ควรนอนกี่ชั่วโมง? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

ควรนอนกี่ชั่วโมง ถึงจะเหมาะสมและเพียงพอต่อร่างกาย

ควรนอนกี่ชั่วโมง 

ควรนอนกี่ชั่วโมง? ถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถือเป็นคำถามหนึ่งที่หลายคนอยากรู้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนไม่หลับ นอนละเมอ นอนกระตุก หรือแม้แต่การนอนฝันร้าย ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นการรู้เวลานอนที่เหมาะสมของตัวเอง ว่าควรนอนวันละกี่ชั่วโมงจึงเป็นสิ่งจำเป็น 

ซึ่งหลายคนก็อาจจะเคยได้ยินมาว่า ร่างกายของเราควรจะนอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่จะทำให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ แต่การนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันนั้นเป็นเพียงเวลาโดยเฉลี่ยเท่านั้น เพราะแต่ละช่วงวัยก็จะมีช่วงระยะเวลาในการนอนหลับที่แตกต่างกันออกไป

โดยเฉลี่ยคนเราควรนอนกี่ชั่วโมงถึงจะดี

สำหรับคำถามที่ว่า เราควรนอนวันละกี่ชั่วโมงดี? นั้นเป็นสิ่งที่ตอบแบบเจาะจงได้ยาก เพราะเวลานอนที่เหมาะสมของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะขึ้นอยู่กับช่วงอายุ และสภาพร่างกายของแต่ละคน  Sashii จึงมีข้อมูลเวลาการนอนเฉลี่ยของแต่ละช่วงวัยมาให้ทุกคนได้ดู ดังนี้

  • อายุ 0-3 เดือน ควรนอน 14-17 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 4-11 เดือน ควรนอน 12-15 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 1-2 ปี ควรนอน 11-14 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 3-5 ปี ควรนอน 10-13 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 6-13 ปี ควรนอน 9-11 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 14-17 ปี ควรนอน 8-10 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 18-25 ปี ควรนอน 7-9 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 26-64 ปี ควรนอน 7-9 ชั่วโมง/วัน
  • อายุ 65 ปีขึ้นไป ควรนอน 7-8 ชั่วโมง/วัน
เวลานอนที่เหมาะสมของคนในแต่ละช่วงวัย คืออะไร

ภาพจาก : sleepfoundation

ชั่วโมงการนอนและเวลานอนที่เหมาะสม มีความสำคัญอย่างไร

การที่เรารู้ว่าควรนอนกี่ชั่วโมงในแต่ละวัน ให้เพียงพอต่อความต้องการ นอกจากจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ง่วงนอนตลอดเวลาหรือง่วงระหว่างวัน และมีพลังงานเพียงพอในการทำกิจกรรมต่างๆ แล้ว การนอนที่เหมาะสมก็ยังมีส่วนสำคัญต่อสุขภาพของเราด้วย ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอย่าง โกรทฮอร์โมนและฮอร์โมนเมลาโทนิน รวมถึงยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติมแนะนำ 8 วิธีปรับเวลานอน สำหรับคนมีปัญหานอนดึก นอนไม่เป็นเวลา อยากนอนหลับให้เร็วขึ้น ต้องอ่าน !

ควรหลับลึกกี่ชั่วโมง ให้ดีต่อสุขภาพ

ควรหลับลึกกี่ชั่วโมง ถึงจะดีที่สุด 

ในระยะเวลานอนเมื่อหลับลึกหรืออยู่ในช่วง Rem Sleep ร่างกายของมนุษย์ก็จะเข้าสู่โหมดการพักผ่อนอย่างจริงจัง ซึ่งระยะเวลาในการหลับลึกมากที่สุดจะใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที โดยช่วงนี้อุณหภูมิของร่างและความดันโลหิตของคุณจะลดลง ทำให้มีอัตราการเต้นของหัวใจลดลงเหลือเพียงประมาณ 60 ครั้ง/นาทีเท่านั้น 

อีกทั้งโกรทฮอร์โมนก็จะหลั่งในระยะเวลาช่วงนี้อีกด้วย ซึ่งหลาย ๆ ก็อาจจะสงสัยว่า โกรทฮอร์โมนคืออะไร โกรทฮอร์โมน ก็คือ ฮอร์โมนที่ถูกผลิตมาจากต่อมใต้สมอง มีหน้าที่ในการควบคุมการเจริญเติบโตของมนุษย์ รวมถึงการทำงานอวัยวะทุกส่วนในร่างกายมนุษย์และสร้างเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก หรือแม้แต่การสร้างภูมิคุ้มกัน 

นอกจากนี้สัดส่วนในการหลับลึกที่ดีควรจะคิดเป็น 15-25% ของเวลานอนมนุษย์ แต่สัดส่วนในการนอนของมนุษย์แต่ละคน อาจจะมีสัดส่วนในการนอนที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน

นอนหลับลึกอย่างไรให้ได้คุณภาพ

ควรนอนวันละกี่ชั่วโมง ให้มีช่วงหลับลึกที่ได้คุณภาพ

อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าระยะเวลาในการหลับลึก ควรจะมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 15-25% ของระยะเวลานอนที่เหมาะสมในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อคุณรู้ว่าตัวเองควรนอนกี่ชั่วโมง ก็ควรจะรีบเข้านอน เพื่อที่ร่างกายจะได้รับการพักผ่อน 

โดยการนอนหลับลึกคุณอาจจะเลือกท่านอนที่สบายและเหมาะสมกับการนอนที่สุด เนื่องจากการเลือกท่านอนที่นอนแล้วสบายจะช่วยทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ซึ่งก่อนนอนก็ควรจะทำจิตใจให้ผ่อนคลายและสงบด้วยเช่นกัน จะได้ไม่ทำให้เกิดความเครียดในขณะนอนหลับ 

และไม่ควรบังคับร่างกายตนเองให้นอน เพราะนั่นถือเป็นการกดดันร่างกายตนเองทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ ควรจะให้เวลากับร่างกายได้รู้สึกง่วงจริง ๆ และเมื่อเกิดการหลับลึกร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนออกมา ทำให้คุณมีความสุขขณะนอนหลับ รวมถึงฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจะช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอให้กลับมาสมบูรณ์แบบปกติ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับ แบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

หากมีเวลานอนไม่พอ นอนน้อย จะส่งผลเสียอย่างไร

เนื่องจากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นั้นถือเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย แน่นอนว่าหากเรานอนน้อย หรือมีเวลานอนไม่พอ ก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้วัฏจักรการนอนหลับ และการหลั่งของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ และอาจทำให้มีอาการง่วงนอนระหว่างวัน ร่างกายไม่ตื่นตัว รู้สึกไม่สดชื่น ทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ มีอาการปวดหัวหลังตื่นนอน และหากปล่อยไว้นานโดยไม่หาทางแก้ไข ก็อาจจะทำให้มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น โรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้

นอนหลับไม่ครบชั่วโมง นอนชดเชยได้ไหม

ควรนอนกี่ชั่วโมงดี เพื่อชดเชยถ้าอดนอนหรือนอนน้อย

สำหรับจำนวนชั่วโมงที่ควรนอนโดยปกติแล้วจะต้องมีการนอนให้เพียงพอต่อร่างกาย 7-8 ชั่วโมง ก็ถือว่ามากพอสำหรับการใช้ชีวิตไปทั้งวันแล้ว แต่หากมีการนอนมากกว่านั้น ก็จะหลับไม่สนิท เนื่องจากร่างกายรับรู้ได้ว่าชั่วโมงในการนอนครบแล้ว ทำให้เกิดการนอนหลับๆ ตื่นๆ ก็เหมือนกับการชาร์จแบตมือถือ ที่เมื่อชาร์จครบแล้วก็ไม่ควรที่จะชาร์จทิ้งไว้ 

นอกจากนี้เมื่อนอนน้อยกว่า 4 ชั่วโมงก็จะถือเป็นการอดนอน และเมื่อมีการอดนอนเป็นเวลาหลายวัน เมื่อหลับร่างกายก็จะพยายามที่จะปรับสมดุลให้กับร่างกาย โดยเมื่อหลับก็จะเข้าสู่ระยะของการหลับลึกเลย ซึ่งเมื่อมีการหลับลึกในระยะเวลาสั้น ๆ ก็สามารถทำให้สามารถตื่นนอนขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นได้ แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพความจำอาจจะมีไม่มากเท่าเดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อมีโอกาสในการหลับชดเชย ก็จะทำให้สภาพร่างกายกลับมาเหมือนเดิมได้ เพียงใช้ระยะเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

ZNIGHT อาหารเสริมสำหรับคนนอนไม่พอ อดนอน ช่วยปรับสมดุลเวลานอน จะนอนวันละกี่ชั่วโมงก็หายห่วง

สำหรับใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ อดนอน ปรับเวลานอนไม่ได้สักที การมองหาตัวช่วยดี ๆ อย่างการลองทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT (ซีไนท์) อาหารเสริมไมโครเจลสูตรที่คิดค้นร่วมกับเภสัชกร ดูดซึมเข้าร่างกายไวกว่า 5 เท่า มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์ โสมเกาหลี ใบแป๊ะก๊วย และอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยปรับสมดุลการนอน ปรับคลื่นสมอง ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ทำให้คุณนอนหลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน สามารถพักผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

ก็จะเห็นได้ว่าการรู้ว่าตัวเรา ควรนอนกี่ชั่วโมง? และเวลานอนที่เหมาะสมเป็นเท่าไหร่ คือเรื่องที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ของการดำเนินชีวิตเลย เพราะเมื่อมีการใช้พลังงานมากทั้งวัน เมื่อถึงเวลานอนร่างกายก็ต้องการพักผ่อน เปรียบเหมือนเป็นการชาร์จแบตให้กับร่างกาย ทำให้ในวันรุ่งขึ้นคุณสามารถใช้พลังงานได้อย่างเต็มที่ และยิ่งทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT ควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT