนิคนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น และไม่เหนื่อยง่าย โดยเฉพาะใครที่เป็นมือใหม่ในการวิ่งยิ่งถือว่าจำเป็นมาก เริ่มแรกให้เริ่มต้นจากการวิ่งช้าๆ ประมาณ 5 นาทีหลังจากนี้ก็ให้วิ่งเร็วขึ้นสักเล็กน้อย หากทำแบบนี้เป็นประจำก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคุ้นชินและเป็นการช่วยลดการเกิดการบาดเจ็บได้ด้วย

4.วิ่งสลับกับการเดินเร็ว

การวิ่งสลับกับเดินเร็ว ถือเป็นเทคนิควิ่งยังไงให้ไม่เหนื่อยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งมือใหม่หรือนักวิ่งมืออาชีพก็ตาม เทคนิคนี้ไม่มีอะไรมากมาย เพียงแค่เริ่มต้นด้วยการวิ่งแบบปกติไปได้สักระยะหนึ่งจากนั้นก็สลับมาเดินเร็ว โดยเดินให้เร็วกว่าปกติสักเล็กน้อย การทำแบบนี้จะทำให้ไม่เหนื่อยมากและวิ่งได้นานขึ้น

5.ฝึกหายใจให้ถูกต้อง

เป็นเทคนิคที่สามารถเรียนรู้ได้จากการวิ่งโดยเทคนิคการ หายใจในขณะวิ่งนั้นจะต้องหายใจเข้าทางจมูก แต่ต้องสูดลมให้ลงไปให้ถึงในช่วงท้อง จากนั้นค่อยๆหายใจออกโดยการแขม่วท้อง แต่ข้อควรระวังจากการหายใจแบบนี้คือต้องไม่ทำเร็วเกินไปก็อาจจะทำให้เหนื่อยง่ายขึ้นกว่าเดิมได้

6.เติมพลังงานให้กับร่างกาย

การเติมพลังให้กับร่างกายถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมต่อการวิ่งพอสมควร เพราะการ การวิ่งนั้นจะต้องใช้พลังงานค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการเติมพลังงานอย่างเช่นการทานกล้วย ทาน Energy Bar หรืออาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ก็จะทำให้ผู้วิ่งนั้น วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อยง่าย ทั้งยังช่วยให้วิ่งได้นานขึ้นกว่าเดิมด้วย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

การเติมพลังก่อนวิ่ง เป็นอีกเทคนิควิ่งยังไงให้ไม่เหนื่อยที่ได้รับความนิยม

7.เพิ่มระยะทางในการวิ่งที่ละน้อย

สำหรับใครที่ต้องการที่จะวิ่งให้ได้นานขึ้นก็ควรจะมีการเพิ่มระยะในการวิ่งขึ้นเรื่อยๆ สมมุติว่าช่วงแรกๆอาจจะวิ่งแค่ประมาณ 1-2 กิโล หลังจากนั้นเมื่อวิ่งแล้วไม่รู้สึกเหนื่อยก็ให้เพิ่มระยะขึ้นมาเป็น 2-3 กิโล เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินต่อการวิ่งในระยะทางที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม

8.เล่นฟิตเนสเป็นประจำ

สำหรับการฟิตเนสนั้นจะค่อนข้างแตกต่างไปจากการยืดกล้ามเนื้อแบบธรรมดา เพราะการเล่นฟิตเนสคือการสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย เพื่อให้ไม่เหนื่อยง่ายขณะวิ่ง ซึ่งการเล่นฟิตเนสที่สำคัญต่อการวิ่งนั้น สามารถทำได้ทุกส่วน เพราะทุกส่วนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายช่วงบนหรือช่วงล่างก็ตาม

9.หมั่นฝึกวิ่งเป็นประจำ

แน่นอนว่าการวิ่งบ่อยๆ การวิ่งเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายเกิดความคุ้นชิน จนทำให้อึดและวิ่งได้นานขึ้น ถ้าหากว่ามีการพักช่วงเป็นระยะยาวหรือไม่วิ่งเป็นประจำก็อาจจะทำให้ร่างกายไม่มีความยืดหยุ่น วิ่งแล้วอาจจะรู้สึกเหนื่อยง่าย กว่าการวิ่งเป็นประจำ ดังนั้นหากต้องการที่จะวิ่งแล้วไม่เหนื่อย วิ่งได้นานขึ้น ก็ควรวิ่งเป็นประจำ 

10.เปิดเพลงฟังไปด้วย

สำหรับเทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ง่ายที่สุด แม้จะไม่ได้เกี่ยวกับการสร้างความแข็งแกร่งในร่างกาย แต่จากการสำรวจสถิติพบว่าการเปิดเพลงฟังในระหว่างวิ่งไม่ว่าจะเป็นเพลงแนวใดก็แล้วแต่หากว่าเป็นเพลงที่ผู้วิ่งชื่นชอบ ก็จะทำให้วิ่งได้แบบไม่เหนื่อยและวิ่งได้นานขึ้นอีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉ตื่นมาไม่สดชื่น แก้ได้ด้วย 4 วิธีนี้ รับประกันเลยว่าความสดชื่นในยามเช้าจะกลับมา

👉นอนไม่หลับทำไงดี? ทั้งๆ ที่อยากจะนอนหลับแท้ๆ

ZNERGY (ซีเนอร์จี้) อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

หากจะให้แนะนำอาหารเสริมเพิ่มพลังงานที่ตอบโจทย์นักวิ่ง เพื่อให้วิ่งยังไงให้ไม่เหนื่อยง่าย ก็คงจะมีไม่พ้นอาหารเสริมเจลลี่เพิ่มพลังอย่าง ZNERGY จาก Sashii Brand ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มาในรูปแบบของไมโครเจล นวัตกรรมการผลิตใหม่ล่าสุดจากประเทศเกาหลี ที่สามารถทานได้ง่าย ไม่ต้องชงดื่ม เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังร่างกาย เพิ่มความสดชื่นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และช่วยลดความเหนื่อยล้า ตอบโจทย์สำหรับนักวิ่งที่อยากวิ่งได้อึดและนานขึ้น แถมยังช่วยให้ไม่รู้สึกเหนื่อยจากการวิ่งได้อีกด้วย

Z Nergy อาหารเสริมเพิ่มพลัง ช่วยให้วิ่งแล้วไม่เหนื่อยง่าย

การเหนื่อยง่ายระหว่างวิ่งเป็นปัญหาที่นักวิ่งหลายคนพบเจอ จึงทำให้ต้องมีการมองหาเทคนิคหรือวิธี “วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง ให้สามารถวิ่งได้นานและไกลขึ้น โดยไม่เหนื่อยง่าย ซึ่งเทคนิคสำคัญก็คือ การตรวจเช็คความพร้อมของร่างกาย หมั่นฝึกซ้อมวิ่งเป็นประจำ และทานอาหารก่อนวิ่ง เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานที่เพียงพอ

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีเวลาเตรียมตัวมาก และกังวลว่าหากทานอาหารก่อนวิ่ง แล้วจะทำให้แน่นหรือจุกท้อง อยากแนะนำให้เลือกทานเป็นอาหารเสริมให้พลังงานรูปแบบเจลลี่แทน เพราะทานง่าย ให้พลังงานได้ทันที และที่สำคัญไม่หนักท้องแน่นอน และยิ่งหากเป็นเจลลี่อาหารเสริมที่ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลอย่าง ZNERGY ที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็ว ช่วยเติมพลัง เพิ่มความสดชื่นก่อนวิ่งได้เป็นอย่างดี – อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่