แนะนำ 10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต กินอะไรก่อนออกกำลังกายดีที่สุด

อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ช่วยเพิ่มพลังงาน เหมาะสำหรับกินก่อนออกกำลังกาย

อาหารก่อนออกกำลังกาย

อาหารก่อนออกกำลังกาย ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่สามารถเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายก่อนออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายเป็นประจำก็มักที่จะกินอาหารก่อนออกกำลังกายอยู่เสมอ แม้ว่าเรื่องนี้คนส่วนใหญ่จะมีข้อโต้แย้งมาว่า ถ้ากินอาหารก่อนออกกำลังกายจะทำให้เกิดอาการจุกในระหว่างวิ่งหรือออกกำลังกาย แต่ความเป็นจริงแล้วการทานอาหารก่อนออกกำลังกายถือว่ามีความสำคัญเพราะถ้าหากไม่ได้กินอะไรเลยอาจจะทำให้ร่างกายไม่มีแรงและอาจจะไม่สามารถออกกำลังกายต่อไปได้

ทำไมต้องกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

สำหรับประโยชน์ของอาหารกินก่อนออกกำลังกายถือว่ามีอยู่มากมายหลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย และหากยิ่งได้ทานอาหารก่อนออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดภาวะการเกิดอาการบาดเจ็บในระหว่างออกกำลังกาย อย่างการเป็นตะคริว จุกท้อง หรืออาการปวดกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ในส่วนของใครที่ต้องการเผาผลาญไขมันในร่างกาย การกินก่อนออกกำลังกายช่วยเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ด้วย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ไขอย่างไร ให้เหนื่อยน้อยลง ออกกำลังกายได้นานขึ้น

สารอาหารที่สำคัญต่อการออกกำลังกาย 

1.โปรตีน

โปรตีนถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญมากๆต่อร่างกาย เพราะโปรตีนจะช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง มีพลังในการออกกำลังกาย สำหรับโปรตีนนั้นก็จะได้มาจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่เนื้อวัวและเนื้อปลาเป็นต้น

2.คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังจำเป็นต่อการออกกำลังกายเนื่องจากว่าการออกกำลังกายจะต้องใช้พลังงานที่เยอะ การมีคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย ก็จะทำให้ร่างกายมีพลังงานอยู่หล้อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา

อาหารที่กินก่อนออกกําลังกาย มักเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

3.ไขมัน

แม้ว่าใครหลายคนจะไม่ต้องการมีไขมันในร่างกายแต่สำหรับการออกกำลังกายแล้ว ไขมันถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะร่างกายมีการใช้พลังงานจากไขมันค่อนข้างเยอะ ดังนั้นก่อนออกกำลังกายจึงควรเติมไขมันให้กับร่างกายซึ่งไขมันที่เหมาะสมก็ควรมาจากปลาไม่ควรมาจากของทอดต่างๆ

4.น้ำ

น้ำถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญมากๆในร่างกาย เพราะว่าร่างกายจะขาดน้ำไปไม่ได้ถ้าหากขาดน้ำไปสุขภาพย่ำแย่ ซึ่งก็เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ถ้าหากไม่ได้รับน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายแย่ลงเรื่อยๆได้ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำ ในปริมาณเพียงเล็กน้อยในขณะการออกกำลังกาย ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดการจุกได้ 

กินอาหารก่อนออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ

5.เกลือแร่และวิตามิน

สำหรับเกลือแร่นั้นจะช่วยทดแทนการขาดน้ำในร่างกายเพราะในช่วงที่ออกกำลังกายจะต้องมีการสูญเสียเหงื่อไปพอสมควร ส่วนวิตามินนั้นก็เป็นสารอาหารที่ ช่วยให้ร่างกายนั้นสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉เบต้าแคโรทีนคืออะไร มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง?

👉แมกนีเซียม จำเป็นแค่ไหนกับร่างกาย? มี 5 ประโยชน์ของ Magnesium มาฝาก!

10 อาหารก่อนออกกำลัง ช่วยเพิ่มพลังงาน มีอะไรบ้าง

1.กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและให้พลังงานกับร่างกาย อีกทั้งกล้วยยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เป็นอาหารเช้าก่อนออกกําลังกายที่มีประโยชน์มากๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: ​​รวม 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

กล้วย เป็นอาหารกินก่อนออกกําลังกายยอดฮิต

2.ถั่ว

ถั่วถือว่าเป็นธัญพืชและเป็นอาหารที่ควรกินก่อนออกกําลังกาย เพราะมีสารอาหารที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นไขมันโปรตีนและวิตามิน ซึ่งช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย แต่ก็ไม่ควรทานถั่วในปริมาณที่เยอะจนเกินไป

3.อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายที่สูงมากๆ เพราะในอะโวคาโดนั้นมีวิตามินบีที่ดีต่อร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังมีไขมันที่ดีที่สามารถช่วยรักษากล้ามเนื้อได้

4.ไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นอาหารที่กินก่อนออกกําลังกายยอดฮิตเลยก็ว่าได้ เพราะมีสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโฟเลต รวมไปถึงแร่ธาตุชนิดต่างๆ พร้อมกันนั้นยังมีวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินชนิดอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย

อาหารที่ควรกินก่อนออกกําลังกาย คือไข่ต้ม

5.อกไก่

อกไก่นั้นถือว่ามีโปรตีนและไม่ค่อยมีไขมัน ซึ่งดีต่อร่างกายเป็นอย่างมากยิ่ง โดยเฉพาะกับคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ยิ่งต้องทานอกไก่เพราะจะช่วยเสริมสร้างโปรตีนและความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ดังนั้นอกไก่จึงเป็นอาหารอาหารก่อนเล่นเวทที่เหมาะสมมากๆ

6.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำและยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและให้พลังงานกับร่างกายได้ค่อนข้างดี

7.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

จากการสำรวจพบว่าผลไม้ในตระกูลเบอร์รีนั้นมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีหรือน้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ เติมพลังในร่างกายเติมเซลล์และกล้ามเนื้อมีทั้งยังช่วยลดอาการเหนื่อยล้าได้ดีมากๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: วิตามินซีจาก “อะเซโรล่าเชอรี่” ดีกว่าผลไม้อื่นอย่างไร ทำไมนิยมนำมาใส่อาหารเสริม

8.แอปเปิล

แอปเปิลถือว่าเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงใครที่ได้ทานแอปเปิลก็จะทำให้รู้สึกอิ่มนาน แอปเปิลที่เหมาะในการทานเพื่อการออกกำลังกายนั้น สามารถทานได้ทั้งสีเขียวและสีแดง นอกจากนี้แอปเปิลยังมีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ใครที่ต้องการได้พลังงานก็ควรกินผลไม้ก่อนออกกําลังกายอย่างแอบเปิลประมาณ 30 นาที

9.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิดมีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเสริมสร้างพลังงานในร่างกายเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และยังช่วยดูดซึมไขมันได้ดี เป็น

10.Sashii ZNERGY

ZNERGY จาก Sashii Brand ถือว่าเป็นของกินก่อนออกกําลังกายที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน สำหรับคนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำหรือนักกีฬาที่ต้องสูญเสียเกลือแร่ ก็สามารถทานอาหารเสริม ZNERGY เพื่อเป็นการเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกาย และช่วยทดแทนการสูญเสียเกลือแร่ แถมยังมาในรูปแบบไมโครเจล มีลักษณะเป็นเจลลี่ที่ทานง่าย ดูดซึมเร็ว แค่ฉีกซองก็ทานได้ทันที

Z Nergy ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น

อาหารก่อนออกกำลังกาย มีวิธีกินอย่างไรให้ได้ผลดี

วิธีการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย จะต้องกินในปริมาณและเวลาเหมาะสม ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็จะให้พลังงานที่แตกต่างกันไป ถ้าหากว่าต้องการกินอาหารที่มีพลังงานสูงอย่างข้าวโอ๊ตหรือปลาแซลมอน ก็ควรกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 2-3 ชั่วโมงจะดีที่สุด แต่ถ้าหากว่าไม่สะดวก จะทานในช่วงเช้าตอนตื่นนอนก็ทำได้เช่นเดียวกัน

อาหารก่อนออกกำลังกาย มีวิธีกินอย่างไร

อาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลังกาย

สำหรับอาหารที่ไม่ควรกินก่อนออกกำลังกาย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง และย่อยยาก อย่างเช่น แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า หมูกระทะ ฯลฯ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีไขมันและมีน้ำตาลที่สูง หากทานอาหารเหล่านี้เข้าไปก่อนออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น อีกทั้งน้ำตาลยังทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บก็ยังหายช้าอีกด้วย และหากทานมากไปก็อาจเสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้

ข้อควรระวังในการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย

แม้ว่าการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย จะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการเพิ่มพลังงานให้พร้อม แต่หากกินอาหารอย่างไม่ระวัง หรือกินมากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ซึ่งข้อควรระวังในการกินก่อนออกกำลังกาย มีดังนี้

  • ไม่ควรกินอาหารก่อนออกกำลังกาย ในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการจุกได้ในระหว่างการออกกำลัง
  • หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือมีส่วนผสมของน้ำตาล เพราะแม้ว่าจะให้พลังงานสูง แต่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ หากกินในปริมาณมากๆ
  • นอกจากอาหารแล้ว การดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนออกกำลังก็มีความสำคัญ โดยควรค่อยๆ ดื่มน้ำสะสมไว้ก่อนออกกำลังกายประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำขณะออกกำลังกาย

การทาน อาหารก่อนออกกำลังกาย หรือการได้รับสารอาหารที่เหมาะสมก่อนออกกำลังกาย ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้รับเข้าไปนั้นมาใช้ในระหว่างออกกำลังกายได้ หากร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีพละกำลังและออกกำลังกายได้นานยิ่งขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย แต่ใครที่กังกลว่าหากทานอาหารหนักๆ ก่อนออกกำลังกาย แล้วจะหนักหรือจุกท้อง ก็สามารถเลือกทานเป็น ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานในรูปแบบเจลลี่แทนได้ เพราะนอกจากจะให้พลังงานได้ทันทีแล้ว ก็ยังไม่หนักท้องอีกด้วย อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่