หยุดวิ่งไปนาน ทำไงดี ? ให้กลับมาฟิตเหมือนเดิม มี 6 วิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนกลับไปวิ่งมาฝาก

หยุดวิ่งไปนาน ควรเตรียมความพร้อมก่อนกลับมาวิ่งอย่างไรดี

หยุดวิ่งไปนาน

หยุดวิ่งไปนาน คือการที่ไม่มีการวิ่งเป็นระยะเวลานาน เว้นว่างไปหลายสัปดาห์ หลายเดือนหรืออาจจะนานเป็นปี ในทุกวันนี้คนที่หยุดวิ่งไปนานมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ซึ่งก็มีตั้งแต่คนธรรมดาไปจนถึงคนที่วิ่งเป็นประจำอย่างนักวิ่งมาราธอน หรือไตรกีฬา ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้ต้องหยุดวิ่งไปนานก็มาจากหลายปัจจัย ส่วนหนึ่งคือการไม่มีเวลา หลายคนทำงานหนักเกินไปหรือบางคนก็อยากจะพักผ่อนจากการทำงานอันเหน็ดเหนื่อย ทำให้ไม่มีเวลาที่จะออกมาวิ่งและสุดท้ายก็ต้องหยุดวิ่งไปนานนั่นเอง

ระยะเวลาของการหยุดวิ่งไปนาน แบ่งออกได้เป็นกี่ช่วง

1.หยุดวิ่ง 3-7 วัน ในช่วงนี้ค่าการใช้ออกซิเจนในร่างกายในภาวะที่เหนื่อยที่สุดจะลดลง 1-2% ซึ่งยังไม่ถือว่าลดลงเยอะมากจนเกินไป สามารถกลับมาวิ่งใหม่ได้แบบไม่ยาก

2.หยุดวิ่งมากกว่า 1 สัปดาห์ จะเป็นช่วงที่เริ่มมีการลดลงของค่าการใช้ออกซิเจนในร่างกายหรือค่า VO2max ไปประมาณ 3-4% แต่ก็ยังสามารถฟื้นฟูร่างกายและกลับมาวิ่งใหม่ได้ แต่ต้องลดระยะทางในการวิ่งลงมาสักเล็กน้อย

3.หยุดวิ่งมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป การหยุดไปนานแบบนี้ถือว่านานพอสมควร ทำให้ค่า VO2max ลดลงไปมากถึง 5-7% ส่งผลให้ต้องมีการพักฟื้นในช่วงเวลาหนึ่งเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และเมื่อกลับมาวิ่งใหม่ ต้องลดระยะทางในการวิ่งลงมาให้เหลือแค่ 50% ก่อน

4.หยุดวิ่งประมาณ 2-3 เดือน เป็นระยะเวลาการหยุดวิ่งที่นานขึ้น ซึ่งการหยุดวิ่งแบบนี้จะทำให้ VO2max ลดลงไปถึง 20% ถือว่าสูงมากๆ จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นมากขึ้นกว่าเดิม และต้องค่อยๆ ฟื้นฟูร่างกายไปเรื่อยๆ จนกว่าความพร้อมของร่างกายจะคงที่

5.หยุดวิ่งนานกว่า 3 เดือนขึ้นไป การหยุดวิ่งที่ทิ้งระยะเวลานานขนาดนี้จะต้องใช้เวลาฟื้นฟูร่างกายมากกว่าช่วงอื่นๆ เพราะถ้าหากกลับมาวิ่งเร็วในทันทีเลย อาจจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บหรือกล้ามเนื้อฉีกขาดได้ ดังนั้นถ้าหากอยากจะกลับมาวิ่งอย่างปลอดภัย ก็ควรฟื้นฟูร่างกาย และเริ่มกลับมาวิ่งใหม่ทีละนิดจะดีกว่า

หยุดวิ่งไปนาน มีข้อเสียอะไรบ้าง

ข้อเสียของการไม่ได้วิ่งนาน

การหยุดวิ่งนานถือว่ามีข้อเสียอยู่หลายอย่าง โดยเรื่องแรกๆ ก็คือเรื่องของความฟิตของร่างกาย ที่เห็นค่อนข้างเด่นชัด ว่าร่างกายนั้นจะไม่มีความฟิตเหมือนเดิม เมื่อทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงก็จะรู้สึกว่าไม่ค่อยแรง ไม่มีพละกำลัง อีกทั้งยังรู้สึกเหนื่อยเร็ว เหนื่อยง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แต่หากว่ากลับไปวิ่งอีกครั้ง ก็จะวิ่งได้ไม่นาน วิ่งได้สักพักก็จะรู้สึกว่าหมดพลัง นอกจากนี้หากหยุดวิ่งไปนาน แล้วกลับมาวิ่งแบบหักโหมเกินไป ก็อาจเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการปวดกล้ามเนื้อหลังวิ่งได้อีกด้วย

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 10 เทคนิค “วิ่งยังไงไม่ให้เหนื่อย” ช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น ไม่เหนื่อยเร็ว

ทำไมต้องเตรียมร่างกายก่อนกลับไปวิ่ง หลังจากหยุดวิ่งไปนาน

เนื่องจากหลังหยุดวิ่งไปนาน ความฟิตและความแข็งแรงของร่างกายจะลดลง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนกลับไปวิ่ง เพื่อค่อยๆ เพิ่มความฟิตของร่างกายให้กลับคืนมา ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงยังเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด หัวใจและระบบไหลเวียนเลือดอีกด้วย ทำให้สามารถกลับไปวิ่งได้อย่างเต็มที่ วิ่งได้นานขึ้น และไม่เหนื่อยง่าย

หยุดวิ่งไปนาน ควรเตรียมตัวยังไงดี? ก่อนกลับมาเริ่มวิ่งอีกครั้ง

1.ตั้งเป้าหมายในการวิ่ง

เมื่อจะกลับมาวิ่งอีกครั้งให้ตั้งเป้าหมายเล็กๆให้ตัวเองว่าจะกลับมาวิ่งเพื่ออะไร วิ่งให้เกิดประโยชน์ในทางไหน ยกตัวอย่างเช่น อยากวิ่งเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง อยากเผาผลาญไขมันในร่างกาย อยากให้ตัวเองมีสุขภาพร่างกายที่ดี เป็นต้น

ไม่ได้วิ่งนาน ก่อนกลับไปวิ่งควรมีการตั้งเป้าหมายในการวิ่งด้วย

2.เตรียมร่างกายให้พร้อม

ถ้าหากมีร่างกายที่พร้อม การกลับมาวิ่งอีกครั้งจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ถ้าหากถามว่าจะมีร่างกายที่พร้อมได้อย่างไร วิธีง่ายๆก็คือการวอร์มอัพร่างกาย ควรวอร์มอัพร่างกายด้วยการวิ่งเบาๆ ในระยะทางสั้นๆ ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนออกไปวิ่ง เพื่อให้ร่างกายปรับตัวและเริ่มคุ้นชิน

3.เพิ่มพลังงานให้ร่างกาย​​

การเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีของการเตรียมตัวที่ดีก่อนที่จะกลับมาวิ่งอีกครั้ง เพราะเมื่อร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอก็จะทำให้สามารถวิ่งได้นานขึ้น วิ่งแล้วไม่รู้สึกว่าเหนื่อยง่าย ดังนั้นการเพิ่มพลังงานโดยการทานอาหารเสริมจึงจำเป็นมากๆ

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 8 อาหารเสริมเพิ่มพลังงาน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย

4.เตรียมตัวด้วยการเดินเร็ว

สำหรับใครที่ไม่ได้วิ่งนาน การเตรียมตัวด้วยการเดินเร็วก็ถือว่า เป็นวิธีที่เหมาะสม เพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวขึ้น ปรับสภาวะร่างกายเพื่อเข้าสู่การวิ่งได้ดีขึ้น เมื่อกลับมาวิ่งอีกครั้งก็จะทำให้วิ่งได้นาน และวิ่งได้ราบรื่นขึ้น

5.หาที่วิ่งที่มีบรรยากาศดีๆ

เรื่องของสภาพแวดล้อมนั้นก็สำคัญต่อการวิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น มีความกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรเลือกสภาพแวดล้อมที่ดี มีบรรยากาศที่เหมาะสมก่อนที่จะออกวิ่ง เพื่อที่จะทำให้รู้สึกสนุกกับการวิ่งมากยิ่งขึ้น

เทคนิควิ่งหลังจากหยุดวิ่งไปนานให้ได้ผลดี คือการวิ่งในที่ที่มีบรรยากาศดีๆ

6.ให้กำลังใจตัวเองตลอดเวลา

สำหรับการวิ่งนั้นแน่นอนว่าต้องใช้พลังใจเป็นตัวขับเคลื่อน ถ้าหากไม่มีกำลังใจก็จะทำให้ไร้พลัง ไม่อยากจะวิ่งต่อ ดังนั้นการให้กำลังใจตัวเอง บอกตัวเองว่าให้สู้ต่อไปเพื่อเป้าหมายและเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ก็จะทำให้วิ่งได้อย่างมีความสุขขึ้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: รวม 13 วิธีลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ อยากหุ่นดีอย่างปลอดภัย แบบไม่พึ่งยาต้องอ่าน!

ZNERGY อาหารเสริมช่วยเพิ่มพลัง เติมความสดชื่น ให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แม้หยุดวิ่งไปนาน

ZNERGY เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มพลังงานและอาหารเสริมนักกีฬา นวัตกรรมไมโครเจลจากประเทศเกาหลี เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การวิ่ง การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย เพราะ ZNERGY นั้นจะอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยเติมความสดชื่น และเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย รวมถึงยังช่วยอาการอ่อนล้า อ่อนเพลียจากการใช้แรงมากๆ ได้อีกด้วย สำหรับคนที่หยุดวิ่งไปนาน แล้วอยากเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนกลับมาวิ่ง ZNERGY จาก Sashii Brand ถือว่าตอบโจทย์และเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ZNERGY

หยุดวิ่งไปนาน ถือเป็นปัญหาที่พบเห็นได้บ่อยกับผู้คนในยุคปัจจุบัน เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่มีเวลามาวิ่ง ทำให้ต้องหยุดวิ่งและเว้นช่วงไปนาน แม้ว่าการหยุดวิ่งไปนานจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงกับสุขภาพร่างกาย แต่ก็ทำให้ร่างกายฟิตน้อยลงและเหนื่อยง่ายขึ้น ไม่สามารถกลับมาวิ่งได้อย่างเต็มกำลังเหมือนเดิม

ดังนั้นการจะกลับมาวิ่งอีกครั้ง จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเรียกความฟิตของร่างกายกลับคืนมา ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คสภาพร่างกาย การเริ่มวิ่งเบาๆ ก่อน และอีกวิธีที่ง่ายและได้รับความนิยม ก็คือการทานอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มพลังงานอย่าง ZNERGY ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรูปแบบไมโครเจล ที่จะช่วยเพิ่มความสมดุลของร่างกาย ให้กลับมามีความตื่นตัวและมีพลัง ให้พร้อมสำหรับการกลับมาเริ่มวิ่งใหม่อีกครั้ง

👉 คลิกดูสรรพคุณ : SASHII ZNERGY อาหารเสริมเพิ่มพลังงานสำหรับนักกีฬา และผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ