แนะนำ 12 อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายหนัก

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกาย มีอะไรบ้าง

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ถือเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญหลังการออกกำลังกายหรือการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ยิ่งในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ให้ความใส่ใจกับการออกกำลังกายและการทานอาหาร จึงจำเป็นต้องมีอาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย หรือหลังเล่นกีฬา เพื่อเข้ามาช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมามีประสิทธิภาพ และเพื่อให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายในครั้งต่อไป

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของอาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ มีอะไรบ้าง

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อมีประโยชน์มากมายหลากหลายอย่าง โดยประโยชน์ที่ได้หลักๆ ก็คือการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ นอกจากนี้อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ ดังนี้

  • ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้คืนประสิทธิภาพโดยเร็ว
  • ช่วยทดแทนการเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย
  • ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ
  • ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อระบม
  • ให้พลังงานกับร่างกาย อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อมีพลังกำลังมากขึ้น

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เหมาะกับใคร

อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ เช่น วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา ปีนเขา และผู้ที่เล่นเวทเทรนนิ่ง หรือคาร์ดิโอเป็นประจำ เพราะหลังจากที่ออกกำลังกายมักจะมีอาการปวดหรือเมื่อยล้าตามมา นอกจากนี้อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อยังเหมาะสำหรับนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายหนัก เพราะคนเหล่านี้จะมีการใช้พลังงานกล้ามเนื้อมากกว่าคนทั่วไป ทำให้ต้องได้รับการสารอาหารที่ดีและต้องได้รับการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการอ่อนล้า มีอะไรบ้าง

1.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอีกหนึ่งอาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี เพราะข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก แมงกานีส แมกนีเซียม สังกะสี ซึ่งช่วยให้พลังงานกับร่างกาย ทำให้กล้ามเนื้อมีพละกำลังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข้าวโอ๊ต อาหารซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

2.กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่ถูกนำมารับประทานหลังจากการออกกำลังกาย เพราะกล้วยมีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการออกกำลังกาย ช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ในกล้วยยังมีโพแทสเซียมสูง เมื่อทานเข้าไปก็จะทำให้ได้โพแทสเซียมคืนกลับมาจากการเสียเหงื่อได้อีกด้วย

กล้วย อาหารบำรุงกล้ามเนื้อ

3.ชาเขียว

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและโพลีฟินอล ซึ่งช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการทานชาเขียวในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้เร็วกว่าเดิม

ชาเขียวเป็นอาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

4.เมล็ดเจีย

บอกได้เลยว่าเมล็ดเจียนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน กรดอะมิโน แร่ธาตุเหล็ก แคลเซียมและแมกนีเซียม โดยสารอาหารเหล่านี้ก็ช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาคืนสภาพได้เร็วยิ่งขึ้น

เมล็ดเจีย เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ

5.บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมีคาร์โบไฮเดรตและเซอร์ทูอิน ทำให้ผิวสวยและช่วยชะลอวัย นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังมีคุณสมบัติในการลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายอย่างหนักได้เป็นอย่างดีมากๆ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: อะเซโรล่าเชอรี่ (Acerola Cherry) คืออะไร มีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้าง

บลูเบอร์รี่ อาหารช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ

6.ปวยเล้ง

ปวยเล้งเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารรวมไปถึงวิตามินชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเอ นอกจากนี้ปวยเล้งยังมีโปรตีนสูง จึงใช้สำหรับเป็นอาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อและลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

ปวยเล้ง เป็นอาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ได้รับความนิยม

7.เนยถั่ว

เนยถั่วอุดมไปด้วยวิตามินอีช่วยในการรักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อได้รับการฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น ถือว่าเป็นอาหารที่คนออกกำลังกายอย่างหนักไม่ควรพลาด

เนยถั่ว เป็นอีกหนึ่งอาหารช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

8.แซลมอน

ในเนื้อปลาแซลมอนนั้นมีสารต้านการอักเสบและยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในการบรรเทาอาการปวดหลังจากออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยฟื้นฟูอาการกล้ามเนื้อระบม เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักเป็นอย่างยิ่ง

แซลมอนมีประโยชน์ในการบำรุงและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 6 เทคนิคจัดเตรียมอาหารเดินป่า และลิสต์อาหารที่มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเดินป่าปีนเขา

👉 แนะนำ 8 อาหารปรับสมดุลร่างกาย ช่วยปรับธาตุในร่างกาย เสริมระบบเผาผลาญ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

9.รากเผือก

รากเผือกสามารถรับประทานได้ทั้งแบบปรุงสุกและไม่ปรุงสุก สำหรับคนที่ทานแบบไม่ปรุงสุกจะได้รับคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์อย่างเต็มที่ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ก็ช่วยในการลดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย อีกทั้งยังทำให้มีพละกำลังมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

รากเผือก อาหารช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

10.โยเกิร์ต

นอกจากโยเกิร์ตจะให้พลังงานกับร่างกายแล้ว โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งช่วยในการลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ หากรับประทานโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เข้าไปด้วย ยิ่งจะทำให้ลดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อและยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาเข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้น

โยเกิร์ต ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ

11.อกไก่

อกไก่นอกจากจะให้โปรตีนสูง อกไก่ยังช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ถ้าหากปรุงสุกแบบถูกวิธี ไม่ใช้น้ำมันในการปรุง ยิ่งจะทำให้ใช้ประโยชน์ของโปรตีนในที่อยู่ในอกไก่ออกมาได้อย่างเต็มที่

12.SASHII ZNERGY

การทานอาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ หรืออาจต้องทานในปริมาณที่มากหน่อย หลายคนจึงอาจเลือกทานเป็นผลิตภัณฑ์อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้ออย่าง ZNERGY เพิ่มเติมด้วย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ โดยไม่ทานอาหารหลายอย่าง จึงประหยัดเวลาและสะดวกมากกว่านั่นเอง 

โดย ZNERGY จาก Sashii Brand นั้นจะมีส่วนช่วยเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่นให้กับร่างกาย ปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรง ช่วยฟื้นฟูและลดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อให้ทำงานได้ตามปกติและสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น นอกจากนี้ก็ยังสารอาหารสำคัญอื่นๆ ทั้งเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี และลูทีน ฯลฯ ที่ช่วยในการบำรุงสายตาและสมอง และกระตุ้นระบบประสาทอีกด้วย

ZNERGY อาหารเสริมฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ลดอาการอ่อนล้า เพิ่มพลังงาน

อาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อ นั้นเรียกได้ว่าตอบโจทย์มากๆ สำหรับนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายหนักๆ เป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ช่วยฟื้นฟูส่วนต่างๆ ของร่างกาย และเพิ่มการเผาผลาญพลังงานแล้ว ก็ยังทำให้รู้สึกสนุกกับการออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายและเล่นกีฬาได้นานขึ้น ซึ่งในปัจจุบันอาหารฟื้นฟูกล้ามเนื้อสามารถเลือกทานได้หลากหลายชนิดเลย แต่สำหรับใครที่ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม SASHII ZNERGY ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากๆ