ควรออกกําลังกายวันละกี่นาที ? ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เผาผลาญพลังงานและไขมันได้ดีขึ้น

ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที มีผลยังไง ออกนานแค่ไหนถึงจะเหมาะสม

ควรออกกําลังกายวันละกี่นาที

ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที ? เป็นคำถามที่สายรักสุขภาพหรือผู้ที่ออกกำลังกายอยากรู้ เพราะแม้ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะเป็นเรื่องที่ดี และช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สามารถช่วยควบคุมและลดน้ำหนักไม่ให้เกินมาตรฐาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการออกกำลังกายหนักหรือมากเกินไปก็อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ดังนั้นจึงอาจทำให้หลายคนสงสัยว่าควรออกกำลังกายวันละกี่นาที ซึ่งโดยปกติแล้วการออกกำลังกายนั้นควรใช้ระยะเวลาประมาณ 30 นาทีต่อวัน และควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน เพียงแค่นี้ก็จะยังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นแล้ว

เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกายอย่างน้อยกี่นาที ถึงจะดีที่สุด 

เนื่องจากสภาพร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ระยะเวลาที่ออกกำลังกายวันละกี่นาที จึงต้องใช้เวลาที่เหมาะสมต่างกันไป หากเป็นผู้ที่พึ่งเริ่มออกกำลังกาย ก็อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 15-30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดี  ต่อมาอาจเพิ่มเวลาจาก 30 นาที เป็น 45 นาที แต่หากเป็นผู้สูงอายุการออกกำลังกายโดยใช้เวลา 30 นาทีก็คงจะนานเกินไป อาจใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีต่อวันก็เพียงพอแล้วนั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้เหนื่อยน้อยลง และออกกำลังกายได้นานขึ้น

ออกกำลังกายวันละกี่นาทีดี ทำไมต้องออกให้ได้อย่างน้อย 45 นาที

การออกกำลังกายที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายควรทำอย่างน้อยวันละกี่นาที ?

หากอยากออกกำลังกายแล้วให้ร่างกายได้รับประโยชน์ ควรใช้เวลาในการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 45 นาที เพราะหากมีการออกกำลังกายโดยใช้เวลาที่น้อยกว่า 45 นาที จะทำให้ร่างกายยังไม่ได้ใช้พลังงานที่กักเก็บไว้ และเมื่อหยุดการออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งกรดชนิดหนึ่งออกมา ที่มีผลทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย หรือเป็นตะคริวขึ้นได้ อีกทั้งหากสังเกตร่างกายตนเองหลังออกกำลังกายเสร็จก็จะพบว่าร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงแถมยังมีเหงื่อออกมาอย่างต่อเนื่องประมาณ 15 นาที ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำการดึงเอาไขมันมาใช้เป็นพลังงานนั่นเอง 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ออกกำลังกายตอนไหนดี ? ถึงจะเหมาะสม ออกกำลังกายตอนเช้ากับตอนเย็น ช่วงเวลาไหนดีที่สุด

ระยะเวลาในการออกกำลังกาย มีความสำคัญอย่างไร

เนื่องจากกลไกของร่างกายคนเรานั้น เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา ที่ต้องใช้แรงมากๆ ร่างกายจะค่อยๆ เผาผลาญพลังงานมาใช้ทีละน้อย คล้ายกับหลักการทำงานของเครื่องจักร ที่ต้องมีการอุ่นเครื่องก่อนซักระยะหนึ่ง เพื่อให้เครื่องจักรมีความพร้อม และสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ทำให้แม้ว่าจะทำกิจกรรมที่ใช้แรงมาก แต่หากทำในระยะเวลาสั้นๆ ร่างกายก็จะเผาผลาญพลังงานได้อย่างไม่เต็มที่และเบิร์นแคลลอรี่ได้น้อยนั่นเอง ดังนั้นแล้วจึงควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่เหมาะสม

การออกกำลังกายแต่ละแบบ ควรออกกำลังกายกี่นาที

สำหรับการออกกำลังกาย จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อทำให้ส่งผลดีมากที่สุด ซึ่งการออกกำลังกายหลักๆ แล้วจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีเวลาที่เหมาะสมแตกต่างกัน ดังนี้

1.การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

การวิ่งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ควรวิ่งออกกําลังกาย กี่นาทีดี ? เป็นคำถามที่หลายคนคงสงสัยกันจำนวนไม่น้อย  โดยการวิ่งออกกำลังกาย ควรใช้เวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน และควรออกกำลังกายอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งจะช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายสามารถทำงานได้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคความดัน ในส่วนของวิธีในการออกกำลังกายนั้นก็มีหลายวิธี เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือการวิ่ง เป็นต้น

บทความที่น่าสนใจ:

👉 10 เทคนิค วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย สำหรับคนเหนื่อยง่าย อยากวิ่งได้นานขึ้นต้องอ่าน!

👉 วิ่งแล้วจุก มีสาเหตุมาจากอะไร? อยากวิ่งไม่ให้จุกต้องทำยังไงบ้าง

การวิ่งและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ควรออกกำลังกายวันละอย่างน้อย 30 นาที

2.การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

สำหรับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักในยุคนี้ ต้องบอกเลยว่ามีหลายวิธีเป็นอย่างมาก ทั้งการทำคาร์ดิโอ การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือ T25 ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ที่เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือดและปอดได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มศักยภาพในการออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น 

ซึ่งการลดน้ำหนักควรออกกำลังกายกี่นาที หรือควรออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอวันละกี่นาทีนั้น ควรใช้เวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 40 นาทีขึ้นไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักก็จำเป็นต้องควบคุมพฤติกรรมการทานอาหารควบคู่กันไปด้วยเช่นกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต กินอะไรก่อนออกกำลังกายดีที่สุด

ควรออกกำลังกายกี่นาที ยิ่งออกกำลังกายนาน ยิ่งดีจริงไหม

ควรหยุดพักระหว่างการออกกำลังกายไหม ?

สำหรับระยะเวลาที่ควรออกกำลังกายต่อวันนั้น จะแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์และประเภทของการออกกำลังกาย แต่โดยเฉลี่ยแล้วควรออกกำลังกายวันละประมาณ 30 – 45 นาที ซึ่งหลายคนก็อาจจะเข้าใจผิดว่า ต้องออกกำลังกายต่อเนื่องไม่หยุดทั้ง 45 นาทีเลย ถึงจะมีประสิทธิภาพและได้ผลดี แต่จริงๆ แล้ว ในการออกกำลังกายนั้นควรมีการพักด้วย โดยหลักๆ แล้ว จะแบ่งเป็นการพักระหว่างออกกำลังกาย อาจจะเป็นการพักระหว่างเซ็ทประมาณ 20-45 วินาที แล้วจึงทำการออกกำลังกายต่อ ส่วนอีกแบบจะเป็นการพักหลังออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาพักผ่อน และซ่อมแซมตัวเองให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไป

เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย ยิ่งนาน ยิ่งดี จริงไหม?

การออกกำลังกาย ถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆมากมาย ซึ่งหลายคนในปัจจุบันนี้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการออกกำลังไปไม่น้อยว่า เวลาที่ใช้ในการออกกำลังกาย ยิ่งออกนานๆ ก็ยิ่งดีต่อร่างกาย ซึ่งต้องบอกเลยว่าหากมีการออกกำลังกายหนักเกินไป ก็อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายและทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ดังนั้นควรเลือกระยะเวลาในการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเองไม่มากหรือน้อยเกินนั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ออกกำลังกายตอนไหนดี ? ถึงจะเหมาะสม ออกกำลังกายตอนเช้ากับตอนเย็น ช่วงเวลาไหนดีที่สุด

ก็จะเห็นได้ว่า ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที ? นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยการออกกำลังกายที่ดีควรใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน หรือประมาณ 150 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลัง และนอกจากการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ZNERGY อาหารเสริมแมกนีเซียม

ซึ่งสำหรับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ การเลือกทานอาหารเสริมเพื่อเติมสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ก็ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ โดยควรอาหารเสริมที่มีสารอาหารครบครัน ทานง่าย และปลอดภัยอย่าง SASHII ZNERGY ที่เป็นอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายโดยเฉพาะ มีสรรพคุณที่ช่วยกระตุ้นระบบไหนเวียน เพิ่มการเผาพลาญพลังงาน ช่วยปรับความสมดุลร่างกาย ลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและไม่เหนื่อยง่าย

👉 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ