รวม 9 ท่านอนที่ถูกต้อง เสริมสุขภาพการนอนหลับ นอนท่าไหนดีที่สุด ? ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

ท่านอนที่ถูกต้อง คือท่าไหน ? นอนท่าไหนถึงจะดีที่สุด

ท่านอนที่ถูกต้อง คือท่าอะไร ? หรือนอนท่าไหนดีที่สุด ? นั้นเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพราะการนอนหลับพักผ่อนว่ากันว่าเป็นการชาร์จแบตให้กับร่างกาย ในแต่ละวันคนเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ เคยไหมนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นก็คือ ท่านอน

คุณอาจไม่รู้ตัวมาก่อนเลยว่าท่านอนแบบเดิมที่นอนทุกวันไม่ถูกต้อง ทำให้นอนหลับไม่สนิทและส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา เมื่อนอนไม่หลับ นอนน้อย ร่างกายอ่อนเพลีย สมองเบลอ สมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย เสี่ยงโรคร้าย เช่น โรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง ภาวะหัวใจวาย โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

ท่านอนที่ถูกต้อง เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี มีอะไรบ้าง ?

1.นอนตะแคงซ้าย

ท่านอนตะแคงที่ถูกต้องจะต้องไม่นอนหนุนหมอนต่ำเกินไปเพราะจะทำให้ปวดต้นคอได้ สำหรับการนอนตะแคงซ้ายขอแนะนำให้เอาขาพาดไว้ที่หมอนป้องกันขาชา สำหรับผู้ป่วยโรคปอดไม่แนะนำให้นอนท่านี้เพราะส่งผลให้ปอดขยายตัวได้ไม่เต็มที่นอกจากนั้นยังอาจทำให้หัวใจเต้นลำบากด้วย

2.นอนตะแคงขวา 

การนอนตะแคงขวามีส่วนช่วยย่อยอาหาร ถือเป็นท่านอนที่ดีหัวใจเต้นสะดวกขึ้น ช่วยกรดอาการกรดไหลย้อนและยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย วิธีนอนที่ถูกต้องเพื่อป้องกันขาชาแนะนำให้กอดหมอนข้างเอาขาซ้ายพาดหมอนไว้ หลีกเลี่ยงการนอนหมอนต่ำเกินไปเพราะอาจทำให้ตกหมอนหรือคอเคล็ดได้

ท่านอนตะแคง เป็นหนึ่งในท่านอนที่ถูกต้อง

3.นอนตะแคงขวาและงอเข่า

การนอนตะแคงขวาและงอเข่า ช่วยบรรเทาอาการปวดไหล่และยังช่วยลดอาการปวดหลังได้อีกด้วยแต่ควรมีหมอนใบเล็ก 2 ใบเพื่อรองศีรษะและแขนไว้ ป้องกันการกดทับหัวไหล่จากการนอน หมอนที่นำมาใช้ในการนอนต้องไม่นิ่มมากไป การนอนในท่านี้ต้องมั่นใจว่านอนถูกต้องไม่ทำให้ปวดไหล่มากกว่าเดิม 

4.นอนตะแคงซ้ายและงอเข่า

หลายคนเรียกท่านอนลักษณะนี้ว่า การนอนขด ผลดีที่เกิดขึ้นจากการนอนตะแคงซ้ายและงอเข่านั้นช่วยลดการกรนและยังเหมาะกับหญิงตั้งครรภ์ด้วย เนื่องจากเลือดลมสามารถไหลเวียนได้ดีส่งผลดีต่อทารกในครรภ์ด้วย อีกทั้งยังช่วยลดแรงกดทับของมดลูกแต่การนอนท่านี้ไม่ควรนอนระยะยาวเพราะส่งผลให้การหายใจติดขัดได้ 

5.นอนหงาย

การนอนหงายถือเป็นท่านอนเบสิค ช่วยลดอาการปวดคอและยังช่วยป้องกันกรดไหลย้อนด้วย นอนหงายช่วยบรรเทาหวัดอาการคัดจมูกทำให้หายใจสะดวกขึ้น ท่านอนหงายที่ถูกต้องควรหนุนหมอนที่ไม่สูงไปไม่ต่ำไป อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคปอดเนื่องจากกะบังลมที่คั่นระหว่างช่องท้องกับอกจะไปทับบนปอด การหายใจจึงไม่สะดวก

ท่านอนหงาย เป็นท่าที่เหมาะกับการนอนหลับ ช่วยให้หลับสบาย

6.นอนหงายมีหมอนรองคอ

การนอนหงายแบบมีหมอนรองคอช่วยลดอาการปวดหัวได้ บางคนต้องกินยาบ่อยๆ จนเกิดภาวะดื้อยาอาจเปลี่ยนมานอนในท่านี้ช่วยได้ นอกจากนั้นการนอนในท่านี้ยังส่งผลดีต่อกระดูกสันหลังรวมถึงข้อต่ออีกด้วย สำหรับผู้ที่มักมีอาการคอเคล็ดหลังตื่นนอนเปลี่ยนมานอนท่านี้ได้เลยวิธีหนุนหมอนที่ถูกต้องให้เลือกหมอนที่ไม่นุ่มเกินไปไม่แข็งเกินไป 

7.นอนหงายหมอนรองใต้เข่า

การนอนหลับในท่านี้ ส่งผลดีต่อคุณสาวที่มักมีอาการปวดประจำเดือน บางคนปวดมากจนนอนไม่หลับ รองนอนท่านี้ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ การนอนในท่านี้ช่วยให้ร่างกายมีสรีระได้องศาที่ผ่อนคลาย กล้ามเนื้อท้องไม่เกร็งสบายตัวจึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีในระดับหนึ่งนั่นเอง

การนอนหงายมีหมอนรองใต้เข่า ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

8.นอนคว่ำหน้า 

ปิดท้ายกันที่การนอนคว่ำหน้า ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้แถมยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ป้องกันการนอนกรนได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การนอนคว่ำหน้าที่ควรนอนราบไปบนพื้นหรือบนที่นอนควรหาหมอนมาหนุน การนอนหมอนที่ถูกต้องเลือกหมอนใบใหญ่รองตั้งแต่หน้าอกขึ้นไปยังศีรษะ

ท่านอนคว่ำหน้า เป็นหนึ่งในการนอนที่ถูกวิธี

9.นอนท่าที่รู้สึกสบายมากที่สุด

เพราะแม้ว่าท่านอนที่ถูกต้องแต่ละท่า นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นท่าที่นอนแล้วสบายสำหรับทุกคน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีสรีระร่างกายที่เหมาะกับท่านอนแตกต่างกัน ดังนั้นหากใครที่ลองท่านอนหลับที่ถูกต้องตามแนะนำแล้ว แต่ยังรู้สึกนอนหลับไม่สบาย และมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนอยู่ ก็แนะนำให้นอนในท่าที่ตัวเองรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากที่สุด โดยอาจจะเป็นท่าที่ชอบหรือท่าที่นอนเป็นประจำก็ได้

ประโยชน์ของการนอนในท่านอนที่ถูกต้อง มีอะไรบ้าง

ทำไมการนอนที่ถูกต้อง หรือนอนในท่าที่ถูกต้อง ถึงมีความสำคัญ

การนอนให้ถูกวิธีสำคัญมาก การนอนหลับพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพ ส่วนหนึ่งเกิดจากท่านอน หากนอนในท่าที่ถูกต้องเหมาะสมจะช่วยให้นอนหลับได้เต็มที่หมายถึง หลับสนิท พักผ่อนอย่างเพียงพอ ส่งผลดีต่อสุขภาพช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และลดอาการปวดหัวหลังตื่นนอนได้ และเมื่อการนอนหลับของเรามีประสิทธิภาพเช้าวันใหม่ที่มาเยือนจะเต็มไปด้วยความสุข สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ส่งผลดีต่อการทำงานหรือการเรียนรู้การทำกิจกรรมต่างๆ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: ควรนอนกี่ชั่วโมง ? ให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ และส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด

นอกจากท่านอนที่ดีที่สุดแล้ว มีวิธีอะไรอีกบ้าง ที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนหลับ

นอกจากท่านอนจะมีความสำคัญแล้วเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองด้วย เช่น เข้านอนให้เป็นเวลา อย่าฝืนร่างกาย อย่าอดหลับอดนอน เป็นต้น ทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน

2.หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้นอนไม่หลับ

หลีกเลี่ยงทุกสิ่งทุกอย่างที่กระตุ้นให้นอนไม่หลับ เช่น การเล่นโทรศัพท์ แสงสีฟ้า (Blue Light) จากหน้าจอต่างๆ การออกกำลังกายก่อนเข้านอน การฟังเพลงร็อคเร้าใจเปิดเพลงเสียงดัง การดูหนังระทึกขวัญ การดูหนังฝีก่อนนอน เป็นต้น  

3.จัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้เหมาะสม

การจัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนสำคัญมาก ควรตกแต่งห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอน ไม่ใช้สีฉูดฉาดเน้นโทรสีสบายตา ในห้องนอนไม่ควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ตู้เย็น รวมถึงการดูแลรักษาความสะอาดในห้องนอนด้วย 

4.ทานอาหารเสริมช่วยนอนหลับ ZNIGHT เป็นประจำ

หากใครที่ลองทำทุกวิธีแล้วแต่ยังนอนไม่หลับ หลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ อยากแนะนำให้ลองทานอาหารเสริมช่วยในการนอนหลับอย่าง ZNIGHT เพิ่มเติม เพราะในอาหารเสริมช่วยนอนหลับนั้นจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพการนอน หากทาน ZNIGHT เป็นประจำ ก็จะช่วยปรับคลื่นสมอง ปรับสมดุลการนอน ช่วยผ่อนคลายความเครียดและลดความเหนื่อยล้า ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น หลับลึกและหลับสนิทตลอดคืน หลับสบายตลอดทั้งคืนพร้อมรับเช้าวันใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

ทุกคนคงรู้แล้วใช่ไหมว่าการนอนใน ท่านอนที่ถูกต้อง นั้นสำคัญอย่างไร เพราะการมีสุขภาพดีนั้นเริ่มต้นจากการนอนที่ถูกต้องและพักผ่อนอย่างเพียงพอ โดยการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพจะส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ลองทำตามวิธีที่เรานำมาแนะนำ รวมถึงลองทาน SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับเป็นประจำ รับรองว่าจะช่วยให้คุณมีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น นอนหลับสบาย หลับสนิทตลอดคืนอย่างแน่นอน

📌 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT