เมลาโทนิน (Melatonin) คืออะไร ? สำคัญอย่างไรกับการนอนหลับ มีประโยชน์และผลข้างเคียงอะไรบ้าง

เมลาโทนิน เกี่ยวข้องอย่างไรกับการนอนหลับ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

เมลาโทนิน กับ การนอนหลับ

เมลาโทนิน มีความเกี่ยวข้องกันอย่างมากกับการนอนหลับของคนเรา เพราะเมลาโทนินเป็นสารที่ช่วยควบคุมระบบนาฬิกาชีวภาพ เพื่อให้ร่างกายพร้อมต่อการนอนหลับ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถนอนหลับพักผ่อนได้ตามปกติ เพราะยังมีหลายคนที่มีปัญหาทางด้านร่างกาย ไม่สามารถหลั่งเมลาโทนินได้ตามปกติ ทำให้เกิดเป็นปัญหาการนอนไม่หลับหรือการนอนหลับยาก จนท้ายที่สุดต้องใช้เมลาโทนินช่วยนอนหลับ ในการแก้ปัญหาเพื่อให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ

เมลาโทนิน คืออะไร ?

เมลาโทนิน (Melatonin) คือ ฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างได้เอง ซึ่งตัวกระตุ้นที่สามารถสร้างเมลาโทนินได้ดีก็คือความมืด โดยในตอนกลางคืนร่างกายจะมีการหลั่งเมลาโทนินออกมาเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นระดับเมลาโทนินจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อถึงตอนเช้า ทำให้ระดับเมลาโทนินในร่างกายของคนเราภายใน 1 วัน ไม่มีความแน่นอน สูงในตอนกลางคืนและต่ำลงในตอนกลางวัน ดังนั้นเมลาโทนินจึงเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการนอนหลับในตอนกลางคืนมากกว่าเวลาอื่นๆ นั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารที่มีเมลาโทนินสูง ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ลดปัญหาหลับยาก นอนไม่หลับ

ความสำคัญและประโยชน์ของฮอร์โมนเมลาโทนิน มีอะไรบ้าง

ฮอร์โมนเมลาโทนิน สำคัญอย่างไรกับร่างกาย

ฮอร์โมนเมลาโทนิน ถือว่าเป็นฮอร์โมนที่มีความเกี่ยวข้องกับวัฏจักรหรือวงจรการนอนหลับของร่างกาย โดยส่วนใหญ่ร่างกายจะมีการหลั่งเมลาโทนินในเวลากลางคืนประมาณ 3 ทุ่มถึง 9 โมงเช้า ซึ่งเหตุผลที่ร่างกายต้องหลั่งเมลาโทนินออกมา ก็เพื่อให้ร่างกายได้เข้าสู่สภาวะการนอนหลับพักผ่อนหรือช่วงหลับลึกนั่นเอง นอกจากเมลาโทนินจะช่วยในการนอนหลับได้แล้ว เมลาโทนินยังมีส่วนช่วยควบคุมระบบการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ควบคุมเกี่ยวกับการหลั่งของฮอร์โมน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับแบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

ยาเมลาโทนิน มีกี่ประเภท

สำหรับยาเมลาโทนินที่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.ยาเมลาโทนินประเภทออกฤทธิ์ทันที

สามารถพบเห็นยาเมลาโทนินประเภทนี้ได้บ่อยในต่างประเทศ เพราะคนส่วนใหญ่ต้องการนอนหลับพักผ่อนทันที ซึ่งยาเมลาโทนินประเภทออกฤทธิ์ทันทีในปัจจุบันก็มีหลายขนาด แบ่งไปตามความแรงของฤทธิ์ยา โดยมีตั้งแต่ 3 มก. 5 มก. ไปจนถึง 10 มก. มีทั้งในรูปแบบของเม็ดและในรูปแบบของน้ำ เมื่อกินเข้าไปตัวยาจะออกฤทธิ์ทันที 

2.ยาเมลาโทนินประเภทออกฤทธิ์เนิ่น

ยาเมลาโทนินประเภทนี้พบเห็นได้บ่อยในประเทศไทย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการให้ตัวอย่างออกฤทธิ์เร็วเกินความจำเป็น โดยยาเมลาโทนินประเภทออกฤทธิ์เนิ่นจะค่อยๆออกฤทธิ์ ทำให้เริ่มรู้สึกง่วงมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง กว่าที่ยาจะออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ ดังนั้นอย่าประเภทนี้จึงควรกินก่อนนอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ประโยชน์ของสารเมลาโทนิน ที่มีต่อร่างกายและการนอนหลับ มีอะไรบ้าง

สารเมลาโทนิน มีประโยชน์อะไรบ้าง

เนื่องจากสารเมลาโทนินเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับวัฏจักรชีวภาพในการนอน ดังนั้นประโยชน์ของเมลาโทนิน จึงเกี่ยวข้องกับการนอน ดังนี้ 

  1. เมลาโทนินมีประโยชน์ในการรักษาและบรรเทาอาการ ผู้ที่นอนผิดเวลาเป็นประจำ จนสะสมและเกิดเป็นปัญหาเรื้อรัง
  2. เมลาโทนินช่วยรักษาความผิดปกติของนาฬิกาชีวภาพ ที่เกิดขึ้นกับคนปกติและคนตาบอด 
  3. สารเมลาโทนินสามารถรักษาอาการของโรคนอนไม่หลับ (insomnia) นอนน้อย หลับยาก หลับๆ ตื่นๆ หรืออาการนอนหลับไม่สนิทได้
  4. การทาน Melatonin บรรเทาอาการเจ็ทแลค (Jet lag) จากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับโซนเวลา เนื่องจากเดินทางข้ามโซนเวลาไปต่างประเทศ 
  5. เมลาโทนินช่วยปรับสมดุลการนอน สำหรับผู้ที่ต้องทำงานในเวลากลางคืน ทำให้ต้องนอนในเวลากลางวันแทน
  6. การทานเมลาโทนินช่วยแก้ไขปัญหาการนอนไม่หลับ ในกลุ่มเด็กที่มีสมาธิสั้นหรือมีปัญหาเรื่องออทิสติกได้

ใครบ้างที่ควรใช้ Melatonin

การกินเมลาโทนิน จะเหมาะมากสำหรับคนที่นอนหลับยาก มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะนอนหลับได้ หรือคนที่มีปัญหาการนอนหลับผิดเวลา นอกจากนี้ Melatonin ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาการหลั่งเมลาโทนินต่ำที่เกิดจากภาวะ Jet Lag หรือคนที่ต้องทำงานเป็นกะ ทำงานไม่เป็นเวลา ต้องนอนตอนกลางวัน ตื่นตอนกลางคืน ส่วนผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับหรือมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนละเมอ นอนกระตุก หรือชอบตื่นเวลากลางคืน การกินเมลาโทนินเพื่อช่วยให้นอนหลับก็สามารถทำได้ แต่ควรกินไม่เกินวันละ 2 มิลลิกรัม

Melatonin มีผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการทานอย่างไร

ผลข้างเคียงของเมลาโทนิน ที่ต้องระวัง !

การกินเมลาโทนิน แม้จะช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น การกินเมลาโทนินผลข้างเคียงก็มีหลายอย่าง โดยจะทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกาย ดังนี้

  1. การกินเมลาโทนินโดยเฉพาะในเวลากลาง อาจส่งผลให้เกิดอาการง่วงนอนบ่อย รู้สึกซึมๆ และไม่ตื่นตัวได้
  2. ทำให้มีอาการปวดหัว อารมณ์เริ่มแปรปรวนและรู้สึกหงุดหงิดง่าย เป็นผลข้างเคียงที่อาจจะไม่ได้เกิดกับคนทุกคน ที่ได้กินเมลาโทนินเข้าไป 
  3. Melatonin ผลข้างเคียง อาจทำให้รู้สึกมวนท้องและเกิดความวิตกกังวล นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าในระยะสั้นได้อีกด้วย 

เมลาโทนินไม่ใช่สารเดียว ที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ

ไม่ใช่แค่เพียงเมลาโทนินเท่านั้นที่ช่วยเรื่องการนอนหลับได้เป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันก็ยังมีสารอาหารหลายอย่างที่มีคุณสมบัติช่วยเรื่องการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นโพรโพลิส ที่ช่วยในการนอนหลับ ลดความตึงเครียด ปวดเมื่อยดวงตา แมกนีเซียม ที่ช่วยให้นอนหลับ บรรเทาอาการปวดไมเกรน สารสกัดจากโสมเกาหลี ที่ทำให้นอนหลับง่ายอีกทั้งยังบำรุงสมอง นอกจากนี้ก็ยังมี ใบแปะก๊วยและดอกคาโมมายล์ ที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ คลายความวิตกกังวลและยังทำให้นอนหลับง่ายได้ดียิ่งขึ้น

โดยสารอาหารและวิตามินต่างๆ เหล่านี้ การที่จะสามารถได้รับอย่างครบถ้วน ก็อาจจะต้องทานอาหารหลากหลายอย่างมากๆ ซึ่งก็อาจจะทำได้ยากสำหรับคนส่วนใหญ่ ดังนั้นวิธีที่ง่ายและได้รับความนิยม ก็คือการทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT ที่ได้รวมเอาสารอาหารและวิตามินที่สำคัญกับการนอนไว้ในซองเดียว สามารถทานได้ง่ายและสะดวก และที่สำคัญคือช่วยให้สุขภาพการนอนดีขึ้น เป็นการปรับสมดุลร่างกายและคลื่นสมอง ให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้หลับลึกและหลับสนิทตลอดทั้งคืน

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

สำหรับ เมลาโทนิน (Melatonin) นั้นถือได้ว่าเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อร่างกาย เป็นนาฬิกาชีวภาพที่ส่งผลต่อระบบการนอนหลับ โดยทำให้ร่างกายพร้อมต่อการนอนในตอนกลางคืน นอกจากนี้เมลาโทนินก็ยังมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรักษา การแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการนอน ทำให้ในปัจจุบันนิยมนำเอาเมลาโทนินมาทำเป็นส่วนผสมของยา และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ 

ดังนั้นก่อนจะทานเมลาโทนินเสริมเข้าไปในร่างกาย ก็ควรที่จะปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อความปลอดภัย รวมถึงควรเลือกอาหารเสริมช่วยนอนหลับจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน มีอย.รับรอง เช่น ZNIGHT จากแบรนด์ Sashii อาหารเสริมช่วยนอนหลับนวัตกรรมไมโครเจล ที่ทานง่าย ดูดซึมเร็ว และไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

📌 คลิกดูข้อมูลและสรรพคุณเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT

แหล่งอ้างอิง:

https://pharmacy.mahidol.ac.th

https://www.bumrungrad.com

https://www.pobpad.com