ไฟเบอร์ (Fiber) มีประโยชน์อะไรบ้าง ช่วยเรื่องการขับถ่าย ดักจับไขมันและลดน้ำหนักได้จริงไหม ?

ไฟเบอร์ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ทำไมถึงดีต่อการลดน้ำหนัก

ปัจจุบัน ไฟเบอร์ (Fiber) หรือใยอาหาร เป็นที่นิยมมากกับคนที่รักสุขภาพและคนที่มีปัญหาเรื่องของการขับถ่าย เพราะไฟเบอร์มีประโยชน์มากมาย ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ลดปัญหาถ่ายไม่ออก ช่วยในเรื่องของการดูแลสุขภาพ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วประโยชน์ของไฟเบอร์ยังมีมากกว่านั้น ถ้าหากรับประทานเป็นประจำ ก็จะทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีส่วนช่วยในการลดไขมัน ลดน้ำหนัก ดีท็อกซ์ลำไส้ ดังนั้นไฟเบอร์จึงเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ และควรได้รับในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน

ไฟเบอร์ คืออะไร ?

ไฟเบอร์ คือ กากใยอาหารในหมู่คาร์โบไฮเดรต ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายมาเป็นพลังงาน สำหรับโครงสร้างของไฟเบอร์จะประกอบไปด้วยโมเลกุลน้ำตาลเรียงต่อกันอย่างซับซ้อน พบได้มากในผัก ผลไม้และธัญพืช ถึงแม้ว่าไฟเบอร์จะไม่ให้พลังงานกับร่างกาย แต่จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไฟเบอร์ยังเป็นกากใยที่จะไปเบียดพื้นที่ในระบบทางเดินอาหาร ช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันและคอเลสเตอรอล สุดท้ายไฟเบอร์จะถูกขับออกมาในรูปของกากอาหารรวมกับอุจจาระ

ไฟเบอร์ คืออะไร ทำไมถึงเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้

ประโยชน์ของไฟเบอร์ มีอะไรบ้าง

1.ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

ไฟเบอร์ลดพุงได้ เพราะเมื่อเรารับประทานไฟเบอร์เข้าสู่ร่างกาย ไฟเบอร์ส่วนที่เป็นเมือกจะละลายน้ำ พร้อมกับกลายสภาพเป็นเจลเหนียวคงค้างอยู่ในกระเพาะ เมื่อเจอเหนียวอยู่ในกระเพาะนาน ว่าจะมีการสั่งการไปที่สมองว่าร่างกายอิ่ม ทำให้เราไม่รู้สึกหิว เมื่อไม่รู้สึกหิว ก็จะไม่มีการกินจุกจิกระหว่างวัน ทำให้ไม่เกิดไขมันและทำให้พุงลดลงได้ 

3.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 

คนที่อยากรู้ว่าไฟเบอร์ลดน้ำหนักได้จริงไหม บอกเลยว่าได้ เพราะไฟเบอร์มีคุณสมบัติควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล ชะลอการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย มีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังช่วยลดการใช้อินซูลิน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน !

เส้นใยไฟเบอร์ มีประโยชน์ช่วยลดน้ำหนัก ลดน้ำตาลในเลือด

4.ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

ไฟเบอร์ ประโยชน์ที่หลายคนยังไม่รู้คือ ไฟเบอร์ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้ โดยประสิทธิภาพการลดปริมาณคอเลสเตอรอลจะต้องทำร่วมกับใช้ยารักษา ซึ่งใครที่ทานยารักษาร่วมกับไฟเบอร์ คอเลสเตอรอลก็จะอยู่ในระดับปกติ ไม่สูงจนเกินเกณฑ์ปกติ 

5.ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

ไฟเบอร์ช่วยขับถ่าย ทำให้คนที่ทานไฟเบอร์เป็นประจำมีระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้น ลดปัญหาถ่ายไม่ออก ท้องผูก สามารถขับถ่ายได้สะดวก ขับถ่ายได้ทุกวัน ไม่มีสะสมของเสียในร่างกาย ไม่มีการดูดซับของเสียกลับเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง 

6.ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน 

คนที่สงสัยว่าไฟเบอร์ช่วยเรื่องอะไร ตอบได้เลยว่าช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน เพราะไฟเบอร์มีผลต่อการลดความดันเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลง ส่งผลทำให้โอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตันลดลงด้วย 

ไฟเบอร์ แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

1.ไฟเบอร์ที่สามารถละลายในน้ำได้

ไฟเบอร์ละลายในน้ำได้หรือ Soluble Dietary Fiber เป็นไฟเบอร์ที่จะก่อให้เกิดเจลที่มีความหนืดเคลือบกระเพาะทางเดินอาหาร ทำหน้าที่ดูดซึมน้ำมัน น้ำตาลเอาไว้ ช่วยชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด พบมากใน ผัก ผลไม้  ถั่ว ข้าวโอ๊ต 

2.ไฟเบอร์ที่ไม่สามารถละลายในน้ำได้

ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายในน้ำหรือ Insoluble Fiber เป็นไฟเบอร์ที่จะช่วยเพิ่มกากใยอาหารและปริมาณน้ำในกระเพาะอาหาร สามารถสลายตัวรวมกับอาหารในกระเพาะ เป็นใยอาหารที่มีความหนืด เคลื่อนตัวในลำไส้ได้ช้า ทำให้รู้สึกอิ่มนาน และยังช่วยเพิ่มกากใยให้ลำไส้ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม ขับถ่ายง่าย

ไฟเบอร์ควรกินเวลาไหน ถึงจะดีที่สุดและได้ผล

กินไฟเบอร์ตอนไหนดี มีวิธีกินอย่างไรให้ได้ผล

ช่วงเวลาการกินไฟเบอร์ที่ได้ผลดีที่สุดคือกินช่วงก่อนนอน เพราะไฟเบอร์จะจะกระตุ้นการทำงานของจุลินทรีย์ในตอนที่เรานอนหลับ ซึ่งเมื่อเราตื่นขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มกระบวนการการขับถ่ายของเสีย ดังนั้นจึงควรทานไฟเบอร์ก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายทำการกระตุ้นการขับถ่ายออกมาในตอนเช้า สำหรับวิธีการกินไฟเบอร์ให้ได้ผล คือกินประมาณ 25 ถึง 38 กรัมต่อวัน และหลังจากที่ทานไฟเบอร์ควรดื่มน้ำควบคู่กันด้วยประมาณ 1 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานดีขึ้น 

อาหารเสริมไฟเบอร์ จำเป็นไหม ?

การทานอาหารเสริมไฟเบอร์ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะช่วยเสริมไฟเบอร์ให้เพียงพอต่อความต้องการ ตอบโจทย์คนที่ไม่ค่อยได้ทานผักหรือผลไม้ สำหรับผลิตภัณฑ์ไฟเบอร์อาหารเสริมที่เราขอแนะนำ คือ ZLULA-S จาก Sashiibrand อาหารเสริมในรูปแบบไมโครเจลที่มีไฟเบอร์สูง เหมาะสำหรับคนขาดไฟเบอร์ คนที่มีปัญหาขับถ่ายยาก ถ่ายไม่ออก และต้องการ Detox ขับของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้ ZLULA-S ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งอินนูลิน แอลคาร์นิทีน สารสกัดจากชาเขียว บุก และสาหร่ายเคลป์ ช่วยบล็อก เบิร์นไขมัน ดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยทำให้หุ่นเข้ารูป กระชับสัดส่วน เสริมระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ ZLULA-S บล็อก เบิร์นดี

กากใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์ (Fiber) นั้นมีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และช่วยในเรื่องของการดูแลสุขภาพ ยิ่งไปกว่านั้นประโยชน์ของไฟเบอร์ยังช่วยต้านโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน ดังนั้นเราจึงควรกินไฟเบอร์เป็นประจำ โดยควรกินก่อนนอนทุกวัน เพื่อให้เห็นผลดีในตอนเช้า สำหรับใครที่ได้รับไฟเบอร์ไม่เพียงพอ การทานอาหารเสริมไฟเบอร์อย่าง ZLULA-S ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะอาหารเสริมรูปแบบนี้มีไฟเบอร์สูง ช่วยเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ในร่างกายและทดแทนการขาดไฟเบอร์ได้ 

👉 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : SASHII ZLULA-S อาหารเสริมที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยดีท็อกซ์ บล็อก เบิร์นไขมัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

https://www.interpharma.co.th

https://www.rama.mahidol.ac.th