รู้จักกับ เบต้ากลูแคน สารสกัดสำคัญในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

เบต้ากลูแคน คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในการบำรุงร่างกาย

เบต้ากลูแคน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “เบต้ากลูแคน” ผ่านหูกันมาบ้าง และมักเกิดความสงสัยว่าเบต้ากลูแคนนั้นคืออะไรกันแน่ ทำไมคนถึงนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย และมักนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบสารสกัดนี้ในรูปแบบของสารสกัดที่มาจากเห็ด แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถพบสารสกัด Beta Glucan ได้จากอาหารหลากหลายชนิดตามธรรมชาติ ซึ่งนอกจากเบต้ากลูแคนจะดีต่อการบำรุงร่างกายแล้ว เบต้ากลูแคนก็ยังมีสรรพคุณและประโยชน์อื่นๆ อีกหลายอย่างเลย

เบต้ากลูแคน คืออะไร?

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) คือสารสกัดประเภทคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง เป็นสารประเภทของโพลีแซคคาไรด์ที่พบได้ทั่วไป โดยเบต้ากลูแคนเองก็ยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายชนิด โดยแต่ละชนิดก็จะให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเบต้ากลูแคนพบได้ในอาหารตามธรรมชาติ เช่น เห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ ธัญพืชโดยจะพบมากจะเป็นข้าวโอ๊ตและยีสต์ ซึ่งอาหารที่มีเบต้ากลูแคนเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์ต่างๆ มากมายแล้ว ก็ยังมีความพิเศษจากเบต้ากลูแคนที่มีสรรพคุณช่วยส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกัน และการต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้เราห่างไกลจากมะเร็งและโรคต่างๆ ได้อีกด้วย 

เบต้ากลูแคนมีสรรพคุณ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

เมื่อรู้จักถึงที่มาที่ไปและแหล่งที่พบได้มากตามธรรมชาติของเบต้ากลูแคนแล้ว ทุกคนคงต้องอยากรู้แน่ว่าเบต้ากลูแคนประโยชน์ต่อร่างกายของมันจะมีอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าเบต้ากลูแคนถือเป็นสารสกัดที่ให้ประโยชน์ในเชิงลึกต่อร่างกายมากเลยทีเดียว ซึ่งประโยชน์ที่พูดถึงเกี่ยวกับร่างกายก็มีดังต่อไปนี้

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน มีอะไรบ้าง

1.ช่วยลดคอเลสเตอรอล

สารสกัดจากเบต้ากลูแคนจะช่วยร่างกายในการขจัดไขมันเลว (LDL) ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีและเป็นไขมันที่สลายตัวได้ยาก ซึ่งมันสามารถมีส่วนในการสลายไขมันในส่วนนี้ ซึ่งหากไขมันในส่วนนี้ถูกขจัดออกไปร่างกายก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

2.ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระภัยร้ายที่ร่างกายไม่ต้องการ หากปล่อยให้ร่างกายมีสิ่งนี้อยู่มาก นั่นก็จะทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่สารเบต้ากลูแคนนอกจากจะต่อต้านอนุมูลอิสระแล้วก็มีส่วนในการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ทำหน้าที่ในการดักจับเซลล์มะเร็งและทำลายได้มากขึ้น แต่หากในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งอยู่แล้วสารนี้ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการจากหนักให้กลายเป็นเบาลงได้

เบต้ากลูแคนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

3.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ในยุคที่โรคภัยเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากขึ้นการหาสารสกัดที่มีส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกันก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้และรับมือกับโรคภัยต่างๆ ที่จะเข้ามาในร่างกายได้มากขึ้น ซึ่งสารสกัดเบต้ากลูแคนจะมีส่วนช่วยโดยตรงในการกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เรียนรู้เชื้อโรคและดักจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้ามาได้อย่างทันที

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 6 วิธีปรับสมดุลร่างกาย ช่วยคืนความสมดุล และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

4.ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเบาหวาน

มีงานวิจัยหลายชิ้นได้ทำงานวิจัยหาความสัมพันธ์ระหว่างเบต้ากลูแคนกับโรคเบาหวานพบว่าหากกินเบต้ากลูแคนทุกวัน ร่างกายก็จะเริ่มปรับสมดุลในส่วนต่างๆ โดยเฉพาะระบบอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม โดยจะเห็นผลได้อย่างชัดเจนในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เมื่อทานเบต้ากลูแคนติดต่อกันเป็นระยะเวลา 6 เดือนขึ้นไป

5.ช่วยลดอาการภูมิแพ้

สรรพคุณเบต้ากลูแคนหลักๆ ก็คือการช่วยลดอาการภูมิแพ้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถทำงานได้อยู่ในระดับที่ถูกต้องเหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม

เบต้ากลูแคนสรรพคุณลดการเกิดภูมิแพ้

6.ช่วยแก้ปัญหาออฟฟิศซินโดรม

มาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าเบต้ากลูแคนจะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ต้องเกริ่นก่อนว่าออฟฟิศซินโดรมก็คือหนึ่งในผลพวงที่มาจากความเครียดและความเหนื่อยล้าที่สะสม ซึ่งในเบต้ากลูแคนที่มีส่วนเข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายซึ่งในส่วนนี้ก็จะส่วนขจัดความเหนื่อยล้าและปรับสมดุลให้คุณผ่อนคลายจนสามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้

7.ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยอันควร

ด้วยความที่เบต้ากลูแคนมีประโยชน์ในเรื่องการช่วยผลิตและกระตุ้นสารที่จำเป็นต่อผิวอย่าง คอลลาเจนและอีลาสติน จึงทำให้ปัญหาผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องริ้วรอย หน้าหมองคล้ำ เรื่องความนุ่มชุ่มชื้นได้ถูกดูแลผ่านเบต้ากลูแคนอย่างสมบูรณ์ ทำให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่งอ่อนกว่าวัยไปด้วยนั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 12 วิธีทำให้ผิวขาว กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ บอกลาจุดด่างดำและผิวหมองคล้ำ

เบต้ากลูแคนประโยชน์ช่วยบำรุงผิว ชะลอวัย

สิ่งที่ต้องระวังในการทานเบต้ากลูแคน

แม้ว่าเบต้ากลูแคนจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรทานมากจนเกินไป ควรทานในปริมาณพอดี เพื่อให้เกิดประสิทธิสูงสุดและลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงจากการทานเบต้ากลูแคนเกินความจำเป็น นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการแพ้น้ำมันปลา สตรีมีครรภ์หรือกำลังนมบุตร ผู้ป่วยโรคเอดส์ รวมไปถึงผู้ที่ทานยาบางชนิด เช่น ยารักษาความดัน ยารักษาโรคอ้วน ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และยากดภูมิคุ้มกัน ฯลฯ ควรหลีกเลี่ยงหรืองดการทานเบต้ากลูแคน แต่หากมีความจำเป็นจริงๆ แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบต้ากลูแคน

SASHII ZGROW อาหารเสริมเบต้ากลูแคน ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

สุขภาพร่างกายของเรานั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และจำเป็นต้องได้รับการดูแลให้ดี ซึ่งเราไม่ควรรอให้ร่างกายเสื่อมโทรมก่อนจึงค่อยบำรุง เพราะหากปล่อยไว้ไม่ดูแลหรือบำรุงเลย ก็อาจจะทำให้โรคต่างๆ ถามหาได้นั่นเอง ดังนั้นการมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของเบต้ากลูแคนที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอย่าง SASHII ZGROW จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม 

ซึ่ง ZGROW นั้นเป็นอาหารเสริมเบต้ากลูแคนที่อุดมไปด้วยสารสกัดต่างๆ มากมาย ที่มีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เพิ่มภูมิต้านทานโรค และจุดเด่นอีกอย่างของ ZGROW ก็คือการมีโมเลกุลที่เล็กในระดับไมโคร ทำให้ง่ายต่อการรับประทาน ร่างกายสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว ปลอดภัยและไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

ZGROW อาหารเสริมเบต้ากลูแคน ตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ปัจจุบัน เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) ถูกพูดถึงและนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารเสริม และผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงร่างกายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเบต้ากลูแคนมีประโยชน์ที่สำคัญอย่างการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคมะเร็ง แถมยังมีประโยชน์ในอีกหลายๆ ด้าน จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยม แต่ถึงอย่างนั้นการทานเบต้ากลูแคน ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกทานจากแหล่งอาหารที่ดีปลอดภัย ซึ่งหากใครอยากได้รับประโยชน์จากเบต้ากลูแคนแบบเต็มๆ และสามารถทานได้ง่าย สะดวกทุกที่ทุกเวลา ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเบต้ากลูแคน SASHII ZGROW ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ