ส้มแขก มีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมถึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการลดน้ำหนัก

ส้มแขก ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีประโยชน์ ช่วยลดน้ำหนัก

ส้มแขก

ส้มแขก เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเปรี้ยว นิยมนำมาเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร โดยเฉพาะอาหารทางภาคใต้ของประเทศไทยเรา เช่น ต้มยำ แกงส้ม ปลาต้มเค็ม เป็นต้น ทุกคนรู้หรือไม่ว่านอกเหนือจากรสชาติที่เปรี้ยวและความอร่อยแล้ว ส้มแขกยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนักและลดระดับไขมันได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนอกเหนือจากคุณประโยชน์ของส้มแขกที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักแล้ว ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายอย่างเลย แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าส้มแขกมีประโยชน์อะไรบ้าง อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับส้มแขกให้มากขึ้นกัน

ส้มแขก คืออะไร?

ส้มแขก (Garcinia) คือ ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศศรีลังกา อินเดีย โดยทั่วไปแล้วมักเจริญเติบโตในป่าร้อนชื้น ประเทศไทยของเราก็มีพันธุ์ไม้ชนิดนี้จำนวนมาก เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย พบมากในทางตอนใต้ของประเทศไทย เช่น ปัตตานี นราธิวาส ยะลา ส้มแขกถือเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มที่มีความสูงปานกลางตั้งแต่ 5-14 เมตร เป็นไม้เนื้อแข็ง เปลือกของลำต้นหากเป็นต้นอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมดำ 

สำหรับผลของส้มแขกนั้นจะมีลักษณะเป็นผลเดี่ยวคล้ายกับฟักทอง ผิวเรียบสีเขียว เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแก่ มีขนาดใกล้กันกับผลของกระท้อน เนื้อในผลแข็ง มีรสเปรี้ยว ภายในผลมีเมล็ดแข็งจำนวน 2-3 เมล็ด ผลส้มแขกนั้นมีรสเปรี้ยว ส้มแขกดั้งเดิมนั้นเป็นอาหารของชาวอินเดียและมาเลเซีย นิยมนำส้มแขกมาใช้เพิ่มความเปรี้ยวแทนมะขาม

ส้มแขก คือผลไม้รสเปรี้ยว ที่ใช้ทำอาหาร และมีสรรพคุณทางยา

ส้มแขก มีสารสำคัญอะไรบ้างที่ดีต่อสุขภาพ

สารสกัดจากเปลือกส้มแขกที่สำคัญคือ กรดไฮดรอกซีซิตริก (Hydroxycitric Acid: HCA) สารสกัดที่มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน แถมยังช่วยลดความอยากอาหารได้ด้วย ทำหน้าที่ไปยับยั้งเอนไซม์บางชนิดที่ร่างกายนำมาใช้ในการสร้างไขมัน อีกทั้งยังไปเพิ่มระดับของสารเคมีในสมองอย่างเซโรโทนิน ซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกหิวน้อยลง

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 13 วิธีลดน้ำหนัก How to ลดน้ำหนักง่ายๆ แต่ได้ผลจริง ปลอดภัยแบบไม่โยโย่แน่นอน!

ส้มแขก มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ประโยชน์ของส้มแขก มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของส้มแขกนั้นมีมากกว่าการช่วยลดน้ำหนักและช่วยลดการอยากอาหาร อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น โดยส้มแขกถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมายตั้งแต่ต้น ใบ ดอก ไปจนถึงผล ซึ่งสรรพคุณและประโยชน์ของส้มแขกที่ดีต่อร่างกาย จะมีดังนี้

  • ดอกของส้มแขกมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการไอ เป็นยาช่วยขับเสมหะ และช่วยรักษาโรคเบาหวานได้
  • รากของส้มแขกมีสรรพคุณเป็นยาแก้กษัย และใช้เป็นยารักษานิ่ว
  • ใบของส้มแขกมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก
  • ผลของส้มแขกมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต ช่วยฟอกโลหิต ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยลดความอยากอาหาร ปัจจุบันจึงมีการนำสารสกัดจากส้มแขกไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหวตัวได้ดีขึ้นและขับไขมันออกมา
  • ผลของส้มแขกมีสรรพคุณช่วยสกัดกั้นการเปลี่ยนแปลงของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นอาหารจำพวกน้ำตาลและจำพวกแป้ง ไม่ให้เปลี่ยนเป็นไขมันที่สะสมตามร่างกายจนนำมาสู่โรคอ้วน แถมคุณสมบัติที่ช่วยสกัดกั้นการเปลี่ยนแปลงของคาร์โบไฮเดรตนี้ยังนำไปเป็นพลังงานให้ร่างกายทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียอีกด้วย

ข้อควรระวังในการรับประทานส้มแขก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าส้มแขกจะเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ที่ไม่ใช่แค่ช่วยลดน้ำหนักและช่วยลดเรื่องของการอยากอาหาร แต่ก็มีข้อควรระวังในการบริโภคส้มแขกเช่นเดียวกัน เนื่องจากการบริโภคผลไม้ชนิดนี้นั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงเกี่ยวกับตับของเราได้ อีกทั้งการรับประทานส้มแขกที่มากจนเกินไป ก็ยังอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ไม่สบายท้อง ปวดศีรษะและคลื่นไส้ เป็นต้น ข้อควรระวังในการรับประทานส้มแขกหรือใช้เป็นยารักษาโรค มีดังต่อไปนี้

  • สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคตับ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานส้มแขกในปริมาณมากเพราะอาจเป็นอันตรายต่อตับได้
  • ส้มแขกหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินความพอดี ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะอารมณ์แปรปรวน สำหรับผู้ที่เป็นโรคไพรโบร่า ไม่แนะนำให้รับประทานในปริมาณมาก เพราะอาจทำให้อาการทรุดหนักลงได้
  • สำหรับสตรีมีครรภ์และผู้ที่อยู่ในช่วงของการให้นมบุตร การบริโภคส้มแขกอาจไม่ปลอดภัยต่อร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปหรือใช้เป็นยารักษาโรค เนื่องจากไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยที่มากพอ

ZLULA-S อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของส้มแขก ช่วยลดน้ำหนัก กำจัดไขมันส่วนเกิน

การรับประทานส้มแขกในปริมาณที่เหมาะสมส่งผลดีต่อร่างกายของคุณมากกว่า สำหรับใครที่อยากรับประทานผลส้มแขกเพื่อช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ไม่ต้องไปหาให้ยุ่งยากเพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีสารสกัดจากส้มแขกเป็นส่วนผสมพร้อมรับประทานอย่าง  ZLULA-S ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยลดน้ำหนักและกำจัดไขมันส่วนเกิน ช่วยกระชับสัดส่วน เสริมการขับถ่ายให้ดีขึ้น ช่วยขับล้างสารพิษในลำไส้และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

จุดเด่นของ ZLULA-S จาก Sashii Brand ที่แตกต่างจากอาหารเสริมทั่วไป คือมาในรูปแบบของไมโครเจลที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ไวกว่า 5 เท่าย่อยและดูดซึมสู่ร่างกายภายใน 1-4 นาที ดูดซึมโดยตรงผ่านกระแสเลือดหรือกระพุ้งแก้ม โดยดูดซึมได้ถึง 98 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ZLULA-S ไม่ได้มีแค่สารสกัดจากส้มแขกเท่านั้นแต่ยังมีสารสกัดจากชาเขียว สารสกัดจากสาหร่ายเคลป์ สารสกัดจากบุกและอีกมากมาย อยากลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน มีสุขภาพดี ทานอาหารเสริมตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

ZLULA-S อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของส้มแขก

แม้ว่าปัจจุบันจะมีข้อมูลและงานวิจัยเกี่ยวกับ ส้มแขก ว่าเป็นผลไม้หรือพืชสมุนไพรที่มีสารประกอบสำคัญ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการช่วยลดน้ำหนักและกำจัดไขมันส่วนเกิน จึงทำให้ส้มแขกถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เห็นได้บ่อยก็คือจะอยู่ในพวกอาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งควรเลือกทานอย่างระมัดระวังด้วย เพราะหากทานผิดวิธี หรือทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะส่งเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน และหากใครกำลังมองหาอาหารเสริมช่วยลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของส้มแขก ที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัย แนะนำให้ลอง SASHII ZLULA-S เลย