นอนละเมอ เกิดจากอะไร ? อันตรายไหม มีวิธีแก้นอนละเมอออกเสียง หรือละเมอเดินอย่างไรบ้าง

นอนละเมอ ปัญหาการนอนที่ควรรีบแก้ไข ก่อนสายเกินไป

นอนละเมอ สัญญาณเตือนปัญหาการนอน ที่ไม่ควรมองข้าม!

นอนละเมอ แม้ว่าจะเป็นปัญหาการนอนหลับที่ไม่ได้มีความรุนแรง ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ปัญหานี้ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะปัญหาการนอนละเมอเป็นสัญญาณเตือนเรื่องของคุณภาพการพักผ่อน ส่งผลให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ หากพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ก็จะทำให้เกิดการนอนละเมอได้บ่อยๆ เมื่อเกิดการละเมอบ่อยเกินไป แน่นอนว่าไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย อาจจะต้องมีการใส่ใจเรื่องของคุณภาพการพักผ่อนให้มากยิ่งขึ้น

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

นอนละเมอ คืออะไร?

นอนละเมอ คือ อาการที่เกิดขึ้นหลังการนอนหลับ ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า Parasomnia อาการนี้มักจะเกิดขึ้นหลังการนอนประมาณ 1-3 ชั่วโมง โดยปัจจัยของการนอนละเมอเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของกระบวนการทำงานของสมอง เรื่องของความผิดปกติในร่างกาย เรื่องของการฝัน สำหรับบางคนที่นอนละเมอเป็นประจำ แก้ไขไม่ได้ อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคนอนละเมอได้เลยทีเดียว

ลักษณะของอาการนอนละเมอ มีอะไรบ้าง

อาการนอนละเมอ มีลักษณะอย่างไร

สำหรับลักษณะอาการนอนละเมอ นั้นจะเกิดขึ้นในขณะที่ร่างกายอยู่ในภาวะหลับลึก และเกิดการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าในสมอง โดยจะมีคลื่นไฟฟ้าแบบตื่นเข้ามาแทรก ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น และเกิดพฤติกรรมต่างๆ ที่นอกเหนือจากการนอนขึ้นมานั่นเอง ซึ่งความรุนแรงหรือความซับซ้อนของอาการนอนละเมอ จะขึ้นอยู่กับระดับของการนอน หากนอนหลับไม่ลึก อาการหรือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจะเป็นพฤติกรรมที่ง่ายๆ เช่น ละเมอออกเสียงหรือพูด แต่หากอยู่ในช่วงหลับลึก อาการนอนละเมอก็จะมีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น ละเมอเดิน เป็นต้น

พฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้นเมื่อนอนละเมอ มีอะไรบ้าง

อาการหรือพฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้นเมื่อนอนละเมอ ในแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันพอสมควร บางคนมีอาการเล็กๆ น้อยๆ บางคนก็แสดงอาการนอนละเมอค่อนข้างชัดเจน สำหรับพฤติกรรมที่มักจะพบเห็นได้บ่อยๆ จะมีดังนี้

1.นอนละเมอออกเสียง

นอนละเมอออกเสียง ถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างพบเห็นได้บ่อย เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป การนอนละเมอในลักษณะนี้จะเป็นการละเมอออกเสียง มีเสียงพูดหรือเสียงตะโกนออกมา บางคนมีการแสดงท่าทางเพิ่มเติมออกมาด้วย ถึงแม้ว่าการละเมอแบบนี้จะไม่ได้มีความรุนแรงหรือทำให้เกิดอันตราย แต่ก็มักจะทำให้ผู้อื่นตื่นตระหนกตกใจ ทำให้เกิดความหวาดกลัวขึ้นได้

2.นอนละเมอพูด

อาการละเมอในลักษณะนี้ เป็นอาการที่ไม่ได้มีความรุนแรง เพราะเป็นแค่การละเมอพูด สาเหตุอาจเกิดจากกระบวนการทำงานของสมองยังคงทำงานแม้ว่าจะนอนหลับไปแล้ว คนที่มีอาการละเมอพูด จะมีการพูดพึมพำ ทั้งฟังรู้เรื่องและไม่รู้เรื่อง มักจะเกิดอาการแบบนี้ขึ้นเป็นระยะๆในระหว่างการนอนหลับ

3.นอนละเมอเดิน

อาการละเมอเดิน เป็นอาการละเมอแบบกึ่งหลับกึ่งตื่น ผู้ที่เป็นจะมีการจินตนาการภาพในสมองว่ากำลังเดินทางไปยังที่ต่างๆ แต่ยังอยู่ในสภาวะหลับ ไม่รู้สึกตัว อาการนี้เป็นอาการที่ค่อนข้างมีความรุนแรง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ถ้าเกิดว่ามีการเดินละเมอไปที่ บันไดหรือระเบียง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

4.นอนละเมอร้องไห้

อาการละเมอในลักษณะนี้มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ มักจะเกิดขึ้นกับคนที่จิตใจอ่อนไหวหรือมีปมความหลังในอดีต เช่น ถูกทำร้าย ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว การเผชิญกับเรื่องอันตราย หรือบางคนอาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน คนที่มีอาการนอนละเมอร้องไห้บ่อยๆ ควรรีบหาวิธีการแก้ไข เพราะอาการนี้ส่งผลต่อการนอนหลับพักผ่อน อีกทั้งยังทำให้คนรอบข้างเกิดความหวาดกลัวอีกด้วย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : นอนกระตุก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อาการนอนแล้วกระตุกอย่างไรบ้าง?

นอนละเมอ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

การนอนละเมอของคนแต่ละคนมักจะมีการแสดงออกที่แตกต่างกัน ซึ่งนั่นเป็นเพราะสาเหตุของการนอนละเมอของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน สำหรับสาเหตุของการนอนละเมอที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆ จะมีดังนี้

  • โรคซึมเศร้าและโรคแพนิค
  • ภาวะความเครียด โรคไมเกรน
  • ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป
  • ผลข้างเคียงมาจากการใช้ยาบางชนิด
  • ดูหนังฆาตกรรมหรือหนังสยองขวัญก่อนนอน
  • นอนละเมอเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • สภาวะต่างๆ รอบข้าง เช่น เสียงรถยนต์ แสงสว่าง เป็นต้น
  • การทำงานหนัก รวมไปถึงการเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรม
  • กรรมพันธุ์ ถ้าหากคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนอนละเมอมาก่อน
  • โรคกรดไหลย้อน คือหนึ่งในสาเหตุของการนอนละเมอ
นอนละเมอ มีผลเสียอย่างไรบ้างกับสุขภาพการนอนหลับ

นอนละเมอ อันตรายไหม? มีผลเสียกับร่างกายอย่างไรบ้าง

การนอนละเมอ เป็นอาการที่ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่อันตรายที่เกิดขึ้นจากการนอนละเมอเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ละเมอเดิน เพราะคนเหล่านี้อาจจะเดินไปในที่ที่อันตราย เช่น ระเบียงบ้าน บันไดบ้าน หน้าต่าง สระน้ำ บางคนอาจจะเดินละเมอไปเปิดประตูเดินออกจากบ้าน เดินออกไปทั้งที่อยู่ในขณะหลับ ไม่รู้ทิศรู้ทาง ทำให้อาจจะเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ดังนั้นทางที่ดีเมื่อเร่ิมมีอาการนอนละเมอ ก็ควรที่จะรีบหาทางแก้ไข เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบร้ายแรงตามานั่นเอง

วิธีแก้นอนละเมอ มีอะไรบ้าง

1.ผ่อนคลายร่างกายก่อนเข้านอน

การผ่อนคลายร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การยืดกล้ามเนื้อ การเล่นโยคะ การออกกำลังกายเบาๆ เมื่อมีการผ่อนคลายร่างกายก่อนเข้านอนก็จะทำให้นอนหลับสบาย ช่วยแก้ปัญหาและลดการนอนละเมอได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 9 ท่านอนที่ถูกต้อง เสริมสุขภาพการนอนหลับ นอนท่าไหนดีที่สุด ? ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

2.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทำให้ร่างกายตื่นตัว กระตุ้นการทำงานของสมอง ดังนั้นเมื่อนอนหลับ ระบบการทำงานของร่างกายยังคงตื่นตัว จึงมักทำให้เกิดการนอนละเมอ ดังนั้นวิธีแก้การนอนละเมอที่ดีที่สุด ก็คือการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนก่อนเข้านอนนั่นเอง

3.ฝึกนอนหลับให้เป็นเวลา

การนอนควรนอนให้เป็นเวลา มีการปรับเวลานอนและกำหนดเวลานอนอย่างชัดเจน ที่ต้องนอนให้เป็นเวลาก็เพื่อทำให้ร่างกายเกิดความคุ้นชินในการนอน เป็นหนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาการนอนละเมอที่ดี สามารถทำได้ง่าย นอกจากจะแก้นอนละเมอได้แล้ว การนอนเป็นเวลายังทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: การนอนที่ถูกต้อง คนเราควรนอนกี่ชั่วโมง ถึงจะดีที่สุดและเพียงพอต่อร่างกาย

4.จัดสภาพแวดล้อมและบรรยากาศในห้องนอน

สภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดีจะช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้สบาย ช่วยแก้ปัญหาการนอนละเมอได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีไม่ให้นอนละเมอที่สามารถทำได้ง่าย คือการจัดสภาพแวดล้อมให้อากาศถ่ายเทสะดวก หากใช้เครื่องฟอกอากาศหรือน้ำมันหอมระเหยเข้ามาช่วย ก็จะทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

การจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอน ช่วยแก้การนอนละเมอได้

5.ทานอาหารเสริมช่วยการนอนหลับ 

การทานอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติช่วยในการนอนหลับ เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้อาการนอนละเมอ เพราะส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริมช่วยนอนหลับจะมีส่วนผสมหลายชนิดที่ช่วยให้หลับง่าย หลับสบาย นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงตามเดิมได้อีกด้วย

6.พบแพทย์และรักษาโดยใช้ยา

สำหรับใครที่แก้ปัญหาการนอนละเมอรักษาด้วยตัวเองไม่ได้ โดยยังมีการนอนละเมออยู่เป็นระยะๆ การเข้าพบแพทย์ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะแพทย์จะสามารถวินิจฉัยและแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า ในส่วนของการรักษาโดยใช้ยาก็ถือว่าช่วยลดการนอนละเมอได้ แต่การใช้ยาก็ควรจะได้รับการปรึกษาและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ยานอนหลับอันตรายไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ถ้านอนไม่หลับควรทำอย่างไรดี

SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ลดอาการนอนละเมอ ช่วยให้หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน

ส่วนใหญ่แล้วผลกระทบของการนอนละเมอ มักจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ เพราะเมื่อเกิดการนอนละเมอบ่อยๆ ร่างกายก็จะพักผ่อนได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น สำหรับใครที่กำลังเกิดอาการเหล่านี้อยู่ ควรต้องรีบหาตัวช่วย ซึ่งตัวช่วยที่แก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNIGHT ของ Sashii brand เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อการนอนหลับในรูปแบบไมโครเจลที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี 

โดย ZNIGHT มีส่วนผสมสำคัญที่ช่วยในการนอนหลับมากมายไม่ว่าจะเป็น โพรโพลิส ดอกคาโมมายล์ แมกนีเซียม นอกจากนี้ ZNIGHT ยังมีส่วนผสมมากมายที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกาย บำรุงประสาทกล้ามเนื้อและหัวใจ ช่วยลดความตึงเครียด เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยที่รักสุขภาพ อีกทั้งยังผ่านการรองรับจาก อย. ว่าปลอดภัย 100%

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ป้องกันการนอนละเมอ

นอนละเมอ เป็นอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย และเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ถึงแม้ว่าการนอนละเมอจะไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกาย แต่ก็ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุและเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องมีการแก้ไขและมีการป้องกันการนอนละเมอให้ถูกวิธี ซึ่งวิธีแก้ไขก็มีอยู่หลายวิธี เช่น การผ่อนคลายร่างกาย หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน หรือการทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT ก็ช่วยได้เช่นกัน

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT