แนะนำ 12 วิธีนอนหลับสนิท สำหรับคนมีปัญหานอนไม่หลับ อยากหลับสนิท หลับลึกขึ้น ต้องอ่าน!

วิธีนอนหลับสนิท มีวิธีอะไรบ้าง

วิธีนอนหลับสนิท

ปัจจุบัน วิธีนอนหลับสนิท กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้หลับสบายและหลับได้สนิทขึ้นของใครหลายคน ถ้าจะถามว่าทำไมต้องมีวิธีนอนให้หลับสนิท นั่นก็เพราะว่าในปัจจุบันมีปัญหามากมายเกิดขึ้นในระหว่างการนอน โดยเฉพาะปัญหาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ที่ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ใครหลายคนพบเจอ แม้ว่าส่วนใหญ่ปัญหาการนอนหลับไม่สนิทจะเกิดกับวัยรุ่นและคนในวัยทำงาน แต่ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุก็มีโอกาสเกิดปัญหานี้ขึ้นได้เช่นเดียวกัน

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ 👇 แสดง

12 วิธีนอนหลับสนิท ช่วยให้หลับลึก และมีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้น

1.ทานอาหารมื้อเย็นแค่พออิ่ม

วิธีนอนหลับสนิทวิธีแรก คือการทานอาหารเย็นให้พออิ่ม จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่หนักจนเกินไป ไม่ควรทานให้อิ่มหรือหนักจนเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัว เนื่องจากหลังจากทานอาหารมื้อเย็นเข้าไปแล้ว ระบบย่อยอาหารยังทำงานอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นวิธีนอนให้หลับสนิทคือควรจะทานอาหารมื้อเย็นแค่พออิ่มก็พอ

2.ไม่ดื่มน้ำก่อนนอนมากเกินไป

แม้ว่าน้ำจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ในช่วงก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะ เพราะระบบปัสสาวะยังคงทำงานตามปกติ ซึ่งการมีน้ำในกระเพาะปัสสาวะที่เยอะก็จะทำให้รู้สึกอึดอัด นอนหลับไม่สบาย สุดท้ายก็ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะ ทำให้เมื่อกลับมานอนก็จะนอนหลับได้ไม่สนิท

3.งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน

เนื่องจากว่าฤทธิ์ของคาเฟอีนจะช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของประสาทและสมอง ทำให้รู้สึกตื่นตัว อีกทั้งยังทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือบางคนก็อาจจะไม่ง่วงนอนเลยก็มี ดังนั้นวิธีทำให้นอนหลับสนิทจนถึงเช้าคือไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่า

การงดคาเฟอีนก่อนนอน เป็นวิธีนอนให้หลับสนิทที่ทำได้ง่ายๆ

4.ไม่ออกกำลังกายหนักก่อนนอน

เพราะการออกกำลังกายหนักก่อนนอนจะทำให้เลือดลมสูบฉีด ร่างกายตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ก็ส่งผลต่อการนอนหลับโดยตรง เพราะจะทำให้นอนหลับไม่สนิท จึงไม่ควรออกกำลังกายหนักก่อนนอน แต่สามารถออกกำลังกายที่ผ่อนคลายอย่างเช่นโยคะจะดีกว่า

5.อย่าลืมอาบน้ำก่อนเข้านอน

สำหรับคนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับไม่สนิท ให้ลองอาบน้ำก่อนนอน เพราะการอาบน้ำก่อนนอน นอกจากจะช่วยชำระสิ่งสกปรกและทำให้ร่างกายสะอาดแล้ว การอาบน้ำยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย เป็นวิธีทำให้หลับลึกที่ทำได้ง่ายมากๆ

6.งดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนถือว่าส่งผลต่อการนอนหลับค่อนข้างมาก เพราะการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจะทำให้สมองประมวลผลในระหว่างที่นอนหลับ อีกทั้งแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์ยังส่งผลกระทบต่อดวงตา ทำให้นอนหลับไม่สนิท ดังนั้นวิธีนอนหลับสนิทที่ดีที่สุดคือไม่ควรเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

วิธีทำให้หลับลึก คือการงดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

7.ไม่ใส่ชุดชั้นในเวลานอน

เพราะชุดชั้นในมีการบีบรัดเนินอกอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งชุดชั้นในหลายยี่ห้อก็ยังมีส่วนประกอบที่เป็นโครงเหล็ก ทำให้ยิ่งรู้สึกอึดอัดในเวลานอน นอนหลับก็หลับได้ไม่สนิท ดังนั้นวิธีหลับให้สนิทก็คือถอดชุดชั้นในออกในเวลานอน หรือถ้าไม่อยากถอดก็อาจจะหาชุดชั้นในแบบที่ไม่มีโครงเหล็กหรือไม่มีฟองน้ำมาใส่ตอนนอนก็ได้ 

8.ดื่มนมหรือชาอุ่นๆ ก่อนนอน

การดื่มเครื่องดื่มอย่างเช่น นมหรือชาอุ่นๆ ก่อนนอน ก็ถือว่าช่วยให้นอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น เพราะเครื่องดื่มอุ่นๆ จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายผ่อนคลาย นอกจากนี้การดื่มชาที่มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์อย่าง เช่น ชาคาโมมายล์ ที่ช่วยเรื่องการนอนหลับ ก็เป็นวิธีนอนหลับสนิทที่ได้รับความนิยมมากๆ

วิธีนอนหลับสนิทยอดฮิต คือ การดื่มชาคาโมมายล์อุ่นๆ ก่อนนอน

9.ฝึกนอนให้เป็นเวลา

วิธีนอนหลับสนิทด้วยการนอนให้เป็นเวลา ก็คือการกำหนดเวลานอนให้ชัดเจนเป็นประจำในทุกๆ วัน อย่างเช่น ต้องการนอนในเวลา 22:00 น. วันต่อมาก็ต้องนอนในเวลาเดียวกัน นอนให้ตรงเวลาแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะทำให้ร่างกายคุ้นชินว่าควรจะนอนเวลาไหน ซึ่งก็จะทำให้นอนหลับสนิทในทุกๆ วันได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 การนอนที่ถูกต้อง คนเราควรนอนกี่ชั่วโมง ถึงจะดีที่สุดและเพียงพอต่อร่างกาย

👉 นอนเยอะเกินไป แต่ยังง่วง มีสาเหตุมาจากอะไร ผลเสียของการนอนมากไปมีอะไรบ้าง ?

10.ไม่ดูหนังสยองขวัญก่อนนอน

อีกหนึ่งวิธีนอนหลับสนิทไม่ฝัน ก็คือไม่ควรดูหนังสยองขวัญหรือหนังผีก่อนนอน เพราะหนังสยองขวัญหรือหนังผี จะทำให้เกิดจินตนาการภาพในหัวและมีการคิดตามอยู่ตลอดเวลา ทำให้สมองจดจำภาพในหนังที่มีความน่ากลัว บางคนที่กลัวมากๆอาจจะเกิดความวิตกกังวลจนเก็บมาฝัน ทำให้ฝันร้ายแล้วนอนหลับไม่สนิทได้นั่นเอง

11.นอนในท่าที่รู้สึกสบาย

การนอนในท่านอนที่ถูกต้อง และรู้สึกสบายนั้นมีผลที่จะทำให้นอนหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น สำหรับท่าที่สบายนั้นคือนอนหงาย แขนทั้งสองข้างอยู่ในลักษณะหงาย ขยับแขนให้ห่างจากลำตัวเล็กน้อย ส่วนขาให้เหยียดตรง กางขาออกเล็กน้อย ใครที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับนอนหลับไม่สนิทสามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้ รับประกันว่าเป็นวิธีทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืนที่เห็นผลแน่นอน

วิธีทำให้นอนหลับสนิทต่อมา จะเป็นการนอนในท่าที่รู้สึกสบาย

12.ทานอาหารเสริมหรือวิตามินช่วยให้หลับลึก

การทานอาหารเสริมหรือทานวิตามินก็เป็นอีกหนึ่งวิธีนอนหลับสนิทสำคัญ ที่จะทำให้นอนหลับได้สนิทยิ่งขึ้น สำหรับวิตามินและอาหารเสริมช่วยนอนหลับที่ควรทาน ควรจะมีสารอาหาร เช่น เมลาโทนินและโพรโพลิส เพราะเมลาโทนินช่วยในการนอนหลับ ส่วนโพรโพลิสก็คือสารที่ช่วยลดความเครียด ลดการปวดเมื่อยของดวงตา ลดการปวดหัว อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบาย นอนหลับได้สนิทอีกด้วย

วิธีนอนหลับสนิท มีความสำคัญอย่างไร

วิธีนอนหลับสนิทถือว่ามีความสำคัญต่อผู้คนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ด้วยความที่มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การทำงาน ความเร่งรีบ ทำให้การพักผ่อนอย่างการนอนหลับนั้นมีความจำเป็นและเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะถ้าหากว่านอนหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ ก็จะทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ทำให้การนอนไม่มีประสิทธิภาพ ร่างกายอ่อนแอลง ตื่นเช้ามาเวียนหัวไม่สดชื่น ส่งผลต่อการทำงานที่ด้อยลง อีกทั้งสุขภาพก็จะย่ำแย่ลงไปด้วย ด้วยเหตุผลนี้จึงต้องมีวิธีทำให้หลับสนิท เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ขึ้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: นอนไม่หลับ ‘นับแกะ’ ได้ผลจริงหรือไม่ นับลูกแกะอย่างไรให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ทานยานอนหลับ ช่วยให้หลับสนิทขึ้นจริงไหม ?

หลายคนอาจจะมีความคิดผิดๆ ที่ว่า หากนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่สนิท การทานยานอนหลับสามารถช่วยได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การทานยานอนหลับเอง โดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ก่อนนั้น เป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ เพราะหากทานอย่างไม่ระวัง หรือทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะส่งกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้ อาจเกิดอาการดื้อยา หรือบางคนก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับยิ่งกว่าเดิม จนต้องเพิ่มปริมาณของยานอนหลับ ดังนั้นหากมีปัญหาการนอนหลับที่รุนแรงจริงๆ และจำเป็นต้องทานยานอนหลับ ก็ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ZNIGHT อาหารเสริมช่วยนอนหลับ ปรับคลื่นสมอง ลดความเหนื่อยล้า ทำให้นอนหลับลึก หลับสนิทตลอดคืน

การนอนหลับไม่สนิท ถือว่าเป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจของใครหลายคน เพราะการนอนหลับไม่สนิทส่งผลเสีย คือทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ รู้สึกไม่สดชื่น นอกจากนี้ยังส่งผลเสียอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ถึงแม้ว่าปัจจัยของการนอนหลับไม่สนิทของแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่วิธีการแก้ปัญหาก็จะคล้ายๆ กัน โดยวิธีนอนหลับสนิทที่ดูจะเรียบง่ายและน่าสนใจ ก็คือการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยนอนหลับอย่าง ZNIGHT จาก Sashii Brand ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นโพรโพลิส ดอกคาโมมายล์ อะเซโรล่าเชอรี่ ที่มีส่วนสำคัญในการนอนหลับ ทำให้หลับลึก หลับสนิทจนถึงเช้า เพิ่มความสดชื่นหลังตื่นนอน

อาหารเสริมช่วยให้หลับลึก ZNIGHT ช่วยผ่อนคลายให้หลับสนิทตลอดคืน

สำหรับ วิธีนอนหลับสนิท ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับปัญหาการนอนหลับไม่สนิท เนื่องจากเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของคนในปัจจุบัน เป็นปัญหาเรื้อรังที่ต้องหาวิธีแก้ไข ซึ่งวิธีนอนหลับให้สนิทแต่ละวิธีก็ไม่ได้ทำยากเกินไป สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยเฉพาะวิธีที่ง่ายที่สุดคือการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมที่ช่วยให้นอนหลับอย่างผลิตภัณฑ์ ZNIGHT ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มาในรูปแบบของไมโครเจล แค่ฉีกซองก็ทานได้ทันที มีโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยให้นอนหลับ นับว่าเป็นอาหารเสริมที่เหมาะกับคนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับไม่สนิทอย่างแท้จริง

👉 คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติม : อาหารเสริมช่วยในการนอนหลับ SASHII ZNIGHT