แนะนำ 5 วิธีเตรียมตัวก่อนแข่งไตรกีฬา ให้ไปถึงเส้นชัยได้แม้แข่งครั้งแรก พร้อมข้อควรระวังในการแข่ง!

วิธีเตรียมตัวก่อนแข่งไตรกีฬา มีอะไรบ้าง

ไตรกีฬา คืออะไร

ไตรกีฬา คือ กีฬาที่มีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง เป็นการแข่งขันด้วยกีฬาว่ายน้ำ ปั่นจักรยานและวิ่ง โดยเส้นทางของการแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นหลายระยะทางและแตกต่างกันออกไป ไตรกีฬาเหมาะบอกกับคนที่ชอบความท้าทายและชอบหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในขณะเดียวกันคุณก็ต้องมีความอดทนสูงด้วย ไตรกีฬา เป็นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานมาก ดังนั้นการแข่งไตรกีฬาจะต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม

เนื้อหา แสดง

ไตรกีฬา ประกอบด้วยการแข่งขันกีฬาประเภทอะไรบ้าง

ไตรกีฬาถือเป็นกีฬาของมนุษย์เหล็ก เนื่องจากเป็นการแข่งขันอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดพัก ตามกติกาที่กำหนดไว้ โดยไตรกีฬาจะประกอบด้วยกีฬา 3 ประเภท ดังนี้ 

ว่ายน้ำไตรกีฬา

การว่ายน้ำไตรกีฬา เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก หากร่างกายเหนื่อยจนไม่สามารถว่ายน้ำต่อไปได้ต้องลอยตัวอยู่ในน้ำนานขึ้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดตะคริว รวมถึงการจมน้ำด้วย ดังนั้น คุณควรฝึกฝนร่างกายให้ดี เตรียมร่างกายให้พร้อมจะได้ไม่เกิดอันตรายต่างๆ ตามมา รวมถึงควรฝึกทักษะการกลั้นหายใจด้วย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 8 สาเหตุของการ ออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย พร้อมวิธีแก้ไข!

ว่ายน้ำ หนึ่งในการแข่งขันของไตรกีฬา

ปั่นจักรยานไตรกีฬา

การปั่นจักรยานไตรกีฬา จำเป็นต้องอาศัยความอดทนและการทรงตัว ฟังดูเหมือนไม่ยากแต่ถ้าต้องปั่นจักรยานด้วยระยะทางหลายกิโลเมตรหรือปั่นแบบต่อเนื่อง ก็อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ดังนั้น คุณก็ต้องฝึกฝนเช่นเดียวกัน เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความคุ้นชิ้นและแข็งแรง

กีฬาไตรกีฬา มีการแข่งขันปั่นจักรยาน

วิ่งไตรกีฬา

ประกีฬาสุดท้ายจะเป็นการวิ่งไตรกีฬา ที่ต้องใช้ทั้งความอดทนและพละกำลังอย่างมาก ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเลยก็ว่าได้ คุณควรฝึกวิ่งแบบต่อเนื่องโดยจำลองให้เหมือนกับการแข่งจริง เพื่อให้กล้ามเนื้อคุ้นชินและเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงไปในตัว

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 เทคนิค “วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย” ช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยเร็ว

ไตรกีฬา หนึ่งในนั้นมีกีฬาวิ่งแข่ง

ระยะของการแข่งไตรกีฬา มีกี่ระยะ

1.ไตรกีฬาระยะ Sprint

ไตรกีฬาระยะ Sprint เป็นระยะทางการแข่งขันที่สั้นที่สุด โดยมีระยะทางในการวิ่งอยู่ที่ 5 กิโลเมตร การปั่นจักรยาน 20 กิโลเมตร และระยะการว่ายน้ำอยู่ที่ 750 เมตร  

2.ไตรกีฬาระยะ Standard/Olympic

ไตรกีฬาระยะ Standard หรือระยะแบบ Olympic เป็นระยะทางการแข่งขันตามมาตรฐานของไตรกีฬา แบบเดียวกับที่ใช้ในการแข่งระดับโอลิมปิก มีระยะการวิ่ง 10 กิโลเมตร การปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตรและการว่ายน้ำ 1.5 กิโลเมตร   

3.ไตรกีฬาระยะ Half Marathon

ไตรกีฬาระยะ Half Marathon ระยะการแข่งขันนี้จะมีระยะการวิ่งอยู่ที่ 21 กิโลเมตร การปั่นจักรยาน 90 กิโลเมตรและการว่ายน้ำอยู่ที่ 1.9 กิโลเมตร 

4.ไตรกีฬาระยะ Full Marathon

ไตรกีฬาระยะ Full Marathon การแข่งขันไตรกีฬาแบบยอดมนุษย์เหล็ก โดยมีระยะการวิ่ง 42 กิโลเมตร การปั่นจักรยาน 180 กิโลเมตรและการว่ายน้ำ 3.8 กิโลเมตร 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีเตรียมตัวก่อนวิ่งมาราธอน อย่างถูกต้องสำหรับมือใหม่ ให้ร่างกายพร้อมก่อนเริ่มวิ่ง

5 วิธีเตรียมตัวก่อนแข่งไตรกีฬา ให้ถึงเส้นชัยได้สำเร็จ

1.ฝึกซ้อมแบบสม่ำเสมอ 

การแข่งขันไตรกีฬาเป็นการแข่งขันแบบต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะต้องมีการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอไม่ใช่ใจที่แข็งแกร่งอย่างเดียวแต่ร่างกายต้องได้รับการฝึกฝนต้องมีการอดทน การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายคุ้นชินกับการออกกำลังกายทั้ง 3 ชนิดแบบไม่พัก

เตรียมตัวก่อนแข่งไตรกีฬา ด้วยการฝึกซ้อมสม่ำเสมอ

2.เตรียมชุดให้เหมาะสม

ควรมีการเตรียมเครื่องแต่งกายที่รองรับกีฬาทั้ง 3 ชนิด เครื่องแต่งกายที่จำเป็นต้องมีคือ Race Suit ชุดชิ้นเดียวที่สามารถใส่ลุยได้ตลอดการแข่งขัน โดยถูกออกแบบมาสำหรับการแข่งขันไตรกีฬาโดยเฉพาะ 

3.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ไตรกีฬาเป็นการแข่งขันกีฬา 3 ชนิด คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานและวิ่ง อุปกรณ์ต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับกีฬาแต่ละชนิด อย่างเช่น ว่ายน้ำสิ่งที่ควรเตรียมคือหมวก แว่นตา ปั่นจักรยาน ควรต้องเตรียมหมวกปั่นจักรยาน การวิ่งก็ต้องมีรองเท้าใส่วิ่งเป็นต้น 

4.การฝึกสมาธิก็สำคัญ 

การเตรียมตัวก่อนแข่งไตรกีฬา นอกจากฝึกฝนร่างกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรฝึกสมาธิด้วยเพราะการฝึกแค่ร่างกายยังอาจไม่เพียงพอเนื่องจากการแข่งขันจะต้องแข่งกับเวลาและผู้คนรอบข้าง ถ้าคุณขาดสมาธิทำให้รู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์บีบคั้นหรือตื่นตระหนกตกใจได้ ดังนั้นจะต้องฝึกสมาธิทำจิตใจให้แน่ เพื่อไปถึงเป้าหมายนั้นได้ 

5.เติมพลังงานให้พร้อมก่อนแข่งไตรกีฬา

เตรียมตัวก่อนเริ่มแข่งไตรกีฬา ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรืออาหารที่อุดมไปด้วยพลังงานหรือจะเป็นการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงานก่อนแข่งขัน ก็สะดวกสบายไปอีกแบบ แนะนำให้ทานก่อนเข้าแข่งขันหรือทานตอนท้องว่างเวลาตื่นนอน 15 นาที อาหารเสริมเพิ่มพลังงานมีด้วยกันหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอาหารเสริมที่มาในรูปแบบของไมโครเจลสามารถฉีกซองแล้วทานได้เลยทันที

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉10 อาหารก่อนออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มพลังงาน เตรียมความพร้อมให้ร่างกาย

👉แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

ข้อควรระวังในการแข่งไตรกีฬา

การแข่งขันไตรกีฬาที่เป็นการแข่งขันแบบต่อเนื่อง แม้ว่าการฝึกฝนร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ดี เพราะถ้าฝึกซ้อมหนักเกินไป และฝึกต่อเนื่องโดยไม่พัก ก็อาจทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บขึ้นได้ ดังนั้นการฝึกซ้อมร่างกายถ้าจะให้ดีควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ และต้องฝึกซ้อมอย่างพอเหมาะ ไม่หักโหมเกินไป

ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ตัวช่วยเติมพลัง ลดความอ่อนล้า สำหรับนักกีฬาไตรกีฬา

เนื่องจากไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานสูงมากในการแข่งขัน ดังนั้นจึงควรเตรียมร่างกายให้มีพลังและแรงเพียงพอในการแข่งขัน หากใครกำลังวางแผนหรือเตรียมตัวเข้าแข่งขันไตรกีฬา เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY แบรนด์ Sashii เป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับการเติมพลังงานก่อนแข่งขันไตรกีฬามากๆ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน เพิ่มพลังให้ร่างกาย และลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ โดยมาในรูปแบบของไมโครเจลที่สามารถฉีกซองแล้วทานได้ทันที แบบไม่ง้อน้ำ แถมยังสามารถดูดซึมได้เร็วอีกด้วย

Z NERGY ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลัง สำหรับนักกีฬาไตรกีฬา

การแข่งขัน ไตรกีฬา ถือเป็นกีฬาสำหรับมนุษย์เหล็ก ที่ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ เหมาะกับคนที่ชอบความท้าทาย ชอบเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ แต่เนื่องจากไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ต้องแข่งขันอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนแข่ง ทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ ชุดหรืออุปกรณ์ต่างๆ และที่สำคัญเลยคือ เตรียมพลังและแรงกายให้พร้อม เพื่อจะได้สามารถพิชิตเส้นชัยได้อย่างราบรื่น ซึ่งควรเลือกทานเป็นอาหารเสริมเพิ่มพลังรูปแบบเจลลี่อย่าง ZNERGY ที่ทานง่าย ดูดซึมเร็ว พร้อมนำพลังงานไปใช้ทันที แต่ไม่ทำให้หนักท้องหรือเกิดอาการจุกขณะแข่งขัน – อยากรู้ว่า ZNERGY ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.samitivejhospitals.com

https://wirtual.co/blog/how-should-prepare-before-start-triathlon