แนะนำ 10 วิธีเตรียมตัวก่อนปีนเขา เพิ่มความพร้อม เสริมความมั่นใจ ก่อนไปเดินป่าปีนเขา

วิธีเตรียมตัวก่อนปีนเขา มีอะไรบ้าง

ปีนเขา

การปีนเขา คือ หนึ่งในกีฬาแนวผจญภัยที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชื่นชอบความท้าทายและธรรมชาติ ซึ่งการเดินป่าปีนเขานั้น ใช่ว่าอยากจะปีนก็ไปปีนได้เลย เพราะกีฬาปีนเขาเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจค่อนข้างมาก หากไม่มีการเตรียมตัวก่อนปีนเขาให้ดี ก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นบทความนี้ Sashii จะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเตรียมตัวปีนเขา และเคล็ดไม่ลับสำหรับการปีนเขาอย่างมือโปรมาฝากกัน!

การเตรียมตัวก่อนปีนเขา มีความสำคัญอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนปีนเขา ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะออกไปปีนเขา ทั้งความพร้อมในเรื่องของสภาพร่างกาย จิตใจ และอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับปีนเขา เพราะหากไม่เตรียมตัวให้ดีก็อาจะทำให้เกิดอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บได้นั่นเอง อีกทั้งยอดเขาสูงก็ยังมีปริมาณออกซิเจนต่ำ อาจทำให้หายใจไม่ทันได้ และที่สำคัญคือการปีนเขาเราต้องอยู่ในป่า หากลืมของหรือจัดอุปกรณ์ไม่ครบ ก็คงจะวุ่นวายและลำบากไม่น้อยหากจะลงมาเอาใหม่

10 วิธีเตรียมตัวปีนเขา ให้พร้อมผจญภัย เพื่อพิชิตยอดเขา

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับวิธีเตรียมร่างกายก่อนไปปีนเขาที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สิ่งหนึ่งก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เนื่องจากการปีนเขาอาจทำให้คุณหายใจไม่ทัน เพราะมีปริมาณออกซิเจนน้อย การออกกำลังกายจะช่วยฝึกการหายใจ และทำให้ไม่เหนื่อยง่าย

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไร ให้เหนื่อยน้อยลง ออกกำลังกายได้นานขึ้น

👉 แนะนำ 10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต ให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย

2.เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

สิ่งต่อมาที่ต้องเตรียมก่อนปีนเขา ก็คือการเลือกรองเท้าให้เหมาะสม เพราะการปีนเขาในแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการเดินที่ค่อนข้างนาน การเลือกรองเท้าที่พอดี กระชับ และรองรับแรงกระแทกได้ดีจึงเป็นสิ่งไม่ควรมองข้าม เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าได้รับบาดเจ็บนั่นเอง

3.เตรียมไม้เท้าสำหรับปีนเขา

ไม้เท้าปีนเขา ถือเป็นอุปกรณ์ในการปีนเขาที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากไม้เท้าปีนเขาจะช่วยทำให้คุณสามารถทรงตัวได้ดีมากขึ้นในระหว่างการปีนเขา รวมถึงช่วยป้องกันการลื่นในบริเวณที่เปียกหรือชันได้อีกด้วย

ในการปีนเขา ต้องเตรียมไม้เท้าด้วย

4.จัดกระเป๋าเป้สำหรับปีนเขาให้

การเลือกกระเป๋าเป้ปีนเขามีความสำคัญไม่แพ้กับอุปกรณ์แบบอื่นเลย เนื่องจากกระเป๋าเป้นั้นใช้สำหรับใส่ข้าวของและอุปกรณ์ต่างๆ ในการปีนเขา รวมถึงใช้ใส่อาหารและน้ำดื่มด้วย ดังนั้นคุณจึงต้องเลือกใช้กระเป๋าเป้ปีนเขาที่มีความแข็งแรง และมีขนาดใหญ่พอที่จะใส่ของต่างๆ ได้

5.เตรียมอาหารสำหรับปีนเขา

เนื่องจากในการปีนเขาจะต้องใช้แรงค่อนข้างมาก แถมยังต้องใช้ระยะเวลานานอีกด้วย ทำให้ร่างกายมีการสูญเสียพลังงานไปอย่างรวดเร็ว และเมื่อพลังงานหมดก็จะทำให้รู้สึกหิว และเหนื่อนง่าย ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นการปีนเขาระยะสั้นๆ หรือเป็นการปันเขาแบบค้างคืน การเตรียมอาหารสำหรับเดินป่าปีนเขาให้พร้อม ทั้งอาหารทานช่วงพัก หรืออาหารที่ให้พลังงานสูงเพื่อทานระหว่างทาง นั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเลย

การเตรียมอาหารสำหรับปีนเขา มีความสำคัญอย่างมากเลย

6.อย่าลืมเช็กสภาพอากาศ

ก่อนที่คุณจะเริ่มปีนเขา การเช็กสภาพอากาศก่อนไปเป็นเรื่องที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากไปปีนเขาในช่วงที่ฝนตก ก็อาจทำให้คุณเป็นอันตรายได้ ดังนั้นจึงควรเลือกไปปีนเขาในช่วงที่สภาพอากาศเหมาะสมจะดีที่สุด

7.เตรียมเต็นท์และถุงนอน

สำหรับถุงนอน เชื่อว่าหลายคนที่เป็นนักปีนเขาคงจะรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจากถุงนอนมีคุณสมบัติที่ช่วยกันความหนาวได้เป็นอย่างดี แถมยังมีขนาดเล็ก ทำให้พกพาได้ง่ายและประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ รวมถึงเต็นท์ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่ต้องเตรียมไป

ในการปีนเขา ต้องมีเต็นท์สำหรับใช้นอน

8.เตรียมถุงเท้าและถุงมือ

สำหรับถุงเท้าและถุงมือนั้น จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันอันตรายจากการปีนเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันกิ่งไม้ หรือป้องกันสัตว์และแมลงต่างๆ ซึ่งการเลือกใช้งานถุงเท้าจะต้องเลือกซื้อถุงเท้าที่สามารถกันทากได้ด้วย

9.เลือกชุดให้เหมาะกับการปีนเขา

ชุดที่เหมาะสำหรับการเดินป่าปีนเขา ควรจะเป็นชุดเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ที่มีความหนาพอประมาณ ไม่บางจนเกินไป เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนจากหนามหรือกิ่งไม้ในป่า รวมถึงยังควรเลือกเป็นชุดที่สามารถแห้งได้ง่าย

ก่อนปีนเขา ต้องเลือกชุดให้เหมาะสม

10.ไฟฉายคือสิ่งที่ขาดไม่ได้

สำหรับไฟฉาย เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการให้ความสว่างในตอนกลางคืน และใช้ส่องสว่างระหว่างเดินในป่าที่มีความมืดทึบได้ ช่วยให้สามารถเดินป่าปีนเขาได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานระหว่างปีนเขา ในรูปแบบไมโครเจล ทานง่ายไม่ง้อน้ำ พกพาสะดวก

เนื่องจากการปีนเขาต้องใช้พลังงานที่ค่อนข้างมาก ทำให้หากไม่เตรียมร่างกายให้มีพลังงานเพียงพอ ก็อาจจะทำให้ปีนเขาได้ไม่ไกล และเกิดอาการเหนื่อยง่าย รวมถึงยังอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นการมองหาอาหารเสริมเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทั้งก่อนปีนเขาและระหว่างการปีนเขา จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ แต่หากจะให้ทานข้าวหรือมื้อใหญ่เพื่อเพิ่มพลังก็อาจจะดูไม่สะดวกเท่าไหร่ แถมหากทานมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการจุกระกว่างปีนเขาได้ 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

Z Nergy เจลลี่อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน สำหรับนักปีนเขา

ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงานอย่าง ZNERGY ของ Sashii Brand ที่เป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์นักปีนเขาได้เป็นอย่างดี เพราะ ZNERGY มีส่วนประกอบของสารอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเติมพลัง เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ช่วยซ่อมแซมและลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ โดยสามารถทานได้ง่ายเพียงฉีกซอง ไม่ต้องทานน้ำตามเพราะเป็นเจลลี่ และที่สำคัญคือไม่หนักท้อง ทานแล้วดูดซึมเร็วพร้อมใช้งานทันที – อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่

การเตรียมตัวก่อนปีนเขา ถือเป็นขั้นตอนหนึ่งที่มีความสำคัญและมองข้ามไม่ได้เลย เพราะหากเตรียมตัวทั้งสภาพร่างกาย และอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมก่อนไปเดินป่าปีนเขา ก็จะช่วยให้การปีนเขานั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการช่วยป้องกันอันตรายหรือการบาดเจ็บระหว่างการปีนเขาได้อีกด้วย