5 อาการเตือน ออกกำลังกายหนัก มีอะไรบ้าง ที่ไม่ควรมองข้าม ! ส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกาย มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

ออกกำลังกายหนัก มีสัญญาณเตือนและอันตรายต่อร่างกายยังไงบ้าง

ออกกำลังกายหนัก

การออกกำลังกายหนัก (Over Training) คือ การกดดันร่างกายเพื่อออกกำลังกายให้ได้มากกว่าปกติ ซึ่งก็มักจะเป็นการฝืนร่างกายจนเกินไป จนทำให้ร่างกายนั้นทำงานเกินความจำเป็น กลายเป็นการทำลายสุขภาพมากเกินกว่าที่จะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วการออกกำลังกายเกินความจำเป็นมักจะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบการออกกำลังกายหรือคนที่อยากจะเผาผลาญไขมันให้ได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งก็แน่นอนหากออกกำลังกายหนักเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายเกิดการต่อต้าน พร้อมทั้งส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายๆ อย่าง จะส่งผลมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนว่าจะแข็งแรงมากเท่าไหน 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง
หากออกกำลังกายหนัก จะมีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง

5 อาการเตือนที่บ่งบอกว่ากำลังออกกำลังกายหนัก

1.ปวดเมื่อยอยู่ตลอด

เมื่อมีการออกกำลังกายหนักๆ หรือออกกำลังกายเกินขีดจำกัด จะทำให้ทั้งกล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อต่างๆนั้นทำงานหนักมากเกินจำเป็น ซึ่งก็จะส่งผลเสียตามมาในเรื่องของอาการปวดเมื่อย รู้สึกปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย จนอาจจะทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้เหมือนปกติ   

2.รู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย

หากใครที่ออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยล้า ไม่มีพลัง ไม่อยากจะออกกำลังกายต่อ แต่ก็ยังไม่ได้มีไข้หรือยังไม่ได้ป่วย นี่อาจเป็นอาการเตือนว่าท่านกำลังออกกำลังกายหนัก ถ้าหากไม่มีการแก้ไขอาการนี้โดยเร็วก็จะส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาได้

3.นอนหลับไม่สนิท

หนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่ากำลังออกกำลังกายอย่างหนักก็คือเรื่องของการพักผ่อนหรือการนอน หากว่านอนหลับแต่หลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ หรือรู้สึกว่าง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา อาจแปลได้ว่าท่านกำลังออกกำลังกายหนักเกินไป 

4.อารมณ์แปรปรวน

เป็นอีกหนึ่งอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ออกกำลังกายหนัก อาการนี้จะแสดงออกมาในเรื่องของอารมณ์และสภาพจิตใจ หากว่าก่อนที่จะออกกำลังกายสภาพจิตใจและอารมณ์ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติแต่หลังจากที่ออกกำลังกายไปแล้วรู้สึกว่า อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ท้อแท้หรือสิ้นหวัง ไม่มีสมาธิ

หนึ่งในอาการเตือนว่าออกกำลังกายหนักคือ การมีอารมณ์แปรปรวน

5.รู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย

สำหรับใครออกกำลังกายเกินขีดจำกัดหรือกดดันตัวเองมากเกินไป ในครั้งต่อไปอาจจะรู้สึกว่าขี้เกียจหรือไม่อยากออกกำลังกาย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่ลดลง จนทำให้มีความรู้สึกว่าไม่อยากออกกำลังกายอีกต่อไป

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 เทคนิควิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย สำหรับคนเหนื่อยง่าย อยากวิ่งได้นานขึ้นต้องอ่าน!

ออกกำลังกายหนักเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

1.ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายที่หนักหรือต้องใช้พลังงานมากจนเกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อเอ็นและข้อต่างๆทำงานหนัก ซึ่งก็เป็นผลที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น ที่เห็นได้บ่อยๆ ก็คือ กล้ามเนื้ออักเสบ มีอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย เป็นตะคริวได้ง่าย รวมถึงอาจทำให้เอ็นหรือข้อต่อฉีกขาดได้อีกด้วย

2.ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

แม้ว่าการออกกำลังกายจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี และควรมีการออกกำลังกายอยู่บ่อยๆ แต่ถ้าหากว่ามีการออกกำลังกายมากเกินไป ผลที่ได้จะตรงกันข้าม เพราะจะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตกลง ป่วยง่ายมากกว่าเดิม 

3.ส่งผลให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย

การนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายเป็นผลเสียที่เกิดขึ้นจริงๆ หลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก เนื่องจากว่ากล้ามเนื้อและส่วนต่างๆ ในร่างกายเกิดภาวะอักเสบหรือเกิดอาการปวดเมื่อยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้ก็ส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับรู้สึกกระสับกระส่าย จิตใจว้าวุ่น ไม่สดชื่นเหมือนกับที่เคยเป็น 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: นอนไม่หลับทำไงดี เป็นคำถามที่หลายๆ คนยังหาทางออก บทความนี้มีคำตอบ!

4.อาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับนักกีฬาหลายคน ซึ่งคนก็มักจะเสียชีวิตในระหว่างที่เล่นกีฬาเลย สาเหตุก็มาจากการที่ใช้แรงหรือใช้พลังมากเกินไป ทำให้หัวใจทำงานหนักและเต้นเร็วขึ้น บางทีอาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน จนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 8 สาเหตุของการ ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย พร้อมวิธีแก้ไข!

ออกกำลังกายหนักเกินไป อาจทำใหเร่างกายบาดเจ็บได้

สาเหตุของการออกกำลังกายหนัก มีอะไรบ้าง?

  • อยากเผาผลาญไขมัน เรื่องนี้มักเกิดขึ้นไม่ว่าจะกับทั้งผู้ชายหรือผู้หญิง เพราะไขมันไม่ค่อยมีความจำเป็นต่อร่างกายเท่าไหร่นัก 
  • อยากลดหน้าท้อง เรื่องของไขมันหน้าท้องนั้นเป็นสิ่งที่ลดลงยากมาก คุณจึงคิดว่าการออกกำลังกายหนักจะช่วยลดหน้าท้องได้
  • อยากมีหุ่นดี ไม่ว่าใครก็ต่างอยากจะมีหุ่นที่ดีกันทั้งนั้น แต่การจะมีผลที่ดีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้หลายคนอาจจะออกกำลังกายหนักเกินไปนั่นเอง
  • อยากมีสุขภาพที่ดี แน่นอนว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยได้จริง ดังนั้นผู้คนส่วนใหญ่จึงมักที่จะออกกำลังกายอย่างหนักอย่างไรนัก เพื่อหวังจะมีสุขภาพที่ดีไม่มีโรค
  • อยากให้กล้ามเนื้อชัดเจน คนที่ต้องการจะมีกล้ามเนื้อที่ชัดเจน ส่วนใหญ่มักจะเป็นนักกล้ามหรือคนที่อยากมีหุ่นล่ำ ซึ่งคนประเภทนี้มักจะยกเวทหรือน้ำหนักที่เยอะ หรือบางทีก็อาจจะออกกำลังกายจนมากเกินไป

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

ควรออกกำลังกายอย่างไรดี? ให้เหมาะสม ไม่หนักเกินไป

ความเหมาะสมในการออกกำลังกายนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุ หรือน้ำหนักตัว แต่หลักๆ แล้วการออกกำลังกายที่เหมาะสมควรออกประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือถ้าจะให้เปรียบเทียบเป็นวันก็อยู่ที่วันละ 30 นาที ควรออก 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นการกระจายๆ การออกกำลังกายไปในแต่ละวัน มีเว้นว่างบ้าง เพื่อให้ไม่หนักจนเกินไปนั่นเอง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรออกกําลังกายวันละกี่นาที? ให้ได้ผลและดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายนานๆ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

วิธีฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายหนักๆ

1.พักผ่อนให้เพียงพอ  

การพักผ่อนถือว่าเป็นวิธีฟื้นตัวร่างกายที่เห็นผลได้จริง สำหรับการพักผ่อนนั้นควรพักให้เต็มที่ที่สุดคือวันละประมาณ 8 ชั่วโมงถึง 10 ชั่วโมงขึ้นไปเพราะจะทำให้ร่างกายนั้นได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่

เมื่อออกกำลังกายอย่างหนัก ควรฟื้นฟูร่างกายด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ

2.ทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับอาหารที่ควรทานเพื่อเป็นการฟื้นฟูร่างกายหลังจากที่ออกกำลังกายหนัก ต้องเป็นอาหารที่ประเภทที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย อย่างเช่นผักและผลไม้ ไข่ไก่ ข้าวกล้อง หรืออาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต ให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย

👉8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ลดอาการเหนื่อยล้า ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย

3.นวดคลายกล้ามเนื้อ

การนวดคลายกล้ามเนื้อก็เป็นอีกหนึ่งวิธีฟื้นฟูร่างกายที่ค่อนข้างดี เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อนั้นคลายตัว ไม่เกร็ง อีกทั้งยังเป็นการ Cool Down และทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แต่การนวดก็ไม่ควรที่จะนวดบ่อย 1 สัปดาห์ควรนวดเพื่อยืดกล้ามเนื้อ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

4.ลดปริมาณการออกกำลังกายลง

สำหรับคนที่ออกกำลังกายมาอย่างหนัก ร่างกายจะต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ ซึ่งแน่นอนว่าหากออกกำลังกายต่อไปด้วยโปรแกรมเดิมอาจจะทำให้ร่างกายนั้นแย่ลงยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นการฟื้นฟูร่างกายในส่วนนี้คือการลดโปรแกรมการออกกำลังกายลงตามความเหมาะสม

ออกกำลังกายหนักแล้ว ก็ต้องเติมพลังให้ร่างกายด้วย ZNERGY 

การออกกำลังกายอย่างหนัก แน่นอนว่าจะทำให้ร่างกายนั้นสูญเสียพลังงานและเกิดความเหนื่อยล้า ดังนั้นการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายจึงถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับคนออกกำลังกายโดยเฉพาะ นั่นก็คือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY จาก Sashii Brand อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น ช่วยให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่า ลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตาและสมองอีกด้วย สามารถทานได้ง่าย ไม่ต้องชงหรือดื่มน้ำตาม และดูดซึมเร็ว ด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี

อาหารเสริม Z NERGY ตัวช่วยเพิ่มพลังหลังออกกำลังกายหนักๆ

การออกกำลังกายหนัก นั้นถือเป็นการฝืนร่างกายโดยที่ไม่จำเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งสาเหตุของการออกกำลังกายหนักเกินไป ก็มาจากหลายปัจจัย เมื่อมีการออกกำลังกายหนักแล้ว ร่างกายย่อมต้องเกิดความเหนื่อยล้า ดังนั้นจึงต้องมีการฟื้นฟูร่างกายที่ถูกต้อง เช่นการพักผ่อนและการทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหารเสริมที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ZNERGY อาหารเสริมรูปแบบไมโครเจล ที่ช่วยเติมพลัง เพิ่มความสดชื่นหลังออกกำลังกายหนัก และลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อได้

👉 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายหนัก