ออกกำลังกายตอนไหนดี ? ถึงจะเหมาะสม ออกกำลังกายตอนเช้ากับตอนเย็น ช่วงเวลาไหนดีที่สุด

ควรออกกำลังกายตอนไหนดี ? ถึงจะดีที่สุด

ออกกำลังกายตอนไหนดี ? เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยและถกเถียงกันมานาน บางคนบอกว่าควรออกกำลังกายตอนเช้า บางคนบอกว่าออกกำลังกายตอนเย็นดีกว่า และยิ่งในปัจจุบันที่คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เนื่องจากการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี แถมยังช่วยลดหุ่น ช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย ดังนั้นคนจึงอยากรู้ว่าควรออกกำลังกายตอนไหนดี และมีวิธีออกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและได้ผลดีมากที่สุด ซึ่งสำหรับผู้ที่สงสัยว่าออกกําลังกายช่วงเช้าหรือเย็นดี วันนี้ Sashii มีข้อมูลดีๆ และคำแนะนำมาฝากกัน

ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด ?

เราสามารถออกกำลังกายตอนไหนก็ได้ถ้าร่างกายของเราพร้อม การออกกำลังขายในตอนเช้าร่างกายสามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ดี ทำให้การออกกำลังกายในตอนเช้าร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีมากๆ อย่างไรก็ตาม แม้การออกกำลังกายในตอนเช้าจะเบิร์นไขมันได้ดีแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือระยะเวลาในการออกกำลังกายน้อยเพราะร่างกายจะเหนื่อยเร็วต่างจากการออกกำลังกายในตอนบ่ายถึงตอนเย็นสามารถใช้แรงได้นานกว่าเนื่องจากร่างกายมีพลังงานสะสมมาก อีกทั้งร่างกายยังหลั่งฮอร์โมนเอนดรอฟิน ช่วยให้การหลับง่ายขึ้นด้วย ดังนั้น “เวลาที่ควรออกกำลังกายจึงควรเป็น ช่วงบ่ายถึงเย็น นั่นเอง” 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรออกกําลังกายวันละกี่นาที ? ให้ได้ผลและดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายนานๆ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดี-ข้อเสียของการออกกำลังกายตอนเช้า มีอะไรบ้าง

ออกกำลังกายตอนเช้า มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการออกกำลังกายในช่วงเช้า

การออกกำลังกายในตอนเช้า ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันได้ดี อีกทั้งการเบิร์นแคลอรี่ยังดีด้วย ร่างกายของเราสามารถดึงเอาไขมันสะสมออกมาใช้ได้ทันที การออกกำลังกายในตอนเช้าจึงช่วยลดหุ่นเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและอยากมีหุ่นสวยต้องการเผาผลาญไขมันด้วย สิ่งสำคัญร่างกายต้องพร้อมเสมอเมื่อคุณคิดจะออกกำลังกายในตอนเช้าควรนอนให้เต็มอิ่มพักผ่อนให้เพียงพออย่าอดหลับอดนอนเป็นอันขาด 

ข้อเสียของการออกกำลังกายในช่วงเช้า

แม้การออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยเบิร์นไขมันสะสมได้ดี กระตุ้นการเผาผลาญได้ดีมีส่วนช่วยลดน้ำหนักแต่ปัญหาที่เกิดขึ้น คุณอาจออกกำลังกายแล้วเหนื่อยง่าย เมื่ออุณหภูมิต่ำส่งผลให้การออกกำลังไม่เต็มที่คุณอาจออกกำลังกายได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น นอกจากนั้นหลังจากออกกำลังกายในตอนเช้ายังอาจทำให้คุณหิวโหยจนต้องกินเยอะกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว ข้อเสียอีกอย่างหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน การออกกำลังกายในตอนเช้าอาจทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้นด้วย

ข้อดี-ข้อเสีย ของการออกกำลังกายตอนเย็น มีอะไรบ้าง

ออกกำลังกายตอนเย็น มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการออกกำลังกายในช่วงเย็น

การออกกำลังกายในตอนเย็น คุณสามารถใช้แรงได้นานกว่าเดิมเนื่องจากมีพลังงานสะสมตลอดทั้งวันสามารถดึงพลังงานออกมาใช้ได้ทันที การออกกำลังกายในตอนเย็นยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น หลังจากการออกกำลังกายไม่ค่อยหิว นอกจากนั้นแล้วการออกกำลังกายในตอนเย็นยังช่วยลดความเครียด ช่วยให้ร่างกายสดชื่น บางคนเครียดสะสมจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน เมื่อกลับมาบ้านสามารถออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนสช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี 

ข้อเสียของการออกกำลังกายในช่วงเย็น

สำหรับข้อเสียของการออกกำลังกายในตอนเย็น การเผาผลาญไขมันสะสมอาจทำได้มีดีนักเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายในตอนเช้า การออกกำลังกายในตอนเช้าเบิร์นไขมันได้ดีกว่า หากต้องการเผาผลาญไขมันสะสมด้วยการออกกำลังกายในตอนเย็น แนะนำให้ออกกำลังกายใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมงเพื่อให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น บางครั้งการออกกำลังกายตอนเย็นยังอาจมีผลทำให้นอนไม่หลับด้วย จึงควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายตอนดึก 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 วิธีสำหรับ เพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันและพลังงานให้ดีขึ้น

หากไม่ค่อยมีเวลา ควรออกกําลังกายเวลาไหนดี

เอาเข้าจริงๆ เวลาที่เหมาะสมในการออกกําลังกาย คือตอนไหน ในกรณีที่คุณไม่ค่อยมีเวลา คุณสามารถออกกำลังกายตอนไหนก็ได้ ที่สำคัญเลยคือร่างกายต้องพร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นต่างก็ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคร้าย ช่วยให้คุณมีสุขภาพดี ได้หุ่นสวยๆ เพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น ยิ่งออกกำลังกายควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ยิ่งเห็นผลเร็ว ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บเป็นเรื่องใกล้ตัว การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐและการมีสุขภาพดีนั้นสามารถสร้างได้ด้วยตัวของเราเอง 

อยากออกกำลังกายตอนเช้า แต่รู้สึกหิว ทำไงดี ?

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายในตอนเช้า หลายคนมักเจอปัญหาหนึ่งเหมือนกัน คือ รู้สึกหิว และไม่ค่อยมีแรงออกกำลังกาย เพราะเพิ่งตื่นนอนและยังไม่ได้ทานอาหารเช้า ซึ่งวิธีแก้ที่ได้รับความนิยม ก็คือการทานอาหารก่อนออกกำลังกายที่ให้พลังงานสูง เช่น กล้วย หรือ Energy Bar ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกายพร้อมในการออกกำลังกาย แต่ไม่ควรทานอาหารหนักๆ หรืออาหารมื้อใหญ่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการจุก และออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้หลายคนก็ยังนิยมทานเจลลี่อาหารเสริมเพิ่มพลังงานอย่าง ZNERGY กันอีกด้วย เพราะสามารถทานได้ง่าย ไม่หนักท้อง ช่วยเพิ่มพลังงานได้ทันที ทำให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

ตอนนี้ทุกคนก็คงได้รู้กันแล้วว่า ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด ? และการออกกำลังกายตอนเช้ากับออกกำลังกายตอนเย็น มีข้อดี – ข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถเลือกออกกำลังกายในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองได้นั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะไม่สามารถออกกำลังกายเวลาอื่นได้เลย เพราะแต่ละคนก็มีเวลาว่างที่แตกต่างกัน ดังนั้นแล้วก็เลือกออกกำลังกายตามช่วงเวลาที่สะดวกได้เลย และออกกำลังกายให้ถูกวิธีอย่างน้อย 30 – 45 นาที รวมถึงควรเติมพลังให้พร้อมก่อนออกกำลังกาย ด้วย SASHII ZNERGY เจลลี่อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่น ให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน เติมความสดชื่นก่อนออกกำลังกาย SASHII ZNERGY