แนะนำ 8 วิธีเปลี่ยนหน้าหมองคล้ำ หน้าโทรมไม่สดใส ให้กลับมากระจ่างใส มีออร่า

หน้าหมองคล้ำ แก้ยังไงดี ให้กระจ่างใส ไม่โทรม

หน้าหมองคล้ำ

หน้าหมองคล้ำ ถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวกวนใจของใครหลายคนโดยเฉพาะคุณสาวๆ เนื่องจากการมีปัญหาผิวหมองคล้ำนั้นมักทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจ และยังเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาผิวอื่นๆ อีกด้วย จึงไม่แปลกที่เมื่อมีปัญหาหน้าหมองคล้ำ หลายคนก็จะต้องรีบหาวิธีบำรุงและวิธีทำให้ผิวขาว เพื่อฟื้นฟูและแก้ไขปัญหาหน้าหมอง ซึ่งในบทความนี้ Sashii ได้รวบรวมสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ พร้อมวิธีป้องกันและฟื้นฟูผิวให้กลับมาขาวกระจ่างใสมาฝากกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

หน้าหมองคล้ำเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับวิธีป้องกันและฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำ สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าหมองคล้ำ เพราะหากเรารู้ว่าหน้าหมองคล้ำเกิดจากอะไร เราก็จะสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้น และสามารถรักษาได้อย่างตรงจุดนั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ จะมีดังนี้

สาเหตุที่ทำให้เกิดหน้าหมองคล้ำ มีอะไรบ้าง

1.แสงแดด

การรับแสงแดดในตอนเช้า ถือเป็นแสงแดดที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก แต่สำหรับแสงแดดในช่วงเที่ยงหรือช่วงบ่าย เป็นแสงแดดที่ร้อนจ้า หากถูกแดดเป็นเวลานาน ก็อาจเป็นอัตรายต่อผิวหนังมนุษย์ได้ อีกทั้งหากมีการตากแดดจ้าเป็นเวลานานก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเกิดการหมองคล้ำจากแดดได้ นอกจากนี้สำหรับคนที่มีปัญหาหน้าหมองคล้ำสีผิวไม่สม่ำเสมอ ก็อาจมีสาเหตุหน้าหมองคล้ำมาจากการตากแดดเป็นเวลานานด้วยก็ได้เช่นกัน

2.ความเครียด

เมื่อเกิดความเครียดร่างกายของมนุษย์ก็จะทำการผลิตหรือหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมากจนทำให้เกิดสิว และอาจทำให้มีใบหน้าที่หมองคล้ำและแห้งได้อีกด้วย

3.การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพภายในและก็ยังเป็นตัวที่ทำให้เสียสุขภาพภายนอกด้วยเช่นกัน เนื่องจากควันบุหรี่นั้นเป็นตัวที่ทำลายออกซิเจนในผิว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนห้าเกิดการหมองคล้ำ แถมยังทำให้ใบหน้าของคุณแก่กว่าวัยอีกด้วย

4.อายุที่เพิ่มขึ้น

หน้ามองคล้ำเกิดการอายุ ถือเป็นเรื่องที่ปกติมากสำหรับมนุษย์ เพราะเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังก็มักจะเกิดการเสื่อมสภาพลง ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รอยหย่อนคล้อย ฝ้า กระ รวมถึงการมีใบหน้าที่หมองคล้ำ 

5.พักผ่อนไม่เพียงพอ

สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ จนส่งผลทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็มีผลต่อการทำให้หน้าโทรมหมองคล้ำได้ เพราะในระหว่างการนอนหลับ ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่มีส่วนสำคัญในการนอนหลับ และยังช่วยเสริมสร้างการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูผิวของเรา

6.ผิวขาดความชุ่มชื้น

การที่ผิวหน้าของเราขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ รวมไปถึงยังทำให้ผิวเกิดการเหี่ยวย่นได้ง่าย และเกิดริ้วรอยต่างๆ ตามมาได้ ซึ่งผิวขาดความชุ่มชื้นมักเกิดจากการดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน และการละเลยการเติมสารที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเซราไมด์ หรือคอลลาเจน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: คอลลาเจนบำรุงกระดูกได้จริงไหม ต้องกินอะไรบ้างถึงจะได้รับคอลลาเจน

ผลเสียของการมีหน้าโทรมหมองคล้ำ มีอะไรบ้าง

การมีผิวหน้าหมองคล้ำ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

1.หน้าคล้ำไม่สดใส

สำหรับปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำไม่สดใส ถือเป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆคนสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต และหากมีการปล่อยให้ผิวหน้าดำหมองคล้ำระยะยาว โดยไม่ทำการหาวิธีการแก้ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหน้าได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อพบว่าตนเองหรือคนรอบข้างเกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำไม่สดใส ก็ให้รีบหาทางรักษาเพื่อให้ผิวหน้ากลับมากระจ่างใส่อีกครั้งนั่นเอง

2.หน้าเป็นฝ้า มีสิว

หน้าเป็นฝ้าหมองคล้ำ เป็นปัญหาหน้าหมองคล้ำที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวหน้าโดยตรง การที่หน้าหมองคล้ำเป็นสิวหรือฝ้านั้น หากไม่ทำการรักษาหรือบำรุงให้หาย ก็อาจจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้า ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามากๆ แถมยังทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตสำหรับหลายๆอีกด้วย

3.หน้าแพ้ง่าย รูขุมขนกว้าง

หน้ามองคล้ำรูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาผิวที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใบหน้าตนเองเป็นอย่างมาก และหากใบหน้ามีรูขุมขนที่กว้าง สิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมก็อาจจะสามารถเข้าไปทำร้ายผิวหน้าของคุณได้ อีกทั้งทุกคนก็อยากจะมีใบหน้าที่เรียบเนียน แต่เมื่อเกิดหมองคล้ำแพ้ง่ายหรือหน้าหมองคล้ำรูขุมขนกว้าง ก็ควรจะรีบหาทางหรือวิธีการรักษา เพื่อให้มีผิวหน้าที่กระชับและเรียบเนียนนั่นเอง

4.หน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น

หน้าแห้งกรานหมองคล้ำหรือหน้าหมองคล้ำแต่งหน้าไม่ติด เป็นปัญหาผิวหน้าที่มีสาเหตุมาจากการที่ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ซึ่งหากใบหน้าขาดความชุ่มชื้น ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพใบหน้าอื่นๆตามมาอีก ดังนั้นเมื่อทราบว่าผิวหน้าของคุณขาดความชุ่มชื้นก็ควรจะหาวิธีการรักษาให้เร็วที่สุด

ผิวหมองคล้ำ แก้อย่างไรดี

วิธีแก้หน้าหมองคล้ำ มีอะไรบ้าง

1.ใช้ครีมกันแดด 

การทาครีมกันแดด ถือเป็นวิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำที่หลายๆคนที่ปัจจุบันนี้นิยมใช้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถช่วยป้องกันแสงยูวีจากแสงแดดที่ทำร้ายผิวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยทำให้ใบหน้าที่หมองคล้ำกลับมากระจ่างใส่อีกครั้ง

2.เลิกสูบบุหรี่

เนื่องจากสูบบุหรี่ มีควันที่ทำให้ผิวเกิดการขาดออกซิเจน รวมถึงบุหรี่เป็นสิ่งที่มีสารที่เป็นตัวขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวเกิดการแห้งและเปลี่ยนสี การเลิกสูบบุหรี่จึงเป็นสิ่งวิธีแก้หน้าหมองคล้ำที่ดีมากๆเลยหนึ่งวิธี

3.หันมารับประทานผักและผลไม้มากขึ้น

เนื่องจากผักและผลไม้เป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยวิตามันซีที่สูงมากๆ อีกทั้งวิตามินซียังมีคุณสมบัติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ใบหน้ากระจ่างใส สดใส เต่งตึง ดังนั้นคนที่มีปัญหาผิวหน้าเกิดการหมองคล้ำ การรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ก็ถือเป็นวิธีการรักษาหน้าหมองคล้ำที่ดีเยี่ยมมากๆ

4.มาร์กหน้า

สำหรับการมาร์กหน้า ถือเป็นวิธีการช่วยรักษาหรือบำรุงหน้าที่เกิดการหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสได้อีกครั้งได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับในปัจจุบันนี้หลายๆคนอาจจะรู้สึกเหนื่อยล้าจากงาน จึงทำให้ไม่ได้มีการมาร์กหน้าอย่างสม่ำเสมอ แต่หากคุณทำเป็นประจำทุกวันและให้ความสำคัญกับการมาร์หน้าสักนิด ผิวที่กระจ่างใส ก็จะกลับมาบนผิวหน้าของคุณอย่างแน่นอน

มาร์กหน้า เป็นวิธีแก้หน้าหมองที่ได้รับความนิยม ทำได้เองที่บ้าน

5.สครับผิวหน้า

การสครับผิวหน้านั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำได้ เนื่องจากการสครับผิวจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือผิวหนังที่ตายแล้วออกไป ทำให้ร่างกายมีการสร้างชั้นผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน วิธีนี้จึงช่วยลดความหมองคล้ำและทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้ แต่ก็ไม่ควรสครับผิวบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวบอบบางและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ควรสครับผิวประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว

6.ลดความเครียด 

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าความเครียด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าของเรานั้นหมองคล้ำ ทำให้ดูไม่มีชีวิตชีวา ดังนั้นหากต้องการมีใบหน้าที่มีชีวิตชีวา ก็ควรจะหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เพื่อลดความตึงเครียดให้กับตนเอง

7.ปรึกษาแพทย์ 

เพราะการเกิดปัญหาผิวหน้าเกิดการหมองคล้ำ อาจทำให้เกิดปัญหาทีเกี่ยวกับสุขภาพได้ ดังนั้นการเข้าพบแพทย์จึงเป็นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ซึ่งโรคที่ทำให้ใบหน้าเกิดการหมองคล้ำก็จะมีดังนี้ เช่น โรคไตหรือโรคเบาหวาน และเมื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม ก็จะทำให้ใบหน้าของคุณกลับมากระจ่างใส่อีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

8.ทานอาหารเสริมช่วยบำรุงผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์หรือกินอาหารเสริมบำรุงผิว ก็เป็นวิธีการรักษาหน้าหมองคล้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากการกินอาหารเสริมนั้นจะสามารถเห็นผลอย่างรวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก หลายคนจึงเลือกใช้วิธีทานอาหารเสริมควบคู่ไปกับการบำรุงผิวด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อให้เห็นผลได้ดีมากยิ่งขึ้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีอะไรบ้าง แบบไหนที่เหมาะสมกับเรา

ZRA-ESSENCE ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว ให้ขาวกระจ่างใส บอกลาปัญหาผิวหมองคล้ำ

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี ให้ผิวหน้ากลับมากระจ่างใสอีกครั้ง นอกจากการทาครีมบำรุงแล้ว การทานอาหารเสริมเพื่อเสริมวิตามินและบำรุงจากภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องผิวหมองคล้ำ อยากแนะนำให้รู้จักกับ ZRA-ESSENCE ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิวรูปแบบเจลลี่ ที่ผลิตด้วยนวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี 

มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ทั้งเซราไมด์จากพีช คอลลาเจนเปปไทด์ วิตามินอี วิตามินซี และโคเอนไซม์คิวเท็น ฯลฯ ที่ช่วยในการบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระและจุดด่างดำต่างๆ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีจากภายใน การันตีความปลอดภัยและไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย และที่สำคัญคือทานง่ายมากๆ เพียงฉีกซองก็ทานได้ทันที ไม่ต้องชงหรือดื่มน้ำตาม แถมยังสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วกว่าอาหารเสริมรูปแบบอื่นหลายเท่า

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZRA-ESSENCE

สำหรับปัญหา หน้าหมองคล้ำ นั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเราทุกคน และยิ่งในปัจจุบันที่เราต้องเจอกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลภาวะ หรือความเครียด ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวโทรมและเกิดความหมองคล้ำได้ทั้งสิ้น ดังนั้นทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวจากสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อชะลอและลดโอกาสที่เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รวมถึงต้องหาวิธีบำรุงผิวอย่างการทาครีม มาร์กหน้า หรือทานอาหารเสริมบำรุงผิวอย่าง ZRA-ESSENCE เพื่อให้ผิวหน้าแข็งแรง อิ่มน้ำ ห่างไกลจากความหมองคล้ำ

1 thoughts on “แนะนำ 8 วิธีเปลี่ยนหน้าหมองคล้ำ หน้าโทรมไม่สดใส ให้กลับมากระจ่างใส มีออร่า

  1. Pingback: รวม 12 วิธีทำให้ผิวขาว สำหรับดูแลผิวให้ขาวกระจ่างใส ไม่คล้ำเสีย

Comments are closed.