นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อันตรายกว่าที่คิด! ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค

นอนน้อย ทำไมต้องระวัง มีอาการอย่างไรบ้าง

นอนน้อย จุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพ

นอนน้อย หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ และมักพูดติดตลกว่า “นอนน้อยแต่นอนนะ” ซึ่งผลกระทบไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย มันอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแบบที่คุณคาดไม่ถึง ซึ่งการนอนน้อย คือภาวะที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก เพราะทำงานหักโหม บางคนเกิดความเครียดทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ 

ส่งผลให้การนอนน้อยถือเป็นจุดเริ่มต้นของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจเข้ามาเบียดเบียนเราได้ง่ายขึ้น เมื่อร่างกายไม่ได้พักฟื้นอย่างเต็มที่ อวัยวะต่างๆ ก็ต้องทำงานหนัก แน่นอนว่าผลเสียมีหลายอย่างและอาจรุนแรงขึ้นหากปล่อยไว้นาน อาการนอนน้อยเป็นอย่างไร ผลเสียมีอะไรบ้าง และจะแก้ไขหรือป้องกันอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ!

อาการนอนน้อย มีอะไรบ้าง

นอนน้อยอาการแบบไหนหรือแบบไหนที่เรียกว่านอนน้อย หากคุณมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง มันอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการคนนอนน้อย จะมีดังนี้

  • ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ง่วงซึมตลอดทั้งวัน 
  • อารมณ์เสีย อารมณ์หงุดหงิดง่าย
  • หาวบ่อย
  • ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ 
  • มีอาการวูบหรือหลับเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ  
  • ประสิทธิภาพในการควบคุมตนเองมีน้อยลง
พักผ่อนน้อย มีข้อเสียอะไรบ้างต่อร่างกาย

ผลเสียของการนอนน้อย

1.ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย 

การนอนเหมือนกันชาร์จแบต หากคุณชาร์จแบตไม่เต็ม 100% แบตใกล้หมด เครื่องก็ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นการนอนน้อยจึงส่งผลทำให้ร่างกายของคุณอ่อนเพลีย เพราะชาร์จพลังไม่เต็มร้อย การทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ คิดช้า สมองไม่สั่งการ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีโอกาสเบียดเบียนง่ายขึ้น 

2.เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน 

การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายของเราตื่นนานกว่าปกติ ร่างกายจึงเผาผลาญพลังงานสูงขึ้น ดังนั้นคุณจึงรู้สึกอยากอาหารมากขึ้นไปอีก มีงานวิจัยศึกษาที่พบว่าคนอ้วนมักมีพฤติกรรมนอนน้อย หรือคุณอาจสังเกตจากตัวเองเวลาที่เรานอนน้อยมักจะทานอาหารแบบจุกจิกตลอดทั้งวัน กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม

ผลของการนอนน้อย ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

3.สุขภาพผิวไม่ดี 

การนอนน้อยมีผลกระทบต่อสุขภาพผิวพรรณของคุณอย่างเห็นได้ชัด มันทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ไม่สดชื่นแจ่มใสด้วย ผิวพรรณเหี่ยวง่าย ที่เห็นได้ชัดก็คือบริเวณใต้ตาบวมคล้ำ ยิ่งอดหลับอดนอนติดต่อกันแบบต่อเนื่อง รอยเหี่ยวย่นและรอยคล้ำใต้ดวงตาก็ยิ่งเห็นได้ชัดขึ้น 

4.ขี้หลงขี้ลืม 

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ช่วยส่งเสริมในเรื่องของความทรงจำ สมองของเราจะได้พักผ่อนเป็นการฟื้นฟูสภาพร่างกายรวมถึงเซลล์ประสาท ความทรงจำจะดี สมองโปร่ง คิดอะไรสร้างสรรค์ได้ดี ดังนั้นหากเรานอนน้อยจะทำให้เรากลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม ประสิทธิภาพทางด้านความทรงจำจะลดลง 

5.เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย 

ผลจากการนอนน้อยหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับแบบเรื้อรัง เสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหัวใจล้มเหลว ความดันโลหิตสูง หัวใจวาย โรคเบาหวาน หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันลดลง อาการป่วยหรือโรคแทรกซ้อนต่างๆ จึงเกิดขึ้นกับเราได้ง่าย

การนอนน้อย เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

6.ความต้องการทางเพศลดลง 

หลายคนอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าการนอนน้อยจะส่งผลทำให้ความต้องการทางเพศของเราลดลงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณผู้ชาย การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง ส่งผลให้แรงขับทางเพศลดลงตามไปด้วย คุณผู้หญิงเองก็มีผลทำให้ฮอร์โมนสืบพันธุ์ลดลงด้วยเช่นกันทำให้เจอกับภาวะมีลูกยาก

7.กระทบต่อการตัดสินใจ

สืบเนื่องมาจากการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้เราเป็นคนขี้หลงขี้ลืมง่าย สมองทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงส่งผลต่อการตัดสินใจด้วย เมื่อเจอเหตุการณ์ต่างๆ ที่เราต้องเผชิญหน้า แล้วต้องตัดสินใจคนที่นอนน้อยพบว่าไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ 

8.เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

เรามักพบเห็นข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดจากการหลับใน ซึ่งเกิดจากคนขับรถนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ บางครั้งในระหว่างวัน เราอาจวูบหลับโดยไม่รู้ตัว หากทำกิจกรรมเช่น ขับรถ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากๆอันตรายสูง 

ควรนอนนานเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่าไม่นอนน้อย

ควรนอนกี่ชั่วโมงหรือนอนนานเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งคนแต่ละคนจะมีช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการพักผ่อนต่างกัน สำหรับเด็กทารกควรนอนวันละ 16-18 ชั่วโมง เด็กเล็กก่อนวัยเรียนนอนหลับวันละ 10-12 ชั่วโมง ส่วนเด็กโตที่เข้าเรียนหรืออยู่ในช่วงวัยรุ่นควรนอนหลับอย่างน้อย 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมง สตรีมีครรภ์ควรนอนหลับมากกว่าที่เคยนอนปกติ

นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

ปัญหานอนน้อย แก้ไขและป้องกันอย่างไรดี

1.งดดื่มคาเฟอีน 

หากคุณมีปัญหานอนน้อยหรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวเพราะมันจะทำให้คุณนอนไม่หลับเลยหรือหลับยากกว่าเดิม  

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักก่อนเข้านอน การออกกำลังกายนอกจากทำให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วมันยังทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนง่ายขึ้น หลับสนิทและหลับสบายทั้งคืนด้วย 

3.หาวิธีผ่อนคลายก่อนนอน 

นอนน้อยนอนไม่ค่อยหลับ สามารถวิธีผ่อนคลายก่อนนอนได้ อาจฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือ ไม่ฟุ้งซ่านหรือแม้กระทั่งการอาบน้ำอุ่นและการดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนเข้านอน ช่วยคุณนอนหลับพักผ่อนง่ายขึ้น หลับสนิทและหลับอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 12 วิธีนอนหลับสนิท สำหรับคนมีปัญหานอนไม่หลับ อยากหลับสนิท หลับลึกขึ้น ต้องอ่าน!

อ่านหนังสือช่วยผ่อนคลาย ลดอาการนอนน้อยนอนไม่ค่อยหลับ

4.จัดห้องนอนใหม่ 

บางครั้งคุณอาจนอนไม่หลับจนทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเกิดจากสภาพห้องนอนหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น ควรจัดห้องนอนใหม่หรือทำความสะอาดห้องนอน พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่มีแสงสีฟ้า (Blue Light) ควรวางให้อยู่ห่างจากเตียงนอน

5.เข้านอนให้เป็นเวลา 

ฝึกเข้านอนให้เป็นเวลาหรือเข้านอนให้ตรงเวลาอยู่เสมอ เพราะมันจะช่วยปรับสมดุลคลื่นสมองและปรับนาฬิกาชีวิตทำให้ร่างกายของเราเกิดความคุ้นชิน ถ้าคุณนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ตื่นเช้าขึ้นมาคุณจะพบกับความสดใสซึ่งมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี แต่หากช่วงไหนที่ไม่ค่อยมีเวลา ทำให้นอนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนกลางวันประมาณ 10-30 นาที ก็สามารถเติมพลังและทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้

6.ปรึกษาแพทย์ 

หากคุณนอนหลับพักผ่อนยาก จนส่งผลทำให้นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลเสียต่อสุขภาพซึ่งอาจเกิดจากความเครียดคุณควรปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยหาสาเหตุรวมถึงได้รับการรักษาเป็นลำดับต่อไป 

7.ทาน SASHII ZNIGHT

การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณนอนน้อย หลับพักผ่อนให้เพียงพอ หรือหลับยาก จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณด้วย การมองหาตัวช่วยอย่าง SASHII ZNIGHT ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เพราะจะช่วยให้คุณหลับลึกและหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

โดย ZNIGHT นั้นเป็นอาหารเสริมที่มาในรูปแบบไมโครเจล รับประทานง่าย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ช่วยปรับสมดุลการนอน ปรับสมดุลสมองให้ผ่อนคลายความเครียดและความเมื่อยล้า มีส่วนผสมของคาโมมายล์ โสมเกาหลี อะเซโรล่าเชอรี่ แร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด รวมถึงใบแปะก๊วยที่ช่วยเรื่องความจำอีกด้วย

อาหารเสริมนอนหลับ ZNIGHT

นอนน้อย หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ปัญหาใหญ่ที่ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันและยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ถือได้ว่าเป็นปัญหาการนอนที่ไม่ควรมองข้าม เพราะผลกระทบจากการนอนน้อยนั้นมีมากกว่าที่คิด อย่างไรก็ตามเราสามารถหาวิธีการป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน เช่น นอนให้เป็นเวลา ผ่อนคลายความเครียด ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือออกกำลังกายหนักๆ ก่อนนอน รวมถึงการทาน SASHII ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนเพื่อบำรุงจากภายใน ก็จะสามารถลดโอกาสเกิดปัญหานอนไม่พอและช่วยให้สุขภาพการนอนดีขึ้นได้