นอนกระตุก มีวิธีแก้อย่างไร ? นอนแล้วกระตุกอันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

นอนกระตุก อาการขณะหลับที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพการนอน ที่ไม่ควรข้าม

นอนกระตุก

นอนกระตุก นั้นเป็นการทำงานของกล้ามเนื้อในขณะนอนหลับ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีสาเหตุและลักษณะอาการที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนกระดิกเท้าหรือกระดิกนิ้วมือเป็นระยะๆ บางคนเป็นมากถึงขั้น ฟาดแขนฟาดขา หรือแม้กระทั่งกระตุกทั้งตัว หรือบางคนอาจจะรู้สึกเหมือนตกจากที่สูง ซึ่งการนอนแล้วกระตุกอาจจะรู้สึกตัวหรือไม่รู้สึกตัวก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่รู้สึกตัว 

ซึ่งอาการนอนกระตุกขณะหลับนับเป็นปัญหาในการหลับอย่างหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่อาการผิดปกติร้ายแรง และไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่อาจจะรบกวนการนอนหลับ ทำให้นอนไม่หลับหรือสะดุ้งตื่นกลางดึก ส่งผลต่อสุขภาพการนอนและทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

นอนกระตุก คืออะไร?

นอนกระตุก (Hypnic Jerk) คือ อาการหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการกระตุกตอนนอนที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจหรือไม่รู้ตัว บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกคล้ายตกจากที่สูง หรือบางครั้งอาจจะรู้สึกเหมือนถูกกระชาก การกระตุกตอนนอนมักจะพบช่วงก่อนจะเผลอหลับ หรือในขณะครึ่งหลับครึ่งตื่น จึงอาจจะทำให้มีอาการอย่างนอนแล้วกระตุกหรือสะดุ้งตื่นกลางดึกขึ้นได้

อาการนอนแล้วกระตุก มีลักษณะอย่างไร

อย่างที่บอกไปแล้วว่าอาการกระตุกเวลานอนจะเกิดจากกล้ามเนื้อ ซึ่งส่วนมากมักจะเกิดขึ้นทีละจุด หรือสามารถพบได้ในอวัยวะหลายส่วน แต่จะพบได้บ่อยที่บริเวณขา โดยอาการนอนกระตุกบ่อยๆ จะมีลักษณะอาการและระดับความรุนแรงต่างกันออกไปในแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการต่างๆ ดังนี้

  • อาการกระตุกเวลานอน เช่น มีการกระตุกที่เข่า สะโพก รวมไปถึงขา และสามารถเกิดขึ้นกับอวัยวะอื่นๆ ได้อีกด้วย
  • มีอาการที่รู้สึกว่านอนกระตุกเหมือนตกเหว ทำให้สะดุ้งตื่นหรือผวากลัว จึงรู้สึกวูบเหมือนตกจากที่สูงนั่นเอง
  • ในขณะที่มีอาการกระตุกตอนนอน อาจส่งผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว และหายใจถี่ได้

นอนแล้วกระตุก อันตรายไหม ? มีผลเสียอย่างไรบ้าง

อาการนอนกระตุกอาจจะขัดจังหวะในการนอนไปบ้างแต่ไม่ถึงกับได้รับอันตราย ถือเป็นปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วในช่วงรอยต่อระหว่างการตื่นกับการนอนหลับ แต่หากนอนกระตุกบ่อยๆ หรือมีอาการมากๆ ก็อาจทำให้หลับไม่สนิท นอนน้อย อ่อนเพลีย มีอาการปวดหัวหลังตื่นนอน ทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ซึ่งอาจต้องปรึกษากับแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข

นอนกระตุก เกิดจากอะไร ? มีสาเหตุอะไรบ้าง

นอนแล้วกระตุก มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

1.ความเครียดและวิตกกังวล

ความเครียด คืออารมณ์เชิงลบที่ส่งผลต่อความรู้สึก ซึ่งเป็นสาเหตุของการนอนกระตุก ทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวล ส่งผลต่อการทำงานของสมองหรือจิตใจของคุณที่ไม่หยุดนิ่ง จนกระตุ้นให้สมองและร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ช่วงเวลาที่คุณกำลังหลับอยู่ก็ตาม เลยทำให้ร่างกายเกิดอาการนอนแล้วกระตุกขึ้นได้

2.การออกกำลังกายหนักๆ

การออกกำลังกายหนักเกินไป โดยเฉพาะการออกกำลังกายในช่วงเย็น จะทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานและร่างกายทำงานหนัก ส่งผลให้ร่างกายมีการตื่นตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของการนอนกระตุกในช่วงที่ร่างกายต้องการการพักผ่อน

3.การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายและสมองตื่นตัว ดังนั้นการดื่มคาเฟอีนจึงเป็นการรบกวนการทำงานของสมอง ยิ่งถ้าดื่มในช่วงเย็นหรือใกล้เวลานอน จะยิ่งทำให้คาเฟอีนหลงเหลืออยู่ในร่างกายมาก ส่งผลทำให้คุณนอนหลับยากขึ้น นอนดึก หรือนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน จนเป็นสาเหตุของการนอนกระตุก

การดื่มคาเฟอีน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้นอนหลับแล้วกระตุก

4.การสูบบุหรี่ 

การสูบบุหรี่ในช่วงเวลาที่ใกล้จะนอน ถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดการนอนกระตุก เพราะในบุหรี่จะมีสารนิโครติน ที่เป็นสารกระตุ้นระบบประสาท ทำให้กระบวนการทำงานของสมองทำงานเพิ่มขึ้น จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการกระตุกขึ้นมาได้ 

5.การใช้ยาบางชนิด

นอนแล้วกระตุกเกิดจากการใช้ยาบางชนิดได้เช่นกัน โดยเฉพาะยาที่รักษาภาวะวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า เพราะตัวยาบางชนิดนั้นมีส่วนผสมที่ทำให้ร่างกายเกิดการกระตุกในขณะนอนหลับ เนื่องจากเป็นยาที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ยานอนหลับอันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ถ้านอนไม่หลับควรทำอย่างไรดี

การใช้ยาบางชนิด อาจทำให้เกิดอาการนอนกระตุกได้

6.โรคประจำตัว

สำหรับโรคประจำตัวบางโรค ก็เป็นสาเหตุการนอนกระตุกเช่นกัน เพราะโรคบางโรคจำเป็นต้องมีการใช้ยาที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ซึ่งอาจไปรบกวนคุณในขณะนอนหลับ ทำให้ร่างกายนอนหลับได้ไม่สนิท ส่งผลให้ในช่วงที่กำลังเผลอหลับอาจจะสะดุ้งตื่นได้

8 วิธีแก้อาการนอนกระตุก ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

วิธีแก้อาการนอนกระตุก ให้หลับสนิทขึ้น มีอะไรบ้าง

1.การเปลี่ยนช่วงเวลาในการออกกำลังกาย

สำหรับใครที่ต้องออกกำลังกายเป็นประจำ การลองปรับเปลี่ยนเวลาในการออกกำลังกายไม่ให้ใกล้เวลานอนจนเกินไป เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้ไม่นอนหลับแล้วกระตุกตอนกลางคืน และนอนหลับสบายมากขึ้นได้

2.หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนในช่วงบ่าย

การดื่มคาเฟอีนให้น้อยลง หรือหลีกเลี่ยงการดื่มในช่วงเวลาบ่ายลงไปจนถึงก่อนนอน เพราะคาเฟอีนมีสารกระตุ้นต่อสมองทำให้สมองตื่นตัว ส่งผลให้คุณนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท อาจจะทำให้เวลานอนชอบกระตุก

3.ค่อยๆ ยืดและนวดกล้ามเนื้อที่กระตุกเกร็ง

การนอนขากระตุก หรือตัวกระตุกตอนนอน สามารถเกิดขึ้นได้จากกล้ามเนื้อเกิดการเกร็งหรือเป็นเหน็บชา ดังนั้นวิธีแก้นอนกระตุกอีกวิธี ก็คือการนวดคล้ายกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการกระตุกเกร็งของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณขาได้

4.การผ่อนคลายความเครียด

การผ่อนคลายความเครียดสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การอ่านหนังสือก่อนนอน นั่งทำสมาธิ ฟังเพลงเบาๆ ก่อนนอน เพื่อช่วยผ่อนคลายสมอง ไม่ให้มีเรื่องเครียดที่จะไปรบกวนก่อนการนอนหลับ และทำให้คุณหลับสนิทมากขึ้น ช่วยไม่ให้นอนหลับแล้วกระตุก

การทำสมาธิเพื่อผ่อนคลาย ช่วยลดอาการกระตุกเวลานอนได้

5.หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

แสงจากโทรศัพท์โดยเฉพาะแสงสีฟ้า รวมไปถึงเรื่องราวต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์ อาจจะไปรบกวนการทำงานของสมองในช่วงเวลาที่เคลิ้มจะหลับ ส่งผลให้หลับไม่สนิท และทำให้นอนกระตุกตอนกลางคืนได้

6.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

วิธีแก้อาการนอนกระตุกต่อมา คือการหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสารที่ส่งผลทำให้คุณนอนหลับไม่สนิทตลอดคืน ทำให้เวลานอนชอบกระตุก ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ และตื่นเช้ามาเวียนหัว ไม่สดชื่น

7.ดื่มชาคาโมมายล์อุ่นๆ ก่อนนอน

นอนกระตุกแก้ได้ด้วยวิธีการดื่มชาคาโมมายล์ เพราะในชาดอกคาโมมายล์จะมีสารที่ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ดังนั้นการดื่มชาคาโมมายล์จะช่วยให้หลับสบาย และลดอาการนอนกระตุกได้

ดื่มชาคาโมมายล์อุ่นๆ ช่วยแก้การนอนแล้วกระตุกได้

8.ทานอาหารเสริมที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ

สำหรับคนที่นอนไม่หลับหรือนอนกระตุก การทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับสามารถช่วยได้ เพราะในอาหารเสริมเหล่านั้นจะมีวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น เมลาโทนิน หรือโพรโพลิส ที่เป็นสารสำคัญช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้นอนหลับได้สนิท และลดอาการนอนแล้วตัวกระตุก 

แนวทางการรักษา เมื่อมีอาการนอนกระตุกบ่อย

สำหรับการนอนกระตุกที่ไม่ได้มีอาการรุนแรงมาก สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพการนอนหลับ แต่หากมีอาการนอนกระตุกที่รุงแรงมากขึ้น ไม่ควรปล่อยเอาไป เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นปัญหาเรื้อรังและมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ ดังนั้นหากมีอาการรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและแนวทางการรักษาตามอาการ รวมถึงอาจมีการรักษาโดยใช้ยาร่วมด้วย

SASHII ZHIGHT อาหารเสริมวิตามินช่วยนอนหลับ ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ลดอาการนอนกระตุก

แม้ว่าอาการกระตุกตอนนอน อาจจะไม่เป็นอันตรายใดๆ เพียงแต่จะรบกวนการนอนหลับ มีอาการสะดุ้งตื่นกลางคืน จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นมาแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น จึงทำให้หลายคนต้องหาตัวช่วยอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ZNIGHT ของ Sashii Brand อาหารเสริมรูปแบบเจลลี่ ที่มีส่วนผสมและสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากโสมเกาหลี โพรโพลิส ใบแป๊ะก๊วย และผงคาโมมายล์ ฯลฯ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายและสมอง ช่วยผ่อนคลายความเครียด และลดอาการนอนกระตุกในตอนกลางคืนได้

ซึ่ง ZNIGHT นั้นจะมีความโดดเด่นที่เป็นการผลิตด้วยนวัตกรรมแบบไมโครเจล จึงทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กมากๆ สารอาหารสำคัญต่างๆ จึงสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นนวัตกรรมอาหารเสริมรูปแบบใหม่จากเกาหลี อยู่ในรูปแบบของเจลลี่ที่ทั้งอร่อยและทานง่าย ซองขนาดเล็กเหมาะกับการพกพา และสามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ลดปัญหาการนอนกระตุกตอนกลางคืน

สำหรับใครที่ นอนกระตุก มีอาการขากระตุกตอนนอน หรือนอนกระตุกเหมือนตกเหว ก็หมดความกังวลแล้วใช่ไหมคะ หลังจากนี้ทุกคนก็สามารถรับมือและกลับไปนอนต่อได้อย่างสบาย เพียงหลีกเลี่ยงสาเหตุหรือสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการนอนกระตุก และสำหรับใครที่มีอาการนอนแล้วกระตุกบ่อยๆ ก็อาจจะลองสำรวจตัวเองดูว่าในช่วงนั้นรู้สึกเครียด หรือมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า แล้วหาทางแก้ปัญหาเหล่านั้น เพื่อให้ไม่ต้องประสบปัญหานอนกระตุก   หรืออาจมองหาตัวช่วยดีๆ อย่างอาหารเสริมช่วยนอนหลับ SASHII ZNIGHT ก็ได้เช่นกัน รับรองว่าจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น นอนหลับแล้วไม่มีอาการกระตุกหรือตื่นกลางดึกอีกต่อไป

📌 คลิกดูข้อมูลและสรรพคุณเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT