ภูมิแพ้เกิดจากอะไร ? มีสิ่งกระตุ้นอะไรบ้างที่ต้องระวัง วิธีการรักษาและป้องกันต้องทำอย่างไรบ้าง

ภูมิแพ้เกิดจากอะไร มีสาเหตุอะไรบ้างที่กระตุ้นให้เกิดอาการ

ภูมิแพ้เกิดจากอะไร

สำหรับคำถามที่ว่า ภูมิแพ้เกิดจากอะไร? ถือเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือเคยมีอาการภูมิแพ้มาก่อน เนื่องจากในปัจจุบันนั้นมีมลพิษที่ลอยอยู่ในอาการเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน รวมถึง PM2.5 ซึ่งต้องบอกเลยว่ามลพิษเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คนที่มีโรคภูมิแพ้ แสดงอาการออกมาอย่างชัดเจนมากขึ้น แต่นอกจากมลพิษจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้แล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ซึ่งบทความนี้ก็จะมาพูดถึงสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้มีอะไรบ้าง รวมถึงทำความรู้จักกับโรคภูมิแพ้ให้มากขึ้นว่าคืออะไร และสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

โรคภูมิแพ้ คืออะไร?

โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไวต่อการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ ถือเป็นสาหตุของโรคภูมิแพ้เลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ก็มักจะมีอาการและความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นมีระดับของภูมิคุ้มกันต่างกัน จึงส่งผลให้อาการและความรุนแรงแตกต่างกันด้วยนั้นเอง ซึ่งอาการของโรคภูมิแพ้นั้นก็อาจมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น คัน คัดจมูก ไอ จาม น้ำมูกไหล ผื่นขึ้น แน่หน้าอก เหนื่อยหอบ และอาจแสดงอาการทางผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบอื่นๆ เป็นต้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น มีสาเหตุมาจากอะไร ทำอย่างไรดีที่สุดให้ตื่นนอนมาแล้วสดชื่น

ประเภทของโรคภูมิแพ้ ที่มักพบได้บ่อย

สำหรับโรคภูมิแพ้นั้นเป็นความผิดปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้หลายส่วนในร่างกาย ขึ้นอยู่กับว่าส่วนไหนของร่างกายมีความอ่อนแอ หรือมีภูมิคุ้มกันต่ำก็สามารถเกิดขึ้นได้ โดยระบบในร่างกายที่มักเกิดอาการภูมิแพ้ จะมีดังนี้

  • โรคภูมิแพ้ทางระบบหายใจ
  • โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง
  • โรคภูมิแพ้อาหารและยา
  • โรคภูมิแพ้ที่ตา
สาเหตุของโรคภูมิแพ้ มีอะไรบ้าง

ภูมิแพ้เกิดจากอะไร มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

1.ภูมิแพ้เกิดจากกรรมพันธ์ุ

สำหรับโรคภูมิแพ้เกิดจากสาเหตุอะไร คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคภูมแพ้ ก็คือ กรรมพันธุ์นั้นเอง และโดยปกติแล้ว หากพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ ทารกหรือลูกก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ามีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากถึง 50% แต่หากทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วยกันทั้งคู่ ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากถึง 70% เลยทีเดียว

2.ภูมิแพ้เกิดจากสิ่งแวดล้อม

หลายๆคนในตอนนี้ก็คงจะทราบคำตอบกันดีแล้วว่า โรคภูมิแพ้เกิดจากอะไร ซึ่งต้องบอกเลยว่าสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันนี้เป็นสาเหตุหลักๆ ในทำการให้เกิดโรคภูมิแพ้เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าเราจะรับประทานอาหาร หายใจ หรือสัมผัสสิ่งของต่างๆ ก็สามารถทำให้เกิดโรคภูมิได้ ยิ่งในปัจจุบันสภาพอากาศบนท้องฟ้านั้นเต็มไปด้วยมลพิษมากมาย ทั้ง ฝุ่น ควัน และ PM2.5 เรียกได้ว่ามลพิษเหล่านี้เป็นตัวช่วยในการกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 ผมร่วงเกิดจากอะไร? มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วง จะป้องกันและแก้ไขปัญหาผมร่วงได้อย่างไร

👉 นอนไม่หลับทำไงดี? มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง ให้นอนหลับง่ายขึ้น คนมีปัญหานอนหลับยาก ห้ามพลาด!

โรคภูมิแพ้ รักษาให้หายขาดได้ไหม?

และอีกหนึ่งข้อสงสัยที่หลายๆ คนต้องการคำตอบเป็นจำนวนมาก ก็คือ โรคภูมิแพ้นั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม? ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าโรคภูมิแพ้นั้นเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาเพื่อควบคุมไม่ให้เกิดอาการหรือให้เกิดอาการได้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้นเอง ดังนั้นใครที่มีอาการของโรคภูมิก็ควรที่จะเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 8 วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยกระตุ้นภูมิให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรค ไม่อยากป่วยบ่อยๆ ต้องรู้จัก!

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการภูมิแพ้

1.หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้

อย่างที่เรารู้กันว่าโรคภูมิแพ้เกิดจากสภาพแวดล้อม ดังนั้นวิธีป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้อย่างแรกที่ควรทำ ก็คือ การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ เช่น เกษรดอกไม้ ขนสัตว์ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่ในอากาศและสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา

2.ทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ

การทำความสะอาดห้อนนอน และอุปกรณ์ในการนอนหลับเป็นประจำ ถือเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะในที่นอน หมอน หรือผ้าห่ม เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และไรฝุ่น หากไม่ทำความสะอาดเป็นประจำ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

โรคภูมิแพ้นั้นจะส่งผลเสียทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ดังนั้นผู้ที่มีอาการหรือเป็นโรคภูมิแพ้ จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ อย่างเพียงพอ ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 

📌 8 อาหารปรับสมดุลร่างกาย ช่วยปรับธาตุในร่างกาย เสริมระบบเผาผลาญ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

📌 แนะนำ 7 อาหารเสริมปรับสมดุลร่างกาย ที่มีความสำคัญและประโยชน์ต่อสุขภาพ ร่างกายควรได้รับอย่างเพียงพอ

4.การใช้ยาควบคุมอาการ

เนื่องจากโรคภูมิแพ้นั้นเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด การรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการเท่านั้น โดยเมื่อร่างกายอ่อนแอ อาการภูมิแพ้ก็มีโอกาสกำเริบขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการกินยาเพื่อควบคุมหรือระงับอาการภูมิแพ้นั่นเอง

ZGROW อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ในรูปแบบไมโครเจล

เนื่องจากในปัจจุบันนี้เป็นยุคที่มีความเสี่ยงในด้านต่างๆมากมาย จึงอาจส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรานั้นลดน้อยลง หลายคนจึงมักสงสัยกันว่า ภูมิแพ้เกิดจากอะไร และมองหาตัวช่วยที่จะเข้ามาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวของเราเอง ซึ่ง ZGROW จาก Sashii Brand ก็ถือเป็นอาหารเสริมที่จะเข้ามาช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเราได้เป็นอย่างดี ซึ่ง ZGROW นั้นจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้มีเส้นผมที่สวยงาม เพิ่มความสดชื่น ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้

สำหรับใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ และได้รู้แล้วว่า ภูมิแพ้เกิดจากอะไร? มีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลกระทบให้อาการภูมิแพ้กำเริบ ซึ่งเมื่อเรารู้ถึงสาเหตุหรือต้นตอแล้ว ก็จะช่วยให้เราสามารถหาวิธีป้องกันและรักษาได้อย่างตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แม้ว่าโรคภูมิแพ้นั้นจะรักษาไม่หายขาด แต่ก็สามารถทำให้มีอาการน้อยลง และใช้ชีวิตได้ดีขึ้นได้ นอกจากน้ีการมองหาอาหารเสริมที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอย่าง Sashii ZGROW ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายห่างไกลจากการเกิดภูมิแพ้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.phyathai.com

www.samitivejhospitals.com