รวม วิตามินและอาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคให้กับลูกน้อย

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก คืออะไร ?

อาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก คือ อาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค และปรับสมดุลร่างกาย อาหารเสริมภูมิคุ้มกันลูกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญ ลูกน้อยควรได้รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์หรือร่างกายควรได้รับวิตามินต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเพื่อให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเติบโตสมวัย

วิตามินและอาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก สำคัญอย่างไร

วิตามินและอาหารเสริมภูมิคุ้มกันมีความสำคัญกับเด็กมากๆ เมื่อลูกน้อยมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีเปรียบเสมือนการมีเกราะป้องกันเชื้อโรคไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่ดีด้วย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่ายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เมื่อมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงลูกน้อยพร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่มีผลต่อพัฒนาการที่ดี พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ช่วยให้ลูกน้อยเติบโตสมวัย คุณพ่อคุณแม่เองก็สบายใจไม่ต้องกังวล

วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก ที่ควรได้รับ มีอะไรบ้าง

วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก มีอะไรบ้าง ?

  • วิตามิน เอ เป็นวิตามินสร้างภูมิคุ้มกันเด็กช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว
  • วิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาวและช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว ส่งเสริมกระบวนการทำลายเชื้อโรค ไวรัสและแบคทีเรีย ช่วยให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี
  • วิตามินดี ช่วยให้เม็ดเลือดขาวขยันทำงานต่อสู้กับโรค ช่วยสร้างสารแคทเธลิซิดินจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน
  • วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายช่วยป้องกันไวรัส เชื้อโรคและแบคทีเรีย
  • วิตามิน บี 6 จำเป็นต่อการทำงานของระบบสมองและระบบประสาทช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง
  • วิตามินบี 12 คือวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันสำหรับเด็กมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันร่างกายไม่ให้อ่อนเพลียจากภาวะโลหิตจาง
  • วิตามินอี ละลายในไขมันได้ดีมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อ
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันเด็ก ที่มีสารอาหารและวิตามินที่จำเป็น มีอะไรบ้าง

อาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันเด็ก มีอะไรบ้าง ?

1.เนื้อปลา

เนื้อปลานั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายมีโอเมก้า 3 เป็นไขมันดี เช่น ปลาแซลม่อน ทูน่า เป็นต้น เนื้อปลามีสารต้านการอักเสบช่วยซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีแก่ร่างกาย เมื่อมีภูมิคุ้มกันดีร่างกายจะสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ถั่ว

ถั่วเป็นอาหารเสริมภูมิต้านทานเด็ก อุดมไปด้วยมีโปรตีนสูงและยังมีวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ทำลายเชื้อโรคคุณพ่อคุณแม่สามารถนำถั่วไปบดให้เป็นผงก่อนนำไปผสมอาหารเหลว เช่น มันฝรั่งบด ซุป เพื่อให้เด็กๆ ทานง่ายขึ้น การตกแต่งจานให้สวยหรือใช้ลวดลายการ์ตูนยังช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ อยากทานอาหารมากขึ้นด้วย

3.ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวอุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณ เช่น ส้ม กีวี่ มะนาว และเกรปฟรุต เป็นต้น ผลไม้รสเปรี้ยวทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นนอกจากช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกายแล้วยังช่วยป้องกันปัญหาท้องผูกถ่ายไม่ออกได้ด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กๆ ทานผลไม้รสเปรี้ยวในปริมาณที่เหมาะสม

ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเด็ก

4.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวอาหารเสริมภูมิต้านทานสำหรับเด็ก ยกตัวอย่างเช่น บร็อคโคลี่ ผักคะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดหอม เป็นต้น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินแคลเซียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมมีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงที่หาทานได้ง่ายพร้อมประโยชน์ที่สายรักสุขภาพควรรู้

5.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตทานง่ายรสชาติดีแถมยังมีจุลินทรีย์โพรไบโอติกจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายดีต่อระบบขับถ่าย ช่วยย่อยอาหารลดอาการท้องผูก ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีด้วย คุณแม่ควรให้เด็กๆ ได้ทานผลไม้ที่ชอบควบคู่กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติได้ทั้งความอิ่มอร่อยและยังได้ประโยชน์ต่อร่างกาย

6.ไข่

ไข่เป็นแหล่งอาหารที่มีซีลีเนียมและสังกะสี นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยโปรตีนมีส่วนช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย ไข่อาหารที่ทานง่าย อร่อย หาซื้อได้ไม่ยาก รังสรรค์ได้หลากหลายเมนูแต่ต้องระวัง อย่าลืมว่าไข่มีคอเลสเตอรอลสูงคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกน้อยทานในปริมาณที่เหมาะสมหรือจำกัดปริมาณไข่แดง 4 ฟองต่อสัปดาห์

ไข่ เป็นอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ดี

7.กระเทียมและหัวหอม 

กระเทียมและหัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติต้านไวรัสช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดี อย่างเช่นในหัวหอมมีสารเคอร์ซิตินมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่มีฮีตามีนช่วยขยายหลอดลม คุณพ่อคุณแม่สามารถเพิ่มกระเทียมและหัวหอมลงในพาสต้าหรือในซุปเพื่อให้เด็กๆ ทานง่ายขึ้น 

8.แครอท

แครอทมีเบต้าแคโรทีนสูงและยังมีวิตามินเอช่วยต้านการอักเสบ ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อย ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและยังมีคุณสมบัติช่วยสร้างเนื้อเยื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ดังนั้นควรให้เด็กๆ ได้ทานแครอทเป็นประจำ อย่างเช่น เมนูแครอท ซุปแครอทมันฝรั่ง เป็นต้น 

9.ซุปไก่ 

ปิดท้ายกันที่ซุปไก่เมนูที่เด็กๆ ที่สามารถทานได้ง่าย มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ซีสเตอีน ถือเป็นเมนูชั้นยอดอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันเด็ก มีการศึกษาวิจัยว่าสารอาหารเหล่านี้ช่วยบรรเทาอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายไม่ทำให้ร่างกายป่วยบ่อย หรือหากป่วยร่างกายจะหายเร็วขึ้น  

ทั้งหมดนี้ก็คือ อาหารเสริมภูมิคุ้มกันเด็กและวิตามินเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้ลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ สามารถเติบโตได้อย่างสมวัยพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และทำทุกกิจกรรมได้อย่างเต็มที่