นอนไม่หลับทำไงดี ? มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง ให้นอนหลับง่ายขึ้น คนมีปัญหานอนหลับยาก ห้ามพลาด!

นอนไม่หลับทำไงดี

นอนไม่หลับทำไงดี

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยผ่านภาวะที่นอนไม่หลับ และมักมีคำถามว่า “นอนไม่หลับทำไงดี?” โดยเฉพาะช่วงเครียดและเกิดความกังวล เช่น ช่วงเตรียมตัวสอบ บางคนง่วงแต่นอนไม่หลับ ปัญหานี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากๆ อาการนอนไม่หลับหรือหลับยาก ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก เพราะเมื่อเรานอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ความสามารถในการใช้ชีวิตลดลง แถมยังเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่เว้นแม้แต่ผิวพรรณที่พลอยได้รับผลกระทบตามไปด้วย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหานอนไม่หลับ หรือหลับยากอยู่ละก็ ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลย!

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

อาการนอนไม่หลับมีกี่แบบ

ก่อนที่จะรู้ว่านอนไม่หลับทํายังไงดี สิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนก็คือ ชนิดของการนอนไม่หลับ เพื่อจะได้สามารถรู้ถึงสาเหตุ และหาวิธีแก้ไขได้อย่างตรงจุดนั่นเอง โดยปัญหาการนอนไม่หลับ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

  • อาการนอนหลับยาก อาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะนอนหลับได้
  • อาการนอนหลับไม่ทน ที่แม้ว่าจะหลับได้ แต่นอนได้ไม่นาน หรือหากตื่นแล้วก็อาจจะไม่หลับอีกจนถึงเช้า
  • อาการหลับๆ ตื่นๆ ทำให้ตื่นนอนกลางดึก ซึ่งหากเป็นบ่อยๆ จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย รู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา

นอกจากนี้หากยังสามารถแบ่งปัญหาการนอนไม่หลับ ตามระยะเวลาของอาการได้อีก 3 ระดับ คือ การนอนไม่หลับแบบชั่วคราว, การนอนไม่หลับแบบเป็นๆ หายๆ และการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: Rem Sleep คืออะไร? นอนแบบไหนจึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนอย่างมีคุณภาพ

นอนไม่หลับ มีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุของอาการนอนไม่หลับ

1.เกี่ยวข้องกับเรื่องของจิตใจ

สาเหตุของการนอนไม่หลับ มักเกี่ยวข้องกับเรื่องของจิตใจ เช่น โรคเครียด โรคซึมเศร้า ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีมากถึงร้อยละ 70 ที่เกิดภาวะนอนไม่หลับ

2.มีปัจจัยเข้าไปกระตุ้น

อาการง่วงแต่นอนไม่หลับ อาจเกิดจากการมีปัจจัยต่างๆ เข้าไปกระตุ้น เช่น เกิดการสูญเสีย เรื่องงาน ความรัก เป็นต้น ตลอดจนอยู่ในภาวะ Jet Lag และเกิดจากการใช้ยา หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ฯลฯ

3.เกิดจากโรคประจำตัว

อาการนอนไม่หลับที่เกิดจากโรค เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคภูมิแพ้ เป็นต้น รวมถึงภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

4.เกิดจากปัจจัยเสริมต่างๆ

บางครั้งอาจเกิดปัจจัยเสริมต่างๆ ที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่น เกิดจากการนอนก่อนเวลา เกิดจากสารบางชนิด จำพวกคาเฟอีน นิโคติน ระดับฮอร์โมนเมลาโทนินลดลง ปัจจัยแสง การนอน-ตื่น ไม่เป็นเวลา เป็นต้น

หากนอนไม่หลับบ่อยๆ จะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

ปัญหาการนอนไม่หลับ ถือเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม และควรรีบหาทางแก้ไข เพราะหากปล่อยให้นอนไม่หลับนานๆ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราได้ โดยหากมีอาการนอนไม่หลับบ่อยๆ จะมีผลเสียหลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง
  • มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ
  • เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ ความดันโลหิตสูง หรือโรคหอบหืด ฯลฯ
  • ส่งผลเสียทางด้านอารมณ์และจิตใจ ทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย
  • ร่างกายไม่สดชื่น ขาดความกระปรี้กระเปร่า
  • รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: นอนไม่หลับ ‘นับแกะ’ ได้ผลจริงหรือไม่ นับลูกแกะอย่างไรให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

9 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ หลับยาก

วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ

1.จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการนอนหลับ

เทคนิคแรกของการแก้ปัญหานอนไม่หลับทำไงดี ก็คือ การจัดสภาพแวดล้อมของห้องนอนให้เหมาะสม ทั้งเรื่องของความสะอาดและอย่าให้มีเสียงรบกวนแทรกเข้ามา รวมถึงการปรับอุณหภูมิภายในห้องนอนให้เหมาะสมด้วย ไม่หนาวหรือไม่ร้อนจนเกินไป

2.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน

หากนอนไม่หลับ ลองงดดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน โดยไม่ควรดื่มตั้งแต่หลังช่วงบ่าย จนถึงช่วงก่อนเข้านอน เพราะคาเฟอีนมีผลทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นหากงดหรือหลีกเลี่ยงก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

3.หลีกเลี่ยงการนอนกลางวันเป็นระยะเวลานาน

วิธีต่อมาสำหรับแก้ปัญหานอนไม่หลับทำไงดี คือ ไม่ควรงีบหลับหรือนอนกลางวันเป็นระยะเวลานานเกินไป เพราะแม้ว่าการนอนกลางวันจะช่วยให้ร่างกายและสมองตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น แต่หากนอนนานเกินไปก็อาจจะรบกวนการนอนในตอนกลางคืนได้ ซึ่งสำหรับใครที่สงสัยว่าควรงีบกี่นาทีถึงจะดีที่สุด ? คำตอบคือ ควรนอนงีบประมาณ 10-30 นาที และไม่ควรงีบหลับช่วงเย็นๆ หรือใกล้ค่ำ

4.ปรับการนอนและตื่นให้เป็นเวลา

การเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ถือเป็นวิธีนอนให้หลับที่ควรฝึกและทำจนเป็นนิสัย ไม่ควรติดนิสัยนอนดึกแล้วตื่นสาย เพราะมันจะส่งผลเสียในด้านสุขภาพ และที่สำคัญคือส่งผลเสียต่อการนอน ทำให้นอนไม่หลับหรือหลับยาก

นอนไม่หลับ แก้ได้ด้วยการปรับเวลาการนอน

5.ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับทำไงดีที่ไม่ควรมองข้าม แต่ห้ามนอนมากจนเกินไปเป็นอันขาด หลังตื่นนอนควรลุกออกจากเตียงเลยทันทีแล้วลองเดินไปสูดอากาศยามเช้าเพื่อให้เป็นเช้าวันใหม่ที่สดชื่นและสดใสมากกว่าเดิม

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: การนอนที่ถูกต้อง คนเราควรนอนกี่ชั่วโมง ถึงจะดีที่สุดและเพียงพอต่อร่างกาย

6.ไม่ควรฝืนนอน หากนอนไม่หลับ

ในกรณีที่นอนไม่หลับ ไม่ควรฝืนนอนต่อไป หากคุณนอนไม่หลับประมาณ 15-20 นาที ควรลุกออกจากเตียงมาหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงจะช่วยให้คุณรู้สึกง่วงได้ไม่ใช่น้อย แต่ไม่แนะนำให้ดูโทรศัพท์หรือเล่นคอมพิวเตอร์เพราะแสงจากหน้าจอจะช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว แถมยังส่งผลเสียต่อสายตาของคุณด้วย

7.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอนไม่หลับทำไงดี? ลองหลายวิธีแล้วก็ไม่ช่วย แนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง ทำ 3-4 วันต่อสัปดาห์เพราะว่าการออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์และร่างกายของเราได้ หากออกกำลังกายได้ในช่วงเช้าและเย็นได้ จะยิ่งเห็นผลดีที่สุด แต่ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายตอนดึกหรือใกล้กับเวลาเข้านอนเพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นแล้วไปกระตุ้นให้สมองทำงานจึงทำให้เราหลับยากยิ่งกว่าเดิม

ง่วงแต่นอนไม่หลับ การออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยได้

8.ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ก่อนนอน

หากคุณเป็นคนที่นอนหลับยากหรือนอนไม่ค่อยหลับ และกำลังหาคำตอบว่าหลับยากทำไงดี ก่อนเข้านอนแนะนำให้คุณทานอาหารที่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น ดื่มนมอุ่นๆ หรือเครื่องดื่มอุ่นๆ อย่างชาคาโมมายล์ เพราะเครื่องดื่มอุ่นๆ นี้จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 ดอกคาโมมายล์ช่วยให้นอนหลับได้จริงหรือไม่ คนนอนยากต้องอ่าน!

👉 ใบแปะก๊วยกับสรรพคุณที่มากมาย บำรุงสมองช่วยให้นอนหลับง่าย

9.ทานอาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ

หากลองวิธีต่างๆ ในการแก้ปัญหานอนไม่หลับทำไงดีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ผลหรือได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร อาจจะลองหาวิตามินหรืออาหารเสริมช่วยในการนอนหลับทานดู เพราะในอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT นั้นจะมีสารอาหารสำคัญหลายอย่าง ที่มีส่วนช่วยให้นอนง่าย หลับสบายขึ้น เช่น เมลาโทนิน โพรโพลิส และวิตามินต่างๆ ซึ่งหากทานในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ก็จะช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 อาหารเสริมช่วยนอนหลับ แก้ปัญหาการนอนไม่หลับ ช่วยให้หลับสบาย และมีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น

นอนหลับยาก นอนไม่ค่อยหลับ ควรกินยานอนหลับไหม ?

สำหรับใครที่ลองทำทั้ง 9 วิธีแก้นอนไม่หลับแล้ว แต่ก็ยังนอนไม่หลับเหมือนเดิมหรืออาการไม่ดีขึ้น หลายคนก็อาจจะมีความคิดที่จะกินยานอนหลับ เพื่อให้สามารถนอนหลับได้ ซึ่งหากถามว่าสามารถทำได้ไหม ? ก็คงต้องบอกว่าทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากหากใช้ยานอนหลับอย่างไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ เช่น อาการง่วงซึม ง่วงนอนตลอดเวลา และไม่ควรใช้ยานอนหลับเป็นระยะเวลานานๆ เพราะจะทำให้เกิดอาการดื้อยาได้นั่นเอง ดังนั้นแล้วหากมีอาการนอนไม่หลับที่ไม่รุนแรง แนะนำว่าไม่ควรใช้ยานอนหลับ แต่หากมีอาการรุนแรงและต้องใช้ยานอนหลับ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ก่อน

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ แก้อาการนอนไม่หลับ รูปแบบไมโครเจล ทานง่าย ดูดซึมเร็ว

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่านอนไม่หลับทำไงดี อยากแนะนำให้รู้จักกับ SASHII ZNIGHT (ซาชิ ซีไนท์) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับรูปแบบไมโครเจล ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากประเทศเกาหลี ได้รับผลการทดสอบจาก Mayo Clinic ที่ Rocheser มาแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี มากกว่าอาหารเสริมประเภทเม็ดหรือแคปซูล สามารถดูดซึมได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์ สามารถย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายภายใน 1-4 นาที

ZNIGHT จาก Sashii Brand นั้นช่วยในการปรับสมดุลการนอน มีสารสกัดจากโสมเกาหลีและสารสกัดจากธรรมชาติมากกว่า 10 ชนิด พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการเครียดทำให้คุณผ่อนคลาย เสริมสร้างสุขภาพการนอนที่ดี ตอบโจทย์มากๆ สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือง่วงแต่นอนไม่หลับ

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยให้นอนหลับ ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยานอนหลับ

สำหรับ 9 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับทำไงดี? ที่เรานำมาฝากกันนั้น ถือเป็นวิธีช่วยให้นอนหลับที่สามารถทำได้ง่ายๆ และนำไปปรับใช้ได้เลย เพราะหลายๆ อย่างก็เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะรู้กันอยู่แล้ส แต่อาจจะไม่เห็นความสำคัญและมองข้ามไป ซึ่งหากใครที่กำลังประสบปัญหานอนไม่หลับหรือง่วงแต่นอนไม่หลับ ควรรีบหาสาเหตุให้เจอว่าเกิดจากอะไร และหาวิธีแก้ไขหรือรักษาโดยทันที เพื่อให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีสุขภาพการนอนที่ดี

📌 คลิกดูข้อมูลและสรรพคุณเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.rama.mahidol.ac.th

www.paolohospital.com