ประโยชน์ของโครเมียม (Chromium) มีอะไรบ้าง ? ร่างกายควรได้รับในปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

ประโยชน์ของโครเมียม มีอะไรบ้าง ที่ดีต่อร่างกาย

โครเมียม คืออะไร ?

โครเมียม (Chromium) คือ แร่ธาตุโลหะหนักชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ ไตรวาเลนต์โครเมียม และ เฮกซะวาเลนต์โครเมียม สำหรับโครเมียมชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ไตรวาเลนต์ โครเมียม มีหน้าหลักในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ในการเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์กรดไขมันและคอเลสเตอรอล เปลี่ยนไขมันในร่างกายให้เป็นไขมันดี ปัจจุบันจึงมีการสังเคราะห์ให้เป็นอาหารเสริม เพื่อดึงประโยชน์ของโครเมียมชนิดนี้ออกมาให้ได้มากที่สุด

รวม 12 ประโยชน์ของโครเมียม ที่สำคัญกับร่างกาย

ประโยชน์ของโครเมียม มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันคนไทยหันมาสนใจโครเมียมมากขึ้น เพราะรู้ว่าโครเมียมช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรค และไม่เกิดภาวะความผิดปกติต่างๆ ซึ่งการทานโครเมียมในยุคนี้ก็ได้รับความนิยมสูง เพราะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ดังนี้

 1. ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้อินซูลินทำงานดีขึ้น
 2. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดในร่างกาย
 3. ช่วยเพิ่มการเผาผลาญน้ำตาล โปรตีน ไขมัน
 4. ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เหมาะกับคนที่ออกกำลังกาย
 5. ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น
 6. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของร่างกาย
 7. ช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรืออ่อนล้าเรื้อรัง
 8. รักษาและป้องกันการขาดโครเมียมในร่างกาย
 9. ช่วยในการรักษาภาวะซึมเศร้า ภาวะไขมันในเลือดสูง
 10. ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่างๆ
 11. ช่วยในการนำโปรตีนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 12. ช่วยลดภาวะความดันโลหิต และป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

คลิกอ่านเพิ่มเติม :

📌 แมกนีเซียมสำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมวิธีรับมือเมื่อร่างกายขาด Magnesium

📌 แนะนำ 10 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ที่หาทานได้ง่าย พร้อมประโยชน์ที่สายรักสุขภาพควรรู้

ระวัง! โครเมียมบางชนิดเป็นพิษ และส่งผลเสียต่อร่างกาย

การทานโครเมียมทุกครั้ง ผู้บริโภคควรระวังให้ดี เพราะโครเมียมมีทั้งชนิดที่ดีและชนิดไม่ดี สำหรับชนิดที่ดี คือ ไตรวาเลนต์ โครเมียม ที่หากบริโภคเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดประโยชน์หลายอย่าง ส่วนโครเมียมอีกหนึ่งชนิดคือ เฮกซะวาเลนต์ โครเมียม เป็นชนิดที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับรถยนต์ การชุบโลหะ การผลิตสี รวมไปถึงเครื่องประดับ และบุหรี่ไฟฟ้า ถ้าหากบริโภคเข้าสู่ร่างกาย จะทำเป็นอันตรายต่อร่างกาย สำหรับอันตรายของโครเมียมชนิดนี้ มีดังนี้

 • เกิดความผิดปกติทางระบบทางเดินอาหารเฉียบพลัน
 • ทำให้อาเจียนและถ่ายเป็นเลือด
 • ทำให้ร่างกายเกิดภาวะการขาดน้ำ
 • เกิดโลหิตจางจากภาวะเม็ดเลือดแดงแตก
 • มีเลือดออกในทางเดินอาหาร
 • อาจทำให้เกิดภาวะไตวาย
 • ทำให้เกิดเลือดแข็งตัวผิดปกติอย่างรุนแรง
 • เกิดความผิดปกติทางผิวหนังและเยื่อบุตา
 • ทำให้เนื้อเยื่อตับตาย
 • ทำให้เกิดภาวะช็อกและเสียชีวิต

แร่ธาตุโครเมียมพบมากในอาหารประเภทไหน

โครเมียมเป็นแร่ธาตุที่พบมากในอาหารที่ได้มาจากแหล่งอาหารในธรรมชาติ โดยพบได้ทั่วไปในสัตว์อย่าง หอย สัตว์น้ำประเภทที่มีเปลือก สัตว์ปีกอย่าง เช่น ไก่ นอกจากนี้ยังพบมากในเนื้อวัว โคเนื้อ โคนม ทุกขนาดอายุ และยังพบได้ในเนื้อสัตว์ต่างๆ ในไข่แดงและตับก็มีโครเมียมอยู่ ในส่วนของโครเมียมที่พบในพืช พบได้ตั้งแต่ เห็ด จมูกข้าวสาลี ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดถั่วต่างๆ ลูกเกด พริกไทยดำ อีกทั้งยังพบได้ในน้ำมันข้าวโพด เนยแข็ง ยีสต์ และอาหารที่ใส่ในภาชนะเหล็กปลอดสนิมที่จะมีโครเมียมมากเป็นพิเศษ

ปริมาณที่เหมาะสมในการได้รับโครเมียม

ปริมาณโครเมียมในร่างกายจะลดลงไปตามอายุ โดยอายุที่มากขึ้น จะทำให้ปริมาณของโครเมียมลดลง แต่เราก็สามารถเพิ่มปริมาณโครเมียมในร่างกายด้วยการบริโภค สำหรับการบริโภคโครเมียม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม ตามเพศและตามเกณฑ์ของอายุ ดังต่อไปนี้

 • เพศชาย ที่มีอายุระหว่าง 19-50 ปี ควรได้รับโครเมียมที่ 35 ไมโครกรัมต่อวัน
 • เพศหญิง ที่มีอายุระหว่าง 19 – 50 ปี ควรได้รับโครเมียมที่ 25 ไมโครกรัมต่อวัน
 • เพศชาย ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับโครเมียมที่ 30 ไมโครกรัมต่อวัน
 • เพศหญิง ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับโครเมียมที่ 20 ไมโครกรัมต่อวัน
โครเมียมในรูปแบบอาหารเสริม มีวิธีเลือกทานอย่างไร

วิธีการเลือกทานธาตุโครเมียมในรูปแบบอาหารเสริม

การเลือกทานโครเมียมในรูปแบบอาหารเสริม ผู้บริโภคควรเลือกทานในรูปแบบ “โครเมียมไดนิโคติเนตไกลซิเนต” เพราะโครเมียมรูปแบบนี้สามารถผ่านเข้าสู่เนื้อเยื่อไขมันในร่างกายได้ง่าย และยังซึมผ่านเข้าออกเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกายได้อย่างง่ายดาย แตกต่างจากโครเมียมในรูปแบบอนินทรีย์ ที่ไม่มีคุณสมบัติในการซึมผ่านและซึมออก นอกจากนี้ โครเมียมไดนิโคติเนตไกลซิเนต ยังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าโครเมียมที่อยู่ในแหล่งอาหารจากธรรมชาติถึง 5-15 เท่า ทำให้เราได้รับประโยชน์จากโครเมียมในรูปแบบอาหารเสริมอย่างรวดเร็ว

โครเมียมถือเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็น และมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และยังช่วยในเรื่องต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นถ้าใครอยากจะมีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง ก็ควรบริโภคโครเมียมเป็นประจำ แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมตามเพศและอายุด้วย

สำหรับใครที่ต้องการทานโครเมียมในรูปแบบอาหารเสริม สามารถทาน ZNERGY จาก Sashiibrand ที่เป็นอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ที่มาพร้อมคุณประโยชน์มากมายได้ โดย ZNERGY มีส่วนผสมของโครเมียมชนิดดี มีประโยชน์มากมาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยในการเผาผลาญน้ำตาล และปรับสมดุลร่างกาย ช่วยให้ผู้ที่รับประทานเข้าไป ได้รับประโยชน์ของโครเมียมอย่างเต็มที่ ส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน SASHII ZNERGY 👉 คลิกที่นี่

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY