แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับ แบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

10 วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ นอนเร็ว หลับลึก หลับสบาย

คำถามที่ว่ามี วิธีทำให้นอนหลับ วิธีอะไรบ้างที่มีคุณภาพ ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับยาว นอนหลับลึกแบบที่ตื่นมาแล้วสดชื่น ถือว่าเป็นสิ่งที่คนยุคนี้กำลังให้ความสนใจอย่างมาก ๆ เพราะทุกวันนี้มีหลายคนที่เจอปัญหาภาวะนอนหลับยาก นอนไม่หลับ หลับไม่ลึก บางทีถึงขั้นสะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วนอนต่อไม่ได้เลยก็มี บทความในวันนี้ Sashii จะมาแนะนำว่าทำไงให้นอนหลับ แบบที่ใครๆ ก็ทำตามได้ รับรองว่าหากนำไปปรับใช้จะช่วยให้หลับลึก และหลับสบายขึ้นอย่างแน่นอน

วิธีทำให้นอนหลับง่าย ๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง

1.นอนให้เป็นเวลา

สำหรับคนที่นอนไม่เป็นเวลาอาจมีสาเหตุมาจากการที่เราจัดเวลาในการนอนหรือพักผ่อนไม่เป็นเวลา ดังนั้นหากต้องการที่จะแก้ไขปัญหานอนไม่หลับ ก็อาจจะลองจัดเวลาในการนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกคืน ติดต่อกันเป็นระยะเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จะทำให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลเวลาในการนอนได้เอง

แถมการนอนเป็นเวลายังช่วยทำให้ร่างกายคุณคุ้นชินกับเวลาในการนอนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และเมื่อนอนแล้วแต่ยังไม่หลับ คุณก็ควรจะหลีกเลี่ยงการดูนาฬิกา เพราะนั่นจะเป็นการกดดันตัวเองและทำให้ไม่สามารถหลับได้ในที่สุดนั่นเอง

วิธีทำให้นอนหลับ ทำได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เป็นเวลา

บทความที่น่าสนใจ:

👉 การนอนที่ถูกต้อง คนเราควรนอนกี่ชั่วโมงกันแน่ ถึงจะหลับเพียงพอ ตื่นมาสดชื่น

👉 ตื่นมาไม่สดชื่นเป็นเพราะอะไร แล้วจะแก้ไขอะไรได้อย่างไร

2.ปรับอุณหภูมิห้องให้พอดี

สำหรับการปรับอุณหภูมิห้องให้ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับที่ใช้ได้จริง อีกทั้งหากมีการใช้เครื่องฟอกอากาศเข้ามาช่วยฟอกอากาศภายในห้อง ก็จะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้มีความสมดุลและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แถมยังช่วยกำจัดสารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ทำให้คุณสามารถหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น

และนอกจากจะต้องปรับอุณหภูมิให้พอดีแล้ว การควรจะหลีกเลี่ยงการรบกวนด้วยสิ่งต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน โดยการอย่าใช้แสงไฟที่มีความสว่างมากจนเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับได้นั่นเอง 

3.แช่เท้าในน้ำอุ่น

สำหรับการแช่เท่าในน้ำอุ่น ๆ ก่อนนอน ถือเป็นวิธีการส่งเสริมสุขภาพที่ดีในแบบธรรมชาติ ซึ่งการแช่เท้าในน้ำอุ่นก่อนนอน อุณหภูมิของน้ำจะต้องอยู่ที่ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส โดยจะต้องใช้มือนวดเท้าเพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้สามารถลดความอ่อนล้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การแช่เท้าในน้ำอุ่น ๆ ก่อนนอนยังช่วยลดความตึงเครียด ทำให้คุณสามารถหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น ถือเป็นวิธีการทำให้นอนง่ายขึ้นที่ดีอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะ

แช่เท้าในน้ำอุ่น วิธีทําให้นอนหลับสบาย ที่หลายคนไม่รู้

4.การผ่อนคลาย

คนที่มีปัญหานอนไม่หลับ แนะนำว่าให้ลองทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายตนเองก่อนนอนสักประมาณ 1-2 ชั่วโมง เช่น การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การอาบน้ำอุ่น ๆ การเดินเบา ๆ การนั่งสมาธิก่อนเข้านอน ฟังเพลง อ่านหนังสือ สำหรับวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการที่จะช่วยทำให้คุณสามารถหลับได้ง่ายและสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเข้านอนอีกด้วย

5.ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายเป็นประจำ ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งการออกกำลังกายนั้นควรจะออกทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณสามารถหลับได้ง่ายและสบายมากขึ้นด้วย        

แต่สำหรับการออกกำลังกายคุณควรจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักก่อนเข้านอน เพราะการออกกำลังกายก่อนเข้านอนจะทำให้ร่างกายของคุณทำงานหนักและยังไปกระตุ้นสารเอ็นดอร์ฟินอีกด้วย ทำให้ยากต่อการนอนหลับนั่นเอง

6.งดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอน

เนื่องจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือมีแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่ทำให้ร่างกายสามารถรับรู้ได้ว่ายังไม่มืด ดังนั้นการงดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนประมาณ 30 นาที ก็จะช่วยทำให้คุณสามารหลับได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้สมองได้รับการพักผ่อนอีกด้วย และสำหรับใครที่ติดการเล่นมือถือก่อนนอน เราก็ขอแนะนำว่าให้ลองงดเล่น เพียงแค่นี้คุณก็จะสามารถตื่นเช้าขึ้นมาอย่างสดชื่นได้แล้ว

7.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

สำหรับการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ก่อนเข้านอนถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เนื่องจากบุหรี่มีสารนิโคตินที่เข้าไปกระตุ้นระบบประสาท ทำให้ยากต่อการนอนหลับในตอนกลางคืน ถึงจะพยายามนอนหลับก็ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสนิท ทำให้ในตอนเช้าคุณตื่นนอนขึ้นมาอย่างไม่สดชื่น อีกทั้งการงดหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และบุหรี่ นอกจากช่วยทำให้คุณหลับได้สบายมากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

8.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การหลีกเลี่ยงเครื่องที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม เช่น กาแฟ ชา ฯลฯ ก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกหนึ่งวิธี เนื่องจากเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสมจะกระตุ้นประสาทให้ทำงาน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนอนหลับได้ง่าย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในช่วงก่อนนอนจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ลึกขึ้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: Rem Sleep คืออะไร นอนแบบไหนจึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนอย่างมีคุณภาพ

งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน วิธีทำให้หลับที่ทำได้ง่ายๆ

9.หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน

แน่นอนว่าเมื่อนอนกลางวันไปแล้ว ร่างกายจะก็ได้รับการพักผ่อน และเมื่อถึงเวลานอนร่างกายก็จะไม่สามารถหลับได้ง่าย ดังนั้นคุณจึงไม่ควรที่จะหลับในเวลากลางวัน แต่หากต้องการหลับในตอนกลางวันจริง ๆ ก็ไม่ควรจะที่จะหลับเกิน 30 นาที และต้องหลับในท่านั่งหรือท่าที่ไม่ใช่ท่านอน เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหานอนไม่หลับได้แล้ว

10.ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์

คาโมมายล์ ถือเป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานกว่าพันปี ซึ่งสรรพคุณของมันก็มีเยอะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร ขับลม ช่วยสมานแผล รวมถึงเป็นสมุนไพรที่ช่วยทำให้ร่างกายสงบและคลายกังวลได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ จึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถหลับได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

ZNIGHT (ซีไนท์) อาหารเสริมทำให้นอนหลับ ตัวช่วยนอนหลับสบาย หลับลึก หลับสนิทตลอดคืน

ปัจจุบันอีกหนึ่งวิธีทำให้นอนหลับที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คือ การทานอาหารเสริมทำให้นอนหลับอย่าง ZNIGHT (ซีไนท์) อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ที่มีส่วนประกอบสำคัญจากธรรมชาติ เช่น คอลลาเจนจากปลา วิตามินบี 6 สารสกัดจากโสมและใบแป๊ะก๊วย ผงคาโมมายล์ ซิงค์ แมกนีเซียม และอีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อการนอนหลับ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ปรับคลื่นสมองให้อยู่ในช่วงที่มีความถี่ต่ำ ทำให้มีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น หลับสบาย ไม่ฝันร้าย และหลับสนิทตลอดคืนอย่างแน่นอน แถมยังพกพาสะดวก ทานง่ายเพียงฉีกซอง โดยไม่ต้องดื่มน้ำตาม เพราะ ZNIGHT เป็นอาหารเสริมรูปแบบเจลลี่ ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กระดับไมโคร ทำให้สามารถดูดซึมได้เร็ว และไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

ใช้วิธีทำให้นอนหลับแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้น ควรทำไงดี?

แม้ว่าวิธีทำให้นอนหลับจะสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับที่รุนแรง การใช้วิธีทำให้หลับก็อาจจะไม่ได้ผลมากนัก ใช้วิธีต่างๆ แล้วก็ยังนอนไม่หลับไม่เดิม ซึ่งหากเป็นแบบนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและหาแนวทางรักษาที่ตรงจุด เนื่องจากบางคนการที่นอนไม่หลับอาจไม่ได้เป็นผลมาจากปัจจัยภายนอก แต่อาจเกิดจากปัจจัยภายในอย่างความเครียด หรือโรคประจำตัว เช่น โรคซึมเศร้า ซึ่งหากปล่อยไว้นานไม่รีบรักษา ก็อาจจะส่งผลเสียระยะยาว ทำให้มีโอกาสเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรัง นอนกระตุก หรือนอนละเมอได้

สำหรับ วิธีทำให้นอนหลับ ถือเป็นทางออกของคนที่ประสบกับปัญหานอนไม่หลับ ที่เป็นปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำ เพราะเมื่อมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ ลดลง ดังนั้นเมื่อพบว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ก็จะควรรีบหาทางแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมการนอน หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้หลับยาก พยายามไม่เครียด รวมไปถึงการลองหาอาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง SASHII ZNIGHT มาทานควบคู่กับวิธีอื่นๆ ด้วย เพื่อให้เห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้น

2 thoughts on “แนะนำ 10 วิธีทำให้นอนหลับ แบบง่ายๆ ทำตามได้จริง ช่วยให้หลับสบาย หลับลึกและสนิทมากขึ้น

  1. Pingback: การนอนที่ถูกต้อง คนเราควรนอนกี่ชั่วโมงกันแน่ ถึงจะหลับเพียงพอ ตื่นมาสดชื่น

  2. Pingback: นอนเยอะเกินไปแต่ยังง่วง เกิดจากอะไร นอนมากเกินไปผลเสียมีอะไรบ้าง ?

Comments are closed.