แนะนำ 8 อาหารเสริมนักกีฬา และวิตามินที่มีประโยชน์ ช่วยเพิ่มความฟิต และความแข็งแรงสำหรับนักกีฬา

อาหารเสริมนักกีฬา และวิตามินสำหรับนักกีฬา มีอะไรบ้าง

อาหารเสริมนักกีฬา

อาหารเสริมนักกีฬา คือ อาหารเสริมที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับนักกีฬา รวมไปถึงคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยในปัจจุบันอาหารเสริมนักกีฬาถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะให้พลังงานกับร่างกายได้แล้ว อาหารเสริมยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ฟื้นฟูร่างกายจากการเล่นกีฬาหนักๆ เช่น วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา หรือการเล่นเวทเทรนนิ่ง รวมถึงช่วยลดอาการเหนื่อยล้าและอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อย่างการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้อีกด้วย พร้อมกันนั้นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มความฟิต ให้พลังงานที่เหมาะสม และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

8 อาหารเสริมและวิตามินสำหรับนักกีฬา มีอะไรบ้าง ?

1.ZNERGY

ZNERGY เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ได้มาตรฐานสากลและมีคุณภาพดี โดย ZNERGY จาก Sashii นั้นมีสรรพคุณหลายอย่างที่เหมาะกับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกาย เป็นอาหารเสริมนักกีฬาที่ให้พลังงานกับร่างกาย ทำให้ร่างกายตื่นตัว ลดความเหนื่อยล้า นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน เพิ่มพลังสมอง ทำให้ร่างกายมีความพร้อมต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

2.BCAA (Branched Chain Amino Acids)

BCAA คือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง เป็นอาหารเสริมที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เร่งการเผาผลาญ กระตุ้นการทำงานของสมอง ดังนั้น BCAA จึงเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่เหมาะสมกับนักกีฬา รวมไปถึงคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก 

3.Creatine

Creatine คือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้นักกีฬามีพละกำลังในการเล่นกีฬา ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง มีความฟิตที่ดี พร้อมกันนั้นยังทำให้มีความอึดทนมากขึ้น นอกจากนี้ Creatine ยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย 

4.Beta-Alanine

Beta-Alanine เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เหมาะกับนักกีฬาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักกีฬาที่เล่นกีฬาหลายประเภท เช่น ปั่นจักรยาน พายเรือ ว่ายน้ำ วิ่ง หรือออกกำลังกายหนักๆ เพราะ Beta-Alanine จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เพิ่มสมรรถภาพทางด้านการกีฬา ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหนื่อยล้าหรืออ่อนแรง 

5.HMB

HMB เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับนักกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก เพราะ HMB สามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์กล้ามเนื้อ ชะลอการสลายของมวลกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยเสริมสร้างการฟื้นตัว เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี 

6.Caffeine

Caffeine เป็นอาหารเสริมนักกีฬาที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมไปถึงการทำงานของร่างกาย ทำให้นักกีฬาสามารถเล่นกีฬา ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆได้นานขึ้น นอกจากนี้ Caffeine ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ เพิ่มการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและร่างกายหลังการออกกำลังกายหรือเล่นหรือเล่นกีฬาได้ด้วย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 12 อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายหนัก

7.Vitamin D

Vitamin D คือ วิตามินสำหรับนักกีฬาที่ไม่ควรพลาด เพราะ Vitamin D จะช่วยนำออกซิเจนจากเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมัดต่างๆได้ดี ในขณะที่เล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย พร้อมกันนั้น Vitamin D ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้กับกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการเมื่อยล้าและการอักเสบของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย 

8.Vitamin B

Vitamin B ก็นับว่าเป็นวิตามินนักกีฬาที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาได้ดีมากๆ สำหรับคนที่เป็นนักกีฬา บอกเลยว่าไม่ควรพลาด เพราะนอกจาก Vitamin B จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายแล้ว การได้รับวิตามิบีชนิดต่างๆ ทั้งวิตามินบี 6 บี 3 หรือบี 12 อย่างเพียงพอ ยังช่วยป้องกันอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ป้องกันการเป็นตะคริวได้ และยังช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี

อาหารเสริมสำหรับนักกีฬา จำเป็นไหม ? มีประโยชน์อะไรบ้าง

อาหารเสริมสำหรับนักกีฬา มีความจำเป็นอย่างไร

หลายคนสงสัยว่าทำไมนักกีฬาต้องกินอาหารเสริม เหตุผลก็เป็นเพราะว่านักกีฬาต้องการพลังงานและสารอาหารมากกว่าคนทั่วไป เพราะร่างกายต้องนำพลังงานจากสารอาหารมาใช้ในระหว่างที่เล่นกีฬา ซึ่งถ้าหากว่าร่างกายไม่ได้รับสารอาหารและพลังงานในปริมาณที่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า เกิดอาการบาดเจ็บ ดังนั้นนักกีฬาจึงควรกินอาหารเสริม เพื่อให้ร่างกายได้พลังงานที่เพียงพอ และเพื่อให้ร่างกายได้มีความพร้อมต่อการฝึกซ้อมและพร้อมต่อการทำแข่งขัน 

ประโยชน์ของอาหารเสริมนักกีฬา มีอะไรบ้าง ?

1.ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า 

ประโยชน์อันดับแรกๆ ของอาหารเสริมนักกีฬา ก็คือการช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นขึ้น เพราะในอาหารเสริมนักกีฬามีส่วนผสมของผลไม้และวิตามิน รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเป่า มีพลังในการเล่นหรือแข่งขันกีฬา 

2.เล่นกีฬาได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

นักกีฬาที่ทานอาหารเสริม นอกจากจะได้รับพลังงานอย่างเต็มที่แล้ว ยังได้ในส่วนของความฟิต ความทนทานของกล้ามเนื้อ เมื่อเล่นกีฬาก็จะยืนระยะได้นานขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยง่ายระหว่างออกกำลังกาย เพราะร่างกายจะนำสารอาหารที่ได้จากอาหารเสริมมาใช้ในระหว่างที่เล่นกีฬานั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 เทคนิค วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย สำหรับคนเหนื่อยง่าย อยากวิ่งได้นานขึ้นต้องอ่าน !

อาหารเสริมนักกีฬา ช่วยลดอาการปวดและอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ

3.ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ

อาหารเสริมนักกีฬาที่มีวิตามินบีและวิตามินดี นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้แล้ว อาหารเสริมนักกีฬาเหล่านี้ยังช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบจากการใช้งานกล้ามเนื้อ ทำให้ไม่รู้สึกปวดและไม่เกิดอาการบาดเจ็บตามมาในภายหลัง 

4.ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้น

นักกีฬาที่ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากการเล่นกีฬา สามารถทานอาหารเสริมเพื่อช่วยเร่งการฟื้นฟูได้ เพราะในอาหารเสริมนักกีฬามีส่วนผสมหลายอย่างที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ฟื้นฟูกล้ามเนื้อมัดต่างๆให้คืนสภาพเดิมได้เร็วขึ้น

ข้อควรระวังในการทานอาหารเสริมเพิ่มความฟิต สำหรับนักกีฬา

แม้ว่าอาหารเสริมและวิตามินสำหรับนักกีฬา นั้นจะมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงและเพิ่มความฟิตให้กับร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรทานอาหารเสริมนักกีฬาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานมากจนเกินไป และควรทานก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาอย่างน้อย 10-15 นาที นอกจากนี้ก็ยังควรทานอาหารหลักให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินต่างๆ อย่างเพียงพอ ควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริมเพิ่มความฟิต ก็จะยิ่งช่วยให้การออกกำลังกายหรือเล่นกีฬานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เห็นได้ชัดว่า อาหารเสริมนักกีฬา มีความเหมาะสมและมีความจำเป็นต่อนักกีฬาเป็นอย่างมาก เพราะอาหารเสริมเป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง เพิ่มความทนทานให้กับนักกีฬา ทำให้นักกีฬาเล่นกีฬาได้นานขึ้น ไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย อีกทั้งยังช่วยลดความอ่อนล้า ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นนักกีฬาจึงควรหาอาหารเสริมที่ดีอย่าง Sashii ZNERGY มาไว้รับประทาน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ที่มีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย มาในรูปแบบของไมโครเจล รับประทานง่าย แค่ฉีกซองก็สามารถทานได้เลยทันที

👉 คลิกดูสรรพคุณ : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ