แนะนำ 6 เทคนิคเตรียม อาหารเดินป่า พร้อม List อาหารสำหรับเดินป่าที่มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา

เทคนิคเตรียม อาหารเดินป่า อย่างมือโปร มีอะไรบ้าง

อาหารเดินป่า

อาหารเดินป่า ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในการเดินป่าหรือปีนเขาที่ต้องแพ็คใส่กระเป๋าไว้เลย เพราะแน่นอนว่าคงไม่มีร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้ออยู่กลางป่าเขาแน่นอน คนไหนชอบเที่ยวธรรมชาติ รักการผจญภัย และกำลังวางแผนจะไปเดินป่า ปีนเขา ถ้ายังเป็นมือใหม่ไม่มีประสบการณ์ก็อาจจะมึนๆ งงๆ ไม่รู้ต้องเตรียมอาหารอะไรบ้าง ก็ต้องบอกเลยว่าการเตรียมอาหารสำหรับเดินป่าหรือไปตั้งแคมป์ นั้นควรเป็นอาหารที่ทำกินง่าย หรือพวกอาหารสำเร็จรูป และที่สำคัญคืออาหารสำหรับเดินป่า ต้องมีน้ำหนักเบาจะได้ไม่เป็นอุปสรรคระหว่างการเดินทาง

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

ทำไมต้องให้ความสำคัญ กับการเตรียมอาหารสำหรับเดินป่า

สำหรับขั้นตอนการเตรียมอาหารสำหรับเดินป่าหรืออาหารแค้มปิ้ง นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ เลยในการเดินป่า เนื่องจากการเดินป่าจำเป็นต้องใช้พลังงานอย่างมาก ทั้งการเดิน การแบกของ การเดินขึ้นทางลาดชัน รวมถึงระยะทางกว่าจะถึงจุดหมายก็ค่อนข้างไกล ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินที่นาน และที่สำคัญคือการหาของกินหรืออาหารในป่านั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ซึ่งหากไม่เตรียมอาหารให้พร้อม ก็อาจจะทำให้ไม่มีอาหารเพียงพอในการเติมพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ไม่มีแรงในการเดินป่าต่อได้ รวมถึงหากเตรียมอาหารไปไม่ได้ ก็อาจจะทำให้อาหารเสียหรือเน่าได้อีกด้วย

6 เทคนิคจัดอาหารเดินป่า ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

1.วางแผนก่อนเดินทาง

การจัดเตรียมเสบียงเดินป่า อย่างแรกคือการวางแผนเพื่อเตรียมตัวให้พร้อม โดยให้วางแผนว่าจะเดินป่ากี่วัน ไปทริปกี่วัน  ในแต่ละวันต้องการอาหารและน้ำปริมาณเท่าไหร่ สามารถเอาคูลเลอร์ไปด้วยได้ไหม อุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เช่น ที่เปิดกระป๋อง ช้อน กล่องใส่อาหาร ฯลฯ ต้องเอาไปด้วย 

อย่างไรก็ตามอย่าลืมคำนวณปริมาณอาหาร น้ำ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ว่ามีน้ำหนักเท่าไหร่ เราสามารถแบกไปด้วยได้ไหม ไหวหรือป่าว บางคนไม่ได้คำนึงถึงจุดนี้ พอเอาเข้าจริงๆ สิ่งที่เตรียมไปเยอะแยะมากมายปรากฏว่าแบกไม่ไหว กลายเป็นภาระทำให้ต้องทิ้งสิ่งของทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นไปบางส่วน

2.ให้ความสำคัญเรื่องน้ำดื่ม

การเดินป่า ปีนเขา เราต้องคำนึงถึงน้ำมาก่อนเป็นอันดับแรก ต้องให้ความสำคัญเรื่องน้ำ การเดินป่าเราจะใช้พละกำลังมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายขาดน้ำไม่ได้เด็ดขาด เราจะรู้สึกหิวน้ำได้ตลอดเวลา ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 70% หากร่างกายขาดน้ำอาจมีอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว ข้อแนะนำของเราคือก่อนออกเดินทางคุณควรดื่มน้ำ 4 แก้ว จากนั้นพยายามดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 แก้ว/ชม. วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราขาดน้ำได้

อาหารสำหรับเดินป่าแล้ว ต้องเตรียมน้ำดื่มให้เพียงพอด้วย

3.จัดเตรียมอาหารตามระยะทาง

ถ้าเราเดินป่าระยะทางไม่ไกลหรือเดินป่าระยะใกล้ สามารถจัดเตรียมอาหารสดได้ เช่น แซนด์วิช กล้วย ฯลฯ ถ้าอากาศร้อนให้จัดเก็บอาหารเหล่านี้ในกระติกเก็บความเย็น อย่างไรก็ตาม อาหารเหล่านี้อาจทำให้การเดินป่าของคุณไม่ราบรื่น ทำให้การเดินทางลำบาก ดังนั้น แนะนำอาหารแห้งไปเลยดีกว่า 

กรณีเดินป่าระยะทางไกลๆ อาหารสดควรงดทุกอย่าง นอกจากมีน้ำหนักเยอะแล้วยังเสี่ยงเน่าเสียได้ ควรจัดเตรียมอาหารแห้งจะเหมาะสมมากกว่า เลือกอาหารแห้งที่มีสารอาหารครบถ้วนเช่น ของว่างอัดแท่งจำพวก ถั่วหรือเมล็ดพืชผสมผลไม้แห้ง ผลไม้หรือผักอบแห้ง เนื้อสัตว์อบแห้ง เป็นต้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ที่ให้พลังงานสูง ช่วยเติมความฟิต ให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย

4.ทริประยะไกล ควรเน้นอาหารแห้ง

หากคุณกำลังวางแผนเดินป่า ทริปเดินป่าระยะไกลและต้องค้างคืนหลายวัน ควรเน้นไปที่อาหารแห้งเป็นหลัก บอกลาอาหารสดไปได้เลย อาหารสดสามารถพกไปได้แต่คุณต้องทานให้หมดภายในวันนั้นหรือสำหรับ 1-2 วันแรก อาหารแห้งที่ควรแพ็คใส่กระเป๋าเป้ไปด้วย เช่น ซีเรียล ปลากระป๋อง ข้าวสาร เครื่องปรุงแบบพกพา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้างปรุงรสต่างๆ ชนิดซอง ขนมปังกรอบ ฯลฯ

เสบียงเดินป่า สำหรับเดินทางไกลๆ ควรเน้นเป็นอาหารแห้ง

5.ให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด 

เดินป่าต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาด ทั้งความสะอาดของอาหาร และภาชนะต่างๆ อย่าลืมเรื่องสุขอนามัย เช่น ล้างมือทุกครั้งหลังทานอาหาร ไม่ทานอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารเน่าเสียง่ายต้องระวัง สภาพอากาศที่ร้อนมากๆ นอกจากนั้นควรมีของที่พกติดตัวไปด้วย เช่น ถุงใส่ขยะ ทิชชู่เปียก ที่กรองน้ำพกพา ภาชนะสำหรับรับประทานอาหาร ที่เปิดขวดหรือกระป๋อง เป็นต้น

6.แพ็คอาหารให้ดี 

อุปสรรคของการทำอาหารในป่า คือการไม่มีที่จัดเก็บ และไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ดังนั้นการจัดเตรียมอาหารเดินป่าต้องแพ็คให้ดี เพื่อให้อาหารอยู่ได้นานสำคัญมากๆ เช่น การแพ็คไข่สามารถแพ็คได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการตอกไข่ใส่ถุง ตอกไข่ใส่ขวดพลาสติก หรือใส่กล่องสำหรับใส่ไข่โดยเฉพาะ การแพ็คผักสดอาจห่อด้วยกระดาษ แพ็คเนื้อสัตว์อาจซีลด้วยระบบสุญญากาศ เป็นต้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉​​รวม 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

👉ส้มแขก อีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ลดไขมัน ช่วยขับถ่าย

List อาหารสำหรับเดินป่า ที่หาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวก

1.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารแห้งเดินป่า ที่ได้รับความนิยม ราคาไม่แพง แถมยังหาซื้อได้ง่าย น้ำหนักเบา มีหลายรสให้เลือก และที่สำคัญคือสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่เน่าเสีย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารแห้งที่เก็บได้นาน เหมาะสำหรับเป็นอาหารเดินป่า

2.ปลากระป๋อง

ปลากระป๋องอาหารสำเร็จรูป หาซื้อที่ร้านค้า ร้านโชว์ห่วยหรือร้านสะดวกซื้อก็ได้ ใครเดินป่าหลายๆ วันแนะนำซื้อมาเป็นแพ็คเลยราคาถูกกว่า 

3.อาหาร Freeze Dry

อาหาร Freeze Dry เดินป่า เป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารด้วยหลักการดึงน้ำออกจากอาหาร เพื่อไม่ให้อาหารเน่าเสียง่าย ซึ่งอาหาร Freeze Dry มีทั้งอาหารหวาน คาว ผักและไม้อบแห้ง ฯลฯ ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ

อาหาร freeze dry เดินป่า เป็นอีกลิสต์อาหารที่ได้รับความนิยม

4.อาหารซองเดินป่า

เดินป่ายุคนี้สมัยนี้ไม่ต้องกลัวจะอดตาย ถ้าเตรียมอาหารและจัดเสบียงต่างๆ ให้พร้อม ใครไม่อยากเตรียมเครื่องปรุง ไม่อยากไปทำอาหารกลางป่าให้ยุ่งยากต้องการความสะดวกสบายแนะนำให้เตรียมเป็นอาหารซองเดินป่าแบบสำเร็จรูป ที่พกพาและทานได้สะดวก

5.ขนมปังอบกรอบ 

เตรียมขนมปังอบกรอบไปด้วยได้ หาซื้อไม่ยาก พกพาสะดวก น้ำหนักเบา เอาไว้ทานตอนเช้าหรือทานเป็นอาหารว่างระหว่างเดินป่าก็ได้เช่นกัน

ขนมปังเป็นอาหารแห้งพร้อมทาน และเป็นอาหารสำหรับเดินป่าที่ได้รับความนิยม

6.ข้าวสาร 

ข้าวสารถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่จำเป็นในการเดินป่า เพราะทำให้อิ่มท้องและให้พลังงานได้ดี ซึ่งปัจจุบันนั้นมีข้าวสารถุงเล็กๆ ขนาดพกพาให้เลือกซื้อ หรือถ้าใครไม่สะดวกไปหุงข้าวกลางป่า อาจเลือกเป็นข้าวสวยสำเร็จรูปแทนได้

เมนูอาหารเดินป่าที่ขาดไม่ได้เลย คือข้าวสารหุงร้อนๆ กินกับอะไรก็อร่อย

7.น้ำพริกแห้ง 

หลายคนอาจจะมองว่าน้ำพริกแห้งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่การพกน้ำพริกแห้งไปกินกับข้าวสวยก็ฟินไปอีกแบบ เป็นเมนูทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติและทำให้เจริญอาหารมากขึ้นได้อีกด้วย

8.อาหารที่ให้พลังงานสูง

ในการเดินป่าอาหารประเภทหนึ่งที่ควมเตรียมและมีติดตัวไว้ ก็คืออาหารประเภทที่ให้พลังงานสูง เช่น ข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย ไข่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือถั่ว ฯลฯ เพราะการเดินป่าเราต้องใช้พละกำลังมาก และต้องเดินทางเป็นระยะเวลานาน นอกจากอาหารที่ให้พลังงานสูงแล้ว หลายคนก็ยังนิยมพกพวกเครื่องดื่ม ขนม หรืออาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลัง ที่มาในรูปแบบเป็นแท่งหรือแบบเจลลี่ เพราะพกง่าย พร้อมทานได้ทันที

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

เอเนอร์จี้บาร์ ถือเป็นอาหารให้พลังงานสูงเดินป่า

จำเป็นต้องคำนวณพลังงานหรือแคลอรี่ของอาหารเดินป่าไหม ?

คำถามต่อมาที่นักเดินป่ามือใหม่หลายคนสงสัย ก็คือ เราจำเป็นต้องคำนวณพลังงานหรือแคลอรี่ของอาหารเดินป่าไหม ? เพราะอย่างบอกไปแล้วว่าเรื่องของอาหารการกินและพลังงานนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในการเดินป่า ซึ่งคำตอบ คือ จริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องคำนวณพลังงานหรือแคลอรี่ของอาหารแบบเป๊ะๆ ก็ได้ 

แต่อาจจะใช้การประมาณตามระยะทางในการเดิน ความยากของเส้นทาง จำนวนวันในการเดิน รวมถึงความต้องการใช้พลังงานในแต่ละวันของแต่ละคนก็ได้ ซึ่งหากจะให้บอกเป็นตัวเลข ส่วนใหญ่แล้วปริมาณแคลอรี่เฉลี่ยที่ควรได้รับต่อวันในแต่ละทริปเดินป่า จะอยู่ที่ประมาณ 2,500 – 4,500 แคลอรี่ ขึ้นอยู่กับความต้องการพลังงานของแต่ละคน

ของกินระหว่างเดินป่า ก็สำคัญนะ อย่ามองข้าม!

ในการเดินป่าปีนเขาไม่ควรมองข้าม ของกินระหว่างเดินป่า เช่น Energy Bar ธัญพืชอัดแท่ง หรืออาหารเสริมพลังงานต่างๆ ฯลฯ เพื่อเป็นการช่วยเติมพลังงานระหว่างเดินป่า จะได้ไม่หมดแรงและเหนื่อยง่าย เป็นการเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย นอกจากนั้นก่อนเดินป่า คุณต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออีกด้วย 

ZNERGY เจลลี่อาหารเสริมพลังงานระหว่างเดินป่า ช่วยเพิ่มพลัง และเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย

ใครที่กำลังมองหาอาหารเสริมเพิ่มพลังงานระหว่างเดินป่า แนะนำ ZNERGY จาก Sashii ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงานรูปแบบไมโครเจล ที่ฉีกซองทานได้เลยทันที ไม่ยุ่งยาก สะดวกต่อการพกพา เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเติมพลัง ลดความเหนื่อยล้า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มพลังสมอง ฟื้นฟูร่างกาย และลดอาการปวดกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้ที่ออกกำลังกายหรือเดินป่า ที่ต้องใช้แรงและพละกำลังมากๆ นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นอาหารเสริมแบบไมโครเจลจึงดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเพียง 4 นาที ตกค้างในร่างกายน้อย ไม่เป็นภาระต่อตับและไต

Z NERGY อาหารเสริมเจลลี่เพิ่มพลังงาน สำหรับทานระหว่างเดินป่า

เทคนิคจัด อาหารเดินป่า ทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนเดินป่า ปีนเขา เพื่อท่องเที่ยวและผจญภัยในเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งสิ่งสำคัญคือต้องมีการเตรียมตัวให้ดีก่อนออกเดินทาง ทั้งสภาพร่างกาย อุปกรณ์เดินป่า และอาหารสำหรับเดินป่าด้วย เพื่อให้สามารถเดินป่าได้อย่างราบรื่นนั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาอาหารที่ทานง่ายๆ ให้พลังงานสูงไว้ทานระหว่างเดินป่า ขอแนะนำให้ลองเป็น ZNERGY เจลลี่อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน นวัตกรรมไมโครเจล ทานง่าย ดูดซึมเร็ว แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วย – อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่